Phải tính làm sao

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi tmjnhi, 21 Tháng một 2006.

2,736 lượt xem

 1. tmjnhi

  tmjnhi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Phan Thiết
  Các chi phí điện lưới, điện thoại, nước sinh hoạt ở ta, thường không bao giờ được đưa hoá đơn đúng tháng. Tháng 12 thì chỉ có báo thanh toán của tháng 11 thôi.
  Vậy nếu muốn tính đúng, sẽ cho một con số dự trù, sau đó, khi nhận được hoá đơn, sẽ điều chỉnh thiếu hay thừa sau, không hiểu các bác có làm thế không ?
  Và nếu có, các bác sẽ đưa vào sổ như thế nào, mong các bác chỉ giáo.
   
  #1
 2. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Những chi phí này thường dự đoán được vì hàng tháng không có mấy biến động. Hàng kỳ, bạn phải trích trước các chi phí này vào TK 335. Sang kỳ sau, nhận được hóa đơn sẽ hạch toán nốt phần thanh toán.

  - Kỳ này, trích trước chi phí: Nợ TK 627, 642/ Có TK 335.

  - Kỳ sau, nhận được hóa đơn và thanh toán: Nợ TK 335/ Có TK 111.

  - Nếu số thực tế trên hóa đơn chênh lệch so với số đã trích thì hạch toán tiếp:

  + Chênh lệch tăng: Nợ TK 627, 642/ Có TK 111

  + Chênh lệch giảm: Nợ TK 335/ Có TK 627, 642

   
  #2
 3. ng_huy82

  ng_huy82 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vũng tàu
  Công ty mình thì hạch toán bình thường vấn đề này là hợp lý mà, không cần phải trích trước. Trong tháng 12 thì hạch toán là chi phí sử dụng điện, điện thoại ... của tháng 11
   
  #3
 4. IMK

  IMK One more mile to Jericho

  Bài viết:
  256
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TPHCM
  _ Thông thường hàng tháng ít khi phải làm bút toán trích trước này trừ khi muốn xác định kết quả từng tháng hay tính giá thành chính xác tránh biến động

  _ Phần lớn nên làm vào cuối năm tài chính để lấy cho đủ các chi phí trong năm--> giảm LN ấy mà
   
  #4
 5. Nguyễn Bình

  Nguyễn Bình Đại ngố

  Bài viết:
  308
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  TP HCM
  Mâý cái vụ chi phí trích trước này. Nếu thực chất công ty cần có chỉ tiêu về kế toán quản trị thì mới cần, nếu không khi nào có hoá đơn thì hạch toán thôi.
   
  #5
 6. tmjnhi

  tmjnhi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Phan Thiết
  Là muốn phản ánh chính xác chi phí mỗi tháng, nên mới làm thế bạn ạ. Còn bình thường, đa số đều tính toán theo cách của bạn, tháng 12 thì hạch toán 11.
   
  #6
 7. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Ai cũng hạch toán chi phí sau khi có hóa đơn về thì TK 335 bị bỏ đói rồi.

  Theo nguyên tắc kế toán cơ bản: chi phí phải được ghi nhận trong cùng kỳ kế toán với doanh thu phát sinh là kết quả của chi phí đó tạo ra.

  Doanh thu đã phát sinh trong tháng này rồi, chi phí đã phát sinh nhưng lại chờ sang tháng sau mới ghi nhận. Thật đúng là: "Doanh thu tung tăng đi trước, chi phí lả lướt theo sau"
   
  #7
 8. IMK

  IMK One more mile to Jericho

  Bài viết:
  256
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TPHCM
  _ Đồng ý với Tú Anh khoản này, thực trạng rất nhiều KT trong các cty không sử dụng 335, thậm chí còn chẳng biết nó để làm gì hoặc cho rằng không có tài khoản này trong HTTK vì họ cứ cho rằng cứ có HĐ mới có CP. Mà có nói thì họ cũng bảo rằng mình đã lấy CP của T12 năm ngoái vào năm nay rồi, vậy đến hết T12 năm nay chưa có HĐ thì mình cũng đã có đủ CP 12 tháng rồi, vậy trích trước làm gì!?!?

  _ Thế mới biết dung hoà các nguyên tắc kế toán là khó lắm
   
  #8
 9. thuycog

  thuycog Người hay buồn

  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ha Noi
  tớ cũng nghĩ như bạn Tú anh nhưng cũng chẳng cần thế mà hạch toán tháng sau cũng được miễn là cái thời điểm hoá đơn mình trả vào ngày nào thì hạch toán ngày đó thì nhìn vào nó tất rõ ràng mà
   
  #9
 10. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Thôi, lôi nốt một nguyên tắc cơ bản nữa của kế toán ra vậy: Để xác định trung thực kết quả kết quả KD, thì DN phải thực hiện ghi nhận các nghiệp vụ kinh tế vào thời điểm chúng phát sinh, không căn cứ vào thời điểm thực tế thu hoặc chi tiền hoặc tương đương tiền.

   
  #10
 11. nmh_phocu

  nmh_phocu User đã bị cấm truy cập

  Bài viết:
  245
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà nội
  Bác Tú anh hoàn toàn chính xác. Em đồng ý cả hai tay. Phải tuân thủ nguyên tắc chi phí phù hợp với doanh thu. Em khoái cái vụ sử dụng 335 lắm. Em làm xây dựng và phải sử dụng nó rất nhiều, nhưng mà có nhiều điều tế nhị khi sử dụng 335 lắm lắm. He he :biggrin:
   
  #11
 12. Vando

  Vando Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  436
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Bac Giang
  Theo mình nếu hạch toán qua TK 335 là đúng nhất.
  Tuy nhiên theo nguyên tắc trọng yếu, các chi phí nhỏ, phát sinh đều đặn như tiền điện thoại, tiền nước có thể hạch toán theo phiếu chi (tháng 12 hạch toán cước của tháng 11)
  Nếu công ty sản xuất mà sản lượng lại bếp bênh hoặc trong kỳ tiền điện sản xuất còn dùng cho mục đích khác thì bắt buộc phải dùng TK 335 để phân bổ tiền điện sản xuất. Số tiền phân bổ này căn cứ vào giấy báo của Chi nhánh điện nên có thể hạch toán sớm và chính xác. Tuy nhiên kỳ thu tiền của Điện lực thường không trùng với tháng dương lịch nên cần phân bổ hai phiên đầu tháng và cuối tháng vào đúng tháng sử dụng.
  Đã làm kế toán thì không nên ngại mở tài khoản nhưng cũng không nên làm phức tạp quá.
   
  #12
 13. Quynh Huong

  Quynh Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Mình cũng nghĩ như Vando. Mặc dù TK335 rất quan trọng giúp phản ánh đúng kết quả kinh doanh nhưng chúng ta cũng không nhất thiết phải sử dụng mọi chi phí không đúng kỳ trên TK335. Vì như Vando đã nói, tiền điện - nước đâu có được cty điện nước thống kê đúng tháng dương lịch đâu, vậy nên chúng ta cũng không thể phân tách được lượng sử dụng của tháng nào. Vì thế, theo tôi, các chi phí nhỏ, phát sinh hàng kỳ thì không nhất thiết phải hạch toán 335 mà có thể kết chuyển thẳng vào chi phí. Còn chi phí lớn, ảnh hưởng nhiều đến KQKD thì chúng ta mới phải k/c 335. (có khi CP điện, nước cũng phải kết chuyển 335 nếu ở cty sản xuất cần sử dụng nhiều chi phí đó - Vando nhé :D)
   
  #13
 14. toaidc

  toaidc Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp.Hồ Chí minh
  Xin chào
  mình thấy khi sử dụng TK335 cần chú ý:
  1. Đối với các HĐTC ko về kịp trong kỳ: HĐTC của T12 KHÔNG NÊN để qua T1 (năm sau) mới hạch toán, mặc dù đã trích 335 (vì quyết Toán có thể bị hỏi: ts ko hạch toán trong năm ? => lấy HDTC sang T1 năm sau - dễ ợt)

  2. Chỉ sd TK 335 đối với các số tiền Có Ảnh Hưởng đến KQHĐKD (trọng yếu)

  3. Thường thì TK335 chỉ sử dụng cho T12 (nếu sd cho tất cả các tháng thì bị hơi nhiều việc, nhưng các tháng khác có số tiền TRỌNG YẾU thì vẫn phải trích)
   
  #14
 15. nmh_phocu

  nmh_phocu User đã bị cấm truy cập

  Bài viết:
  245
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà nội
  Bác nói như thế này thì bác chả hiểu gì về kế toán xây lắp cả.
   
  #15
 16. xhongball

  xhongball Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Bạn ơi, tùy theo từng đơn vị thôi nhưng nguyên tắc vẫn là doanh thu tháng nào, chi phí tháng đó. Đối với những công ty lớn, nhiều nghiệp vụ, dịch vụ phát sinh và xử lý thì việc thanh toán tiền điện, nước, điện thoại là những khoản chi nhỏ nên phát sinh lúc nào, hạch toán lúc đó, chỉ hạch toán vào TK 335 vào thời điểm cuối năm 31/12 mà thôi , vì có thể những khoản lớn phải thanh toán cho năm nay nếu không kịp thì sợ lỡ qua tháng 01 năm sau thì sẽ khó cho đơn vị .
   
  #16

Chia sẻ trang này