Mỗi tuần một chuyên đề

Tên gọi cho bộ phận kế toán!

  • Thread starter nguyen son tung
  • Ngày gửi
N

nguyen son tung

Guest
26/1/05
2
0
0
tp.hcm
em có bài tập về kế toán trách nhiệm nhưng có một số điều chưa rõ nhờ các anh chị giúp dùm:
- Khi nào ta xem một bộ phận của công ty( người ta gọi là trung tâm trách nhiệm) là một trung tâm chi phí ,trung tâm kinh doanh hoặctrung tâm đầu tư?
- Định phí gián tiếp dùng chung trong các bộ phận phuc vụ ta phải phân bổ như thế nào?
Cảm ơn các anh chị nhiều!
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
phamcung

phamcung

Guest
30/9/05
378
13
0
Hanoi
Câu 1 thì có lẽ có ở trong sách rồi, nó phụ thuộc vào thế nào là "trung tâm trách nhiệm" vì nếu định nghĩa chung chung thì tất tần tật các trung tâm chi phí, đầu tư, lợi nhuận đều là trung tâm trách nhiệm hết. Trích một đoạn từ một bài báo của tạp chí ACCA student accountant để em tham khảo

There are three types of ‘responsibility centre’ – expense centres, profit centres, and investment centres:

An expense centre is ‘a location, function or items or equipment in respect of which controls may be ascertained and related to cost units for control purposes’
A profit centre is ‘a segment of the business entity by which both revenues are received and expenditures are caused or controlled. Such revenues and expenditure being used to evaluate segmental performance’.
An investment centre is ‘a profit centre in which inputs are measured in terms of expenses and outputs are measured in terms of revenues, and in which assets employed are also measured, the excess of revenues over expenditure then being employed’.
Together they form the basis for ‘responsibility accounting’, a system of accounting, ‘that segregates revenues and costs into areas of personal responsibility in order to assess performance attained by persons to whom authority has been assigned’.

Em có thể xem ở đường link sau:
http://www.accaglobal.com/publications/studentaccountant/256407

Thế còn định phí gián tiếp ở các "trung tâm phục vụ" thì em phân bổ cho các "trung tâm chi phí" theo các tiêu thức liên quan. Ví dụ trung tâm phục vụ là Bộ phận IT thì định phí này phân bổ cho các trung tâm chi phí theo số máy tính của các trung tâm chi phí chẳng hạn.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA