Hạch toán giảm tài sản cố định

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi ngakt19, 30 Tháng năm 2011.

3,689 lượt xem

 1. ngakt19

  ngakt19 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  272
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  botay.com
  Công ty mình là cty con nên vừa rồi có mua một cái máy tính xách tay cho phó GĐ Cty và máy tính đó cty mình mua năm 2010 và đã được khấu hao 1 năm,nhưng đến nay máy tính đó cty mẹ của mình là chủ sở hữu máy tính đó vì PGĐ của mình phải chuyển công tác đến cty mẹ làm nên giờ mình phải hạch toán thế nào với cái máy tính đó và chứng từ bao gồm gì (cty mình có được phép xuất hoá đơn tài sản là máy tính laptop đó cho cty mẹ không hay chỉ căn cứ vào biên bản giao nhận TSCĐ đẻ hạch toán giảm TSCĐ ở cty mình).Bạn nào biết cách làm và hạch toán về nghiệp vụ đó hướng dẫn giúp mình với.
   
  #1
 2. minhhaiplz

  minhhaiplz Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  quảng ninh
  Nếu là quan hệ Công ty mẹ- Công ty con thì đây là quan hệ nội bộ mang tính chất điều chuyển tài sản.Bạn làm quyết định điều chuyển và hạch toán tăng giảm nguồn vốn kinh doanh thông qua TK điều chuyển vốn nội bộ.
  Đôi khi việc điều chuyển nhân sự về công ty mẹ nhưng tài sản làm việc vẫn được hạch toán vào chi phí cua công ty con. Việc điều chuyển không phải xuất hóa đơn đỏ
   
  #2
 3. quynhhuong0291

  quynhhuong0291 Always be patient

  Bài viết:
  2,443
  Đã được thích:
  210
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Miền đất nam bộ đặc sản trái cây 4 mùa
  Chào bạn
  Mình ko biết giữa cty mẹ và cty con mà bạn đang làm là hạch toán phụ thuộc hay độc lập nên bạn tham khảo cái này nhe
  Trích TT129/2008-TT-BTC ngày 26/12/08 tiết b điểm 2.18 mục IV phần B
  “……………………
  b.2. Tài sản điều chuyển giữa các đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc trong cơ sở kinh doanh; tài sản điều chuyển khi chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì cơ sở kinh doanh có tài sản điều chuyển phải có lệnh điều chuyển tài sản, kèm theo bộ hồ sơ nguồn gốc tài sản và không phải xuất hoá đơn.
  Trường hợp tài sản điều chuyển giữa các đơn vị hạch toán độc lập hoặc giữa các đơn vị thành viên có tư cách pháp nhân đầy đủ trong cùng một cơ sở kinh doanh thì cơ sở kinh doanh có tài sản điều chuyển phải xuất hoá đơn GTGT và kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định.
  Cơ sở kinh doanh không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng trong các trường hợp:
  ..................................................................
  - Điều chuyển tài sản giữa các đơn vị hạch toán phụ thuộc trong doanh nghiệp.
   
  #3
 4. ngakt19

  ngakt19 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  272
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  botay.com
  Cty mình là cty con hạch toán độc lập đó bạn quynhhuong0291, nếu như vậy thì giờ mình xuất hoá đơn GTGT cho cty mẹ căn cứ vào biên bản điều chuyển TSCĐ đó hay sao và nếu như vậy thì mình phải hạch toán giảm nguồn vốn hình thành nên TSCĐ hay sao ban.
   
  #4
 5. quynhhuong0291

  quynhhuong0291 Always be patient

  Bài viết:
  2,443
  Đã được thích:
  210
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Miền đất nam bộ đặc sản trái cây 4 mùa
  Chào bạn
  Đúng như vậy, bạn xem TT129 đã hướng dẫn rỏ rồi, bạn phải xuất hóa đơn GTGT cho cty mẹ, để họ có chứng từ tăng TSCD, bạn làm bút toán giảm TSCD tại đv, còn về giảm NV hình thành theo mình nghĩ là ko, vì cty bạn là đv ht độc lập,và ko phải đây là nghiệp vụ hoàn trả vốn, cái này để Anh (Chị) có kinh nghiệm nhiều giải thích rỏ hơn nhe, mình chỉ biết có thế.Thân
   
  #5

Chia sẻ trang này