Lập dự phòng 17% quỹ lương

Thảo luận trong 'Bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp' bắt đầu bởi Việt Dũng, 22 Tháng hai 2011.

83,242 lượt xem

 1. Việt Dũng

  Việt Dũng Guest

  Mình đọc trong thông tư 130 có đoạn DN được trích lập dự phòng 17% quỹ lương, theo tổng số lương thực tế đã trả trong năm.

  Mình muốn hỏi là là khoản này áp dụng cho tất cả các DN hay chỉ áp dụng với DN nhà nước thôi. Nếu được trích lập thì định khoản nghiệp vụ này như thế nào.

  Có cao nhân nào đã làm rồi xin chỉ giáo giùm, thank su much.
   
  #1
 2. Nguyen Khoai

  Nguyen Khoai Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  447
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chào bạn . Ban downloads thông tư 18 về. Sau đây là đoạn chính
  d2. Sửa đổi, bổ sung điểm 2.5c mục IV Phần C như sau:
  - Trường hợp doanh nghiệp có trích lập quỹ dự phòng để bổ sung vào quỹ tiền lương của năm sau liền kề nhằm bảo đảm việc trả lương không bị gián đoạn và không sử dụng vào mục đích khác thì quỹ dự phòng được trích lập nhưng không quá 17% quỹ tiền lương thực hiện.
  Quỹ tiền lương thực hiện là tổng số tiền lương thực tế đã chi trả của năm quyết toán đó đến thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán theo quy định (không bao gồm số tiền trích lập quỹ dự phòng tiền lương của năm trước chi trong năm quyết toán thuế).
  - Trường hợp quỹ tiền lương của doanh nghiệp đã được duyệt theo quy định thì việc trích lập dự phòng quỹ tiền lương phải đảm bảo nguyên tắc số tiền trích lập dự phòng cộng tổng số tiền lương, tiền công thực tế đã chi trả đến thời hạn nộp hồ sơ quyết toán không vượt quá tổng tiền lương, tiền công phải trả cho người lao động theo quỹ tiền lương đã được duyệt (nếu có).
  - Việc trích lập dự phòng tiền lương phải đảm bảo sau khi trích lập doanh nghiệp không bị lỗ, nếu doanh nghiệp bị lỗ thì không được trích đủ 17%.
  Ví dụ: Quỹ tiền lương năm 2011 của Doanh nghiệp A (DNA) phải trả cho người lao động đã được duyệt là 10 tỷ đồng:
  + Trường hợp 1: Trong năm 2011 DNA đã trả tiền lương, tiền công và các khoản phụ cấp cho người lao động số tiền 8 tỷ đồng, như vậy đến cuối ngày 31/12/2011 còn dư lại 2 tỷ đồng so với quỹ tiền lương đã được duyệt. Trong quý I năm 2012 đơn vị tiếp tục sử dụng quỹ tiền lương năm 2011 để chi trả tiền lương tiền công của năm 2011 là 300 triệu đồng. Như vậy quỹ tiền lương thực hiện năm 2011 đến thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán là 8,3 tỷ đồng. Để đảm bảo việc trả lương năm sau không bị gián đoạn, DN A được trích lập quỹ dự phòng mức tối đa là: 8,3 tỷ đồng x 17% = 1,411 tỷ đồng.
  Tổng số tiền lương được tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế của năm 2011 = 8,3 tỷ đồng + 1,411 tỷ đồng = 9,711 tỷ đồng.
  + Trường hợp 2: Tính đến cuối ngày 31/3/2012 DNA đã chi trả tiền lương, tiền công trong năm 2011 và chi bổ sung trong 3 tháng đầu năm 2012 tổng cộng là 9,5 tỷ đồng. Vậy để đảm bảo việc trả lương không bị gián đoạn, DNA được trích lập quỹ dự phòng mức tối đa là: 9,5 tỷ đồng x 17% = 1,615 tỷ đồng.
  Tổng số tiền lương năm 2011 nếu tính đúng 17% trên quỹ lương thực hiện bằng (=) 9,5 tỷ đồng + 1,615 tỷ đồng = 11,115 tỷ đồng.
  Tuy nhiên do quỹ lương phải trả cho người lao động đã được duyệt theo quy định là 10 tỷ đồng, do vậy tổng số tiền lương được tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế của năm 2011 là 10 tỷ đồng.
  - Trường hợp năm trước doanh nghiệp có trích lập quỹ dự phòng tiền lương nhưng đến ngày 31/12 của năm sau doanh nghiệp chưa sử dụng hoặc sử dụng không hết quỹ dự phòng tiền lương thì doanh nghiệp phải ghi giảm chi phí của năm sau.
  Ví dụ: Khi nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2011 DN B có trích quỹ dự phòng tiền lương là 10 tỷ đồng, đến ngày 31/12/2012, DN B mới chi số tiền từ quỹ dự phòng tiền lương năm 2011 là 7 tỷ đồng thì DN B phải ghi giảm chi phí tiền lương năm sau (năm 2012) là 3 tỷ đồng (10 tỷ – 7 tỷ). Khi lập hồ sơ quyết toán năm 2012 nếu DN B có nhu cầu trích lập thì tiếp tục trích lập quỹ dự phòng tiền lương theo quy định.
  d3. Bổ sung điểm 2.5 mục IV Phần C nội dung sau:
  - Trường hợp hợp đồng lao động của doanh nghiệp ký với lao động là người nước ngoài có ghi khoản chi về tiền học cho con của người nước ngoài học tại Việt Nam theo bậc học phổ thông được doanh nghiệp trả có tính chất tiền lương, tiền công, khoản chi này không trái với các quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công và có đầy đủ chứng từ theo quy định thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
  - Trường hợp hợp đồng lao động của doanh nghiệp ký với người lao động có ghi khoản chi về tiền nhà do doanh nghiệp trả cho người lao động, khoản chi trả này có tính chất tiền lương, tiền công, không trái với các quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công và có đầy đủ chứng từ theo quy định thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
  e) Sửa đổi, bổ sung điểm 2.6 mục IV Phần C như sau:
  Không tính vào chi phí được trừ: Phần chi trang phục bằng hiện vật cho người lao động không có hoá đơn, chứng từ; phần chi trang phục bằng tiền, bằng hiện vật cho người lao động vượt quá 05 (năm) triệu đồng/người/năm.
  Trường hợp doanh nghiệp có chi trang phục cả bằng tiền và hiện vật cho người lao động thì mức chi tối đa để tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế không vượt quá 05 (năm) triệu đồng/người/năm.
  Đối với những ngành kinh doanh có tính chất đặc thù thì chi phí này được thực hiện theo quy định cụ thể của Bộ Tài chính.

  Cơ chế thị trường Nhà nước làm được thì các doanh nghiệp khác cũng làm đươc

  Tùy theo Công nhân viên ở bảng lương nào thì bạn ghi Nợ dự phòng quỹ mất việc làm ở đo ở đó và có TK 351
  Vậy là OK
   
  Last edited: 22 Tháng hai 2011
  #2
 3. TVTRUNG

  TVTRUNG Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.Quy Nhơn
  Cái lập quỹ này đơn vị nào cũng được, ko phân biệt thành fần kinh tế
  Nợ 642
  Có 352
   
  #3
 4. jolieszhang

  jolieszhang *_* Sky *_*

  Bài viết:
  267
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Mọi ng có thể hướng dẫn e cách làm quỹ lương ntn ko? Dựa trên tổng số tiền lương của NV trong vồnb 1 năm hả mọi ng?
  Có bắt buộc cty nào cũng lập hay ko?
  Quỹ lương chỉ trích dựa trên Vốn CSH hay sao?
  Mong mọi ng chỉ em với!
   
  #4
 5. dothanhthanh

  dothanhthanh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  536/43 Au Co P10 Tan Binh
  Dien dan cho minh hoi,

  Theo thông tư 18/2011/TT-BTC, có qui định
  "Trường hợp doanh nghiệp có trích lập quỹ dự phòng để bổ sung vào quỹ tiền lương của năm sau liền kề nhằm bảo đảm việc trả lương không bị gián đoạn và không sử dụng vào mục đích khác thì quỹ dự phòng được trích lập nhưng không quá 17% quỹ tiền lương thực hiện."

  Vay, quỹ dự phòng 17% tiền lương này mục đích sử dụng đúng là gì ?
  - có được sử dụng khen thưởng nhân các ngày Lễ, Tết hay không ?
  - trong trường họp đã sử dụng chi thưởng nhân dịp Lễ Tết thì xử lý như thế nào ?

  Cảm ơn
   
  #5
 6. lieuquyen

  lieuquyen Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Cho mình hỏi: trong năm 2016 bên mình đã tính lương và chi trả hết cho người lao động rồi, vậy doanh nghiệp mình có được phép lập quỹ dự phòng 17% trên quỹ lương đã trả năm 2016 cho năm 2017 không. Dn mình hạch toán theo thông tư 200. Có bạn nào biết trả lời giúp mình với, mình đang cần gấp.
   
  #6
 7. VANCHIEN17

  VANCHIEN17 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  272
  Đã được thích:
  57
  Giới tính:
  Nam
  Chỉ được trích tính vào chi phí năm 2016, thời điểm chi là hết tháng 6/2017. Chi không hết thì hoàn nhập dự phòng chờ đến khi làm BCTC 2017 mới trích tiếp trên cơ sở lương thực hiện 2017
   
  #7
 8. kimdungtt

  kimdungtt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Mọi người cho em hỏi, hiện tại còn quy định việc trích lập quỹ lương phải đảm bảo tổng quỹ lương thực hiện cộng với quỹ dự phòng tiền lương không được vượt quá lương phải trả đã được duyệt không? em đọc trong thông tư 96 đã không còn quy định này, tuy nhiên tại một số lớp học về thuế ra bài tập thì vẫn áp dụng điều trên.
  Ví dụ: Chi phí lương năm 2016 là 24 tỷ. tính đến thời hạn quyết toán đã trả 22 tỷ, công ty trích dự phòng tiền lương 17%, chi phí lương được trừ là: 24 tỷ
  Em nghĩ là 22+22x17%=25.74 tỷ
  Anh chị nào có thể giải thích giúp em.thanks all!
   
  #8

Chia sẻ trang này