Khoản tiền truy thu thuế có được tính vào chi phí hợp lý

Thảo luận trong 'Thuế TNDN' bắt đầu bởi thachthao18, 13 Tháng mười hai 2010.

6,686 lượt xem

 1. thachthao18

  thachthao18 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha noi
  Anh chị ơi cho em hỏi: cty e vừa quyết toán thuế và bị truy thu thuế kèm theo khoản tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế. Khoản tiền phạt vi phạm thì chắc chắn là không được tính vào chi phí hợp lý rồi nhưng còn khoản truy thu thuế thì sao a? Theo e hiểu thì khoản truy thu thuế là khoản phải nộp lại số thuế còn thiếu trong các năm trước về thuế GTGT, thuế TNDN, TNCN, thuế trước bạ... Theo thông tư 130/2008/TT-BTC thì Thuế giá trị gia tăng đầu vào đã được khấu trừ hoặc hoàn; thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế thu nhập cá nhân là chi phí không hợp lý. Vậy khoản thuế TNDN, thuế trước bạ bị truy thu là chi phí không hợp lý nhưng còn khoản thuế GTGT mình nộp truy thu thì coi như khoản chưa được khấu trừ thì có được tính vào chi phí hợp lý không? Và khoản tiền phạt truy thu này mình lấy lợi nhuận năm trước hay lợi nhuận năm nay để bù đắp ạ.
  Do kiến thức e còn nhiều hạn chế nên mong anh chị giúp đỡ, cảm ơn nhiều ạ :wall::wall::wall::wall
   
  #1
 2. hanhtran

  hanhtran Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Thúê GTGT phải nộp truy thu thì coi như là khoản thuế GTGT phát sinh phải nộp trong năm, bạn hạch toán như các khoản thuế GTGT phải nộp và đợi đc hoàn thui chứ k đc tính vào chi phí đâu. :D
   
  #2
 3. thachthao18

  thachthao18 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha noi
  Nhưng thuế GTGT phải nộp từ các năm trước đã hết thời hạn kê khai thì coi như là chi phí làm sao được hoàn thuế nữa hả bạn?
   
  #3
 4. behipdethuong

  behipdethuong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  bản chất thuế GTGT là các khoản nộp hộ cho người sử dụng. Vì thế nên làm sao mà hạch vào chi phí dc hả bạn? K có bút toán nào mà lại hạch truy thu thuế vào chi phí cả. Theo tớ, chỉ có bút toán tính thuế phải nộp và bút toán nộp tiền thuế thui ..
  Các loại thuế bạn liệt kê bị truy thu có nghĩa là bạn nộp thiếu thì bjo phải nộp bù cho đủ thui,. K liên wan gì tới chi phí ở đây nhé ..
   
  #4
 5. nguyenthanh09

  nguyenthanh09 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  255
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Khoản thuế truy thu ko tính vào chi phí khi xác định TN chịu thuế TNDN (chi phí kế toán thì phản ánh bình thường) ./.
   
  #5

Chia sẻ trang này