K
Chào cả nhà! cả nhà cho e hỏi TSCĐ mua được 2 tháng, trả lại cho đối tác bán, vậy trong 2 tháng đó có cần trích KH TSCĐ đó không ạ? TKS cả nhà
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
mua về 2 tháng tính KH làm chiChào cả nhà! cả nhà cho e hỏi TSCĐ mua được 2 tháng, trả lại cho đối tác bán, vậy trong 2 tháng đó có cần trích KH TSCĐ đó không ạ? TKS cả nhà
Khi TSCĐ hình thành đưa vào tham gia hoạt động KD của Cty thì mới đăng ký phương pháp trích KH rồi KH, TSCĐ mới mua 2 tháng thời gian này TSCĐ có tham gia vào hoạt động góp phần sinh lợi cho Cty thì trích KH còn không thì thôi, thuế không yêu cầu gì hết, thực hiện trích KHTSCĐ đúng luật là chi phí hợp lý, KH sai bị loại ra thôiM chỉ sợ bên thuế yêu cầu thôi ak, không biết nên mới hỏi,hihi
Chào cả nhà! cả nhà cho e hỏi TSCĐ mua được 2 tháng, trả lại cho đối tác bán, vậy trong 2 tháng đó có cần trích KH TSCĐ đó không ạ? TKS cả nhà
Bạn xem mình trích từ TT45/2013 nha, bạn có suy nghĩ gì ko?Tài Sản bạn mua về chưa dùng thì ko trích khấu hao là đúng rồi bạn.
Vì chủ topic ko nói rõ là TSCĐ này đã đưa vào sử dụng chưa và sử dụng cho mục đích gì, ở bộ phận gì? nếu chưa sử dụng gì thì mình sẽ ko trích khấu hao cho TS này ( cũng giật mình vì trích dẫn của bạn nên mình đã gọi điện hỏi cán bộ quản lý thì họ trả lời giống mình là ko phải trích).Bạn xem mình trích từ TT45/2013 nha, bạn có suy nghĩ gì ko?
Điều 9. Nguyên tắc trích khấu hao TSCĐ:
1. Tất cả TSCĐ hiện có của doanh nghiệp đều phải trích khấu hao, trừ những TSCĐ sau đây:
- TSCĐ đã khấu hao hết giá trị nhưng vẫn đang sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh.
- TSCĐ khấu hao chưa hết bị mất.
- TSCĐ khác do doanh nghiệp quản lý mà không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp (trừ TSCĐ thuê tài chính).
- TSCĐ không được quản lý, theo dõi, hạch toán trong sổ sách kế toán của doanh nghiệp.
- TSCĐ sử dụng trong các hoạt động phúc lợi phục vụ người lao động của doanh nghiệp (trừ các TSCĐ phục vụ cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp như: nhà nghỉ giữa ca, nhà ăn giữa ca, nhà thay quần áo, nhà vệ sinh, bể chứa nước sạch, nhà để xe, phòng hoặc trạm y tế để khám chữa bệnh, xe đưa đón người lao động, cơ sở đào tạo, dạy nghề, nhà ở cho người lao động do doanh nghiệp đầu tư xây dựng).
- TSCĐ từ nguồn viện trợ không hoàn lại sau khi được cơ quan có thẩm quyền bàn giao cho doanh nghiệp để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.
- TSCĐ vô hình là quyền sử dụng đất lâu dài có thu tiền sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâu dài hợp pháp.
Mình làm phiền bạn rồi, hi, luật ko quy định rỏ ràng trường hợp này, cám ơn bạn nha.
Chào cả nhà! cả nhà cho e hỏi TSCĐ mua được 2 tháng, trả lại cho đối tác bán, vậy trong 2 tháng đó có cần trích KH TSCĐ đó không ạ? TKS cả nhà
Trong TT45/2013 mình mới xem kỹ nó ghi rỏ TSCĐ ko sử dụng vẫn phải trích khấu hao bạn àh, tại khoản 3 điều 5 - TT45/2013Thank Hương vì cái trích dẫn TT45 tớ đọc rồi mà chẳng nhớ đc chi tiết như bạn.cứ lơ mơ, quả thật lúc trả lời câu hỏi chỉ nghĩ ngày trước học trên trường đc học tnao thì trả lời thế đó.hihi . Cùng thảo luận tnay mới vỡ ra đc nhiều điều.
Ui thế vẫn phải trích khấu hao thôi. Bên thuế trả lời ko phải trích là sao đây?Trong TT45/2013 mình mới xem kỹ nó ghi rỏ TSCĐ ko sử dụng vẫn phải trích khấu hao bạn àh, tại khoản 3 điều 5 - TT45/2013
Điều 5. Nguyên tắc quản lý tài sản cố định:
.......
3. Đối với những TSCĐ không cần dùng, chờ thanh lý nhưng chưa hết khấu hao, doanh nghiệp phải thực hiện quản lý, theo dõi, bảo quản theo quy định hiện hành và trích khấu hao theo quy định tại Thông tư này.
Trong TT45/2013 mình mới xem kỹ nó ghi rỏ TSCĐ ko sử dụng vẫn phải trích khấu hao bạn àh, tại khoản 3 điều 5 - TT45/2013
Điều 5. Nguyên tắc quản lý tài sản cố định:
.......
3. Đối với những TSCĐ không cần dùng, chờ thanh lý nhưng chưa hết khấu hao, doanh nghiệp phải thực hiện quản lý, theo dõi, bảo quản theo quy định hiện hành và trích khấu hao theo quy định tại Thông tư này.