Hao hụt trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu .....

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi tranlinh173, 6 Tháng tư 2011.

10,899 lượt xem

 1. tranlinh173

  tranlinh173 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Binh Phuoc
  Các bạn có thể giúp mình tý được không ?
  Mình đang nhận làm ktoán cho 1cây xăng, mà trong lĩnh vực đó thì lại có phần hao hụt xăng dầu được tính dựa vào số lượng nhập và xuất trong tháng. Các bạn có thể hoạch toán giúp mình nghiệp vụ này được k ?
   
  #1
 2. minhvan2728

  minhvan2728 Guest

  Theo tôi được biết thì hao hụt trong xăng dầu còn dựa vào nhiệt độ lúc nhập hàng (chắc phải chuyên ngành mới biết được), nhiều cty lãi hoặc lỗ dựa vào nhiệt độ này, HẠCH toán theo định mức ngành xăng dầu, chứ không phải HOẠCH toán...
   
  #2
 3. lddong

  lddong Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha noi
  Hao hụt bao gồm hao hụt trong định mức và hao hụt ngoài định mức. Việc xác định định mức hao hụt tuỳ thuộc vào quy đinh chung của từng công ty (bao gồm hao hụt nhập, xuất và tồn kho).
  Hao hụt trong định mức được hạch toán vào chi phí của doanh nghiệp (nợ TK 641, 642/Có TK 156), hao hụt ngoài định mức hạch toán vào khoản phải thu khác (nợ TK 138/Có TK 156). Hao hụt ngoài định mức sẽ quy kết trách nhiệm và đòi bồi thường (khoản phải thu lại).
   
  #3
 4. thechung

  thechung Manager of RSM Viet Nam

  Bài viết:
  2,330
  Đã được thích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội
  Phần hao hụt định múc sẽ được tính vào chi phí (giá thành) để xác định kết quả kinh doanh, cai sày có công thức tính và tính theo định mức của ngành xăng (bạn hỏi bộ phần kỹ thuật nhé)
  Phần thuế GTGT của phần hao hụt sẽ không được khấu trừ bạn à.
  Bạn ghi N632/C156 (phần hao hụt định mức)
  Nếu phần hao hụt định mức > hao hụt thực tế khi bạn đo được (theo dung tích) sẽ sử dụng hao hụt thực thế
  Nếu thực tế > định mức thì phần định mức sẽ tính vào 632 còn phần chênh lệch thừa đó sẽ cá nhận phải bồi thường, nếu có tính sẽ ko tính vào chi phí hợp lý hợp lệ để xác định thuế TNDN.
  Thân
   
  #4
 5. xuanhevu

  xuanhevu Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ðề: Hao hụt trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu .....

  Hiện nay chưa có qđ cụ thể nào về quy định định mức hao hụt trong kd xăng dầu mà các dn kd thường tự xây dựng định mức dựa trên định mức được xd bởi các dn kinh doanh đầu mối, các tổng công ty và tập đoàn kd trong lĩnh vực xăng dầu.
  ---Tham khảo: Mức tiêu hao hợp lý nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hoá sử dụng vào sản xuất, kinh doanh mà ko có quy định cụ thể về định mức hao hụt thì do doanh nghiệp tự xây dựng. Mức tiêu hao hợp lý được xây dựng từ đầu năm hoặc đầu kỳ sản xuất sản phẩm và thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 3 tháng kể từ khi bắt đầu đi vào sản xuất theo mức tiêu hao được xây dựng. Trường hợp doanh nghiệp trong thời gian sản xuất kinh doanh có điều chỉnh bổ sung mức tiêu hao nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hoá thì doanh nghiệp phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Thời hạn cuối cùng của việc thông báo cho cơ quan thuế việc điều chỉnh, bổ sung mức tiêu hao là thời hạn nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.
   
  Last edited: 14 Tháng một 2013
  #5
 6. duyvinh

  duyvinh Moderator

  Bài viết:
  1,260
  Đã được thích:
  71
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ðề: Hao hụt trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu .....

  Định mức hao hụt xăng dầu do Ngành hoặc cấp trên quy định, các bạn phải vận dụng theo hướng dẫn về tỷ lệ hao hụt định mức.Nhwngxx hao hụt ngàoi định mức tính vào lợi nhuận sau thuế (không tính vào giá vốn) vì vậy chỉ những hao hụt định mức (theo quy định) mới được tính vào giá thành hay chi phí hợp lý để tính thu nhập chịu thuế của đơn vị.

  P/s:
  Các bạn thân mến!
  Một số bài viết Tiếng Việt không dấu đã bị xóa đi do vi phạm nội qui
   
  #6
 7. kelangtu

  kelangtu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  lao cai
  Ðề: Hao hụt trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu .....

  Ban vao Dien dan dan ke toan - bai viet cua Haiphuoc ( kelangtu ) xem nhe!
   
  #7

Chia sẻ trang này