Hồ sơ Tài sản cố định thuê tài chính

  • Thread starter hangBY
  • Ngày gửi
H

hangBY

Sơ cấp
28/9/05
5
0
0
37
Ha Noi
#1
Các anh chị cho em hỏi, 1 bộ hồ sơ, chứng từ khi phát sinh nghiệp vụ tài sản cố định thuê tài chính bao gồm những gì?
Hóa đơn mua tài sản cố định do ai giữ, công ty cho thuê tài chính có phát hành hóa đơn không? và phát hành khi nào (hóa đơn về cung cấp dịch vụ cho thuê tài chính? - hóa đơn này ghi số tiền bằng nguyên giá TSCĐ hay bao gồm tổng số tiền thuê - cả lãi)
Có trường hợp này không: công ty cho thuê tài chính mua một TSCĐ với giá 1 tỷ đồng, cho thuê tài chính với giá thuê là 1,5 tỷ đồng (chưa tính lãi) - liệu có được không nhỉ?
Và vậy thì căn cứ gì để xác định một cách tin cậy nguyên giá TSCĐ khi lập hợp đồng thuê tài chính - giá thỏa thuận, giá hiện hành trên thị trường, hay giá trên hóa đơn TSCĐ??

Giúp em với nhé, em xin cảm ơn
 
V

Vu Minh Thu

Sơ cấp
28/7/05
30
0
6
Ho Chi Minh
#2
Bạn HangBY không nói rõ TSCD thuê mua tài chính của bạn là loại gi nên mình trả lời cho bạn như sau :
1. Bộ Hồ sơ thuê mua tài chính bao gồm :
- Hợp đồng thuê mua tài chính đính kèm phụ lục Lịch thanh toán tiền gốc và tiền lãi hàng tháng.
- Biên bản nghiệm thu, bàn giao giữa 3 bên ( Bên Bán, Bên cho thuê - bên mua, Bên thuê) hoặc 2 bên (Bên Cho thuê và Bên thuê)
- Bản photo Hoá đơn mua TSCĐ có đóng dấu sao y của bên Bán, Bản gốc do Bên Cho thuê hoặc Công an giữ (nếu TS thuê là TS phải đăng ký tại CA như : ôtô ... và Bên Cho thuê sẽ cung cấp cho bên Thuê Giấy Đăng ký của TS để lưu hành).
2. Khi thuê mua tài chính, bên thuê thường trả trước 1 phần tiền của TS, phần còn lại thì trả hàng tháng cho Bên cho Thuê bao gồm gốc và tiền lãi.
Bên Cho thuê sẽ xuất Hoá đơn đặc thù bao gồm cả phần tiền cho trả trước (chỉ có ở lần xuất HĐ đầu tiên), phần gốc trả hàng tháng, lãi thuê mua tài chính. Tùy theo yêu cầu của Bên thuê, HĐ này sẽ được xuất 3 hoặc 6 tháng/lần.
3. Thực chất của việc Thuê mua tài chính là Bên Thuê sẽ phải trả tiền cho toàn bộ giá trị của TS đó. Do vậy, Bên thuê phải đánh giá được chính xác giá trị thực của TS đó để xác định giá trị của Hợp đồng thuê mua tài chính. Thông thường, Bên Thuê chính là người đi mua tài sản đó và xác định giá mua TS đó và chỉ định cho Bên Cho thuê mua để thuê lại.
4. Phần hạch toán của Thuê mua tài chính, bạn xem ở Thông tư số 105/2003/TT-BTC ngày 4/11/2003 hướng dẫn thực hiện 6 chuẩn mực kế toán (có trong Thư viện của WebKT)
 
Sửa lần cuối:
H

hangBY

Sơ cấp
28/9/05
5
0
0
37
Ha Noi
#3
Cảm ơn bạn Vũ Minh Thu, mình chỉ còn 1 thắc mắc thôi đó là, Có trường hợp nào công ty cho thuê tài chính mua một TSCĐ với giá 1 tỷ đồng, cho thuê tài chính với giá thuê là 1,5 tỷ đồng (chưa tính lãi) - ở đây, công ty cho thuê tài chính đã mua TSCĐ trước, Công ty thuê thấy phù hợp với nhu cầu nên thuê lại, thì ở đây căn cứ xác định nguyên giá là gì??
Tất nhiên trường hợp mà bạn Thu đã nêu là phổ biến hơn
 
V

Vando

Thành viên thân thiết
11/12/05
436
3
16
Bac Giang
#4
Căn cứ để xác định nguyên giá là Hợp đồng thuê TC
 
G

google

Sơ cấp
9/1/06
2
0
0
33
hvnh
#5
sau khi thuê tái sản cố định có những nghiệp vụ nào ?
thuê từ đầu năm ? trả tiền thuê và tiền lãi theo từng tháng 1 ?sau khi hết thời hạn thuê tài chính thì công ty mua lại ? thì phát sinh thêm những nhiệp vụ nào vầy ? các bác trả lời giúp em đc không ?
 

Thành viên trực tuyến

  • thienthien9x
Xem nhiều