Kế toán trưởng phải làm những gì?

Thảo luận trong 'Pháp luật kinh doanh' bắt đầu bởi nguyenthuhahp, 11 Tháng tư 2006.

22,634 lượt xem

 1. Chào các bạn!
  Các bạn cho mình hỏi: Để là một kế toán trưởng thì phải bắt buộc có chứng chỉ kế toán trưởng đúng không? Hay là có kinh nghiệm và biết làm việc là được. Kế toán trưởng phải làm những công việc gì?
  kế toán trưởng thì khác kế toán tổng hợp như thế nào?
  Mong các bạn chỉ giáo. Thank you very much!
   
  #1
 2. M.Anh

  M.Anh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Kế toán trưởng phải có chứng chỉ kế toán trưởng là bắt buộc! Tiếp đó phải có trình độ chuyên môn cao + thâm niên công tác.
  Những công việc phải làm của kế toán trưởng thì phụ thuộc vào đặc điểm của từng cơ quan, DN... VD: Báo cáo tình hình tài chính của DN; Tham mưu cho sếp về phát triển, mở rộng DN...
  Bye!
   
  #2
 3. Cảm ơn bạn M.Anh nhé! Thế kế toán trưởng khác kế toán tổng hợp như thế nào? Mong các bạn chỉ giáo.
   
  #3
 4. hoaanh2912

  hoaanh2912 If life is so short

  Bài viết:
  293
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Nhân tiện bạn thuhahp hỏi về kế toán trưởng em cũng xin hỏi thêm 1 chút. Hôm qua em vừa lên BHXH thành phố để nộp sổ, trong sổ BH em chỉ ghi là nhân viên và bên BH bắt ghi rõ chức vụ là nhân viên gì, vì bên em hiện chưa có kế toán trưởng nên mọi giấy tờ chị kế toán bên em vẫn ký vào vị trí đó thế nên lúc họ giục ghi em lại điền luôn là KTT, về nhà mới thấy lo, ko biết có sao không
   
  #4
 5. pretty_accoun

  pretty_accoun Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Có nhiều trường hợp kế toán trưởng kiêm luôn kế toán tổng hợp (nhưng đó chỉ đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thôi) Đại đa số kế toán trưởng là người kiểm tra số liệu mà kế toán tổng hợp đã làm VD như: báo cáo tài chính...theo mình hiểu là như thế.
   
  #5
 6. MinhDen

  MinhDen Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  đúng vậy, kế toán trưởng là người chỉ đạo chung và tham mưu chính cho lãnh đạo về tài chính và các hướng có lợi cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Kế toán trưởng là người hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, điều chỉnh những công việc mà kế toán tổng hợp đã làm sao cho hợp lý (tức là có lợi cho doanh nghiệp mà vẫn hợp pháp). vậy đó.
   
  #6
 7. vuquyen

  vuquyen Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  Ở công ty em, anh Kế toán trưởng chỉ làm báo cáo quyết toán năm còn mọi công việc của kế toán thì em phụ trách. cả tháng anh chỉ tới một hai lần nên cũng chẳng có tham mưu gì cả. Em thì làm báo cáo thuế, báo cáo quản trị.... Lúc trước chưa có kế toán trưởng, Giám đốc đăng ký em để mở tài khoản ngân hàng nên mọi giao dịch bên ngân hàng em cung phụ trách luôn.
   
  #7
 8. WINTU

  WINTU Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  141
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Quảng Bình
  Bạn ơi . KTT chỉ ngồi và nói khi cần thiết thôi . không làm gì cả:drummer:
   
  #8
 9. thanhthach

  thanhthach Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TpHCM
  Đối với một công ty lớn thì tổ chức mô hình kế tóan sẽ được phân cấp rõ ràng (và thậm chí có công ty có lập bảng mô tả công việccủa từng chức danh):
  Kế toán trưởng theo đúng chức năng thì điều hành công việc, kiểm tra, kiểm sóat số liệu của các kế tóan viên và tham mưu cho giám đốc công ty về tình hình tài chính, lợi nhuận...
  Kế tóan tổng hợp thì quyền sẽ thấp hơn kế tóan trưởng và nhiệm vụ chính là tổng hợp báo cáo các số liệu, lập bảng cân đối kế tóan, bảng cân đối tài khoản...
  Còn với những công ty nhỏ và vừa thì đa số kế tóan trưởng kiêm việc rất nhiều. Có công ty chỉ có hai, ba kế tóan thì kế toán trưởng sẽ kiêm nhiệm luôn kế toán tổng hợp và thậm chí có công ty chỉ tuyển một kế toán thì kế toán đó sẽ kiêm nhiệm luôn công việc của kế tóan viên.
  Do đó, công việc cụ thể của kế tóan trưởng, kế toán tổnghợp là do tùy công ty qui định. Có những công ty có hai hệ thống sổ sách kế toán thì kế toán trưởng phụ trách về báo cáo thuế, còn kế tóan tổng hợp thì phụ trách báo cáo nội bộ công ty.
   
  #9
 10. Thao Nhi

  Thao Nhi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha noi
  Theo luật định thì các công ty đều phải có người làm kế toán trưởng. Nếu chưa có kế toán trưởng thì trong thời gian tạm thời, phải bố trí người phụ trách kế toán (sau đó, vẫn phải tuyển dụng người làm kế toán trưởng chính thức). Giấy tờ bổ nhiệm kế toán trưởng (hoặc người phụ trách kế toán) phải nộp lên cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
  Nếu cơ quan bạn chưa có kế toán trưởng (hoặc sếp cảm thấy chưa đủ tin cậy để giao trọng trách kế toán trưởng cho chị kế toán trên) thì phải làm một tờ bổ nhiệm người phụ trách kế toán cho chị ấy, chữa cháy bằng cách đó vậy.
   
  #10
 11. Lunker

  Lunker Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  118
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Vậy KTT phải chịu trách nhiệm những gì. Trong những khoản khi quyết toán bị phạt, KTT phải chịu trách nhiệm những khoản gì. Nếu KTT không hoàn thành sổ sách trong thời gian mình còn làm việc thì có phải chịu trách nhiệm gì không?
   
  #11
 12. conangdangyeu

  conangdangyeu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP Nam Dinh
  em la mot sinh vien moi ra truong ,o cong ty em chua co ke toan truong, chi ke toan o cho em bao em ky vao chu ky cua ke toan truong, em khong hieu nhu vay co sao khong? em xin su dong gop y kien cua moi nguoi:flower1:
   
  #12
 13. nguyentantaiketoan

  nguyentantaiketoan Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đồng Nai
  Ðề: Kế toán trưởng phải làm những gì?

  Kế toán trưởng là thành viên của Ban giám đốc, là người được bổ nhiệm đứng đầu bộ phận kế toán, người chỉ đạo chung và tham mưu chính cho lãnh đạo về tài chính và các chiến lược tài chính, kế toán cho doanh nghiệp. Kế toán trưởng là người hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, điều chỉnh những công việc mà các kế toán viên đã làm sao cho hợp lý nhất (có lợi cho doanh nghiệp mà vẫn hợp pháp). Kế toán trưởng luôn đứng dưới, làm việc dưới quyền Giám đốc Tài chính (CFO). (Trích vi.wikipedia.org)

  Việc ký vào phần Kế toán trưởng ký mà kế toán đó không phải là kế toán trưởng được bổ nhiệm thì bị phạt từ 10 triệu đến 30 triệu đồng.

  Kế toán trưởng phải chịu trách nhiệm rất nhiều trước pháp luật. Có bạn cho rằng kế toán trưởng chi ngồi chơi, không phải làm gì là hoàn toàn sai.
   
  #13

Chia sẻ trang này