Góp vốn bằng ngoại tệ

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi vietpro, 14 Tháng mười một 2005.

4,424 lượt xem

 1. vietpro

  vietpro Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Có bạn nào biết các quy định trong trường hợp thành viên sáng lập nộp vốn góp bằng ngoại tệ không? (vốn đăng ký là VND, nhưng thành viên nộp vào quỹ bằng tiền US$)
   
  #1
 2. HyperVN

  HyperVN <b>Phu hót rác</b>

  Bài viết:
  1,833
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Góp vốn bằng ngoại tệ thì cũng chỉ là hình thức góp vốn bằng tiền mặt, quy đổi số tiền USD ra tiền Việt Nam Đồng để lấy cơ sở hạch toán phần vốn góp, trường hợp doanh nghiệp hạch toán bằng đồng USD thì phản ánh cả gốc nguyên tệ, còn nếu chỉ hạch toán bằng VND thì coi như làm thay thành viên sáng lập đó chuyện bán ngoại tệ.
   
  #2
 3. vietpro

  vietpro Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Mình cũng cho là như vậy, nhưng cô bạn mình bảo không được, người bán phải đổi ra VND rồi góp vào, cô ấy đọc ở văn bản nào đó (không nhớ ra).
   
  #3
 4. hat

  hat Đội ăn chơi

  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà nội
  Mình xin bổ sung thêm một chút:
  Nguyên tắc phản ánh vốn góp là theo giấy phép đăng ký kinh doanh và tiến độ thực tế góp vốn. Đơn vị tiền tệ để ghi sổ Kế toán của công ty về vốn thực góp là đồng Việt nam, do đó việc chuyển đổi giữa đồng USD và VNĐ được thực hiện theo tỷ giá hối đoái chính thức do ngân hàng NN việt nam công bố tại thời điểm góp vốn và theo tiến độ thực tế của việc góp vốn.
  Ngoài ra công ty không được đánh giá lại vốn góp, kế cả trường hợp phát sinh chênh lệch tỷ giá để ghi tăng, giảm vốn góp.
   
  #4
 5. JSVC

  JSVC Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN
  Các bác cho em hỏi ké với. Nếu như theo bác nói là nguyên tắc phản ánh vốn góp là theo giấy phép đăng ký kinh doanh. Thế trong trường hợp vốn góp là USD thì đương nhiên kế toán chỉ việc ghi sổ theo usd mà không cần xin bộ tài chính à?
   
  #5
 6. Kid

  Kid Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Lầu năm góc
  Đơn vị tiền tệ để hạch toán kế toán là tiền VND vì vậy nếu có nghiệp vụ phát sinh Ngoại tệ thì phải quy đổi ra VND. Khi đăng ký Kinh doanh, vốn điều lệ của Cty cũng đc ghi là VND.
   
  #6
 7. Lê Thu Trang

  Lê Thu Trang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Bác nhầm rồi, giấy phép đầu tư của bọn em vẫn ghi góp vốn bằng USD đấy thôi, quy đổi theo tỷ giá BQ liên ngân hàng tại thời điểm góp vốn. Còn nếu hạch toán bằng VNĐ và áp dụng đúng chế độ kế toán Việt nam ban hành không có sửa đổi bổ sung thì không phải đăng ký với Bộ tài chính, còn nếu muốn hạch toán bằng USD thì phải được sự cho phép của Bộ tài chính.
   
  #7
 8. new_man

  new_man Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Theo tôi được biết là trong đăng ký kinh doanh có cho phép khai báo vồn góp bằng VND và USD . Nên chuyện đó tôi nghĩ không có gì lạ.
   
  #8
 9. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  108
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Đúng vậy, ngay tại trong giấy đăng ký kinh doanh đã hỏi là bạn đăng kỳ bao nhiêu ngọai tệ, nguyên tệ hoặc hiện kim nên chỉ cần qui đổi để ghi chép sổ kế tóan còn bạn vẫn giữ số tiền ngọai tệ, theo dõi ngoài bảng.
   
  #9

Chia sẻ trang này