Thuế GTGT hàng xuất khẩu

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi Me Tun, 3 Tháng tư 2006.

92,356 lượt xem

 1. Me Tun

  Me Tun Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Chào cả nhà! Mình theo dõi diễn đàn đã lâu hôm nay mới mạnh dạn nhờ mọi người giải đáp hộ mấy thắc mắc sau:
  - Mình mua hàng hoá trong nước thuế GTGT 10% để xuất khẩu, khi xuất khẩu thuế suất 0%, và mình định xin hoàn thuế thì thuế đầu vào có phải kê khai vào bảng kê HHDV mua vào để khấu trừ hàng tháng không?
  - Mình nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu thì hạch toán thuế GTGT như thế nào ?
  Mong mọi người giúp đỡ, vì công ty mình là công ty xuất nhập khẩu mới thành lập nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Cảm ơn nhiều!
   
  #1
 2. anhthuan

  anhthuan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Phong
  Đối với hàng hoá xuất khẩu, thuế VAT=0%, Công ty bạn được khấu trừ thuế đầu vào liên quan. Các hoá đơn đầu vào liên quan đến hàng hoá xuất khẩu bạn kê khai như bình thường thôi

  Khi nhập Nguyên vật liệu
  Nợ 151, 152, 153, 156: Giá mua+Thuế NK+Chi phí liên quan
  Nợ 133: Thuế GTGT được khấu trừ
  Có 333: Thuế GTGT hàng nhập khẩu
  Có 333: Thuế NK
  Có 111, 112, 331:
  Khi nộp tiền thuế GTGT hàng nhập khẩu
  Nợ 333: Thuế GTGT+Thuế NK
  Có 111, 112...
   
  #2
 3. Me Tun

  Me Tun Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Mình hiểu rồi, cảm ơn bạn nhiều nhé !
   
  #3
 4. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Bạn hạch toán tắt và đối ứng nhiều Nợ đồng thời nhiều Có là không nên đối với người mới làm hạch toán nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Nên tách định khoản ra, diễn giải rõ ràng và hạch toán chi tiết đến TK cấp 2 đối với phần thuế GTGT.

   
  #4
 5. One

  One Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hanoi
  Hàng nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT (quy định tại Thông tư 120/TT-BTC), nên chắc chắn sẽ không có thuế GTGT để hạch toán dau, Me Tun ah! :)
   
  #5
 6. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Thêm nữa này Me Tun ơi!

  Nguyên vật liệu nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu thì phải chìa cái "Hợp đồng sản xuất, gia công xuất khẩu" đã ký với nước ngoài đó! Tự khai là sẽ xuất khẩu thì chẳng ai người ta tin đâu mà cho miễn không phải nộp thuế GTGT.
   
  #6
 7. One

  One Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hanoi
  Hehe, bây giờ hải quan chỉ quản lý doanh nghiệp bằng "niềm tin" thôi, Tú Anh ah. Chứ DN chỉ chìa hợp đồng ra, mà không thực hiện theo đúng quy định thì chắc gì mấy anh HQ đã tin? :)

  Nói vậy thôi, nhưng cách quản lý hai loại hình SXXK và gia công của hải quan khác nhau. Tùy thuộc tính chất của mỗi hợp đồng mà HQ sẽ áp dụng hình thức quản lý nguyên liệu NK và thuế khác nhau.

  - Đối với loại hình gia công, ngay từ ban đầu, DN đã phải đăng ký hợp đồng gia công, nguyên vật liệu NK, định mức tạm tính đối với các mã hàng XK... với cơ quan HQ và chỉ được làm thủ tục XNK tại một đơn vị HQ đó. Nguyên vật liệu NK không phải chịu các sắc thuế XNK có liên quan (QĐ 69/QĐ-BTC).

  - Đối với loại hình SXXK, doanh nghiệp phải đăng ký hợp đồng nhập khẩu với cơ quan HQ nơi làm thủ tục NK (TT112/TT-BTC), DN sẽ được hưởng ân hạn thuế 275 ngày đối với nguyên vật liệu NK và không phải chịu thuế VAT. Sau 275 ngày, nếu chưa XK hết số nguyên vật liệu thì sẽ phải nộp thuế NK. Số thuế này sẽ được hoàn lại khi DN XK số nguyên liệu tồn và làm thủ tục thanh khoản với cơ quan HQ.
  Khác với loại hình gia công, DN chỉ cần đăng ký định mức các mã hàng XK với cơ quan HQ trước khi làm thủ tục XK và có thể XK hàng ở các đơn vị HQ khác nhau, không nhất thiết phải làm thủ tục tại đơn vị HQ cửa khẩu nhập ban đầu.

  Nói chung là Me tun phải đọc kỹ hợp đồng ký với ngước ngoài của công ty mình, để xác định đúng tính chất hợp đồng, nếu không dễ bị mấy anh HQ bắt nạt lắm đó ;)
   
  #7
 8. hocongbinh85

  hocongbinh85 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tphcm
  Chào các anh chị
  tôi có 1 vấn đề rất cần sự giúp đỡ của các bạn. cty tôi là 1 cty bênh ngành Dịch Thuật, thì có thuế suất là bao nhiêu có năm trong dối tượng không chịu thuế hoặc 0% hay không. Và cty tôi toàn dịch cho các cty ở nước ngoài thôi. thì có được hưởng chính sách sản phẩm hàng hoá là dịch vụ xuất khẩu áp dụng chịu thuế 0% không vậy các anh chị và áp dụng thông tư hay nghi định số mấy vậy.
  xin các anh chị giúp đỡ nếu được thì xin liên lạc : hocongbinh852000@yahoo.com or congbinh85@gmail.com
  cảm ơn rất nhiều
   
  #8
 9. ongbichhoa

  ongbichhoa Ngóng Gió Trời

  Bài viết:
  477
  Đã được thích:
  88
  Nơi ở:
  Hà Nội
  1. Thông tư 194/2010/TT-BTC, ngày 06 tháng 12 năm 2010, Hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. (Thay thế TT 79/2009/TT-BTC)
  2. Thông tư 129 /2008/TT- BTC, ngày 26 tháng 12 năm 2008, Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng và hướng dẫn thi hành Nghị định số 123/2008/NĐ-CP ngày 08 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành
  một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng
   
  #9
 10. tapvucaocap

  tapvucaocap Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bà Điểm, Hóc Môn
  Chào anh chị,
  Cty em NK phải nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu, thay vì phải nộp 70tr nhưng nếu cty em chỉ có 50tr thì cty em có thể nộp trước, sau đó lại nộp tiếp để tránh bị quá hạn tính lãi phạt cao có được kg? Anh chị nào biết trả lời em với. Cám ơn nhiều.
   
  #10
 11. Anthachviet

  Anthachviet Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Binh Duong
  công ty bạn nộp 50tr, số còn lại nếu nộp chậm sẽ tính lãi trên số nộp chậm là 20tr thôi nhưng vẫn bị phạt chứ
   
  #11
 12. Sakura123880

  Sakura123880 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Anh/ chị cho em hỏi bên em có cả doanh thu xuất kinh doanh và xuất SXXK. Vậy trong công thức tính tỷ lệ thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hoá dịch vụ xuất khẩu được hoàn thì doanh thu xuất SXXK có bị loại trừ ra không ah?
  - Nguyên liệu nhập SXXK thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT
  - Vật tư, dịch vụ phục vụ sản xuất ra sản phẩm xuất khẩu theo loại hình SXXK chịu thuế 10%
   
  #12

Chia sẻ trang này