Công tác phí cực lớn!

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi huytq, 9 Tháng mười hai 2005.

3,673 lượt xem

 1. huytq

  huytq Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Công ty mình nhân viên thường xuyên đi công tác, mỗi tháng mọi người làm bảng kê công tác phí vào cuối tháng (hoá đơn hoặc vé xe lúc có lúc không). Công ty quy định nếu có vé hoặc hoá đơn thì thanh toán theo hoá đơn và hỗ trợ 50 000 tiền công tác phí. Sếp em vẫn duyệt công tác phí của mọi người mặc dù không có hoá đơn chứng từ kèm theo vì quả thật những chi phí đó đã chi (Sếp mình cũng là người dễ thông cảm!). Liệu mình có thể hạch toán khoản hỗ trợ 50.000/ngày vào chi phí ko nếu không có hoá đơn chứng từ gì? Có ai giúp mình với cuối năm rồi mà!
   
  #1
 2. Nguyễn Bình

  Nguyễn Bình Đại ngố

  Bài viết:
  308
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  TP HCM
  Bạn phải có quyết định của xếp hỗ trợ tiền công tác phí cho nhân viên. Sau đó thì kế toán chi theo quyết định đó và hạch toán vào chi phí quản lý bình thường.
   
  #2
 3. Sangvo

  Sangvo Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP Ho Chi Minh
  Bạn yêu cầu nhân viên viết phiếu đề nghị thanh toán với số tiền công tác tương ứng. Đồng thời có phiếu chi ký tên và lưu làm chứng (Vì số tiền không lớn lắm).
   
  #3
 4. Tran Thi Minh Hue

  Tran Thi Minh Hue Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nam Dinh
  giúp mình vơi
  Nhân viên công ty mình đuợc củ đi công tác khi đến nơi công tác có cần xin dấu của nơi đó không vào giấy đi đuờng không.Nếu đi khảo sát thị tr­uờng ở các tỉnh xa thì lấy đâu ra dấu. Không có dấu có đc không?
   
  #4
 5. Viva

  Viva Nôngdânthậthột@ ®

  Bài viết:
  387
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Gầm cầu chữ Y
  Nếu là công lệnh đi công tác thì bắt buộc phải lấy dấu. Cán bộ đến khu vực đó vào cơ quan chính quyền (UBND, công an, khách sạn lưu trú...) hoặc có thể vào bưu cục cấp huyện hay tỉnh đều được cả, xin cộp dấu vào rất dễ dàng. Không nhất thiết phải lấy tại khu vực lưu trú ở vùng thật sâu, thật xa.

  To Huytq : Muốn hợp lý khoản phụ cấp 50.000 đ đi đường thì phải có giấy công tác của người đi kèm theo chứng từ. Giây này phải có dấu của nơi đến, bảng chấm công cũng phải phù hợp với số ngày đi đó. Nếu không đáp ứng được thì sai quy định, thuế không chấp nhận quyết toán.
   
  #5
 6. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,486
  Đã được thích:
  100
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  @Vivavina, trong trường hợp hợp đồng lắp đặt cho một công trình nào đó sờ sờ ra, công ty có lệnh điều động nhân viên nhưng không có giấy đi đường nhưng công ty cũng thanh toán tiền vậy thì khôgn được bác thuế công nhận chi phí ah.
  Hic đến giờ này làm gì cũng khối giấy tờ giống như bố của em đi công tác ngày xưa quá, thế là khổ thật.
  Sao thuế không chấp nhận một sự thật hơn là làm những chứng từ giả nhỉ. Ngày trước em thấy bố hay gửi giấy đi đường nhờ cô reception ở trong thị xã nọ đóng dấu nhưng thực ra bố có đi đến đó đâu vậy mà vẫn được thanh toán công tác phí!
   
  #6
 7. Viva

  Viva Nôngdânthậthột@ ®

  Bài viết:
  387
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Gầm cầu chữ Y
  Điều đó cũng đúng thôi, để chứng minh việc đi công tác của nhân viên mà. Nếu công ty làm Hợp đồng phụ cấp công tác khóan thắng vào lương thì khỏi cần. Trên thực tế nếu có lệnh điều động tập thể như của Mina nói thì vẫn được, không sai, vì lệnh đó chính là tờ công lệnh rồi :biggrin: , chỉ khác cho một người hay nhiều người thôi.

  Còn việc gửi giấy đi đó chỉ tồn tại trong cơ quan nhà nước thôi (có thanh toán tiền xe phép), ở ngòai DN hiếm lắm. Còn một thực tế khác là : theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001-2000, đi công tác là phải có giấy công lệnh, giấy đi đường hay bất kỳ giấy gì tương tự em à. Lúc đó thuế không vật thì ISO cũng tước chứng nhận luôn :cheesebur
   
  #7
 8. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,486
  Đã được thích:
  100
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  May quá, vậy thì Mina có thể yên tâm vì em đã trót thanh toán tiền cho đối tượng này rất nhiều, nhưng cái này được qui định bằng văn bản chung của công ty như: nhân viên đi công tác ở tỉnh được phụ cấp thêm 50.000đồng/ngày/nhân viên ngoài các chi phí có hóa đơn hợp pháp.... theo anh như vậy thì Mina có bị lọai trừ chi phí này hay không hay giờ điền thêm vào hợp đồng lao động nhỉ? Bên Mina vẫn tính tiền phụ cấp này vào thu nhập của người lao động.
   
  #8
 9. Viva

  Viva Nôngdânthậthột@ ®

  Bài viết:
  387
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Gầm cầu chữ Y
  Đã là qui định chung của công ty thì khỏi cần bổ sung hợp đồng lao động, vì thực ra đây là chi phí công tác (không phải lương) . Nếu em đã đưa vào phụ cấp lương tính TN cho người lao động thì còn nói làm chi nữa. :biggrin:
   
  #9
 10. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,486
  Đã được thích:
  100
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Em đưa thẳng vào tính thu nhập vì nhớ có lần đọc ở đâu đó là nếu như các khoản phụ cấp nhưng không có chứng từ thì phải xem như một khoản thu nhập của nhân viên, có cách nào không bị tính thu nhập ah?
   
  #10
 11. Viva

  Viva Nôngdânthậthột@ ®

  Bài viết:
  387
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Gầm cầu chữ Y
  Trời ơi, em gái ơi, bản chất của vấn đề khác nhau nhiều lắm.

  Ở đây đang nói là chi phí công tác nhưng không thể có hóa đơn như ăn bánh mì, uống trà đá, xe ôm, tối tối buồn xa nhà ra quán làm tí café đen .... được đưa vào quy chế công ty để khóan cho người lao động đi công tác. Đại ý là nếu tôi cử anh đi công tác, tôi cấp thêm tiền ăn uống dọc đường cho thỏai mái mà đi, nhân viên ở nhà đâu có khỏan này. Nếu nhân viên ở khách sạn, ăn uống .... có hóa đơn và được sếp duyệt thanh toán rồi thì không được duyệt khỏan này nữa (PC 50 nghìn). Khi ra quy chế, nếu có sự thông qua của cơ quan thuế trước thì thế nào cũng okê thôi.

  Còn khỏan phụ cấp cho người lao động như độc hại, chức vụ, trách nhiệm .... thì đâu có thích hợp với topic này mừ. Nên anh mới nói, em đã đưa vào TN của NLĐ rồi thì lói làm chi nữa ?:biggrin:

  ---------------------------------------------------------------------
  Note: Tớ về đây, đang bận quá chừng, họp phụ huynh, đón con, sửa nhà, đi làm vài ve ....:wall:
   
  Last edited: 11 Tháng một 2006
  #11
 12. Viet Huong

  Viet Huong TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,024
  Đã được thích:
  974
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Theo mình, đã có quy định chung cho tòan công ty và với mức công tác phí là 50.000đ / ngày / người (theo đúng quy định của NN) cho nhưng chuyến công tác ngòai phạm vi thành phố nơi DN họat động thì cũng không cần thiết phải quá nhiều giấy tờ để chứng minh đâu. Cái quan trọng nhất là quyết định điều động đi công tác và bảng chấm công khớp với lệnh điều động đó là được.
   
  #12
 13. Myxuan

  Myxuan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  cheo leo hai từng núi.....
  Chi phi Quang cao tiep thi

  Em chào các bác>
  Cty em là một trang Web đang trong giai đoạn mới thành lập,Chi phí Quảng cáo tiếp thị rất lớn, Chiếm khoảng 29% tổng chi phí hợp lý trong năm đầu, các năm tiếp theo là 18% và 2%.Owh,,,,,,,tỉ lệ vuợt mức cho phép của BTC rồi, em phải lam sao đây?Các bác giúp em với! Em xin cảm ơn rất nhiều!:0frown:
   
  #13
 14. LUONG TUAN ANH

  LUONG TUAN ANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  452
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HÀ NỘI
  * Có chứ ! Em gái cứ hay nói đùa sao ý...?.
  ........................................................
  Thôi bọn anh đi họp nhóm Cà phê đã thứ bảy mà lị.., tối bàn tiếp đề tài này
   
  #14
 15. Tuấn Giang

  Tuấn Giang Học lại từ đầu!!!

  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Mama said
  Chả làm sao được cả!

  Cái này em chỉ được hạch toán 10% như qui định thôi. Nếu không, các bác thuế sẽ bóc bớt ra, và còn phạt nữa hay sao ấy.
   
  #15
 16. Myxuan

  Myxuan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  cheo leo hai từng núi.....
  Bác Tuấn Giang ơi, em nghĩ như thế này chẳng biết có đúng không nữa, 10% là theo quy định của nhà nước, em thấy trong mục 6 điều 6 của 06/2005/QĐ-BTC ngày 18/1/2005 có một câu là: Các khoản chi vượt định mức của nhà nước hoặc định mức của doanh nghiệp đã quy định.
  Vậy theo bác em làm một quy định của cty em thì có được không?
  Em chết mất vì không nghĩ ra được cách nào cả.Hay là em đưa vào chi phí bán hàng nhi?
  Vì thực tế công ty em co doanh thu từ quảng cáo trên trang web, hì, đấu có hình thái vật chất đâu mà tự người ta nhìn thấy được, phải quảng cáo thì mới co khách hàng chứ?
  Ý kiến của em co đúng ko nhi?
  Mong các bác chỉ giáo cho em với. Em sắp phải nộp ý tưởng cho xếp rồi...........huhuhụu..........
   
  #16
 17. nhungpt59

  nhungpt59 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  324
  Đã được thích:
  1
  Đừng khóc như thế mà, sang năm 2006 thì BTC đang có tờ trình sẽ không còn quy định là chi phí QC giới hạn trong 10% nữa thì phải. chúng ta chờ đợi văn bản chính thức của BTC nhé.
   
  #17
 18. Tuấn Giang

  Tuấn Giang Học lại từ đầu!!!

  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Mama said
  Em định cho vào chi phí bán hàng ấy hả? Cũng được, nhưng số lượng không lớn đâu. Tốt nhất em cho vào chi phí dịch vụ mua ngoài (cụ thể là 6417, 6427). À mà năm 2006 có vẻ sẽ không còn cái qui định 10% cho chi phí quảng cáo hay sao ấy! Anh không biết em đang hỏi cho năm 2005 hay sang năm mới nữa???
   
  #18
 19. Myxuan

  Myxuan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  cheo leo hai từng núi.....
  Cám ơn anh!
  Em đang hỏi cho năm 2006 anh ạ! Chúc anh và các anh chị khác một tháng làm việc vui vẻ, đạt nhiều thành công.
  Em thì chưa có gì phải quyết toán trong năm 2005 nên vẫn còn ko bị đau đầu về BCTC.
  Cty em mới thành lập mà! Xin chân thành cảm ơn mọi người!:two:
   
  #19

Chia sẻ trang này