Mỗi tuần một chuyên đề

Bản chất của tình yêu : cho hay nhận???

  • Thread starter benitino
  • Ngày gửi
B

benitino

Trung cấp
10/2/04
72
1
8
42
HCMC
Truy cập trang
:f_o :f_o :f_o :f_o :f_o

Có một nhà tâm lý học đã viết: Tình yêu tuổi thơ đi theo nguyên tắc: "Tôi yêu vì tôi được yêu"; tình yêu trưởng thành trái lại: "Tôi được yêu vì tôi yêu"; tình yêu thiếu trưởng thành thì: "Tôi yêu bởi vì tôi cần đến em"; tình yêu trưởng thành lạị nói "Tôi cần đến em vì tôi yêu em".

Ðiều đó có nghĩa là gì? Phải chăng "sự phát sinh tình yêu bằng cách yêu thì hay đẹp hơn là bị lệ thuộc vì được nhận tình yêu?" Nói cách khác, bản chất của tình yêu là Cho hay là Nhận?
Giải quyết được vấn đề này sẽ giúp ta 3 điều thú vị:
Một là: Nếu chưa có tình yêu, ta vẫn còn cô đơn, ta sẽ có thể tìm gặp được đối tượng và tìm thấy tình yêu.
Hai là: Nếu đang yêu, ta sẽ giữ được tình yêu và người yêu
Ba là: Nếu đã là bạn đời với nhau, ta sẽ củng cố được hạnh phúc gia đình, làm cho cuộc sống lứa đôi mãi mãi có hương vị quyến rũ như thuở nào.
Nhưng tình yêu là gì? Tại sao trong cuộc đời, tình yêu lại quan trọng đến nỗi không thể không có nó?
Tình yêu là sự kết hợp với "người ta" để giữ toàn vẹn được mình. Là sức mạnh hoạt động của con người, làm cho con người chiến thắng được cảm thức cô đơn. Có thể nói yêu là điều kiện để thực hiện nghịch lý: "Mình với ta tuy hai mà một", "Ta với mình tuy một mà hai".
Ta sẽ nghĩ thế nào trước mệnh đề "Tình yêu là hiến tặng"? Thông thường hiến tặng ai một cái gì, có nghĩa là mất đi, là một sự hy sinh. Trong ý nghĩa ấy, sẽ có lập luận cho rằng bản chất của tình yêu và vô điều kiện. Nghĩa là yêu không cần đáp trả.
Yêu không cấn đáp trả là một hình thức của tình cảm đơn phương. Ðấy là trường hợp tình yêu chỉ mới thực hiện được có một nửa. Bởi vì bản chất của tình yêu phải là sự cộng hưởng. Khi ta nói yêu nhau, tức là yêu cầu cả hai người và về cả hai phía. Do đó, hiện tượng yêu không cần đáp trả là sự biến dạng của tình yêu chứ không phải là tình yêu trọn vẹn.
Ðiều đó, chứng tỏ rằng khởi điểm của tình yêu là cho, là hiến tặng. Mà điều tối quan trọng của cho không phải chủ yếu thuộc về vật chất. Sự hôn phối nào, tình yêu nào đặt trên cơ sở việc cho về vật chất sẽ không tồn tại. Vậy thì cho cái gì? Ðó là mạng sống, con người, cái gì quý giá nhất của chính mình. Tóm lại tặng hiến của tình yêu quý giá nhất là cái gì thuộc về phạm vi nhân bản, là niềm vui, sự hiểu biết, sở thích, óc hài hước, sự buồn khổ, và tất cả những gì làm cho người yêu "giàu" hơn lên, sống động hơn lên, làm sản sinh ra một đời sống mới, một thế giới mới. Như vậy, "Cho", tự bản chất là một niềm khoái lạc. Và chỉ có người thật sự làm chủ, thật sự "giàu" mới có khả năng cho và muốn cho.
Từ đó, ta sẽ hiểu yêu là một sức mạnh, một năng lực tuyệt đỉnh sản sinh ra hạnh phúc, niềm vui, khoái lạc. Cho nên ý nghĩa cao cả của tình yêu không phải là yêu không cần được đáp trả mà là đem tới cho người kia niềm vui, sở thích,v.v.. . nghĩa là cái gì quý giá nhất của mình đống thời từ đó mở ra hướng "kẻ cho lẫn ngưởi nhận đều có cái thú là mình đã cho ra đời một cái gì mới". Ðó chính là tình yêu đích thực, trọn vẹn, tự do và tự nguyện.
Trên ý nghĩa căn bản đó, chúng ta thấy mối liên hệ và nội dung của việc cho và tặng quà đối với người yêu cũng như đối với người bạn đời của mình. Cho và tặng quà đối với người yêu là cả một nghệ thuật. Một giáo sư chuyên khoa về vấn đề này đã viết: "Tặng quà là cả một nghệ thuật cực kỳ tinh xảo tỏ ra giữa hai người bạn tâm tình có những tình cảm tế nhị sâu sắc. Ðó là biểu hiện của xã hội văn minh: thương nhau không cần phải tỏ ra bằng lời nói mà, phải tìm cách để hiểu lòng nhau. Tùy theo mỗi xã hội, mỗi thời đại, việc cho và tặng quà 4 người yêu có những hình thức khác nhau. Có thể tặng quà thật đắt giá, rất có giá trị về kinh tế, hoặc tặng quà có ý nghĩa.
"Món đồ tặng phải nói lên một cái gì thầm kín, cho ở đây phải được lựa chọn tinh tế như một thứ ngôn ngữ tỏ tình tuyệt diệu hơn lời nói trực tiếp. Nó là tình yêu được tổng hòa cùng một lúc: tình cảm yêu mến, lòng chăm sóc, sự hiểu biết và quí trọng dành cho một người và chỉ một người ấy thôi. Cho nên, qua món quà tặng và việc tặng quà, bạn có thể biết được người yêu của bạn là ai, có người chọn quà theo ý thích của riêng mình, chứ không để ý tới sở thích của người yêu. Nếu người yêu của bạn làm như thế, thì bạn có thể biết được tính cách của anh ấy: một người độc đoán, chủ quan và chỉ nghĩ tới mình!
Ở đây chúng ta cần sáng suốt để nhận ra rằng việc cho và tặng quà đối với người yêu là một cách biểu lộ tình yêu bởi vì bản chất của tình yêu là dâng hiến. Cho nên khi gặp một trường hợp đối nghịch lại hành vi cho thật nhiều quà, tức là không hề tặng, thì có nghĩa là tình yêu mang tính giả tạo... Người cho quà tới tấp, cũng như người không hề trao tặng bất cứ món gì ngoài những lời tán tỉnh, có một điểm giống nhau: họ đang đùa giỡn với trái tim và cả bạn nữa!
Về phía người nhận quà, cách nhận cũng nói lên phần nào tính cách của họ. Người yêu của bạn thích những món quà có giá trị vật chất, thì đó là người có óc thực tế. Nếu thích nâng niu những món quà giản dị nhưng in dấu những kỷ niệm đẹp, đó là người chung thủy. Còn tặng phẩm của bạn bị bỏ rơi ở đâu đó, thì người nhận có tính hời hợt, và nông cạn.
Tóm lại, khởi phát của tình yêu là ban tặng, là cho. Ði từ cái cho thuộc về tinh cảm, thuộc về tâm hồn chuyển hóa thành cải cho có tính cách vật chất, tình yêu bao gồm trong bản thân nó trái tim và thân xác, tinh thần và vật chất. Có ai đó đã từng nói: "Tình yêu là sự kích thích, đồng thời là một ý niệm chịu tác động ở phía bên ngoài. Nếu quả thật như vậy thì khi nào bạn thiếu thốn tình yêu, có nghĩa là bên ngoài không còn tác động gì đối với bạn, và chính bạn, bạn đã không còn khả năng kích thích phía bên ngoài. Ðó là một hiện tượng "nghèo nàn không thể ban tặng gì cho ai, và mất hiệu lực hòa nhập với con người. Cho nên, trong suốt cuộc tình của mlnh, không phải yêu một lần là đủ cho một lần là xong. Muốn giữ cho tình yêu bền chặt, hạnh phúc lứa đôi không vơi cạn, mỗi người phải cho không ngừng để làm sản sinh ra tình yêu. Người nào chỉ thích thú khi nhận mà không cảm thấy thích khi cho, người đó sẽ không có tình yêu.
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
N

ngochb

Sơ cấp
1/10/04
20
0
0
42
Về đâu !
diendanquantri.com
ui ...... Tình yêu là tình yêu. Chỉ đơn giản có vậy. Chứ nếu giải nghĩa lằng nhằng như thế thì còn ai iu nữa nhỉ???
 
phuonghoanglua

phuonghoanglua

Guest
30/7/04
235
0
16
42
In legend
Truy cập trang
Chí lí, yêu đơn giản là yêu thôi mà, đem ra phân tích lằng nhằng thì lại "sợ" yêu mất.Mỗi tuổi đều có 1 TY, và đó là 1 quy luật tất nhiên thôi, TY thời ta trẻ con, khi ta đã lớn và nhìn lại, thấy nó thật "ngớ ngẩn và buồn cười". Nhưng đó là kỉ niệm 1 thời mà, 1 kỉ niệm hồn nhiên, trong trẻo như ...mắt trẻ con.
 
Sửa lần cuối:
B

benitino

Trung cấp
10/2/04
72
1
8
42
HCMC
Truy cập trang
Tình yêu vô điều kiện

Một kho báu đáng để ôm chặt lấy. Một món quà được ban tặng, đó là sắc đẹp của tình bạn, được đem tới bởi tình yêu vô điều kiện. Một tình yêu không có những câu hỏi, mà chỉ tin vào những điều tốt nhất, không hoài nghi mà chỉ có niềm tin.

Không có những “bài kiểm tra” thử thách lòng nhau. Một tình yêu dù cho thời tiết có nổi cơn giông bão, thì tình yêu đó vẫn tồn tại, vượt qua những thời khắc tối tăm nhất để nằm trong tầm tay.

Bạn có thể dâng tặng cho người bạn: một trái tim biết chăm sóc, một tình yêu biết sẻ chia. Một trái tim sẽ luôn là người cuối cùng biết chờ đợi, chịu đựng…

Một kho báu đáng để ôm chặt lấy. Một món quà được ban tặng, đó là những gì tôi chia sẻ với bạn – bạn của tôi – một tình yêu vô điều kiện.

BÍCH DẬU (Theo Netlaughter)
 
M

my ngoc

Guest
31/8/04
7
0
1
41
TPHCM
tinh yeu la su yeu thuong nguoi khac hon ban than minh, nen di nhien doi voi mot tinh yeu that su nguoi ta se co khuynh huong cho nhieu hon la nhan
 
L

loveseck

Guest
16/10/04
0
0
0
Hung Yen
cho den tan bay gio toi van chua the cct nghia noi tinh yeu la gi?
la hanh phuc? la dau kho? co le ca hai deu dung
 
ToiyeuVN_2004

ToiyeuVN_2004

Guest
15/9/04
108
0
0
Ha noi
I Thấy đề tài này rất hay, song nó nhì nhằng và cuối cùng chỉ biết rằng thực tế cuộc đời mỗi người mới biết được. Xét về khoa học thì TY không theo công thức nào , xét về văn học thì thiếu tù ngữ để diễn tả TY, Xét về yhọc thì triệu chứng lâm sàng khi yêu là không có thuốc chữa, xét về cơ thể học khi yêu làm cơ thể đẹp hơn, hoàn thiện hơn, xét về cuộc sống TY làm nguời ta tốt hơn đáng sống hơn " sống không TY thì "tiêu đời" còn hơn", xét về tâm linh thì trời phật cũng thua và chúa cũng phải chịu chứ không " chấp" đến các "phụ huynh" .... Hầy à ! TY là gì nhỉ mà khi yêu thấy sướng thiệt... Nhưng cũng đơn giản hơn vì TY là yêu cái "tình " hơn cái người. Hầy à! Ai chưa yêu thì nên yêu ngay.../.
 
cam_to_80

cam_to_80

Nghỉ mất sức !
31/3/04
588
7
18
43
Hà đông
Cam_to nhớ có nhà thơ nào đó nói câu này :

Yêu là chết ở trong lòng một đống

Vậy chắc tình yêu là cho thì phải
 
O

orchidvn

Guest
11/9/04
108
0
0
Middle of nowhere
Có ai đó đã nói 1 câu rằng: "If you love someone, it's nothing. If someone loves you, it's something. If you are loved by someone that you love, it's everything"
 
H

huynhngavl2003

Guest
6/10/04
0
0
0
40
Vinh Long
cam_to_80 nói:
Cam_to nhớ có nhà thơ nào đó nói câu này :

Yêu là chết ở trong lòng một đống

Vậy chắc tình yêu là cho thì phải
Yêu là chết trong lòng một ít.
Mấy khi yêu mà chẳng được yêu..... :1luvu:
 
T

tuylipden

Guest
1/10/04
12
0
0
43
Ha noi
Yêu thật phiền toái. Sống hơn 23 năm rồi mà vẫn chẳng biết yêu là gì. Mà thích thì vô cùng lắm.
Love is a natured action of human. we needn't learn it and so we don't explain .
Love is nothing and nothing is love
 
XIANGQIANG

XIANGQIANG

KL-OT
7/3/04
312
1
0
41
Up in the air
tuylipden nói:
Yêu thật phiền toái. Sống hơn 23 năm rồi mà vẫn chẳng biết yêu là gì. Mà thích thì vô cùng lắm.
Love is a natured action of human. we needn't learn it and so we don't explain .
Love is nothing and nothing is love

Này này, đến lúc rồi hối hận với câu nói này đấy!!!
 
letmyha

letmyha

Hư không
18/5/04
815
6
0
43
The land of the living
To Tuylipden: Đúng như u nói thì TY là hành động tự nhiên của con người mà mỗi người chúng ta không cần học cũng đều biết. TY nó hay thế đấy

Thế nhưng nếu bạn không học cách để dung hoà TY thì suốt đời bạn sẽ là nô lệ của TY mà thôi.
 
T

tuylipden

Guest
1/10/04
12
0
0
43
Ha noi
to Letmyha : Cũng tự nhiên nó sẽ dung hoà thôi , xã hội sẽ tạo nên tính cách của tình yêu mà. Ai cũng là nô lệ khi yêu cả thôi.
To XiangQiang : hehe làm sao ân hận được , bởi vì yêu là bản tính tự nhiên rồi mà.
 
E

Exremanda

Guest
11/10/04
9
0
1
Ha Noi
Ui, bà con bàn luận nhiều quá làm em cũng muốn...yêu rồi nè. "love means you never have to say i am sory" là câu em thích nhất đấy. Nói chung lý thuyết thì màu xám mà không biết cây đời có mãi xanh tươi không nhỉ?
 
T

tuylipden

Guest
1/10/04
12
0
0
43
Ha noi
Thì cứ yêu đi chứ ai ngăn cấm đâu hả. mà lý thuyết màu hồng còn thực tế xám hay xanh thì phải xem là ăn ở như thế nào chứ hả.
 
N

ngochb

Sơ cấp
1/10/04
20
0
0
42
Về đâu !
diendanquantri.com
à há yêu cũng phiền toái thật. Khi chưa yêu thì mong được yêu, khi yêu rồi cảm giác thật khó chịu. Khi yêu lúc nào cũng muốn người yêu của mình thế này thế khác vì mong muốn luôn được quan tâm. Nếu ko ưng ý thì dằn dỗi. Lúc nào cũng mong muốn được gặp mặt và được kể mọi chuyện vui buồn . Trước kia ta là người thế nào nhỉ? Tự do.
 
cam_to_80

cam_to_80

Nghỉ mất sức !
31/3/04
588
7
18
43
Hà đông
Yêu thì đừng có quan tâm là đang cho hay là nhận !

Thế thôi !
 
N

ngochb

Sơ cấp
1/10/04
20
0
0
42
Về đâu !
diendanquantri.com
Con người mà ko thể tránh khỏi mọi điều rắc rối. Bạn đừng nói rằng khi yêu bạn ko băn khoăn điều gì ? Không hẳn là quan tâm cho hay nhận. Mà cuộc sống với mọi điều rắc rối vốn có của nó cộng thêm tính cách mỗi con người vì thế mà tình yêu có muôn hình vạn trạng. Ko thể nói tình yêu giữa romio và juliet đẹp mà ko buồn. Và con người ai chả muốn có tình yêu vĩnh cửu cơ chứ. Nhưng sự lựa chọn của ta có quá nhiều điều để cảm thấy rắc rối và mệt mỏi. Liệu ta có sai lầm khi yêu ...
 
cam_to_80

cam_to_80

Nghỉ mất sức !
31/3/04
588
7
18
43
Hà đông
Nhưng mà thế nào là tình yêu mới khó chứ ??????


Các bác kế toán nhà ta cứ quan sát kỹ chữ Tình yêu mà xem nó mang đủ cả các chữ :

.....T....I....Ề.....N..... bên trong thì phải !!!!
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA