Thủ tục thuế khi chuyển đổi địa điểm kinh doanh và bổ sung ngành nghề kinh doanh

Thảo luận trong 'Quản lý Thuế' bắt đầu bởi bonchenxahoiden, 7 Tháng mười 2011.

7,119 lượt xem

 1. bonchenxahoiden

  bonchenxahoiden Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Chào cả nhà,

  Em đã xem qua các topic về chủ đề chuyển đổi địa điểm kinh doanh. Vẫn còn một số thắc mắc chưa rõ, và không biết có thay đổi gì mới, mọi người vui lòng giải đáp giúp em.

  1. Trong tháng 10/2011 bên em sẽ làm thủ tục chuyển đổi địa điểm kinh doanh (khác quận: từ Q1-Q7, TP. HCM) và đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh. Theo NGHỊ ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ SỐ 43/2010/NĐ-CP NGÀY 15 THÁNG 04 NĂM 2010 VỀ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP, Điều 35: Đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp: "1. Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế.". Trong khi đó, theo TT85 "hướng dẫn thi hành luật quản lý thuế về đăng ký thuế" có nói: "Người nộp thuế nếu có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày phát sinh thay đổi thông tin hoặc trước khi chấm dứt toàn bộ các hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế, phải có trách nhiệm thông báo bổ sung với cơ quan thuế quản lý trực tiếp thuế theo mẫu số 08-MST". Rõ ràng Nghị định và Thông Tư mâu thuẫn với nhau. Các đề tài liên quan mà em đã đọc đều có GPKD mới rồi mới đi làm thủ tục Thuế. Như vậy, phải báo cáo với Thuế trước hay làm thủ tục với SKHDT trước?

  2. Thủ tục đăng ký con dấu mới thế nào ah?

  3. Về xử lý hóa đơn cũ. Bên em đã mua 02 quyển hóa đơn GTGT bên CCT Q1. Quyển 1 đã hủy theo hướng dẫn của TT153 vì là hóa đơn năm 2010 (hủy cắt góc, lưu tại Cty). Quyển 02 đang sử dụng, trong đó có các hóa đơn đã xuất liên 2 cho khác, liên 3 xé ra khỏi cùi lưu chuyển nội bộ. Vậy, khi thanh toán/ quyết toán hóa đơn với CCT làm theo mẫu nào? Và gửi cả 02 quyển cho CCT hay chỉ quyển 02 với liên 1 lưu cùi và các số chưa sử dụng?

  4. Cty em làm là cty TNHH 1TV, hoạt động từ T12/2011. Không nộp báo cáo tài chính năm 2010 mà để năm nay quyết toán luôn. Theo anh/ chị có kinh nghiệm thì cty em phải đạt yêu cầu và cần chuẩn bị trước những gì để Thuế cho mẫu 09-MST ah? Mỗi lần làm việc với Thuế là mỗi lần em đau tim vô cùng, em là kế toán mới toanh mà cty lại ko có kế toán trưởng nữa.

  5. Theo TT85, đăng ký chuyển địa điểm kinh doanh thì dùng tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế theo mẫu 08-ĐK-TCT. Còn thông báo thay đổi các chỉ tiêu khác trên tời khai đăng ký thuế (bổ sung ngành nghề kinh doanh) thì theo mẫu 08-MST. Cho em hỏi hai mẫu này có gì khác nhau? Và trường hợp Cty em phải làm cả hai mẫu đúng ko? Anh/ chị có mẫu 08-ĐK-TCT cho em xin ah, em tìm và download chỉ được mẫu 08-MST.

  Mong sự hướng dẫn của các anh chị sớm ah.

  Em cám ơn nhiều lắm.
  bonchenxahoiden
   
  Last edited: 7 Tháng mười 2011
  #1
 2. bonchenxahoiden

  bonchenxahoiden Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Anh/ chị webketoan ơi, giúp em giải đáp thắc mắc với :(
   
  #2
 3. muanuoclu

  muanuoclu Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hòa Bình
  Thứ 1: Bạn phải làm thủ tục thay đổi đăng ký lên sở kế hoạch, sau đó mới đến cơ quan thuế. Một là sở kế hoạch sẽ gửi thông báo thay đổi của đơn vị bạn đến các cơ quan thuế liên quan, hai là bên bạn chủ động gửi thông báo đến thuế.
  Thứ 2: bạn không phải thay đổi dấu (cả dấu pháp nhân và dấu chức danh). Vì những con dấu này không ảnh hưởng gì cả. Bạn chỉ cần làm con dấu thay đổi địa điểm rồi đóng chèn lên các hóa đơn kể từ ngày ghi nhận trên giấy DKKD.
  Thứ 3: Cả hai quyển hóa đơn đó đều là chứng từ bạn dùng với thuế, như quyển hóa đơn 2 mình có nói là chỉ cần đóng dâu địa điểm mới chèn vào bên cạnh địa điểm cũ.
  Thứ 4: Công ty bạn thành lập cuối năm 2010 thì bạn không phải làm báo cáo tài chính năm 2010
  Thứ 5: thực tế khi bạn thay đổi bất kỳ thông tin liên quan đến đăng ký kinh doanh thì sở kế hoạch có gửi kèm cho bạn 1 bản khai thay đổi gửi lên thuế, chính cái bản này khi hoàn thành xong các thủ tục thay đổi DKKD thì sở kế hoạch sẽ chuyển lên thuế
   
  #3
 4. luong108

  luong108 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Chào cả nhà!!!
  Cho em hỏi chút ak. Công ty em đăng ký kinh doanh trụ sở tại huyện Vĩnh Bảo và bây giờ muốn mở thêm văn phòng giao dịch nữa tại huyện An Dương. Vậy em phải làm những thủ tục gì để khai báo với cơ quan thuế huyện An Dương, hàng tháng và quý em có phải nộp báo cáo thuế tháng - quý ở huyện An Dương không ak?
  Mong được anh/ chị giúp đỡ
  Em cảm ơn nhiều !!!
   
  #4
 5. bonchenxahoiden

  bonchenxahoiden Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Cám ơn muanuolu đã trả lời thắc mắc của em. Nhưng có một số thông tin em cần lưu ý là: Công ty em chuẩn trụ sở kinh doanh sang quận khác, nhưng cùng TP, nghĩa là sẽ phải thay đổi con dấu công ty - đăng ký con dấu mới. Còn về hóa đơn, theo em tìm hiểu trên các bài trước là phải quyết toán với CCT cũ, trả số hóa đơn còn lại và sổ mua hóa đơn. Sau đó qua CCT mới đăng ký mua quyển mới. Như vậy, cho em hỏi mua hóa đơn tại CCT mới sẽ theo thủ tục của mua hóa đơn lần đầu đúng không ah?

  Mẫu thông báo gửi lên CCT cũ là mẫu doanh nghiệp tự soạn đúng không ah?

  Anh/ chị vui lòng hướng dẫn rõ giúp em. Nhiều lần em lên thuế nhờ họ hướng dẫn các thắc mắc thì khó khăn vô cùng và người quản lý thuế bên em ko hề thông cảm chút nào đâu. Khó tính lắm.

  Em cám ơn nhiều.
   
  #5
 6. hoadahuong29986

  hoadahuong29986 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP Vinh
  Mình mới làm xong nè. Công ty mình thay đổi địa chỉ công ty và vẫn ở trong thành phố, chỉ chuyển qua phường khác thôi nhé. Nên mình vẫn nạp các báo cáo ở chi cục thuế TP. mẫu con dấu không phải làm lại. Hóa đơn thì mình đặt in cả 10 quyển, giờ cũng không phải in lại luôn, chỉ đi khắc cái dấu địa chỉ mới cộp lên hóa đơn là được. Khi thay đổi địa chỉ kinh doanh sẽ phải lên sở kế hoạch và đầu tư. Họ sẽ hướng dẫn cụ thể. Như công ty mình là công ty Cổ phần nên sẽ khác cty bạn về thủ tục. Lên đó mình phải mã hóa lại ngành nghề kinh doanh( nếu trong giấy đăng ký kinh doanh cũ của cty bạn chưa mã hóa ngành nghề).Sau khi các thủ tục đã ọk bạn sẽ đc cấp giấy đăng ký kinh doanh mới. Sau khi có giấy đăng ký kd mới mình sẽ pho to công chứng, kèm theo tờ khai mẫu số 08, làm 2 bộ 2 giấy tờ này , 1 bộ nap cho chi cục thuế TP, 1 bộ nạp cho cục thuế. Cty mình làm như vậy đấy. ( Đi đi lại lại mãi mới xong việc, đúng là thủ tục của nhà nước vẫn lề mề lắm)
   
  #6
 7. bonchenxahoiden

  bonchenxahoiden Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Vui lòng cho mình hỏi mã hóa ngành nghề kinh doanh là thế nào?

  Công ty mình do chuyển quận nên chắc sẽ khác bạn về việc hóa đơn GTGT.
   
  #7
 8. bonchenxahoiden

  bonchenxahoiden Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Em đã thông báo lên CQ thuế về việc đổi địa chỉ (nộp mẫu 08 + GPKD mới + báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn BC26 kèm theo báo cáo hóa đơn chuyển địa điểm). Em nhận được phiếu hẹn của cơ quan thuế ngày 09/11 này lên nhận kết quả (không biết kết quả gì? có hỏi người quản lý nhưng chỉ nhận được câu trả lời "đúng hẹn thì lên rồi biết"). Em có hỏi cuốn hóa đơn em mua tại CCT quận 1, còn nhiều thì có được dùng tiếp hay không? Trong thời gian chờ đợi kết quả phát sinh nghiệp vụ bán hàng thì xuất hóa đơn thế nào? Thì người quản lý hỏi ngược lại 1 câu "có phiếu chuyển chưa mà xuất hóa đơn? khi nào có phiếu chuyển rồi mới xuất", và không được sử dụng cuốn hóa đơn mua của CCT quận 1. Em mới hỏi vậy hủy hay trả lại cơ quan thuế thì bảo về nghiên cứu TT 153. Trong TT 153 em đã đọc kỹ thì ko có đề cập vấn đề này, chỉ có nói về hóa đơn chuyển địa điểm thì báo cáo lên CQ thuế với phụ lục nào thôi. Thực tình là em không biết xử lý cuốn hóa đơn mua còn dang dở thế nào? Mong các anh/ chị có kinh nghiệm/ đã trải qua tình huống tương tự hướng dẫn giúp em. Cty em chuyển địa chỉ từ Quận 1 sang Quận 7, đã xong có GPKD địa chỉ mới từ ngày 22/10. Nhưng ngày nhận GPKD theo phiếu hẹn là ngày 25/10. Thông báo lên CQ thuế ngày 26/10 và nhận được phiếu hẹn của Thuế là ngày 9/11 lấy kết quả => quá lâu, có văn bản nào nói về ngày làm việc với CQ thuế ko ah? Em đã thông báo cho CQ Thuế trong vòng 10 ngày (kể từ ngày 22/10). Và em nghĩ "kết quả" ở đây là phiếu chuyển CQ Thuế quản lý đúng ko ah?

  Hiện tại bên em đã bán hàng và thu tiền của KH nhưng chưa xuất hóa đơn GTGT cho khách nữa. Trong thời gian này bên em đang đặt in hóa đơn, nhanh nhất là cuối tháng mới sử dụng hóa đơn mới được. Sau 5 ngày gửi TB phát hành hóa đơn mới thì em xuất cho khách hàng được không? (Mặc dù ngày thu tiền và ngày giao hàng phát sinh đầu tháng) có ảnh hưởng gì không ah? Lỡ hóa đơn rơi vào tháng 12 thì tự nhiên bị mắc tội trốn thuế????

  Em cám ơn anh chị nhiều.
   
  #8
 9. buichien

  buichien Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nghệ An
  mình đang làm ờ bình thạnh, năm 2010 cty mình có chuyển đổi địa điểm kinh doanh từ đường Nơ Trang Long Sang Đường Phan Văn Trị Cùng 1 Phường 14, quận bình thạnh nhugn7 cty mình cũng phải đồi lại con dấu đó bạn, con dấu bạn lên chỗ 149 Lê Lợi( CA thành phố) họ sẽ hướng dẫn cho bạn làm lại ntn.
  Thông báo phát hành hóa đơn thì bên CCT bình thạnh hưỡng dẫn sau khi hủy xong hóa đơn cũ thì mình có thể cxài hóa đơn mới sau ngày phát hành thông báo luôn có nghỉa là bạn gửi thông báo lên CCT ngày sử dụng là ngày 2 thì ngày 1 bạn gửi thông báo (họ chấp nhận mẫu hóa đơn) thì ngày 2 bạn xài ok rồi, không bit các CCT còn lại thì ntn bạn tham khảo nha
   
  #9
 10. hthloan87

  hthloan87 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hochiminh
  Ðề: Thủ tục thuế khi chuyển đổi địa điểm kinh doanh và bổ sung ngành nghề kinh doanh

  Mã hóa ngành nghề vậy thì có điền vào mẫu 08 -MST không vậy bạn
   
  #10
 11. ruaconlovely.hihi

  ruaconlovely.hihi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Anh chị giúp e với ạ! Công ty e trước đăng ký là Huyện Từ Liêm nhưng bây giờ mới lên Quận Bắc Từ Liêm. bây giờ e phải đi thay đổi ở đâu? và cần những gì?..e mới làm kế toán bây giờ sếp giao cho đi thay đổi mà ko biết làm sao. :(
   
  #11
 12. Green0410

  Green0410 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  597
  Đã được thích:
  90
  Nơi ở:
  TpHCM
  Bạn lên sở KHDT Tp. Hà Nội thay đổi giấy phép, sau đó lên CA thay đổi mẫu dấu.
  http://www.hapi.gov.vn/tabid/187/default.aspxhttp://www.hapi.gov.vn/tabid/187/default.aspx
   
  #12
  ruaconlovely.hihi thích bài này.
 13. viethlu

  viethlu Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  778
  Đã được thích:
  214
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội, Việt Nam
  Bạn cần cập nhật thông tin về địa chỉ trụ sở do thay đổi địa giới hành chính. Vì thế nên bạn cũng phải làm lại con dấu luôn. Thủ tục bạn có thể liên lạc với minh: Việt 01663352998 để trao đổi nhé.
   
  #13
 14. ruaconlovely.hihi

  ruaconlovely.hihi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  e hôm nay lên sở kế hoạch và đầu tư hỏi thì họ bảo công ty e phải bổ sung số điện thoại với ngành nghề kinh doanh.. Nhưng mã ngành nghề kinh doanh ở giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty e được cấp ghi là " Ngành nghề chưa khớp mã với hệ thống nghành kinh tế Việt Nam" . e bây giờ phải làm giấy tờ gì để sửa đổi hoàn thiện hồ sơ. anh chị có mẫu hồ sơ nào gửi cho e xin qua mail: Huonggiangbn270892@gmail.com được không ạ. e không biết làm hồ sơ như nào nữa.huhu
   
  #14

Chia sẻ trang này