Thuế thu nhập cá nhân đối với người nước ngoài

Thảo luận trong 'Thuế TNCN' bắt đầu bởi JSVC, 13 Tháng ba 2006.

8,152 lượt xem

 1. JSVC

  JSVC Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN
  Mình gặp trường hợp này, nhờ các bạn tư vấn giúp:

  1. Trường hợp ông sếp của mình dùng mạng điện thoại của nước ngoài, thông báo thanh toán trả về công ty mẹ. Công ty mẹ trả tiền hộ rồi xuất hoá đơn và phiếu đòi tiền sang bên công ty mình. Trường hợp này thì Công ty mình vẫn thanh toán bình thường qua ngân hàng được không?
  2. Công ty mình có tuyển một chuyên gia sang làm việc 02 tháng và có trả lương. Sau 2 tháng, người này về nước, mình đã khai báo thuế TNCN theo mức 25% rồi, liệu mình có phải làm quyết toán cho người này nữa không?
  3. Có văn bản nào quy định khống chế trong trường hợp đối tượng phải chịu thuế thu nhập cao mà mức trả hộ tiền nhà cao hơn mức tiền lương không, Vì theo như thông tư 81 thì mức thu nhập chịu thuế TNCN giới hạn phần tiền nhà trả hộ bằng 15% thu nhập?
   
  #1
 2. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  108
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Bạn hỏi qua bên ngân hàng họ có chịu trả khoản tiền này cho bạn không?
  Người ta đã về nước thì phần thuế này là thuế TNCN nên bạn đóng thuế rồi đưa phiếu đóng cho người ta để người ta có thể tính thuế TN ở nước họ.
  ngay trong văn bản đã có quy định nên công ty bạn được trả tiền thuê nhưng vẫn tính chi phí 15% thu nhập.
  Thân
   
  #2
 3. IMK

  IMK One more mile to Jericho

  Bài viết:
  256
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TPHCM
  _cái này theo mình nếu cơ quan bạn kê khai thu nhập cho người đó thì phải quyết toán, còn nếu người đó tự kê khai hoặc kê khai ở cty mẹ thì chuyển phiếu nôp thuế để họ về khấu trừ lại


  _cần chú ý còn tùy cty bạn trả hộ tiền thuê nhà theo phương thức nào: nếu đưa TM (không được trừ) còn nếu thanh toán qua ngân hàng thì được trừ theo phần trăm như Mina đã nói
   
  #3
 4. VTNT

  VTNT Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  - Vấn đề cư trú: nếu cá nhân chuyên gia đó trước đây đã là đối tượng cư trú chịu thuế TNCN (trên 182 ngày) thì năm tiếp theo, cho dù cá nhân đó có sang VN 2 tháng thì vẫn phải coi là cư trú và thu nhập toàn cầu sẽ bị đánh thuế.

  Tuy nhiên nếu cá nhân đó sang VN lần đầu, và ở VN 2 tháng thì cá nhân đó được coi là không cư trú, thuế suất là 25% trên thu nhập tại VN. (lưu ý ko có định nghĩa về thu nhập tại VN)

  - Kê khai thuế: Cty bạn đã kê khai thuế là đúng. Người cư trú không phải quyết toán.

  - Quyết toán: nhg cuôi năm cty bạn vẫn phải kê khai trên mẫu 11, phần B. của TT 12 về thuế TNCN.
   
  #4
 5. MinhXuyen

  MinhXuyen Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  1. Trường hợp chi phí đó không có hóa đơn hợp lệ, đương nhiên là vẫn có thể thanh toán qua ngân hàng để chi trả nhưng sẽ bị tính vào chi phí do Công ty mẹ phân bổ.
  2. Trường hợp Mr Chuyên gia đó trong vòng 12 tháng liên tục kể từ khi về nước trở về trước có mặt tại VN chỉ có 2 tháng, thì được xác định là đối tượng không cư trú và chỉ phải nộp thuế TNCN 25% trên số thu nhập thực nhận tại VN. Cuối năm vẫn phải quyết toán thuế. Trường hợp trong vòng 12 tháng liên tục đó, Mr đó có mặt tại VN trên 183 ngày thì thuộc đối tượng cư trú thuế và phải kê khai tổng số thu nhập tại VN và tại nước ngoài (hay còn gọi là thu nhập toàn cầu) để tính thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần đối với người NN tại VN. Trường hợp nước mà cá nhân đó đã ký hiệp định tránh đánh thuế 2 lần với VN thì cá nhân đó cần làm các thủ tục theo hiệp định thuế để được miễn trừ nghĩa vụ thuế tại nước đó.
  3. Quy định về mức chi trả tiền thuê nhà cao hơn lương thì không có. Tuy nhiên cần phải tách bạch rõ chi phí thuê nàh và các chi phí phục vụ khác, vì trong TT 05 quy định mức chi trả tiền thuê nhà làm căn cứ tính thuế TNCN được khống chế bằng 15% trên lương chứ không có nghĩa là không được vượt quá 15% lương.
   
  #5
 6. dolieu

  dolieu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quang Ninh
  mình muồn nhờ các bạn giúp mình về thuế TNCN.
  công ty mình thuê một chuyên gia người nhật làm tổng giám đốc và có mức lương trước thuế là 10000USD một tháng.
  tiền thuế TNCN thì công ty phải chụi, vậy mình muốn hỏi là cách tính thuế TNCN như thế nào là đúng và phần thu nhập chịu thếu sẽ tính như thế nào.
  hiện mình đang tính thu nhập chịu thế là: 100000*tỷ gía hiện hành và tính thuế TNCN như bảng lũy tiến đối với người nước ngoài.
   
  #6
 7. Va Anh Toi

  Va Anh Toi Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  979
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Vĩnh Phúc - Hà Nội - Hà Tây
  Cách tính trong phụ lục số 01 của TT 81/2004/TT-BTC ngày 13/08/2004 bạn nhé
   
  #7

Chia sẻ trang này