nhức nhối phòng nha

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi lotus, 8 Tháng hai 2006.

2,040 lượt xem

 1. lotus

  lotus Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tphcm
  Mình mới nhận làm sổ sách cho 1 cty nha khoa,có 1 số vấn đề mình chưa rõ mong mọi người chỉ giáo:
  - Phần lớn người đến làm răng là cá nhân nên nếu mỗi người mình đều viết hoá đơn sẽ dẫn đến hàng tháng sẽ phải mua 1 số lượng lớn hoá đơn.Mà những người này không cần lấy hoá đơn nên mình nghĩ cứ mỗi tùân mình chỉ viết 1 hoá đơn chung đính kèm bảng liệt kê khách hàng có được không?(do mình đọc các văn bản là trên 100.000đ phải viết hoá đơn nên chưa dám làm)
  - Hạch toán giá vốn hàng bán cho phòng nha mình cũng không có kinh nghiệm nên chưa biết làm thế nào?Mong mọi người giúp đỡ
  - CP điện, nước, điện thoại tên chủ nhà (HĐ cty chi trả)được đưa vào chi phí nhưng không được khấu trừ thuế GTGT , mình vẫn kê vào bảng kê 03/GTGT đúng không?
  - Mình đọc TT120 là nha khoa là dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT nhưng mình thấy chưa ổn, ai biết chỉ giùm, thuế VAT đầu ra là bao nhiêu phần trăm mình cũng không rõ
  Cám ơn các bạn vì đã đọc đề tài này,bà con giúp đỡ người không biết gì này nhé
   
  #1
 2. adam_tran

  adam_tran Steel Partner

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  32
  Nơi ở:
  Goooogle
  Dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, thể thao ... như bệnh viện, trường đào tạo dạy nghề, phòng mạch ... không chịu thuế GTGT. Phòng Nha khoa thuộc y tế không phải chịu thuế GTGT.
  Về hóa đơn, trước đây nếu giá trị bán ra dưới 100 nghìn mà người mua không yêu cầu xuất hóa đơn thì đơn vị chỉ cần lập bảng kê bán lẻ. Nay thì ngoài việc lập bảng kê bán lẻ bạn cũng phải xuất hóa đơn. Giá trị "nhỏ" ở đây không nhất thiết phải ràng buộc nhất định là một con số 100 nghìn như trước mà phụ thuộc vào đặc điểm ngành nghề. Bạn liên hệ cán bộ thuế để biết rõ hơn. Còn bạn muốn chắc thì cứ xuất hóa đơn hết.
   
  #2
 3. snoopy2004

  snoopy2004 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  118
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tphcm
  Nha khoa là hinh thức dịch vụ y tế. Sản phẩm đầu ra là djch vụ chữa bệnh cho con người, đâu có gia tăng giá trị sản phẩm hàng hóa đầu vào, nên hình thức này đâu có VAT đầu ra.
  Còn các trị giá VAT đầu vào của hoá đơn tiền điện , nước... thì đưa hết vào chi phí của công ty, không được khấu trừ. Vì không có VAT đầu ra nên không có khấu trừ VAT đầu vào.
   
  #3
 4. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  108
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Bạn có thể gộp lại và viết hóa đơn hàng ngày dựa trên bảng kê tên người và số tiền thu hàng ngày. Bạn làm như vậy không sao cả.
  Giá vốn hàng bán hạch toán như các giá thành khác bình thường bao gồm giá vốn các vật liệu liên quan, các tài sản khấu hao, tiền lương nha sỹ phụ tá..... Riêng phần tiếp tân hoặc tạp vụ bạn có thể đưa vào chi phí quản lý
  Bạn vẫn kê lên nhưng đưa toàn bộ vào chi phí, bạn có thể tham khảo các bài liên quan đến vấn đề hóa đơn mang tên chủ nhà.
  Nếu bạn đọc trong TT như vậy thì có nghĩa là hàng không chịu thuế, đồng nghĩa là bạn không được khấu trừ thuế phần thuế GTGT đầu vào bạn đưa toàn bộ vào chi phí.
   
  #4
 5. handung107

  handung107 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  576
  Đã được thích:
  13
  Nơi ở:
  VN
  Thực ra, làm KT cho Cty dịch vụ Nha khoa phức tạp lắm, không như các bạn nghĩ đâu nhé. Lotus có thể cho biết Cty của bạn có quy mô thế nào không ? Và công việc của bạn là kế tóan BC thuế cho Cty đó thôi, hay còn phải cần đến những yêu cầu nào khác ? Cty của bạn là một phòng khám có bao nhiêu ghế máy ? Mỗi ghế máy được phân cho một công việc như : nhổ răng, trám răng, phục hình hay làm tất cả công việc tổng hợp ? Bạn cho biết thêm chi tiết cụ thể, tôi có thể giúp bạn ít nhiều đấy
   
  #5
 6. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  108
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Chị handung có kinh nghiệm trong lĩnh vực nha và kế toán chắc chắn là hiểu rõ vấn đề này hơn tụi em. Hôm nào chị làm một bài viết kế toán cho phòng nha đi chị Dung. Cám ơn chị trước nhé!
   
  #6

Chia sẻ trang này