05B/BK-TNCN hay 05A/BK-TNCN

Thảo luận trong 'Thuế TNCN' bắt đầu bởi vothihung, 26 Tháng ba 2011.

13,676 lượt xem

 1. vothihung

  vothihung Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Công ty tôi làm bên xây dựng nên ký hợp đồng lao động với rất nhiều nhân công thuê ngoài.(là hợp đồng 03 tháng nhưng ký liên tục 04 lần trong năm 2009). Và hàng tháng kỹ thuật công trường chấm công gửi về công ty làm bảng thanh toán tiền lương. Nhưng do tất cả nhân công đều làm cam kết theo mẫu 23/CK-TNCN, nên chúng tôi không khấu trừ 10% thuế TNCN cho mỗi lần chi trả (mỗi lần chi trả đều trên 500.000đ/người).
  Và bây giờ khi làm quyết toán thuế TNCN tôi kê thu nhập của nhân công thuê ngoài vào mẫu 05B/BK-TNCN thì có đơn vị tư vấn thuế nói rằng: hợp đồng lao động 03 tháng nhưng ký 04 lần liên tục thì phải kê vào mẫu 05A/BK-TNCN như nhân viên chính thức của công ty và không được làm cam kết theo mẫu 23/CK-TNCN.
  - Tôi muốn được tư vấn giúp là thu nhập của nhân công thuê ngoài khi quyết toán thuế TNCN thì kê vào mẫu 05A/BK-TNCN hay mẫu 05B/BK-TNCN và có được làm cm kết theo mẫu 23/CK-TNCN hay không.
  - Chứng từ nhân công của công ty tôi như vậy là hợp lệ không.(ký hợp đồng lao động 03 tháng mà ký liên tục 04 lần, kỹ thuật chấm công và làm bảng thanh toán tiền công hàng tháng).
   
  #1
 2. Kế Toán Già Gân

  Kế Toán Già Gân Già mà ham

  Bài viết:
  2,751
  Đã được thích:
  45
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Bạn đang tiến hành quyết toán thuế TNCN 2010 nhưng bài viết của bạn có nhầm chỗ này không?

  Trả lời phần này xong, tôi sẽ phúc đáp cho bạn.
   
  Last edited: 26 Tháng ba 2011
  #2
 3. vothihung

  vothihung Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  xin lỗi về sự nhầm lẫn, đó là kí 4 lần trong năm 2010
   
  #3
 4. vachan

  vachan Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Mình cũng đang gặp trường hợp như của ban vothihung đấy mà không biết làm thế nào. Lương công nhân thấp nên sếp mình yêu cầu ko trích 10% của họ. Mình đã yêu cầu họ làm bảng cam kết nhưng có người làm có người không làm. Giờ chả biết làm sao nữa? Mình cứ kê tất cả vào bảng 05B/BK-TNCN có được ko nhỉ?Mà theo mình được biết bản thân cục thuế giờ vẫn chưa thống nhất bảng cam kết 23 có yêu cầu người làm cam kết phải có mã số thuế hay ko nữa.
   
  #4
 5. Kế Toán Già Gân

  Kế Toán Già Gân Già mà ham

  Bài viết:
  2,751
  Đã được thích:
  45
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Trước hết, hãy tìm hiểu các biểu mẫu để điền/kê khai các thông tin vào các chỉ tiêu bởi các biểu mẫu này phù hợp. Xin giới thiệu, tóm lược nội dung các biểu mẫu dưới đây:

  Mẫu số: 05/KK-TNCN - TỜ KHAI QUYẾT TOÁN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN (Dành cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công cho cá nhân)


  [​IMG]

  File hướng dẫn điền/kê khai thông tin vào Mẫu số: 05/KK-TNCN tại webketoan.vn


  Mẫu số: 05A/BK-TNCN
  BẢNG KÊ THU NHẬP CHỊU THUẾ VÀ THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN ĐÃ KHẤU TRỪ ĐỐI VỚI THU NHẬP TỪ TIỀN LƯƠNG, TIỀN CÔNG CỦA CÁ NHÂN CƯ TRÚ CÓ KÝ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG
  (Kèm theo tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân mẫu số 05/KK-TNCN)

  [​IMG]

  File hướng dẫn điền/kê khai thông tin vào Mẫu số: 05A/BK-TNCN tại webketoan.vn

  Mẫu số: 05B/BK-TNCN - BẢNG KÊ THU NHẬP CHỊU THUẾ VÀ THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN ĐÃ KHẤU TRỪ ĐỐI VỚI THU NHẬP TỪ TIỀN LƯƠNG, TIỀN CÔNG CỦA CÁ NHÂN CƯ TRÚ KHÔNG KÝ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG HOẶC CÓ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG DƯỚI 3 THÁNG (Kèm theo tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân mẫu số 05/KK-TNCN)  Tôi cam đoan số liệu khai trên là đúng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những số liệu đã khai./.

  File hướng dẫn điền/kê khai thông tin vào Mẫu số: 05B/BK-TNCN tại webketoan.vn

  Hỏi:

  Trả lời: Bạn kê vào mẫu 05A/BK-TNCN, ngay tại biểu này có cái tên rất rõ ràng cho trường hợp của bạn: BẢNG KÊ THU NHẬP CHỊU THUẾ VÀ THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN ĐÃ KHẤU TRỪ ĐỐI VỚI THU NHẬP TỪ TIỀN LƯƠNG, TIỀN CÔNG CỦA CÁ NHÂN CƯ TRÚ CÓ KÝ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG , các số liệu trong mẫu 05A/BK-TNCN này sẽ tự động chuyển vào Mẫu số: 05/KK-TNCN - TỜ KHAI QUYẾT TOÁN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN (Dành cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công cho cá nhân)

  Chú ý thêm:

  1/ Đối với đơn vị chi trả thu nhập :

  Hồ sơ khai quyết toán thuế:
  - Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 05/KK-TNCN và các bảng kê chi tiết ban hành kèm theo Thông tư số 20/2010/TT-BTC, cụ thể như sau:
  - Bảng kê thu nhập từ tiền lương, tiền công trả cho cá nhân có ký hợp đồng lao động theo mẫu số 05A/BK-TNCN, không phân biệt thu nhập đã đến mức phải nộp thuế hay chưa phải nộp thuế.
  - Bảng kê thu nhập từ tiền lương, tiền công trả cho cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc có ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng theo mẫu số 05B/BK-TNCN


  2.- Cá nhân quyết toán thuế thông qua đơn vị chi trả thu nhập

  Đối tượng được uỷ quyền:
  Căn cứ quy định tại điểm 4.2, Điều 7 của Thông tư số 02/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính có hướng dẫn: “Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công nếu chỉ nhận thu nhập từ một đơn vị chi trả duy nhất có số thuế phải nộp lớn hơn số thuế phải khấu trừ có thể thực hiện quyết toán qua đơn vị chi trả thu nhập”.
  Bao gồm cả số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã khấu trừ

  Hồ sơ QT thuế TNCN: Cá nhân uỷ quyền quyết toán thông qua đơn vị chi trả phải nộp cho cơ quan chi trả các loại giấy tờ sau:

  - Giấy uỷ quyền QT thuế TNCN theo mẫu số 04-2/TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 60/2007/TT-BTC ngày 14/6/2007 của Bộ Tài chính;
  Các hoá đơn, chứng từ chứng minh các khoản được tính giảm trừ như: chứng từ thu tiền đóng từ thiện, nhân đạo, khuyến học; chứng từ thu tiền đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc theo quy định (nếu cá nhân tự đóng);

  - Hồ sơ QT thuế áp dụng thống nhất như hồ sơ QT thuế đối với đơn vị chi trả thu nhập nhưng lưu ý trong BK mẫu số 05A/BK-TNCN, đơn vị phản ánh thêm nội dung tổng số thuế TNCN thực tế phải nộp năm, số thuế còn phải khấu trừ thêm, số đã nộp thừa.

  Important: Trường hợp cá nhân đã được tổ chức, cá nhân trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN thì không được uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế TNCN (trừ trường hợp đã thu hồi và huỷ chứng từ khấu trừ thuế TNCN đã cấp cho cá nhân).

  Chỉ trình bày các biểu mẫu và hồ sơ quyết toán liên quan đến biểu mẫu số: 05/KK-TNCN, Mẫu số: 05A/KK-TNCN và Mẫu số: 05B/KK-TNCN. (Theo chủ đề của chủ topic)

  Không đề cập các biểu mẫu Tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 09/KK-TNCN; Phụ lục theo mẫu số 09A/PL-TNCN; 09B/PL-TNCN, Tờ khai theo mẫu số 06/KK-TNCN, bảng kê theo mẫu số 06B/BK-TNCN,....

  Hỏi:
  Trả lời:
  Đối với Luật thuế TNDN, hồ sơ như thế tạm ổn. Nhưng với Luật Lao Động và BHXH bạn chú ý cho về hình thức giao kết HDLD thời vụ. Đặc điểm loại hình xây dựng, bạn cần chuẩn bị "tư tưởng" để giải trình khi các cơ quan hữu trách thanh tra, kiểm tra.

  +++++

  Hỏi:

  Trả lời:
  Cái bản cam kết ấy làm 1 tí tẹo thôi mà, bản này cơ quan bạn giữ chứ có phải nộp cho cơ quan thuế đâu. Khi cơ quan thuế có yêu cầu thì DN xuất trình thôi.

  Hiểu chưa cặn kẽ, về thuế suất phải trích nộp. Vui lòng đọc lại các bài trong diễn đàn.

  Xem đoạn vừa trình bày trên cho bạn vothihung để thực hiện kê khai vào biểu nào?

  - Bảng kê thu nhập từ tiền lương, tiền công trả cho cá nhân có ký hợp đồng lao động theo mẫu số 05A/BK-TNCN, không phân biệt thu nhập đã đến mức phải nộp thuế hay chưa phải nộp thuế.
  - Bảng kê thu nhập từ tiền lương, tiền công trả cho cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc có ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng theo mẫu số 05B/BK-TNCN


  Thân,
   
  Last edited: 26 Tháng ba 2011
  #5
  1 person likes this.
 6. nguyenlamthao

  nguyenlamthao Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  cảm ơn kế toán già gân
  Bài viết đầy đủ, hữu ích
   
  #6

Chia sẻ trang này