HHDV chịu thuế suất 0% và HHDV không chịu thuế đủ điều kiện khấu trừ khác nhau ntn?

Thảo luận trong 'Phần mềm HTKK' bắt đầu bởi Mau Don, 9 Tháng tám 2011.

14,233 lượt xem

 1. Mau Don

  Mau Don Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  238
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Mình lăn tăn không phân biệt rõ giữa 2 mục này. Bởi nếu trong một hoá đơn có một phần tiền là có gtgt, nhưng có một phần lại không có. Vậy hiểu sao để biết được phần còn lại không có thuế đó là thuế suất bằng 0% hay thuộc không chịu thuế.
  Ví dụ như hoá đơn cước vận chuyển (đi máy bay) chẳng hạn. Ngoài tiền vé máy bay phải trả có tính thuế gtgt 10%, còn một khoản nữa là phí khác không có thuế. Và tổng thanh toán trên hoá đơn là cả tiền vé lẫn tiền phí cộng lại. Xin mọi người chỉ bảo giúp.
   

  Các bài viết khác:

  #1
 2. ACC4RUM

  ACC4RUM Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,589
  Đã được thích:
  271
  Nơi ở:
  Đà Lạt
  Có gì đâu mà lăn tăn, thuế suất 0% chỉ áp dụng cho HHDV xuất khẩu, là bán ra nước ngoài, còn các hoá đơn của mình ở Việt Nam chỉ là HHDV chịu thuế GTGT và không chịu thuế GTGT thôi, đâu HHDV bán trong nước có thuế suất 0% (phí, lệ phí thuộc Ngân sách Nhà nước thì không phải là đối tượng chịu thuế GTGT)
   
  #2
 3. lovedh

  lovedh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Hiểu theo như thế thì phần tính thuế GTGT thì kê vào chỉ tiêu thuế GTGT đủ điều kiện khấu trừ, còn phần phí và lệ phí thì kê vào chỉ tiêu 5 à, Như vậy trong 1 hóa đơn đầu vào sẽ tách kê khai sang 2 chỉ tiêu khác nhau?
   
  #3
 4. bluerose_90

  bluerose_90 Don't cry

  Bài viết:
  162
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  phố hàng vôi - huyện lôi thôi - tỉnh rắc rối
  Phần phí khác ko có thuế đó chính là lệ phí sân bay cái này ko chịu thuế chứ ko phải thuế suất bằng 0%, thường thì là 44.000/1 vé đối với vé 1 chiều
   
  #4
 5. phucngoc19111

  phucngoc19111 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Mình cũng băn khoăn vấn đề này, bên mình đầu ra không chịu thuế và đầu vào cũng không chịu thuế như vậy mình kê khai vào mục 3 cho HHDV đầu vào thì có đúng không nhỉ. Mình cũng không hiểu về mục số 5 lắm, bạn nào biết có thể giải thích dùm không, mình cám ơn nhiều.
   
  #5
 6. luckygirl85

  luckygirl85 Obstinate Lucky

  Bài viết:
  869
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Quán nem chua rán Bà Già
  hóa đơn đầu vào phục vụ cho SXKD mặt hàng vừa chịu thuế vừa không chịu thuế GTGT thì mới kê vào mục 3
   
  #6
 7. ACC4RUM

  ACC4RUM Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,589
  Đã được thích:
  271
  Nơi ở:
  Đà Lạt
  Theo tài liệu hướng dẫn tại Website của Tổng cục Thuế (tại http://www.gdt.gov.vn/gdtLive/Trang-chu/Tin-tuc/News?contentId=136641&location=tct)
  2.2.1. Căn cứ lập bảng kê 01-2/GTGT:
  - Căn cứ để lập bảng kê là các hoá đơn GTGT, chứng từ, biên lai nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu của HHDV mua vào trong kỳ tính thuế bao gồm cả hoá đơn GTGT đặc thù như tem vé, hoá đơn nhận lại hàng do người mua trả lại hàng, chứng từ nộp thay thuế GTGT cho nhà thầu nước ngoài.
  - NNT cần phân loại hoá đơn, chứng từ HHDV mua vào được tập hợp vào bảng kê theo từng nhóm: HHDV dùng riêng cho sản xuất kinh doanh chịu thuế GTGT, không chịu thuế GTGT, dùng chung cho sản xuất kinh doanh HHDV chịu thuế và không chịu thuế GTGT, HHDV dùng cho dự án đầu tư. Khi kê khai hết các hoá đơn, chứng từ của từng nhóm đều phải cộng giá trị của các cột (8) và cột (10).
  - Hoá đơn, chứng từ HHDV mua vào trong kỳ không đủ điều kiện khấu trừ thuế cũng phải kê vào bảng kê
  - Trường hợp trên 1 hoá đơn ghi nhiều loại HHDV thì ở cột mặt hàng có thể ghi 1 số mặt hàng chiếm doanh số chủ yếu của hoá đơn.
  - Đối với hoá đơn điều chỉnh giảm cho các hoá đơn mua vào trước đó thì ghi giá trị âm bằng cách để trong ngoặc (...).
  - Đối với hàng hoá, dịch vụ mua lẻ cho tiêu dùng như: điện, nước, xăng, dầu, dịch vụ bưu chính, viễn thông, dịch vụ khách sạn, ăn uống, vận chuyển hành khách, mua, bán vàng, bạc, đá quý, ngoại tệ và bán lẻ hàng hoá, dịch vụ tiêu dùng khác bảng kê tổng hợp được lập theo từng nhóm mặt hàng, dịch vụ cùng thuế suất, không phải kê chi tiết theo từng hoá đơn.
  * Chú ý: Các hoá đơn bán hàng thông thường (không phải hoá đơn GTGT), hoá đơn bất hợp pháp thì không ghi vào bảng kê này.
  Các bạn vào Link trên để tham khảo Hướng dẫn khai các loại thuế theo Thông tư 28/2011/TT-BTC của Tông Cục Thuế cho chắc.
   
  #7
 8. primrose85

  primrose85 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Lội
  vậy theo như hướng dẫn này thì các hoá đơn bán hàng thông thường thì k kê khai. Thế còn mục 2" hàng hoá dịch vụ không đủ điều kiện khấu trừ" thì kê khai những cái gì nhỉ? không hiểu lắm

  mình cũng hỏi thêm là trong các tờ khai mua vào cũ của công ty mình, kế toán kê khai những hoá đơn vận tải thông thường chung hết vào mục 1" chịu thuế GTGT" và để trống phần thuế suất, như vậy có được ko? vì theo mình nghĩ là phải kê khai vào mục 2" không chịu thuế" chứ nhỉ? có ai giải đáp dùm mình vụ này cái
   
  Last edited: 11 Tháng tám 2011
  #8
 9. ACC4RUM

  ACC4RUM Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,589
  Đã được thích:
  271
  Nơi ở:
  Đà Lạt
  mục 2" hàng hoá dịch vụ không đủ điều kiện khấu trừ" là những hoá đơn GTGT nhưng không được khấu trừ, chẳng hạn như hoá đơn mua HH DV trên 20 triệu đồng nhưng trả bằng tiền mặt, hoá đơn GTGT mua những thứ không liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp v.v...
   
  #9
 10. Lieuduy

  Lieuduy Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Bạn ACC4RUM cho mình hỏi chút nhé
  Như bạn nói HĐ bán hàng thông thường thì không được kê khai vào phải không, thế nếu như vậy thì kê vào đâu.
  Mình toàn kê vào mục 1. hàng hóa, dịch vụ dùng riêng cho SXKD chịu thuế GTGT. như vậy có sao k
  Mong bạn giúp.
  Cảm ơn bạn nhiều!
   
  #10
 11. ACC4RUM

  ACC4RUM Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,589
  Đã được thích:
  271
  Nơi ở:
  Đà Lạt
  Tài liệu hướng dẫn của Tổng Cục Thuế nói là không kê khai vào 01-2/GTGT thì không kê khai chứ còn kê vào đâu gì nữa??? Vì đây là khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào, mà hoá đơn thông thường thì đâu được khấu trừ nên kê vào làm gì? Còn chi phí thì vẫn tính và hoá đơn thông thường hợp pháp vẫn được tính là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.
   
  #11
 12. huyentamngo

  huyentamngo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Huế
  Cho mình hỏi tí, Công ty mình từ trước đến nay toàn kinh doanh mặt hàng chịu thuế, tháng vừa rồi có xuất 1 hóa đơn không chịu thuế. Vậy khi khai hàng hóa dịch vụ mua vào thì mình phải khai ở mục 3 đúng không? Xin mọi người giúp đỡ.
   
  #12
 13. nguyenthuyhr

  nguyenthuyhr Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Long Biên
  Ðề: HHDV chịu thuế suất 0% và HHDV không chịu thuế đủ điều kiện khấu trừ khác nhau ntn?

  Vòng vo quá các bác ơi. Rốt cục thì tiền mua vé máy bay phải kê khai vào mục nào trong phụ lục 01-2 gtgt?? Bác nào biết thì chỉ giúp em với. Em mới ra trường còn phải hỏi nhiều, sắp ngày trình sếp ký tờ khai rồi, huhuuu........ gấp lắm
   
  #13
 14. DHgtvt

  DHgtvt Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  494
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  thanh xuan - ha noi
  Ðề: HHDV chịu thuế suất 0% và HHDV không chịu thuế đủ điều kiện khấu trừ khác nhau ntn?

  Mình có cái HĐ của cty Taxi, nó dưới 1 triệu, có VAT , không hiểu là mình kê khai rồi, thì chắc được khấu trừ thuế, nhưng không biết để HĐ này làm chi phí hợp lý mình có cần làm quy chế để cho cái HĐ này hợp thức hoá không nhỉ, như trong quy chế ghi rõ là cty thanh toán tiền cước taxi cho NV ..... tiện cái topic này mình hỏi luôn mong các bạn chỉ giùm
   
  #14
 15. The Hoang

  The Hoang Kế Toán Dạo Staff Member

  Bài viết:
  2,093
  Đã được thích:
  138
  Nơi ở:
  Sài Gòn - Phan Thiết
  Ðề: HHDV chịu thuế suất 0% và HHDV không chịu thuế đủ điều kiện khấu trừ khác nhau ntn?

  @huyentamngo,
  Nếu bạn xác định được hoá đơn mua vào phục vụ riêng cho kinh doanh hàng hóa chịu thuế & không chịu thuế thì kê khai riêng ra tương ứng. Còn nếu không thể xác định được thì bạn đưa hết vào mục 3 để tiến hành phân bổ ở phụ lục 01-4A/GTGT.

  @nguyenthuyhr
  Hóa đơn tiền vé máy bay (phục vụ cho sx, kinh doanh), nếu cty bạn không kinh doanh mục hàng không chịu thuế thì cứ đưa vào phần 1 của bảng kê mua vào

  @DHgtvt
  Bạn nên làm qui chế công tác thì chi phí này được cũng cố tính hợp lý hơn nhé.

  All,
  các bạn nên đăng bài ở đúng chuyên mục, tránh hỏi khác chủ đề nhé vì nó được xem là vi phạm nội qui. Bài sẽ bị xóa đấy.
   
  #15

Chia sẻ trang này