chi nhánh Hạch toán độc lập - hạch toán phụ thuộc ? Thuế và kế toán

Thảo luận trong 'Luật Kế toán Việt Nam' bắt đầu bởi Thanh Nam, 11 Tháng bảy 2011.

28,788 lượt xem

 1. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,937
  Đã được thích:
  745
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Chi nhánh hạch toán độc lập và chi nhánh hạch toán phụ thuộc khác nhau thế nào về mặt thuế và hạch toán ?

  Cũng về mặt kế toán: công ty sẽ làm thế nào để có báo cáo tổng hợp từ các chi nhánh hạch toán độc lập hay phụ thuộc ?

  Rất mong Anh/Chị góp ý để mình được học hỏi vụ này !!!

  Nam có xem lại thông tư 28 về vấn đề thuế má thì cũng hơi hiểu hiểu chút đỉnh về cách tính thuế đối với hạch toán độc lập và hạch toán phụ thuộc, mạo muội post kèm nhờ anh chị kiểm tra xem có đúng không ?

   
  #1
 2. sinhvien1986

  sinhvien1986 Chuyên viên Web

  Bài viết:
  942
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Chào bác Thanh Nam, em mới thấy bác phân biệt giữa chi nhánh là đơn vị phụ thuộc và chi nhánh là đơn vị độc lập về mặt Kê khai, Quyết toán thuế. Mong bác chia sẻ thêm kiến thức về phân biệt:
  +++ Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc và chi nhánh là đơn vị độc lập về mặt Hạch toán kế toán nếu áp dụng các tình huống trên về Kê khai thuế, Quyết toán thuế và đối với Tổng Công ty.

  Thân.
   
  #2
 3. Perfume_at

  Perfume_at Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  787
  Đã được thích:
  13
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Hạch toán kế toán về thuế và các khoản khác:
  1. Ở đơn vị phụ thuộc: trong kỳ hạch toán vào các tài khoản thuế, doanh thu, chi phí bình thường nhưng cuối kỳ báo cáo thì tập hợp toàn bộ theo từng tài khoản và kết chuyển vào tài khoản phải thu phải trả (theo từng tiểu khoản tương ứng đã được quy định) của cty mẹ. Cách thức hạch toán và phân bổ chi phí trong kỳ cũng chịu sự điều tiết của cty mẹ và thường không hạch toán lỗ lãi tại chi nhánh.
  2, Ở đơn vị độc lập: hạch toán bình thường theo quy định của nhà nước và tự quyết định cũng như chịu mọi trách nhiệm về doanh thu, chi phí cũng như lỗ lãi.
  Khi cty lập báo cáo hợp nhất thì đối với chi nhánh độc lập là tính cộng nhưng chi nhánh phụ thuộc phải chú ý khử trùng tránh trùng doanh thu, chi phí, vốn...
   
  #3
 4. sinhvien1986

  sinhvien1986 Chuyên viên Web

  Bài viết:
  942
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Cảm ơn bác. Cai này thì em biết rồi. Có điều là hạch toán phụ thuộc nếu áp dụng các tình huóng kê khai thuế trên thì phải hạch toán như thế nào ?
   
  #4
 5. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,937
  Đã được thích:
  745
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Theo mình hiểu thì Đơn vị hạch toán độc lập hay đơn vị hạch toán phụ thuộc đều là đơn vị trực thuộc và cách hạch toán giữa Công ty và đơn vị trực thuộc sẽ qua tài khoản 136-336.

  Mục số 02 mà Perfume nêu, cho mình hỏi là có quy định ở chuẩn mực hay quyết định nào không ? có tài liệu hướng dẫn về vụ này ?
   
  #5
 6. sinhvien1986

  sinhvien1986 Chuyên viên Web

  Bài viết:
  942
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Mục số 2 mà bác Perfume đưa ra, có thể hiểu đây là 1 đơn vị/chi nhánh con do công ty mẹ bỏ vốn thành lập.
   
  #6
 7. cothant

  cothant Thằng ham chơi

  Bài viết:
  894
  Đã được thích:
  15
  Nơi ở:
  HCMC
  Tạm gọi chi nhánh là "Con", và công ty là "Mẹ", mình biết như sau:

  Về mặt kế toán:

  - Chi nhánh hạch toán độc lập sẽ theo dõi các nghiệp vụ với công ty ở TK 136 - 336. Kể cả các nghiệp vụ giữa các chi nhánh với nhau cũng được theo dõi tại đó.
  Tới lúc lên báo cáo thì công ty phải chú ý loại trừ các khoản giao dịch nội bộ ra.

  Đối với trường hợp công ty Mẹ - Công ty Con thì hạch toán 131-331 như bình thường.

  Về mặt thuế:

  1- Chi nhánh hạch toán phụ thuộc:

  1a/Cùng địa phương (cùng tỉnh - TP trực thuộc TW): Mẹ khai thuế GTGT, Con ko phải khai thuế. Con dùng hóa đơn của Mẹ để bán hàng.

  1b/Khác địa phương: gồm có 3 loại:
  * Chi nhánh sản xuất KD: chia làm 2 loại:
  ** Có hạch toán kế toán: Con khai thuế GTGT tại địa phương nơi có cơ sở sx, hạch toán như mua bán với người ngoài.
  ** Không hạch toán kế toán: Mẹ khai thuế & nộp thuế cho địa phương nơi con đóng trụ sở ( Con không phải khai thuế) theo tỷ lệ 2% đối với mặt hàng Thuế suất 10% và 1% đối với mặt hàng thuế suất 5%. Số thuế đã nộp trên được trừ vào số thuế phải nộp ở cơ sở địa phương của Mẹ.

  *Kinh doanh thương mại có phát sinh doanh thu bán hàng: Mẹ và Con đều tự khai thuế tại nơi đóng trụ sở, chia làm 2 loại:
  ** Sử dụng Phiếu xuất kho kiêm VCNB với công ty Mẹ, cuối tháng mới xuất hóa đơn 1 lần cho tổng lượng hàng thực bán của Con: thuế đầu vào của Con sẽ bằng đầu ra.
  ** Sử dụng hóa đơn GTGT khi giao hàng cho Con: thuế đầu ra của con dựa vào số liệu con thực tế bán được.

  *Không phát sinh doanh thu bán hàng: Con không phải khai thuế, thuế đầu vào của con chuyển về cho Mẹ khấu trừ.

  2- Chi nhánh hạch toán độc lập: tự lo liệu. :p


  :) Cothant mới "lĩnh giáo" được nhiêu đó thôi, mọi người có ý kiến gì thì phản hồi lại, Cothant sẽ đi hỏi tiếp.
   
  #7
 8. sinhvien1986

  sinhvien1986 Chuyên viên Web

  Bài viết:
  942
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Đồng ý với bác.

  Quan hệ: chi nhánh độc lập, phụ thuộc báo sổ ----> Có 13 Mã số thuế là cách nhận biết quan trọng
  Quan hệ: Công ty Con - Công ty Mẹ --------> Có 10 Mã số là cách nhận biết quan trọng

  Chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc ở thực tế có nhiều biến hoá lắm. Em cũng đang mong mọi người chỉ bảo thêm.
   
  Last edited: 19 Tháng bảy 2011
  #8
 9. vitcon1984

  vitcon1984 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  Anh ơi cho em hỏi chút
  Công ty em ở hà nội mở chi nhánh trong TPHCM. Hàng hóa chuyển từ công ty mẹ và chi nhánh chỉ cần lập 1 cái phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ đóng dấu công ty là được hay cũng phải in thành quyển và làm thông báo với cơ quan thuế.
  - Còn về hạch toán em hỏi bên công ty tư vấn họ nói là hạch toán phụ thuộc thì chi nhánh bán hàng, nếu có phát sinh doanh thu thì công ty me trực tiếp xuất hóa đơn cho khách hàng, và tất cả các chứng từ đầu vào của chi nhánh chuyển hết ra công ty mẹ kê khai thuế - chi nhánh em có con dấu riêng nhưng không có tài khoản ngân hàng riêng . Như thế có đúng không
   
  #9
 10. sinhvien1986

  sinhvien1986 Chuyên viên Web

  Bài viết:
  942
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  1. Công ty em ở hà nội mở chi nhánh trong TPHCM. Hàng hóa chuyển từ công ty mẹ và chi nhánh chỉ cần lập 1 cái phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ đóng dấu công ty là được hay cũng phải in thành quyển và làm thông báo với cơ quan thuế.
  -----> Cty ở Hà Nội lập Phiếu xuất kho KVCNB. OK. Tuy nhiên, cần phải đăng ký với Cơ quan Thuế tuwong tự trường hợp phats hành Hoá đơn GTGT tự in

  2. Còn về hạch toán em hỏi bên công ty tư vấn họ nói là hạch toán phụ thuộc thì chi nhánh bán hàng, nếu có phát sinh doanh thu thì công ty me trực tiếp xuất hóa đơn cho khách hàng, và tất cả các chứng từ đầu vào của chi nhánh chuyển hết ra công ty mẹ kê khai thuế - chi nhánh em có con dấu riêng nhưng không có tài khoản ngân hàng riêng . Như thế có đúng không ?

  ------> Theo Thông tư 28
  Điều 10. Khai thuế giá trị gia tăng
  b) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì người nộp thuế thực hiện khai thuế giá trị gia tăng chung cho cả đơn vị trực thuộc.
  Nếu đơn vị trực thuộc có con dấu, tài khoản tiền gửi ngân hàng, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ, kê khai đầy đủ thuế giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra có nhu cầu kê khai nộp thuế riêng phải đăng ký nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng.
  c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế.

  Điều 11. Khai thuế thu nhập doanh nghiệp
  c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc nhưng hạch toán phụ thuộc thì đơn vị trực thuộc đó không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp; khi nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, người nộp thuế có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại đơn vị trực thuộc.
  d) Trường hợp người nộp thuế có cơ sở sản xuất (bao gồm cả cơ sở gia công, lắp ráp) hạch toán phụ thuộc hoạt động tại địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với địa bàn nơi đơn vị đóng trụ sở chính thì khi nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, người nộp thuế có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại nơi có trụ sở chính và ở nơi có cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc.

  Về hạch toán kế toán thì căn cứ vào Khai thuế GTGT, TNDN để lựa chọn hình thức kế toán thích hợp.
   
  Last edited: 3 Tháng tám 2011
  #10
  rubytrang1 thích bài này.

Chia sẻ trang này