Kê khai thuế GTGT đối với vé máy bay điện tử như thế nào ?

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi mt7, 23 Tháng chín 2011.

89,494 lượt xem

 1. mt7

  mt7 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Đơn vị tôi là dự án ODA (thuộc diện được hoàn thuế GTGT), gần đây có phát sinh vướng mắc liên quan đến hóa đơn cần các anh chị giải đáp giúp.
  Dự án chúng tôi vừa qua có đặt mua vé máy bay (nội địa) qua mạng (online), sau đó có đến liên hệ với phòng vé của Vietnam Airline để yêu cầu họ xuất hóa đơn GTGT (Phiếu thu cước vận chuyển hành khách). Tuy nhiên, phòng vé của VN Airline từ chối xuất hóa đơn với lý do vé điện tử cũng được coi là hóa đơn, mua online thì không xuất hóa đơn như mua trực tiếp được. (Họ còn chỉ cho tôi văn bản của Tổng cục thuế gứi cho VN Airline Số 427-TCT-CS ngày 29/1/2011 trong đó có nói rõ Vé máy bay điện tử cũng là 1 loại hóa đơn). Vấn đề ở chỗ, vé máy bay điện tử thực chất là Tờ thông tin hành trình kiêm phiếu thu vé điện tử, trên đó không thể hiện tên đơn vị, MST, Kí hiệu, dấu má ... như hóa đơn thông thường.. Thế nên sẽ rất khó khăn trong việc kê khai để xin hoàn thuế. Bản thân cán bộ thuế quản lý đơn vị chúng tôi cũng nói hóa đơn cần đầy đủ các thông tin cơ bản như trên mới được coi là hợp lệ.
  Bên chúng tôi đã gửi công văn cho cục thuế HN để được giải đáp, đến nay đã hơn 1 tháng nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.
  Thế nên rất mong mọi người tư vấn giúp, vì sắp tới bên tôi lại đặt vé máy bay qua mạng. Chân thành cảm ơn các anh chị.
   
  Last edited: 23 Tháng chín 2011
  #1
  Pv thu Thuy thích bài này.
 2. hunt18

  hunt18 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  233
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  tphcm
  Bạn kiên nhẫn chờ bên cơ quan thuế trả lời bằng văn bản cho chắc ăn, gởi tiếp công văn nữa để bên thuế sớm có trả lời cho bạn
   
  #2
 3. mt7

  mt7 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Đúng là mình đang bị kẹt trong tình huống này, không biết làm gì khác ngoài chờ đợi. Chỉ có điều sắp tới bên mình Sếp lại yêu cầu đặt vé máy bay qua mạng (rõ ràng hình thức này rất tiện ích), tiếc rằng lại vướng mắc với bên thuế.
   
  #3
 4. hthichgiao

  hthichgiao Cố vấn web ketoan

  Bài viết:
  175
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Là mảnh đất chua Cà, mặn Nhút.
  Đặt vé máy bay qua mạng, thanh toán qua mạng, hãng hàng không gửi lại cho bạn một bản xác nhận đặt chỗ. Bản xác nhận đặt chỗ chỉ có giá trị làm thủ tục lên máy bay vì ở trên đó họ có mã đặt chỗ và thông tin hành khách nhưng lại không có giá trị thanh toán về mặt tài chính. Muốn thanh toán thì phải mang bản xác nhận đặt chỗ đó trực tiếp đến phòng vé gần nhất để lấy hoá đơn (Phiếu thu kiêm hoá đơn cước vận chuyển hành khách) thì mới có giá trị thanh toán và khấu trừ thuế GTGT.
   
  #4
 5. mt7

  mt7 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Em cũng nghĩ như bác, mấu chốt vấn đề như e đã trình bày, Phòng vé của VN Airline từ chối cấp phiếu thu kiêm hóa đơn cước vận chuyển hành khách, họ đưa ra cả văn bản của TCT gửi VN Airline có khẳng định rằng vé điện tử đã là hóa đơn, họ ko thể xuất hóa đơn GTGT. VN ailine có cái lý của họ, thuế có "nguyên tắc" của họ thành ra bên e mới bị mắc kẹt. Đặc thù của bên đơn vị e là tiền tải trợ của nước ngoài không được dùng để thanh toán các khoản thuế GTGT, thành ra vô cùng lúng túng với trường hợp trên.
   
  #5
 6. bonghong86

  bonghong86 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  bình tân, tp.hồ chí minh
  Vé máy bay vietnamairlines trực tuyến có được khấu trừ thuế gtgt ?

  Bên cty em nhân viên đi công tác thường mua ve máy bay trực tuyến của Vietnamairlines, trên hóa đơn trực tuyến mà bên Vietnamairlines gửi cho cty em chỉ xuất tên của nhân viên di chuyến bay đó.Mà theo như em biết thì khi kê khai thuế hóa đơn chứng từ phải có tên , địa chỉ, mã số thuế cty mới hợp lệ. Vậy cho em hỏi em phải làm thế nào để những vé máy bay trực tuyến này được đưa vào chi phí hợp lý, và được cơ quan thuế khấu trừ thuế?
   
  #6
 7. ketban

  ketban Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  234
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hoàng Mai, Hà Nội
  Mình cũng gặp trường hợp như thế này. Hiện tại mình vẫn ghi nhận chi phí, nhưng không rõ khi quyết toán thuế có loại món này ra không nữa.
   
  #7
 8. bonghong86

  bonghong86 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  bình tân, tp.hồ chí minh
  đúng vậy vấn đề là là thế nào để vé máy bay điện tử cũng đước xuất hóa đơn hoăc được bên thuế chấp nhấn là chứng từ hợp lý để kê khai thuế, em có gọi điện tới Vietnamairlines và cũng được trả lời tương tự. Họ cũng bảo những cái đó là hóa đơn được bộ tài chính chấp nhận theo QD153, và còn nói nếu em muốn trên đó có thông tin về tên Cty , MST, ..thì phải đến trực tiếp quầy vé mua mới có.(mà cty em tháng nào cũng phát sinh chi phí nay.) em thấy hình thức bán vé trực tuyến rất thuận tiện cho các DN, song nếu như thế này thì những phí liên quan đến vận tải hàng không trực tuyến DN ko được coi là chi phí hợp lý của cty, không được khấu trừ thuế. Mong rằng các cơ quan chức năng sơm làm rõ vấn đề này.

  bên em cũng ghi nhận chi phí, nhưng thế này theo dõi nội bộ thôi chứ, không ó hóa ơn ứng từ hợp lệ làm sao được coi là chi phí hợp lý được,
   
  Last edited: 28 Tháng chín 2011
  #8
 9. mt7

  mt7 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Sau nhiều ngày chờ đợi, cuối cùng cũng nhận được công văn trả lời của cục thuế HN. Tôi chưa thấy thỏa mãn với câu trả lời lắm vì trong công văn chỉ nói vé máy bay chung chung (ko đề cập tới vé điện tử thanh toán qua mạng). Tôi xin tóm lược lại để anh chị tham khảo. Cục thuế TP căn cứ thông tư 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010, công văn số 1464/TCT-CS ngày 28/4/2011, công văn số 427/TCT-CS ngày 29/1/2011 rồi khẳng định vé máy bay điện tử không thể là căn cứ để kê khai và hoàn thuế GTGT. Câu kết luận của họ là, ngoài hóa đơn điện tử cần yêu cầu đại lý bán vé của VN airline lập phiếu thu tiền cước vận chuyển. Tóm lại, bên thuế đá quả bóng lại cho VN Airline, nếu VN airline chịu xuất phiếu thu tiền cước vận chuyển thì đã chả nên chuyện.
   
  #9
 10. chunglinh

  chunglinh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  co nhue, tu liem, ha noi
  Hôm trước, bên mình cũng đặt vé máy bay qua, bên mình yêu cầu xuất hóa đơn, thì vẫn có hóa đơn bình thường mà. Đầy đủ thông tin như hóa đơn thông thường. chỉ có điều là liên 2 màu trắng thui. Các bạn có thể liên hệ đặt vé ở số điện thoại 0975 099 429, mình đã đặt ở đó, kiểm tra lại trên mạng, giá đúng theo giá niêm yết lun, ko bị lận lên đâu. Mong các bạn được thuận tiện hơn trong công việc nhé
   
  #10
 11. mt7

  mt7 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Bạn có thể nói rõ hơn giúp mình được ko, bên bạn đặt vé và thanh toán như thế nào? Bên mình là đặt vé qua mạng và thanh toán bằng tài khoản cá nhân của Sếp. Sau khi đi công tác, cơ quan đã thanh toán tiền vé cho sếp, còn hóa đơn thì ko thể lấy đc. Trên trang chủ của VN Airline cũng nói vé điện tử là hóa đơn hợp pháp theo thông tư 153 !!!
   
  #11
 12. chunglinh

  chunglinh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  co nhue, tu liem, ha noi
  Bên mình đặt vé qua phòng vé ý, bên họ xuất HĐ cho bên mình mà, và kê khai bình thường
   
  #12
 13. meoluoi86

  meoluoi86 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Chào cả nhà, hôm nay tình cờ vào forum này để tìm hiểu về thuế GTGT của bên hàng không thì em phát hiện ra có rất nhiều người đang gặp khó khăn trong quá trình mua vé máy bay ol.E xin giới thiệu luôn là e làm bên hàng không, hiện đang bán vé máy bay trên mạng và có phòng vé tại nhà nên mọi người có thắc mắc gì cứ hỏi em luôn nhé, em hứa nếu em biết sẽ nhiệt tình trả lời mọi thắc mắc của mọi người.Bên em chuyên bán vé và xuất hoá đơn GTGT của bên hãng hàng không cho các khách hàng thường xuyên đi công tác và khách cần thanh toán với công ty, dịch vụ bán vé và thanh toán cũng như khi anh chị mua vé ol nhưng có chính sách hậu mãi tốt hơn, giá đúng với giá niêm yết, không thu thêm bất kỳ phí dịch vụ nào, nhiều người sau khi mua vé trên mạng của hãng chính vì những rắc rối trên cũng đã tìm đến dịch vụ của bên em, vì thế nếu ai có nhu cầu mua vé hay thắc mắc gì cứ alo cho e nhé, e tên Trang:0974886886 hoặc số đt của phòng vé em:0943296094
   
  #13
 14. minhcao

  minhcao Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà nội
  Theo mình hiểu thì vé máy bay điện tử cũng là 1 loại chứng từ, bên hàng không họ có những quy định riêng theo Hiệp hội hàng không quốc tế IATA do vậy mẫu của họ không giống như quy định hoá đơn của TT153 được. Các bạn có thể tham khảo VB này:
  BỘ TÀI CHÍNH
  TỔNG CỤC THUẾ
  -------
  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ---------------

  Số: 1561/TCT-CS
  V/v việc sử dụng hoá đơn “Vận đơn hàng không -Air Waybill”.
  Hà Nội, ngày 09 tháng 5 năm 2011

  Kính gửi: Tổng công ty Hàng Không Việt Nam.
  Tổng cục Thuế nhận được công văn số 563/TCTHK-TCKT ngày 30/3/2011 của Tổng công ty Hàng Không VN (Tổng công ty) về việc sử dụng hoá đơn “Vận đơn hàng không -Air Waybill”. Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
  Tại khoản 2 điều 3 Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn về các loại hoá đơn:
  “đ) Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan”.
  Căn cứ vào hướng dẫn nêu trên, hoá đơn “Vận đơn hàng không -Air Waybill” mà Tổng công ty Hàng Không Việt Nam sử dụng được thiết kế theo mẫu chung của hiệp hội hàng không quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan là một loại hoá đơn. Tổng công ty gửi thông báo phát hành hoá đơn theo quy định tới cơ quan thuế quản lý để tiếp tục sử dụng.
  Tổng cục Thuế trả lời để Tổng công ty Hàng Không Việt Nam được biết./.
  Nơi nhận:
  - Như trên;
  - Cục Thuế các tỉnh, thành phố;
  - Vụ PC – BTC;
  - Vụ TVQT (AC);
  - Vụ PC – TCT(2);
  - Website Tổng cục Thuế;
  - Lưu: VT, CS (4).Thu

  KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
  PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG


  Cao Anh Tuấn
   
  #14
 15. meoluoi86

  meoluoi86 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Đúng rồi đấy ạ, nhiều người nhìn hoá đơn đỏ của p/vé thì ko được tin tưởng cho lắm và cứ thắc mắc là phiếu thu, nên em cũng muốn giải thích cho mọi người rõ để tránh nhầm lẫn ạ!
   
  #15
 16. huyenkt87

  huyenkt87 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  Re: Kê khai thuế đối với vận đơn hàng không???

  Chào cả nhà! Công ty em có sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hoá của Vietnam Airlines, bình thường khi giấy tờ mang về có cái vận đơn hàng không, phiếu thu cước vận chuyển( có kí hiệu, số). Em thường lấy cái phiếu thu này để kê khai thuế. Thế nhưng mới đây bên em đi làm thì họ chỉ đưa cho cái vân đơn họ nói không còn sử dụng cái phiếu thu kia nữa mà trên vận đơn đó chỉ có tên cty bên em ko có tên công ty của hãng và cũng chẳng nhìn thấy kí hiệu số chứng từ đâu cả. Giờ em băn khoăn không biết kê khai theo cái vận đơn này có đc không? Mong cả nhà ai có kinh nghiệm chỉ giúp em!
   
  #16
 17. thanhthao142

  thanhthao142 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Khánh Hoà
  Ðề: Kê khai thuế GTGT đối với vé máy bay điện tử như thế nào ?

  Ở cty mình thì bộ chứng từ hợp lệ để được khấu trừ và đưa vào CP đối với vé máy bay là:
  - Phiếu thu cước vận chuyển
  - Vé điện tử
  - Thẻ lên máy bay (Boarding pass) -> cái này quan trọng nè (cho thấy người dùng đã thực hiện chuyến bay đó)
  Ngoài ra 1 số cty NN còn bắt buộc phải có giấy đi đường nữa
  Thuế và thanh tra kiểm tra ctu của mình đều ok
   
  #17
 18. huyenkt87

  huyenkt87 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  Re: Ðề: Kê khai thuế GTGT đối với vé máy bay điện tử như thế nào ?

  Bên em là sử dụng vận chuyển hàng hoá chứ ko phải vé máy bay. Em vừa hỏi lại chú đi gửi hàng thì chú nói là có cái giấy mới là cái hoá đơn GTGT in trên giấy A4 đen trắng. Thông tin in đầy đủ rồi. Trước đây là cái phiếu thu màu vàng hoặc xanh.
   
  #18
 19. Meome

  Meome Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ðề: Kê khai thuế GTGT đối với vé máy bay điện tử như thế nào ?

  Bạn ơi cho mình hỏi một chút, bên mình đặt vé trên mạng và thanh toán trên mạng bằng thẻ cá nhân của người đi công tác nên chỉ có vé điện tử chứ ko có phiếu thu hay hóa đơn của hãng hàng không. Mình đã liên hệ với phòng vé của hãng hàng ko đó tại VN nhưng họ bảo mình đặt vé và thanh toán trên mạng chứ ko thông qua phòng vé thì họ ko xuất hóa đơn đc. Vậy mình có thể dùng vé điện tử đó để đưa vào chi phí đc ko nhỉ? Bạn nào biết thì trả lời giúp mình nhé! Cảm ơn các bạn!
   
  #19
 20. nguyen lam ngoc

  nguyen lam ngoc Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  177
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  phía tây vườn địa đàng
  Ðề: Kê khai thuế GTGT đối với vé máy bay điện tử như thế nào ?

  Chưa rõ ràng thế thì cứ ra phòng vé ma mua cho chắc, có cái phiếu thu rồi thì họ sẽ xuất hóa đơn, trên hóa đơn đấy có cả hàng trình chỉ cần kèm theo cái cuống vé là ok.
   
  #20

Chia sẻ trang này