Mở topic dành cho sinh viên về Lý thuyết hạch toán kế toán

  • Thread starter hoangaccounting
  • Ngày gửi
H

hoangaccounting

To put one's family first
22/9/05
836
2
18
HCMC
www.baobinhdinh.com.vn
Em xin mạn phép mở một topic riêng để tổng hợp lại từng nghiệp vụ kế toán, cũng như cách hạch toán tất cả các nghiệp vụ đó để giúp cho các bạn mới vào nghề cũng như các bạn sinh viên ôn lại kiến thức của mình có được vậy ko các bác. Em cũng mong muốn các cao nhân của wedketoan cùng nhau xây dựng topic này để phục vụ cho mọi người. Thanks
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
N

Nguyễn Bình

Đại ngố
22/11/05
308
2
0
TP HCM
Đã gọi là lý thuyết thì phải có phần, có mảng rõ ràng thì bà con xa gần mới có hứng thú nhào vô những phần mình tâm đắc chứ nhỉ. Các bạn sinh viên đang học và cả các bạn mới vào nghề cái khó không phải là không nắm được lý thuyết mà cái khó là chưa có một sự tổng hợp kiến thức đã học, vận dụng vào thực tiễn và chưa hình dung ra các mối quan hệ của kế toán. Nên chăng topic này vừa là để ôn lại lý thuyết vừa bổ sung những tình huống thực tế như trên forum vẫn trao đổi nhì? Hoangaccounting thấy thế nào?
 
H

hoangaccounting

To put one's family first
22/9/05
836
2
18
HCMC
www.baobinhdinh.com.vn
Cảm ơn bác Nguyễn Bình đã quan tâm. Ý của em là vậy nè mình vừa tổng hợp lý thuyết, vừa có bài tập và vừa có ví dụ thực tế. Em định đưa ra một số trường hợp, tình huống cụ thể khi làm gặp phải, có rất nhiều điều khi ta học trên nhà trường chỉ là lý thuyết suông thôi nên khi ra làm ko ít người vấp phải ---> như thế sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên mới ra trường. Tất nhiên là khi đưa lên là phải có từng phần cụ thể, có chuyên mục hẳn hoi nhưng em khả năng của em có hạn vì thế em muốn mọi người cùng chung tay xây dựng.
 
banmaixanh_141005

banmaixanh_141005

Trung cấp
20/12/05
72
0
0
thai nguyen
ý kiến này hay lắm đó em tán thành liền
 
T

Thotrang4820

Guest
29/3/06
15
0
0
Ha Noi
E cũng tán thành ý kiến này đó. Thật là tuyệt vì Em sẽ ccó cơ hội đển ôn lại những gì đã học
 
A

anhpat_uk

Guest
14/4/06
6
0
0
Ha noi
Ý tưởng hay đó, đây là 1 môi trường rất tốt để cùng phát triển, cần phải đưa nhiều tình huống trên thực tế để phân tích, mổ xẻ, nuồn nách mới xướng hiiiii, làm đi nhanh lên, đã quá, nếu được như vậy tôi cũng cố sức góp vui
 
yen85

yen85

Trung cấp
14/3/05
65
0
6
40
in your heart
phải xây dựng lên đã mới có thể góp ý được, ý kiến xây dựng topic của anh hoàng rất hay, nó vừa tổng hợp lý thuyết vừa có thực tế như vậy sẽ giúp sinh viên tụi em hiểu hơn, thanks ý tưởng tuyệt vời này nhưng liệu nó có thành hiện thực không nhỉ?
 
V

venus

Guest
24/2/06
0
0
0
40
nha trang
các anh chị nói đúng đó, tui em không thể hình dung ra các mối quan hệ trong kế toán nên dù học nhiều nhưng vẫn thấy khó nhớ qua, mỗi lần đụng đến lại thấy mình quên,em ủng hộ
 
T

thephuc

Guest
5/4/06
1
0
0
41
Bắc Ninh
Em cũng đang là sinh viên sắp ra trường mà chưa có gì về kiến thức thực tế của kế toán nên em rất mong có một chuyên mục như vậy
nhưng các bác nói chỉ để ủng hộ mà ko xây dựng nên thì xem ra kế hoạch này không khả thi rồi
 
C

Co May

Guest
26/4/06
1
0
0
42
TP.HCM
itdatnghe.com
Các bác ơi, đồng chí nào cũng tán thành hết sao không post lên cho bọn em xem với, hôm qua em mới bắt đầu học buổi đầu tiên môn LT HTKT, nhờ Thầy giới thiệu nên mới biết vô đây. em nghĩ là cùng với những gì được học ở lớp,qua sách vở.rồi vào đây được các anh chỉ giáo nữa chắc cũng đỡ ( tại mấy năm rồi giờ mới đi học lại, nói thật là oải)
 
B

Bình_OverAC

Over Abnormal / Crazy
14/5/04
845
11
18
44
Nha Trang
hoangaccounting nói:
Em xin mạn phép mở một topic riêng để tổng hợp lại từng nghiệp vụ kế toán, cũng như cách hạch toán tất cả các nghiệp vụ đó để giúp cho các bạn mới vào nghề cũng như các bạn sinh viên ôn lại kiến thức của mình có được vậy ko các bác. Em cũng mong muốn các cao nhân của wedketoan cùng nhau xây dựng topic này để phục vụ cho mọi người. Thanks
Nếu thực hiện được đây sẽ làm một kế hoạch rất lớn. không hề đơn giản. Nếu thực hiện được chúng ta sẽ có một kho tư liệu cực kỳ quý giá. có thể phát hành thành sách được. Và nó không phải chỉ trong phạm vi của box "dành cho các bạn sắp ra trường"
Hoàng là người đề xướng, Hoàng cũng nên lập ra một khung kế hoạch để mọi người góp ý và tìm kiếm nhân lực vật lực cho dự án này.
Ngoài ra, tôi đang có trong tay 2 quyển chế độ kế toán theo quyết đinh 15. Trong này có ghi khá nhiều các nghiệp vụ và bút toán cho nó. Tôi nghĩ chúng ta có thể dùng nó làm một khung và từ đó bổ xung thêm vào. Ý mọi người thấy sao. Thiết nghĩ cũng nên để cho các bác trong ban quan trị nghĩ tới chuyện này. Nhưng trước tiên Hoàng phải đề ra cái đó cụ thể hơn nhé.
 
C

CNN

Cao cấp
14/3/03
506
2
0
ĐH KTQD
Thật ra lúc trước em cũng có ý định làm một cái hướng dẫn nhỏ nhỏ về những điều cơ bản mà các bạn sinh viên mới ra trường khởi đầu sự nghiệp ở những công ty vừa và nhỏ phải làm (giống như trước đấy webketoan có một bài tổng kết về tờ khai thuế hàng tháng vậy). Điều băn khoăn là như thế sẽ đá lấn sang tất cả các box khác, mỗi box một chút.
Vậy không biết nếu bây giờ em nói là làm một sổ tay kế toán thực hành thì sẽ có những ai tham gia nhỉ.
Mục đích: giúp đỡ các bạn sinh viên, làm việc trong môi trường các công ty TNHH, CP, tư nhân ... nhỏ, một mình một phòng :) với cách xử lý các nghiệp vụ thường xuyên nhất.
Nội dung: kết cấu sổ tay sẽ đi hết các phần hành giống như dạng một quyển giáo trình, nhưng rút gọn bớt lý thuyết mà thay vào đó là lý thuyết thực hành. Tức là sẽ giải quyết từng nghiệp vụ cắc cớ phát sinh trong thực tế, từ các chứng từ đến cách hạch toán, ghi sổ, lên báo cáo, ...
Dự kiến sẽ có các nghiệp vụ liên quan đến: tiền mặt, tiền gửi; tài sản cố định và CCDC; phải thu phải trả; góp vốn; mua bán các loại (doanh thu và chi phí); thuế (sẽ chỉ đề cập chủ yếu thuế VAT và TNDN).
 
phinguyen79

phinguyen79

Phụ nữ là gì..???
hoangaccounting nói:
Em xin mạn phép mở một topic riêng để tổng hợp lại từng nghiệp vụ kế toán, cũng như cách hạch toán tất cả các nghiệp vụ đó để giúp cho các bạn mới vào nghề cũng như các bạn sinh viên ôn lại kiến thức của mình có được vậy ko các bác. Em cũng mong muốn các cao nhân của wedketoan cùng nhau xây dựng topic này để phục vụ cho mọi người. Thanks

Wa, Mình thấy bạn Hoang có ý tưởng này hay đấy, và dự án này quy mô hơi bị lớn đấy. Mình xin chia sẻ phần một ý tưởng nhỏ kèm theo ý tưởng này.
Nếu được, trong dự án này Hoang nên thêm vào phần liên quan sử dụng số liệu kế toán nữa nhé, như: kế toán quản trị, hoạch định ngân sách, lập dự toán ngân sách, phân tích tỷ số tài chính, thị trường chứng khoán, thị trường ngoại hối,...
Mình nghĩ sẽ có nhiều người tham gia thực hiện dự án này đấy!

Kowledge is strength, but money is everything, of course! :dance2:
 
C

Cayman

Cao cấp
26/11/03
246
4
0
44
HCM
danketoan.com
Vậy người đề xướng phải có kế hoạch cụ thể rồi cần mọi người góp tay như thế nào thì hê lên nhé ! Mình thấy ý tưởng của bạn rất tuyệt và được mọi người ủng hộ ! Mong là nó sẽ thành hiện thực. Mình cũng muốn góp 1 phần kiến thức bé nhỏ đã học và thực hành để giúp các bạn mới ra trường.
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
418
0
16
49
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Ok, về lý thuyết kế toán thì ở trường các bác đã có mấy trăm tiết học rồi đấy thôi. Nhà em hiểu các bác nói đến lý thuyết là để áp dụng trong thực tế thế thì nhà em có ý kiến thế này: các bác về đọc lại các văn bản sau rồi hãy nói chuyện tiếp nhé.

  1. Quyết định Số:15/2006/QĐ-BTC ngày 20 tháng 03 năm 2006 Về việc ban hành Chế độ Kế toán doanh nghiệp (thay cho QĐ 1141)
  2. Thông tư Số 89/2002/TT-BTC ngày 9 tháng 10 năm 2002 Hướng dẫn kế toán thực hiện bốn (04) chuẩn mực kế toán ban hành theo Quyết định số 149/2001/QĐ-BTC, ngày 31/12/2001 của Bộ trưởng Bộ Tài chính
  3. Thông tư Số 105/2003/TT-BTC ngày 4 tháng 11 năm 2003 Hướng dẫn kế toán thực hiện sáu (06) chuẩn mực kế toán ban hành theo Quyết định số 165/2002/QĐ-BTC ngày 31/12/2002 của Bộ trưởng Bộ Tài chính
  4. Thông tư Số 23/2005/TT-BTC ngày 30 tháng 03 năm 2005 Hướng dẫn kế toán thực hiện sáu (06) chuẩn mực kế toán ban hành theo Quyết định số 234/2003/QĐ-BTC ngày 30/12/2003 của Bộ trưởng Bộ Tài chính
  5. Thông tư Số: 20/2006/TT-BTC ngày 20 tháng 3 năm 2006 Hướng dẫn kế toán thực hiện sáu (06) chuẩn mực kế toán ban hành theo Quyết định số 12/2005/QĐ-BTC ngày 15/02/2005 của Bộ trưởng Bộ Tài chính
  6. Thông tư Số: 21/2006/TT-BTC ngày 20 tháng 3 năm 2006 Hướng dẫn kế toán thực hiện bốn (04) chuẩn mực kế toán ban hành theo Quyết định số 100/2005/QĐ-BTC ngày 28 tháng 12 năm 2005 của Bộ trưởng Bộ Tài chính
 
xanha78

xanha78

Cao cấp
21/7/04
222
45
28
Theo mình nghĩ thì lý thuyết các bạn SV trong trường đã học nhiều rồi bây giờ học lại buồn wá lại còn phải đọc chữ nữa. Theo ý của mình. Chúng ta nên điểm lại các chuẩn mực Kế toán đã ban hành đưa thêm những VD có lẽ sẽ làm cho topic sôi nổi hơn. Nhất là QĐ 15 vừa ra mình thiết nghĩ vẫn còn rất nhiều người còn mơ hồ ngay cả khi đã luyện xong 2 quyển bí kíp. Còn một vấn đề nữa là mình thấy nhiều người vẫn còn mơ hồ giữa 2 môn phái (1177,144) và (89->15) nên chăng chúng ta cũng nên giải quyết vấn đề này!
 
Nguyen Tu Anh

Nguyen Tu Anh

Cao cấp
23/2/05
5,608
24
38
Hà Nội - TP. HCM
Kế toán dành cho các em sinh viên thì phải đơn giản thôi. Các em chưa đi làm bao giờ, bắt các em đọc chuẩn mực thì khó hiểu và khó nhớ lắm, không chừng có nhớ thì các em cũng trở thành gà gô mất, đọc rồi lại hiểu thành: rắn là một loài bò, sát không chân, sát không chân.

Mở topic thì chắc BQT không tiếc nhưng cái khó là: hướng dẫn cho các em hiểu về kế toán chỉ trên cơ sở lý thuyết mà chưa trải qua một ngày thực hành nào.
 
C

Cayman

Cao cấp
26/11/03
246
4
0
44
HCM
danketoan.com
Nói về lý thuyết thì cũng phải phân ra 2 giai đoạn :
- Với các bạn chỉ mới tiếp cận kế toán ở ban đầu, thì rõ ràng nếu đọc thông tư, chuẩn mực thì càng rối. Bởi mình nghĩ có những bạn chưa hề tiếp xúc văn bản pháp luật nên cũng khá nhiều bỡ ngỡ.
- Với các bạn đã hiểu khái niệm về kế toán rồi, thì việc tiếp cận và hiểu các văn bản là điều cần thiết, và khi đi làm kế toán mà "đầu đội nguyên tắc, vai mang chứng từ" thì việc sử dụng văn bản pháp luật để thực hành cũng trở thành 1 thói quen.

Khi đã hiểu khái niệm và quen với văn bản thì sẽ đến bước ứng dụng trong thực hành, từ những việc nhỏ nhất như doanh nghiệp hoạt động cần làm thủ tục gì, hóa đơn thế nào là hợp lệ, ... Những vấn đề này đã có sẵn trên các topic của diễn đàn, mình nghĩ không nên phân tích lại mà chỉ tổng hợp, liên kết thành "Những điều cần biết khi làm kế toán ".
 
H

handung107

Cao cấp
28/8/04
576
15
0
VN
www.giaiphapexcel.com
Tất cả các ý kiến trên đều đúng và hợp lý, nhưng đúng hơn cả là có những Topic tổng hợp lại các bài đã có trên diễn đàn. Dành cho SV mới ra trường cũng có Box lý thuyết, dành cho các bạn nghiên cứu về chuẩn mực đã có Box chuẩn mực kế tóan, dành cho các bạn cần giải đáp kịp thời, đã có Box hỏi đáp...Ở đây, những lượng kiến thức thật nhiều và có giá trị đã rơi vãi lugn tung trong các Topic, mà chỉ khi ta ngồi tổng hợp lại, mới kịp nhận thấy mà thôi. Tôi rất muốn các bạn cùng cộng tác tổng hợp các bài theo từng đề tài, để có những bài hòan chỉnh và chất lượng, vừa dễ theo dõi, vừa có thể lưu lại trên TV, và ghi dĩa CD tư liệu cho mình. Tôi đề nghị thay vì bàn về việc mở Box, các bạn hãy chịu khó tìm tất cả các bài có liên quan đến một đề tài nào đó, rồi lập dàn bài và tổng hợp lại, như vậy sẽ tốt hơn nhiều.
 

Xem nhiều