Vừa chạy phần mềm - vừa dùng Excel

  • Thread starter HNdiscovery
  • Ngày gửi
H

HNdiscovery

Guest
16/2/04
4
0
0
:f_o
Hi! Bà con kế toán.
Chạy phần mềm - cũng tốt. Nhưng mấy ai đủ tiền để mua những phần mềm chạy ổn định - không dính lỗi. Trong khi dân kế toán cũng ít người thông thạo về lập trình, chỉnh sửa các ngôn ngữ viết trong phần mềm. Nếu chương trình đang chạy bị lỗi - số liệu bị nghỉ nhẹ cũng dăm ba ngày để chờ Kỹ thuật viên bảo trì đến hoặc đứt hơi với sếp luôn!
Nên theo tui nghĩ trong hoàn cảnh thực tế bây giờ. Nếu chúng ta nắm vững và sâu Excel là tốt nhất. Thực ra việc giỏi về Excel ứng dụng trong kế toán không phải là cứ cần phải biết lập trình - viết marco. Có rất nhiều thủ thuật dùng Excel chỉ bằng những lệnh rất đơn giản nhưng vẫn hiệu quả với khối lượng dữ liệu cần xử lý lớn, tính an toàn cao, tiết kiệm thời gian. Ví dụ: kết hợp: cut, paste, suntotal, Fillter, link, sort.... Các hàm: ABS, Proper, if, ...vv.
Thực ra các phần mềm viết sẵn thường không đáp ứng được hết nhu cầu quản lý thực tiễn tại Doanh nghiệp. Chính vì vậy việc trích xuất dữ liệu sang Excel của các phần mềm càng được chi tiết càng hữu dụng trong quản lý.
Nếu như bạn còn đang tìm kiếm một phần mềm để dùng cho công tác kế toán trong doanh nghiệp vừa và nhỏ Bạn đang làm việc trong khi thời gian còn rất ít.
Tốt nhất để kịp thời và thử nghiệm Bạn nên Download hoặc mua bản dùng thử một phần mềm dễ hiểu làm việc trên nó sau đó xuất sang Excel để lên số liệu chính thức thì thực dụng và tiết kiệm thời gian được rất nhiều.
Ví dụ: dùng thử PM: Kế toán Việt Nam với giới hạn dùng trong khoảng 200 ĐK sau đó xuất sang Excel theo yêu cầu sau đó chỉnh sửa (tất nhiên phải dùng thủ thuật để cho nhanh) sau đó lại xóa hết các ĐK đi, nhập lại số dư đầu kỳ và lặp lại như cũ. Làm thế này hơi phiền một tý nhưng rất hiệu quả và tiết kiệm đấy!....
Còn nhiều điều muốn nói với bà con để ngày mai nhé! :talk
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
V

VisualFox

Guest
Theo tôi được biết thì 80% chương trình kế toán được viết trên ngôn ngữ Foxpro (VD Fast, Effect, Misa, SND...), mà các file chứa dữ liệu của Fox thì nằm tơ hơ ra đấy (*.dbf). Mình nên mua sách tìm hiểu thêm về Fox (mua sách mỏng thôi đừng mua sách dầy khó đọc lắm), tuy không xâm nhập được vào mã nguồn nhưng cũng có cái gì đó giúp ích cho mình. VD chương trình bị down thì copy dữ liệu ra một chỗ khác rồi mở các file dữ liệu ra tìm đến file chứa dữ liệu chính Export ra excel để lấy số liệu thủ công bằng tay. Nói chung là biện pháp tình thế khi mấy ông bán phần mềm lười đến sửa, đang trốn ở đâu đó. Dần dần bạn thấy ham Foxpro, mua sách dầy hơn, tham khảo VFP, tự viết lấy chương trình mà dùng (không khó lắm đâu). Viết chương trình để bán thì mới lâu vì cái gì cũng đá vào một tí còn viết cho mình thì nhanh lắm vừa chuẩn vừa nhanh, khoảng 3 tháng viết mỗi ngày 3 tiếng buổi tối là xong một chương trình kha khá áp dụng cho 1 doanh nghiệp SX qua 2, 3 công đoạn và có đủ cả các phần hành kế toán đến báo cáo tài chính cuối cùng (Tôi đã làm rồi nên tôi mới dám nói). Vấn đề gì chưa biết thì lên Forum VFP ở www.vnn.vn mà hỏi được trả lời tận tình thậm chí còn cho cả code viết về vấn đề đó luôn. Tôi thấy không có chương trình nào tuyệt vời bằng chương trình của mình viết, nghe lập trình là kinh khủng nhưng thực ra chẳng có gì ghê gớm đối với một chương trình kế toán cả. Nếu bạn nào làm kế toán mà biết lập trình rồi thì chắc là cũng đồng ý với ý kiến của tôi.
 
R

RUOK

Guest
28/3/04
92
1
0
Không biết em có nhầm không nhưng hình như MISA không phải viết bằng VFP
Còn nữa em thấy hiện nay một số phần mềm họ không ghi dữ liệu tập trung vào 1 file nữa mà họ chia nhỏ ra theo từng phần hành hoặc từng user như vậy thì cách này có vẻ không ổn lắm
Mặt khác theo em biết thì fox chỉ có thể export ra excel khoảng 18000 bản ghi thôi, vậy nếu dữ liệu lớn khoảng vài trăm ngàn bản ghi / năm thì mệt đấy mà để làm được việc này phải giỏi về fox ....
Tóm lai em nghĩ phương án này rất khó thực hiện được

Hay là bác VF gửi cho anh em phần mềm do bác tự viết đi để anh em học tập
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
VF hiện đúng là ngôn ngữ lập trình sử dụng cho đa số các phần mềm kế toán sử dụng cho DN vừa và nhỏ vì nhu cầu của họ chỉ ở mức tối thiểu, tuy nhiên theo cách hiểu của Ruok thì cần có một hệ quản trị cơ sở dữ liệu cấp cao phục vụ, khi đó thì cần có một hệ quản trị cấp cao như SQL hay Oracle gì đó với hệ điều hành cao cấp như UNIX vv... chắc chắn những phần mềm dạng này còn quá ít người được trực tiếp tham gia.
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
418
0
16
48
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Theo tôi, nên sài phần mềm + excel. Vì: Excel dễ sài, dễ design,... hơn nửa nếu phải export/import dữ liệu cũng dễ dàng.

Về Excel tôi sẽ post 1 topic có thể là Excel toàn tập chẳng hạn, sodi PR tí :leu:
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA