Có phải tính ra giá thành sản phẩm, dịch vụ?

  • Thread starter hanhks
  • Ngày gửi
hanhks

hanhks

Trung cấp
23/8/07
134
0
0
38
Hà Nội
pivot.vn
Hj các bác. Em có thắc mắc này cũng có vẻ hơi lạ nhưng bác nào biết thì giải đáp dùm em.
Câu hỏi của em là, em làm kế toán cho doanh nghiệp sản xuất nhỏ, hoặc là doanh nghiệp dịch vụ (ví dụ như nhà hàng). Sếp không yêu cầu kế toán theo dõi giá thành sản phẩm dịch vụ. Chỉ cần theo dõi vật liệu, chi phí chung, nhân công. Vậy nếu em làm kế toán tài chính thông thường, không phải kế toán quản trị thì em có phải tính giá thành, theo dõi tài khoản 154 không? Và nếu em không làm thì khi quyết toán thuế liệu có vấn đề gì không?
Nhờ các bác comment giúp em.
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
P

pitsomit

Xấu trai nhất web
ko phải là có vấn đề j ko, mà là vấn đề rất lớn đó bạn
 
F

floor

Sơ cấp
5/3/11
27
0
0
quang ninh
nhà hàng thì lấy đâu ra giá thành sản phẩm dịch vụ hả bạn. mình làm bên nhà hàng(là công ty cổ phần) giờ cũng chưa biết phải làm sổ sách thế nào. chị kế toán mình quen thì bảo nhà hàng mới thành lập cứ từ rồi lập sổ sách sau.mà tháng sau là phải khai tờ khai tạm tính thuế thu nhập doanh nghiệp
 
chieu8283

chieu8283

Cao cấp
21/3/08
366
5
18
Hà Nội
Nếu không tính, không theo dõi thì lấy đâu ra giá vốn hả bạn. Tương ứng với một khoản doanh thu là một khoản chi phí mà
 
bacnamtraining

bacnamtraining

Cao cấp
22/1/11
867
35
28
45
Ha Noi
Bên tớ cái nhà hàng AV bé tí teo phải tính giá thành từng cốc cà phê từng bát phở đấy

không thì chủ đầu tư bảo chúng nó ăn vụng trong bếp thì làm sao ????

àm kế toán không khó, nhưng cũng chẳng phải dễ !
Kiên trì là làm được kế toán . Mr Nam :
 
hanhks

hanhks

Trung cấp
23/8/07
134
0
0
38
Hà Nội
pivot.vn
Bên tớ cái nhà hàng AV bé tí teo phải tính giá thành từng cốc cà phê từng bát phở đấy

không thì chủ đầu tư bảo chúng nó ăn vụng trong bếp thì làm sao ????

àm kế toán không khó, nhưng cũng chẳng phải dễ !
Kiên trì là làm được kế toán . Mr Nam :

Cảm ơn bác đã chỉ. Nhưng với nhà hàng như bác nếu sếp không đòi thì mình có phải làm không vậy? Em lập topic này hỏi để biết trường hợp nào cần tính giá thành phải đưa 154, trường hợp nào đưa qua luôn TK chi phí để đỡ phải làm đi làm lại hay tranh cãi nhiều. Để đỡ cái trường hợp đâm đầu vào phương pháp này, hoạch toán nọ mất công song rồi cuối cùng bảo không tính cũng không sao. ;))
 
chieu8283

chieu8283

Cao cấp
21/3/08
366
5
18
Hà Nội
Nhà hàng vẫn phải tập hợp chi phí theo từng hóa đơn xuất ra qua 154 rồi xuất thẳng sang 632 chứ.
 
H

hoatuyetcaonguyen

Sơ cấp
24/6/10
29
0
0
34
Đà Lạt-Lâm Đồng
Bạn phải xác định chi phí rồi mới xác định được lợi nhuận, kết quả kinh doanh để lập báo cáo tài chính chứ bạn
 
L

luund

Sơ cấp
29/7/09
19
0
1
40
Hà Nội
"Tính Phù Hợp" của chuẩn mực kế toán thì mỗi một khoản doanh thu đều phải có 1 khoản chi phí hợp lý kèm theo nó. Nếu bạn không tính chi phí sao có thể tính thuế TNDN như vậy theo logic mà nói thì bạn bắt buộc phải tính giá thành sản phẩm.

Còn với những người sếp họ chỉ quan tâm đến Kế toán quản trị, chỉ cần Doanh thu và lợi nhuận báo cáo thường xuyên là oke. Còn với kế toán thì bạn cứ làm bt chứ đừng làm theo sếp vì sếp không biết nghiệp vụ kế toán.
 
P

pitsomit

Xấu trai nhất web
Lớn là lớn cụ thể như nào, bác giải thích rõ hơn giúp em để em còn biét đường làm cái này.

Là vì làm sai quy tắc kế toán đó bạn.
khi mua hàng bạn nhập kho rồi xuất sang 154 và từ 154 -> 632. ok
Đây là cách các nhà hàng ng ta vẫn làm đó bạn.
thân
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA