Quy trình thanh toán và nhập xuất hàng hóa

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi vuquyenvt, 15 Tháng sáu 2011.

4,322 lượt xem

 1. vuquyenvt

  vuquyenvt Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  Chào các anh chị!
  Em mói làm kế toán mà công ty yêu cầu viết quy trình thanh toán tiền và nhập xuất hàng hóa. Anh chị nào biết hướng dẫn cho em với.
  Cảm ơn các anh chị nhiều!
   
  #1
 2. dong sang

  dong sang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  536
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Quang Tri
  Mình chỉ nói sơ thôi bạn tìm hiểu thêm nhé!
  1. Khi người mua có nhu cầu công ty sẽ xuất hàng bán nếu hàng hóa tồn ở kho đúng với nhu cầu của người mua, nếu hàng hóa không còn thì lúc này tiến hành nhập hàng hóa
  2. Khi bán hàng nếu khách hàng thanh toán tiền ngay thì hạch toán vào 111,112, nếu chưa thanh toán thì cho vào 131
  3. Khi nhập hàng nếu thanh toán ngay thì cho vào 111,112,311....., nếu chưa thanh toán thì cho vào 331
   
  #2
 3. bacnamtraining

  bacnamtraining Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  868
  Đã được thích:
  31
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Bạn tham khảo thêm nha !


  I MỤC ĐÍCH:
  Quy định về chứng từ thanh toán, quy trình thanh toán trong nội bộ Công ty, với Nhà cung cấp và Khách hàng

  II. PHẠM VI ÁP DỤNG
  Áp dụng đối với toàn bộ nhân viên và khách hàng của Công ty

  III NỘI DUNG

  1. QUY TRÌNH TẠM ỨNG VÀ THANH TOÁN NỘI BỘ

  1.TẠM ỨNG:
  Tất cả các nhân viên Công ty khi tạm ứng đi công tác, tạm ứng việc riêng, tạm ứng lương đều sử
  dụng biểu mẫu:02 - KT/BM (có mẫu kèm theo)
  Số tiền được tạm ứng:
  + Tạm ứng đi công tác: Theo quy định của Công ty, nhưng tối đa không quá 1 tháng lương.
  + Đối với tạm ứng lương, việc riêng: Tối đa không quá 1 tháng lương
  + Đối với các loại tạm ứng khác: Căn cứ vào bản dự trù kinh phí, tuỳ theo từng trường hợp cụ
  thể Giám đốc công ty sẽ phê duyệt cụ thể trên phiếu tạm ứng.
  Trên phiếu tạm ứng cần điền đầy đủ các thông tin :
  + Họ và tên người tạm ứng
  + Bộ phận công tác
  + Lý do tạm ứng
  + Số tiền :
  + Thời hạn hoàn tạm ứng
  Sau đó trình Trưởng bộ phận, Kế toán trưởng và Giám đốc phê duyệt để làm căn cứ hạch toán.
  Khi muốn tạm ứng lần tiếp theo phải hoàn đầy đủ chi phí các lần tạm ứng trước.

  2. THANH TOÁN CHI PHÍ VÀ HOÀN TẠM ỨNG:
  Tất cả các chứng từ thanh toán và hoàn tạm ứng như: Khách sạn; tiếp khách, chi khác.... có giá trị trên 100.000đ đều phải có hoá đơn tài chính hợp pháp, dưới 100.000đ phải có giấy biên nhận, hóa đơn bán lẻ. Riêng tiền công tác phí sẽ thanh toán dựa trên quy định thanh toán tiền công tác phí và phụ cấp của công ty.

  Hợp pháp là: Hóa đơn phải có ngày tháng năm rõ ràng, ghi đầy đủ tên công ty, địa chỉ, đúng mã số thuế, hình thức thanh toán, nội dung, số tiền bằng số, bằng chữ rõ ràng không tẩy xoá, có đầy đủ chữ ký của người mua, người bán.Có dấu mã số thuế và dấu tròn của người bán

  Cán bộ nhân viên công ty được cử đi công tác từ 05 ngày trở lên yêu cầu phải có quyết định của trưởng bộ phận, từ 06 ngày trở lên phải có quyết định của Giám đốc (hoặc COO, CTO, hoăc người được giám đốc uỷ quyền).
  Công tác phí sẽ được Công ty thanh toán toàn bộ chi phí đi lại, chi phí ăn, ở và công tác phí theo quy định cụ thể như sau:
  + Tiền phòng nghỉ ở khách sạn: Công ty sẽ thanh toán theo quy định của Cty (yêu cầu có HĐ tài chính hợp pháp)
  + Tiền vé máy bay, ôtô, Xe buýt…: Công ty sẽ thanh toán theo HĐ
  + Phụ cấp được thanh toán theo quy định của Công ty như sau:
  Những khoản chi phí giao dịch, chi phí đi lại thanh toán phải phù hợp với quy định của công ty, và đề cương công tác được duyệt. Nếu có phát sinh bất thường thì phải có giải trình cụ thể cho từng trường hợp.
  Tất cả cán bộ nhân viên công ty có trách nhiệm hoàn chứng từ thanh toán trong thời gian tối đa là 30 ngày kể từ ngày tạm ứng. Đối với trường hợp đi công tác trên 30 ngày phải có trách nhiệm thanh toán ngay khi trở về.
  Khi thanh toán phải làm giấy đề nghị thanh toán, ghi chi tiết các nội dung cần thanh toán theo mẫu Giấy đề nghị thanh toán 02 – KT/BM (có mẫu kèm theo). Phải kèm theo quyết định cử đi công tác, giấy đi đường có ký đóng dấu ngày đến và ngày về của nơi công tác, hoặc khách sạn nơi đến, kèm theo các chứng từ hợp pháp.
  Trình Giám đốc duyệt chi sau đó chuyển sang phòng kế toán. Phòng Kế Toán có trách nhiệm thu hồi khoản tiền tạm ứng, đồng thời lập phiếu chi và thanh toán cho nhân viên đi công tác.
  (Trong trường hợp công tác phí được Khách hàng đài thọ Công ty sẽ không thanh toán nữa)
  2.3 Khi thanh toán tiền ăn ca cho ngày làm thêm giờ, các bộ phận, phòng ban sử dụng giấy đề nghị thanh toán theo biểu mẫu 02 – KT/BM (có mẫu kèm theo). Kèm theo giấy xác nhận làm thêm giờ có trưởng bộ phận ký duyệt, nếu làm thêm giờ quá mức quy định của Nhà nước phải được Giám đốc phê duyệt

  3. THANH TOÁN VỚI CÁC NHÀ CUNG CẤP VÀ THẦU PHỤ (Subcontractor):
  Khi mua vật tư máy móc thiết bị phục vụ sản suất kinh doanh của Công ty với giá trị ≥ 20.000.000VND đều phải có Hợp đồng kinh tế với Nhà cung cấp. Đối với một số Nhà cung cấp thường xuyên phát sinh nhiều lần với giá trị nhỏ thì phải có Hợp đồng nguyên tắc cho cả năm.
  Hợp đồng kinh tế (với khách hàng trong nước) phải có ít nhất 02 bản có dấu đỏ (01 bản lưu tại Phòng kế toán, 01 bản lưu tại Phòng kinh doanh đối với những Hợp đồng có giá trị lớn và thời gian kéo dài trên 01 năm, 01 bản photocopy lưu tại phòng ban phát sinh nghiệp vụ thanh toán)
  Đối với 1 số dự án lớn của Công ty có thầu phụ tham gia yêu cầu phòng kinh doanh phải soạn thảo hợp đồng và phối hợp cùng Phòng Kế toán theo dõi quá trình thanh toán đối với các thầu phụ trên.
  Khi các phòng ban, bộ phận yêu cầu thanh toán cho các Nhà cung cấp phải thực hiện như sau:
  1.Thanh toán theo điều kiện thanh toán của hợp đồng cho các Nhà cung cấp, bộ chứng từ thanh toán gồm:
  + Phiếu đề nghị cung cấp vật tư thiết bị có xác nhận của Phòng HC (Đối với các vật tư thiết bị phục vụ Văn phòng Công ty) và phải được Giám đốc (hoặc người được Giám đốc uỷ quyền) phê duyệt cụ thể như sau:
  *. Với số tiền ≤ 20.000.000VND cần có thêm trưởng bộ phận, CEO (hoặc COO, CTO) phê duyệt trước khi làm Hợp đồng, hay yêu cầu cung cấp báo giá để làm thủ tục thanh toán.
  *. Với số tiền >20.000.000VND cần có thêm chữ ký của trưởng bộ phận và CEO phê duyệt thì mới đuợc làm hợp đồng và thủ tục thanh toán.
  + Báo giá vật tư thiết bị phải có ít nhất 03 báo giá của 03 nhà cung cấp khác nhau
  + Hợp đồng mua bán, cung cấp vật tư thiết bị
  + Hoá đơn tài chính hợp pháp
  + Giấy đề nghị thanh toán
  Đối với các thầu phụ khi đến giai đoạn phải thanh toán theo hợp đồng, hoặc theo khối lượng công việc đã hoàn thành, Phòng Kinh doanh yêu cầu các Subcontractor làm công văn đề nghị thanh toán gửi kèm theo Hóa đơn GTGT cho phần công việc đã hoàn thành, nếu giá trị ≥ 50.000.000VND cho 1 lần thanh toán phải trình Giám đốc phê duyệt rồi chuyển qua phòng kế toán.

  2.Thanh toán 100% giá trị hợp đồng (Hoá đơn GTGT) cho các Nhà cung cấp, bộ chứng từ thanh toán gồm:
  + Phiếu đề nghị cung cấp vật tư thiết bị (có xác nhận của Phòng HC đối với các vật tư thiết bị phục vụ Văn phòng Công ty, có xác nhận của Giám đốc dự án hoặc Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật của Công ty đối với các vật tư thiết bị phục vụ cho các dự án của Công ty) và phải được Giám đốc công ty (hoặc người được Giám đốc uỷ quyền) phê duyệt, cụ thể như sau:
  *. Với số tiền ≤ 20.000.000VND cần có thêm trưởng bộ phận, CEO (hoặcCOO, CTO) phê duyệt trước khi làm Hợp đồng, hay yêu cầu cung cấp báo giá để làm thủ tục thanh toán.
  *Với số tiền >20.000.000VND cần có thêm chữ ký của trưởng bộ phận, CEO phê duyệt thì mới đuợc làm hợp đồng và thủ tục thanh toán.
  + Báo giá vật tư thiết bị phải có ít nhất 3 báo giá của 03 nhà cung cấp khác nhau
  + Hợp đồng mua bán, cung cấp vật tư thiết bị.
  + Biên bản bàn giao thiết bị (giữa Bên mua, bên bán). Hoặc Biên bản nghiệm thu kỹ thuật đối
  với thầu phụ
  + Phiếu bảo hành sản phẩm
  + Phiếu nghiệm thu nội bộ
  + Giấy đề nghị thanh toán
  + Hoá đơn GTGT.

  CHẬM NHẤT 02 ngày kể từ khi nhận được bộ chứng từ hợp lệ Phòng kế toán sẽ trình Giám đốc và thanh toán đầy đủ số tiền đã được phê duyệt.

  4. THANH TOÁN VỚI KHÁCH HÀNG:
  Đối với khách hàng của công ty khi phát sinh các công việc và dịch vụ với giá trị ≥ 50.000.000VND Phòng Kinh doanh lập Hợp đồng kinh tế với Khách hàng (Trong trường hợp không có Hợp đồng thì yêu cầu khách hàng gửi 1 phiếu đặt hàng). Đối với một số khách hàng thường xuyên phát sinh nhiều lần với giá trị nhỏ thì phải có 1 Hợp đồng nguyên tắc cho cả năm.
  Hợp đồng kinh tế phải có ít nhất 02 bản có dấu đỏ (01 bản lưu tại Phòng kế toán, 01 bản lưu tại phòng kinh doanh đối với những Hợp đồng có giá trị lớn ≥ 50.000.000VND
  Căn cứ vào các điều khoản thanh toán trong Hợp đồng kinh tế và đơn đặt hang, Kế toán thanh toán sẽ lập giấy đề nghị thanh toán trình Giám đốc ký và gửi cho khách hàng bản đề nghị thanh toán.
  Căn cứ vào giá trị hoàn thành giai đoạn đã được khách hàng chấp nhập thanh toán Phòng kế toán phối hợp cùng Phòng Kinh doanh, Giám đốc dự án sẽ lập đề nghị thanh toán trình Giám đốc ký và gửi cho khách hàng bản đề nghị thanh toán..
  Làm đối chiếu công nợ với khách hàng vào cuối năm tài chính nếu Hợp đồng kéo dài trên 1 năm và công nợ vẫn còn phải thanh toán vào thời điểm ngày 31/12
  Khi hợp đồng đó hoàn thành được khách hàng nghiệm thu chấp nhận thanh toán, Phòng kế toán phối hợp cùng Giám đốc dự án, Phòng kinh doanh hoàn thiện Hồ sơ của dự án bao gồm:
  + Các biên bản nghiệm thu giai đoạn
  + Biên bản nghiệm thu tổng thể
  + Đối chiếu lại giá trị của Hợp đồng (Tăng hay giảm lý do tăng giảm)
  + Nếu có phát sinh phải có thêm các văn bản yêu cầu của khách hàng.
  + Sau đó rà soát lại số tiền đã nhận được từ Khách hàng -> Xuất hoá đơn cho khách hàng -> , khi dự án kết thúc và Làm công văn yêu cầu thanh toán số tiền còn được thanh toán (Trừ đi giá trị bảo hành nếu có)
  + Khi hết thời gian bảo hành làm yêu cầu thanh toán đợt cuối cùng
  + Phòng Kinh doanh làm thanh lý Hợp đồng với các khách hàng có Giá trị lớn và thời gian kéo dài trên 1 năm..
  (Đối với khách hàng là khách nuớc ngoài thi không nhất thiết phải tuân theo quy trình này nhưng bắt buộc phải có các bằng chứng là khách hàng có đặt hàng của Công ty là: các đơn đặt hàng qua email, fax hoặc tương tự nhưng Phòng Kinh doanh và phòng Kế toán và các Giám đốc dự án phối hợp theo dõi doanh thu và Hồ sơ dự án )


  Hà Nội, ngày 04 Tháng 06 năm 2008
  GIÁM ĐỐC
  Nguyễn Thái Nguyện


  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ----------------------------


  QUY ĐỊNH VỀ THỦ TỤC
  TÀI CHÍNH KẾ TOÁN


  I. THỦ TỤC THANH TOÁN: Yêu cầu thực hiện qua các bước sau:

  1. Chi tiền:

  GIẤY ĐỀ XUẤT
  mua máy móc, thiết bị
  (kèm theo báo giá)

  (01)

  Ký duyệt

  GIẤY ĐỀ NGHỊ THANH TOÁN, (TẠM ỨNG)
  (kèm theo HĐ, chứng từ)
  (02)
  Ký duyệt
  PHIẾU CHI

  (kèm theo các chứng từ
  (03)

  Ký duyệt  THANH TOÁN

  (Chi tiên)
  (04)

  2. Thu tiền:

  HỢP ĐỒNG KINH TẾ

  (Có đầy đủ chữ ký và dấu của cả 2 bên)

  (01)  PHIẾU THU,
  HĐGTGT

  (kèm theo HĐKT)

  (03)

  Ký duyệt  THANH TOÁN

  (Thu tiền)

  (04)

  *. Ký duyệt: Kế toán trưởng, Giám đốc hoặc Phó giám đốc
  *. (01), (02): Người thanh toán phải làm trước khi thanh toán
  *. (03): Kế toán thanh toán
  *. (04): Thủ Quỹ

  II. TRÁCH NHIỆM

  1. Người thanh toán: . Trước khi mua sắm phải viết Giấy đề xuất mua máy móc, thiết bị đồ dùng văn phòng (theo mẫu in sẵn) đã có chữ ký của người phụ trách bộ phận, kèm theo tối thiểu 3 tờ báo giá, đưa GĐ hoặc PGĐ ký duyệt sau đó viết Giấy đề nghị tạm ứng (nếu cần), Sau khi mua xong, mang hoá đơn hoặc chứng từ kèm theo Giấy đề nghị thanh toán (đã có ký duyệt của kế toán trưởng và GĐ hoặc PGĐ). Sau đó làm thủ tục thanh toán

  2. Kế toán thanh toán: Kế toán căn cứ vào giấy tờ và chứng từ (01), (02) của người thanh toán để viết phiếu thu, phiếu chi, sau đó đưa ký duyệt, chuyển 01 liên cho Thủ Quỹ,

  3. Thủ quỹ: Phiếu thu hoặc phiếu chi phải có đầy đủ chữ ký, Thủ Quỹ mới được thu tiền hoặc chi tiền

  4. Kế toán trưởng, Giám đốc hoặc Phó giám đốc: Ký duyệt tất cả các giấy tờ và chứng từ (01), (02), (03) trước khi thanh toán

  Hà nôi, ngày 28 tháng 05 năm 2008
  GIÁM ĐỐC KẾ TOÁN TRƯỞNG

  Đã ký Đã ký

  Nguyễn Thái Nguyện Đỗ Thị Kim Hồng
  YÊU CẦU KHI THANH TOÁN


  I. ĐỐI VỚI CÁC HỢP ĐỒNG KINH TẾ (HĐKT):

  1. Tất cả các thông tin trong HĐKT phải đúng và chính xác, không được tẩy sửa bất cứ nội dung nào, về nội dung, đơn vị tính, số lượng đơn giá kể cả giá trị của hợp đồng và thuế GTGT phải chuẩn xác cả về logic toán học.

  2. Các thông tin về Tên đơn vị, địa chỉ, mã số thuế của khách hàng phải đúng chính xác theo con dấu mã số thuế của khách hàng

  3. HĐKT phải có đầy đủ chữ ký, dấu của cả hai bên, ngoại trừ nếu là cá nhân thì hợp đồng chỉ được phép ghi họ tên của các cá nhân, không được ghi tên công ty, nếu đã ghi tên công ty bắt buộc phải có dấu, Phòng kế toán sẽ không chấp nhận bất cứ ngoại trừ nào khác.

  4. Thông tin tài khoản của công ty để ghi vào hợp đồng như sau:

  *. Tên tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG NCS
  *. Số tài khoản: 1462201002493
  *. Tại ngân hàng: NGÂN HÀNG NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
  – CHI NHÁNH TÂY ĐÔ

  Chú ý: Phòng kế toán chỉ chấp nhận xuất hoá đơn GTGT cho những trường hợp chuẩn xác theo 03 (ba) yêu cầu trên, nếu thiếu sót một trong các yêu cầu trên phòng kế toán sẽ không xuất hoá đơn với bất cứ lý do nào


  II. ĐỐI VỚI CÁC HOÁ ĐƠN CHỨNG TỪ HÀNG HOÁ DỊCH VỤ MUA VÀO:

  1. Với giá trị từ 100 000VND (Một trăm nghìn đồng) trở lên nếu không có hoá đơn tài chính (HĐTC) hoặc hoá đơn GTGT (HĐGTGT) thì không được chấp nhận thanh toán với bất cứ lý do nào.

  2. Với giá trị từ 100 000VND (Một trăm nghìn đồng) trở xuống không cần hoá đơn tài chính hoặc hoá đơn GTGT, nhưng phải có chứng từ hoặc hoá đơn bán lẻ (HĐBL) mới được thanh toán.

  3. Tất cả các thông tin và số liệu trong HĐTC, HĐGTGT, HĐBL và chứng từ phải đúng chính xác, không tẩy sửa bất cứ nội dung nào, thông tin về công ty phải chính xác như sau:

  *. Tên đơn vị: CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG NCS
  *. Địa chỉ: Số 05, Ngõ 535, Phố Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, TP.Hà nội
  *. Mã số thuế: 0102734627

  Rất mong được mọi người thực hiện tốt, tạo điều kiện cho phòng kế toán hoàn thành trách nhiệm.

  Hà nôi, ngày 28 tháng 05 năm 2008
  GIÁM ĐỐC KẾ TOÁN TRƯỞNG


  Đã ký Đã ký


  Nguyễn Thái Nguyện Đỗ Thị Kim Hồng
   
  #3
 4. hiepnt1974

  hiepnt1974 Chạy xe ôm ^^

  Bài viết:
  1,167
  Đã được thích:
  33
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hạ Long city
  Ke ke, Bác bacnamgtraining ui, từ 2010 thì 200K trở lên mí cần Hóa đơn đỏ nhá, Trượt giá mà ,
   
  #4
 5. mikel

  mikel Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  nam định
  #5

Chia sẻ trang này