Học cách nghĩ của các thiên tài

  • Thread starter bluerose
  • Ngày gửi
B

bluerose

Sơ cấp
30/11/05
17
0
0
Đại Dương Xanh
#1
Điều kiện đầu tiên và cuối cùng
để là một thiên tài là tình yêu sự thực
Goethe


“Kể cả khi bạn không phải là một thiên tài, bạn có thể dùng cách mà Aristotle và Einstein đã dùng để tăng sức mạnh của khối óc sáng tạo và đồng thời tạo dựng một tương lai vững chắc”

Tám cách sau đây sẽ giúp khuyến khích để bạn nghĩ “năng suất”, hơn là làm việc theo kiểu nhắc lại, và mục đích cuối cùng vẫn là để tìm ra giải pháp cho các vấn để. “Các cách này giống như cách nghĩ của các bộ óc sáng tạo trong lịch sử nhân loại về khoa học, nghệ thuật hay kinh doanh”.

1. Hãy đánh giá vấn đề từ cách khía cạnh khác nhau, và tìm một cách nhận định mới mà chưa ai có (hay là chưa ai công bố!).

Leonardo da Vinci đã tin rằng, để hiều cốt lõi của vấn đề, bạn bắt đầu bằng việc học cách tái tạo vấn đề bằng nhiều cách khác nhau. Ông đã cảm thấy cách nhìn nhận đầu tiên của mình quá chủ quan. Hoặc nhiều khi, vấn đề tự tái tạo và chuyển thành một vấn đề mới.

2. Hình dung!

Khi Einstein nghĩ qua một vấn đề, ông luôn thấy cần thiết phải trình bày qua các cách khác nhau, kể cả việc vẽ sơ đồ. Ông hình dung các phương án, và tin rằng từ ngữ, hay các con số như vậy không quá quan trọng trong quá trình phân tích.

3. Sản xuất! Một đặc điểm nổi bật của thiên tài là sức sản xuất!

Thomas Edison có 1093 mẫu sáng tạo. Ông đảm bảo sức sản xuất bằng cách đề ra mục tiêu về số lượng cho các cộng sự và chính bản thân mình. Trong một nghiên cứu thống kê về 2036 nhà khoa học trong lịch sử, Giáo sư Keith Simonton tại trường Đại học California- Davis đã phát hiện ra rằng những nhà khoa học xuất sắc nhất không chỉ có các phát hiện vĩ đại mà còn có cả những phát hiện …tồi. Nhưng họ không sợ thất bại hay làm những cách tưởng chừng như đơn giản hay tầm thường để có để được kết quả tốt nhất có thể.

4. Thử những kết hợp mới. Kết hợp, tái kết hợp các ý tưởng, hình ảnh, và suy nghĩ thành những tổ hợp khác nhau kể cả khi trông có vẻ không phù hợp hay khác bình thường.

Học thuyết di truyền mà các nhà nghiên cứu gene hiện đại lấy làm nền tảng bắt đầu khi một mục sư người Áo Grego Mendel kết hợp Toán học và Sinh học để tạo ra một môn khoa học mới.

5. Tạo các mối quan hệ, hoặc liên quan giữa những vấn đề khác nhau.

Da Vinci đã liên hệ giữa tiếng chuông và việc một hòn đá được ném xuống nước, để rồi từ đó nghĩ đến việc âm thanh chuyển động trong sóng. Samual Morse đã sáng tạo đài tiếp âm cho tín hiệu điện toán khi ông quan sát trạm nghỉ đổi ngựa trên đường.

6. Nghĩ qua các đối lập

Nhà vật lý Neir Bohr tin rằng, nếu bạn giữ các đối lập, và có những đối lập trong suy nghĩ, bạn đã bước lên một tầm suy nghĩ mới. Bohr đã nhìn nhận sóng như tính chất hạt cũng như tính chất sóng để rồi từ đó xây dựng được nguyên lý bổ sung về ánh sáng.

7. Nghĩ theo cách ẩn dụ

Aristotle nói: ẩn dụ là một dấu hiệu của sự thiên tài và ông tin rằng ai đó mà có khả năng diễn đạt sự giống nhau giữa hai cá thể hoàn toàn khác biệt và còn liên kết chúng lại với nhau, thì đó là con người có khả năng đặc biêt.

8. Luôn sẵn sàng cho các cơ hội.


Mỗi khi người ta cố gắng làm gì mà lại thất bại, thì thường họ sẽ chuyển sang làm một cái khác. Đây là nguyên tắc số 1 của sáng tạo. Thất bại sẽ chỉ có ý nghĩa nếu như ta không quá coi trọng phần kém hiệu quả của nó. Thay vào đó, phân tích lại quá trình, các yếu tố, và xem có những cách nào bạn có thay đổi những yếu tố đó, để có được kết quả mới. Đừng hỏi bản thân “Tại sao tôi lại thất bại?” mà hãy hỏi “Tôi đã làm được gì rồi?”


Nguồn: "Cẩm nang và chiến lược dành cho học tập” của tác giả người Mỹ Joe Landsberger.
 
B

bibinew

Sơ cấp
20/5/06
20
0
0
36
TP HCM
#4
Hay quá! Mình sẽ áp dụng các cách này! Biết đâu chẳng may thành nhân tài nhỉ!:p
 
T

thu6tudo

I have changed
24/6/06
355
3
0
Đồng Nai
#5
Hix,thu6 vốn kém thông minh từ nhỏ, đọc bài trên mà còn chả hiểu hết nữa thì lấy gì mà ứng với dụng,hix.
Chả biết bao giờ thông manh lên được 1 tý,huhu...
 
Thien Thanh_

Thien Thanh_

Trần Lạc Nhi
24/3/06
459
0
18
Miền Trung
#6
Cần gì phải ước !
Đúng là một cách học hay. Nhưng ko dễ đâu nhé. Ngoài việc có một cái đầu khác thường bạn còn phải đối diện với vấn đề tâm lý, tư tưởng nữa.
Tốt hơn hết là cứ suy nghĩ bình thường như số đông cho an toàn.
 
hoangquangbinh

hoangquangbinh

Thành viên thân thiết
27/11/06
132
1
18
Quang Binh
#7
Một hôm Aristotle hỏi các đệ tử: "Tại sao đàn ông nghỉ nhiều nói ít trong khi đó phụ nữ lại nghỉ ít nói nhiều?"
Tất cả đệ tử đều đồng thanh nói: "Tại sao vậy Thầy?"
Aristotle điềm tỉnh trả lời: "Bởi vì đàn ông có 2 cái đầu và 1 cái miệng, trong khi đó phụ nữ lại có 2 cái miệng và 1 cái đầu".
Xin lổi tất cả các chị em ít nói.
 
A

aimarunknown

Sơ cấp
30/1/07
0
0
0
Thành phố HCM
#8
Chuyện gì cũng có thể, miễn là bạn có lòng tin.
Nothing is impossible, if you have beliefs
 
E

ennho

Sơ cấp
9/4/07
1
0
0
35
DAK LAK
#11
mình cũng thấy hay nhưng mình nghỉ tất cả là do bản thân mình tự phấn đấu thui ah.Các bạn có đồng ý với mình ko nè!
 

Thành viên trực tuyến

  • daongocnam0603
  • TrangGemini
  • Đậu Thị Trọng
Xem nhiều