Vậy theo anh Trí, trong trường hợp này mình phải làm theo QD15, 48 hay công văn 16400/BTC-CDKT, vì công văn này thật sự không lọt ra bên ngoài... hơn nữa lại trả lời riêng cho Cục thuế LA (không mang tính thống nhất chung cho cả nước), và tại sao tới bây giờ (hơn 4 năm) mà vấn đề này cũng chỉ dừng lại ở mức "một công văn hướng dẫn riêng" mà không có quyết định sửa đổi hay đính chính chế độ kế toán 15, 48 ....???
Hai từ ngữ: "Phế liệu" - "Phế phẩm" tưởng chừng đơn giản như đang giỡn phải không anh VTM. Các bạn có nghĩ cho trường hợp phế liệu ngành thủy hải sản của anh VTM đang chạy xô hông? Phế liệu đó cho không cũng chả ai nhặt, đem bỏ lơ tơ mơ thì bị phạt làm ô nhiễm môi trường. Có khi còn bị đóng cửa cấm DN không cho hoạt động kinh doanh nữa là khác.
Mọi người, ai cũng nghĩ phế liệu là có thể bán được hết à. Bài toán phế liệu "rác công nghiệp", "rác y tế" đang là bài toán đau đầu của các cơ quan chức năng nên đến 4 năm nay nó mới dừng đến đây mà chưa có hướng xử lý đó VTM ạ. Và có những phế liệu thấy không bán được nhưng trong quá trình thấy người ta nhặt/xin về thì mới biết đó có thể dùng cho việc khác nên từ đó không đỗ sông, đỗ chợ nữa mà bắt đầu bán.(Ví dụ: mạc cưa vì mạc cưa có thể dùng vào qui trình trồng nấm,...)
Anh VTM yêu dấu của em, em có trường hợp sau: Công Ty em sản xuất đường và có phế liệu thu hồi trong quá trình sản xuất đường (mật rỉ, bã mía, bã bùn). Vậy các phế liệu này nếu bán ra thuế suất GTGT là bao nhiêu? Cách ghi nhận giá vốn cho các phế liệu trên như thế nào hả anh yêu VTM. Ẹc ẹc ẹc.
Hiện em thấy có thông tư 18/2011/TT-BTC- ngày 10/02/2011 Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 130/2008/TT-BTC này, có ghi đoạn này và mọi người thử xem việc hạch toán phế liệu theo công văn số 16400/BTC-CĐKT do Bộ tài chính ban hành ngày 25/12/2006 này có còn đúng không.
d) Sửa đổi, bổ sung điểm 16 mục V Phần C như sau: Thu nhập về tiêu thụ phế liệu, phế phẩm được xác định bằng thu nhập từ việc bán phế liệu, phế phẩm trừ chi phí thu hồi và chi phí tiêu thụ phế liệu, phế phẩm.
- Trường hợp doanh nghiệp phát sinh khoản thu nhập từ bán phế liệu, phế phẩm được tạo ra trong quá trình sản xuất của các sản phẩm đang được hưởng ưu đãi thuế TNDN thì khoản thu nhập này được hưởng ưu đãi thuế TNDN.
- Trường hợp doanh nghiệp phát sinh khoản thu nhập từ bán phế liệu, phế phẩm được tạo ra trong quá trình sản xuất của các sản phẩm không được hưởng ưu đãi thuế TNDN thì khoản thu nhập nhập này được tính vào thu nhập khác, không được áp dụng ưu đãi thuế TNDN.
Các bạn hiểu cho công văn 16400/BTC-CĐKT do Bộ tài chính ban hành ngày 25/12/2006 cũng mang tính chất tham khảo chứ không phải là quyết định/luật để chi phối trong việc hạch toán kế toán. Trở lại quyết định 15/2006, hãy tìm hiểu thêm về tài khoản 154 - CHI PHÍ SẢN XUẤT, KINH DOANH DỞ DANG
NiceAccounting: Dịch vụ phần mềm kế toán. thì rõ hơn. Tìm với từ khóa phế liệu thì rõ.TK 154 dùng trong ngành công nghiệp - xây lắp - nông nghiệp.
Thử xem đoạn này

Tài khoản 154 dùng trong các hoạt động xây lắp)
Tài khoản 154 – Chi phí sản xuất kinh doanh dở dang trong chế độ Kế toán doanh nghiệp có hướng dẫn đối với hoạt động xây lắp như sau
2.2 Chi phí liên quan trực tiếp đến từng Hợp đồng có thể được giảm nếu có các khoản thu khác không bao gồm trong doanh thu của Hợp đồng. Ví dụ: Các khoản thu từ việc bán nguyên liệu, vật liệu thừa và thanh lý máy móc, thiết bị thi công khi kết thúc hợp đồng xây dựng:
- Nhập kho nguyên liệu, vật liệu thừa khi kết thúc hợp đồng xây dựng, ghi: Nợ TK 152 – Nguyên liệu, vật liệu (theo giá có thể thu hồi của phế liệu). Có TK 154 – Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang.
- Trường hợp vật liệu thừa, phế liệu thu hồi không qua nhập kho mà bán ngay, kế toán phản ánh các khoản thu bán vật liệu thừa và phế liệu, ghi giảm chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang của công trình xây dựng: Nợ TK 111, 112, 131... Tổng giá thanh toán. Có TK 3331 - Thuế giá trị gia tăng phải nộp. Có TK 154 - Chi phí sản xuất kinh doanh dở dang (giá bán chưa có thuế giá trị gia tăng).
Không lẻ trao đổi câu chuyện đến đây chấm dứt sao? Cứ tranh luận tiếp thôi. Ẹc ẹc ẹc.