Ðề: Hóa đơn thuê xe xuất sau ngày thanh lý hợp đồng Chào các anh chị,
Em vừa nhận vào làm ở đơn vị và tiếp nhận hồ sơ chứng từ kế toán, em xem hồ sơ thấy năm ngoái có 1 hợp đồng thuê xe tháng 5/2012, biên bản thanh lý hợp đồng ngày 28/12/2012, nhưng hóa đơn là ngày 08/01/2013. Đơn vị của em là bên thuê xe, đơn vị HCSN, không khấu trừ thuế. Như vậy có hợp lý không ạ? Nếu không thì em phải xử lý thế nào bây giờ ạ?
Hic, em mới đi làm chưa có kinh nghiệm, mọi người giúp em với ạ. Cảm ơn mọi người.
Biên bản thanh lý hợp đồng (BBTLHĐ) là một loại văn bản, được lập tại thời điểm hết hiệu lực hay hoàn thành hợp đồng. Trong đó, hai bên cùng xác định các bên đã hoàn thành hay chưa hoàn nghĩa vụ và trách nhiệm của mình theo những gì đã thỏa thuận trên hợp đồng và hai bên cùng thống nhất kết thúc hợp đồng mà không khiếu kiện gì nhau.
Trên BBTLHĐ sẽ luôn có nội dung
1. Bên B đã cung cấp / thực hiện ....... số lượng .... giá trị .... theo đúng thỏa thuận trên HĐ.
Nếu số lượng và giá trị tăng / hay giảm so với thỏa thuận trên HĐ cũng cần nêu rõ ở đây.
=> Đây chính là cơ sở pháp lý để kế toán hạch toán phần sai lệch so với HĐ.
2. Bên B đã xuất / chưa xuất hóa đơn GTGT cho Bên A.
Nếu xuất đã xuất đủ thì cũng nêu rõ đã xuất đủ cùng với giá trị hóa đơn.
Nếu chưa xuất hoặc chưa xuất đủ cũng nêu rõ số liệu và thời hạn xuất hóa đơn (trong vòng bao nhiêu ngày kể từ ngày của BBTLHĐ). =>
Trong trường hợp này, hóa đơn GTGT xuất sau ngày của BBTLHĐ vẫn hợp lệ nhưng phải trong thời hạn đã thoả thuận. 3. Nêu rõ nghĩa vụ thanh toán của bên B thế nào. Thời hạn thanh toán cuối cùng ra sao.
4. (Kết luận) Hai bên cùng thống nhất thanh lý hợp đồng số ... ngày ..... hoặc những nội dung khác được thỏa thuận giữa 2 bên.