Thân!
Khoản 200tr này là vốn góp của chủ sở hữu hay là vốn đi vay về để phục vụ hoạt động kinh doanh thì cách sử dụng và hạch toán của nó cũng khác nhau.
- Nếu đây là khoản vốn góp của CSH, tạm thời chưa dùng thì Cty bạn có thể đem gửi NH để lấy lãi. Nếu đem gửi ngân hàng thì tuỳ thuộc vào thời hạn gửi tiền (nếu gửi không kỳ hạn-phục vụ thanh toán thì hạch toán bt vào TK 112, nếu gửi có kỳ hạn dưới 12 tháng thì hạch toán vào TK 128-đầu từ ngắn hạn khác (nếu dưới 3 tháng thì khi lập BCTC bạn phải trình bày trên chỉ tiêu "Tiền và các khoản tương đương tiền"), nếu gửi có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên thì hạch toán vào TK 228-đầu tư dài hạn khác. Khoanr lãi được hạch toán vào TK 515-Doanh thu hoạt động tài chính. Đối với thuế thì ban yên tâm. không ảnh hưởng gì cả.
- Nếu đây là khoản vay tạm thời chưa sử dụng đến thì bạn vấn có thể gửi ngân hàng nhưng khoản lãi phát sinh khi gửi bạn không ghi nhận là doanh thu tài chính mà phải ghi giảm trừ vào giá trị tài sản mà bạn định mua bằng số tiền trên.