thủ tục xuất hàng và hoá đơn

Thảo luận trong 'Thuế XK - Thuế NK' bắt đầu bởi mmm, 24 Tháng mười một 2005.

3,116 lượt xem

 1. mmm

  mmm Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Những trường hợp này tôi thực sự không sure lắm. Không biết đúng sai thế nào. Mong các members guide:
  Khách hàng là người nước ngoài, có trụ sở ở NN, shop bán hàng ở Sài Gòn. Còn Công ty của Người bán ở HN. KH mua hàng của cty và muốn tự mình chuyển hàng về trụ sở ở NN.
  - TH1: Kế toán Cty viết Hoá đơn xuất cho shop của KH. Shop này hoạt động ở VN thì được coi là một DNVN. Vì vậy HĐ sẽ kê khai bình thường, có cả phần thuế suất. KH tự làm thủ tục hải quan để mang hàng về nước.
  - TH2: Vì KH mang hàng về nước, thì Cty phải làm thủ tục hải quan cho KH. Trên HĐ xuất bán ghi giá, phần thuế suất gạch chéo, ghi hàng xuất ra NN. Việc chuyển hàng cho KH sẽ tiến hành ra sao?
  + TH này, nếu Cty có thể thuê một cty khác làm các thủ tục Hquan thì việc vận chuyển hàng vào SG sẽ ntn? Người bán sẽ xuất HĐ cho Cty thuê này sau khi các thủ tục được hoàn tất, tức là hàng đã được chấp nhận xuất đi tại của khẩu.
   
  #1
 2. tuankq

  tuankq Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  245
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hanoi, Vietnam

  Theo tôi, trường hợp này giống như một lô hàng XK bình thường thôi. Cty bạn là thủ tục hải quan XK, hoá đơn đỏ viết như bạn đã nói trên, giao hàng sẽ theo điều kiện FOB cảng Sài Gòn. Như vậy, KH của bạn là người tự lo thuê tàu, vận chuyển từ Sài Gòn về nước mình
  Nếu Cty bạn thuê một cty khác làm thủ tục hải quan thì vận chuyển hàng vào SG coi như vận chuyển nội địa để xuất tại cảng Sài Gòn theo đk FOB cảng Sài Gòn.
  Tôi ko hiểu Cty bạn xuất hoá đơn cho Cty làm thủ tục hq thuê này để làm gì, họ có mua hàng của cty bạn đâu. Hoá đơn đỏ vẫn phải ghi tên KH ngoại theo như ban nói trên, và gửi hoá đơn đi kèm hàng vận chuyển vào SG để làm thủ tục XK.
   
  #2
 3. AC3K

  AC3K Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  680
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  HCM
  Trường hợp của bạn như sau:
  Nếu đại diện khách hàng ở TP.HCM Có chức năng xuất nhập khẩu thì bạn như sau:

  Cty bạn sẽ Xuất khẩu tại chỗ
  Đại diện khách hàng sẽ làm thủ tục Nhập khẩu tại chỗ - rồi Xuất khẩu.
  Thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ thì hơi khác một chút về mẫu.
  Bạn có thể tham khảo topic này nhé
  http://www.webketoan.com/forum/showthread.php?t=10601

  B/ Nếu Đại diện của khách hàng có chức năng Xuất khẩu ủy thác thì Chọn cách xuất khẩu ủy thác sẽ tốt hơn, và không rầy rà
   
  #3

Chia sẻ trang này