Chi hoa hồng môi giới cho cá nhân

 • Thread starter tamhuynh
 • Ngày gửi
T

tamhuynh

Trung cấp
19/1/06
200
0
0
40
ho chi minh
#1
Chào các sư huynh!

Các anh chị cho mình hỏi:Công ty mình thường chi hoa hồng cho cá nhân môi giới qua ngân hàng, như vậy có thể được coi là hợp lý hợp lệ để đưa vào chi phí chưa, mình đưa khoản chi này vào CP QLDN TK 642 đúng không ạ

ctymình cũng thu của khách hàng 10% khoản hoa hồng ( thu nhập bất thường) nếu chi 1 lần >500 ngàn và nộp thuế dùm họ.Như vậy mình có phải hạch toán khoản VAT thu hộ vào sô sách kế toán không hay chỉ lên bảng kê và nộp cho cơ quan thuế.Trong trường hợp không thu được 10% từ khách hàng thì công ty phải bỏ tiền ra, và cuối năm gộp lại 1 lần nộp cơ quan thuế được không ?

Anh chị nào có kinh nghiệm về việc này, xin được chỉ giáo.Cám ơn nhiều
 
PA83

PA83

鸡子鸭子!
4/4/06
231
2
18
TB
#2
Câu hỏi:
DN thường xuyên chi hoa hồng môi giới cho cá nhân trong, ngoài công ty. Xin được hỏi thủ tục, chứng từ thuế nộp như thế nào để doanh nghiệp đưa vào chi phí và hạch toán đúng? (Cty TNHH Dương Minh)


Trả lời:

(Công văn số 3570/TCT-DNK ngày 12/10/2005)

Điểm 11, Mục III, Phần B Thông tư số 128/2003/TT-BTC ngày 22/12/2003 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 164/2003/NĐ-CP ngày 22/12/2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế TNDN quy định:

"Chi phí quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tiếp tân, khánh tiết, chi phí giao dịch, đối ngoại, chi hoa hồng môi giới, chi phí hội nghị và các loại chi phí khác theo số thực chi nhưng tối đa không quá 10% tổng số các khoản chi phí hợp lý từ khoản 1 đến khoản 10 của mục này."

Theo quy định trên, trường hợp công ty chi trả tiền hoa hồng môi giới cho cá nhân, Công ty phải lập phiếu chi tiền ghi rõ tên, địa chỉ, chứng minh thư, chữ ký của người nhận tiền, người duyệt chi phải chịu trách nhiệm đối với khoản chi này. Đối với những khoản chi hoa hồng đến mức phải nộp thuế thu nhập cá nhân, Công ty phải khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân nộp NSNN trước khi chi trả. Nếu đầy đủ các thủ tục, chứng từ nêu trên thì khoản chi hoa hồng được hạch toán vào khoản chi phí khác theo mức khống chế quy định tại điểm 11, Mục III, Phần B Thông tư số 128/2003/TT-BTC ngày 22/12/2003 của Bộ Tài chính nêu trên.

Mình trích nguyên văn câu hỏi và câu trả lời trên trang "Hỏi đáp" của Cục Thuế, bạn tham khảo nhé
 
D

DHgtvt

Thành viên thân thiết
9/7/11
494
1
18
thanh xuan - ha noi
#3
Cả nhà cho hỏi đối với các khoản chi môi giới hoa hồng mà cty trả cho người môi giới là người làm việc tại cty thì hạch toán thế nào và có được miễn tiền thuế TNCN không hay vẫn phải đóng thuế TNCN như khoản thu nhập không thường xuyên, và đối với cá nhân nhận tiền hoa hồng này từ cty thì cần những chứng từ gì để cty được tính khoản này là CP hợp lý
 
D

DHgtvt

Thành viên thân thiết
9/7/11
494
1
18
thanh xuan - ha noi
#4
Ðề: Chi hoa hồng môi giới cho cá nhân

Các anh chị, các bạn cho em hỏi về khoản chi môi giới hoa hồng mà ca nhân nhận được từ công ty mình, chả là cty em có quy chế là nếu nhân viên, hay cá nhân nào mà mang được họp đồng về thì sẽ được trích 10% tiền môi giới hợp đồng, vậy em hỏi đối với những người không làm việc tại công ty thì kê toán trích 10% tiền thuế TNCN trên tiền môi giới đó, còn những người mà làm việc tại cty thì trích của họ như thế nào và đa phần lương của họ đều không phải đóng thuế TNCN, thì khoản hoa hồng này có được tính cộng vào lương của họ sau đó tính thuế TNCN không? hay là trích 10% bình thường như các người không làm việc tại công ty, em mong mọi người giúp đỡ
 
N

ngochuong226

Sơ cấp
14/10/10
3
0
0
33
TP HCM
#5
Ðề: Chi hoa hồng môi giới cho cá nhân

Nếu là nhân viên đã ký Hợp đồng lao động với cty rồi thì thu nhập cuả tháng sẽ được cộng dồn để tinh thuế TNCN theo biểu thuế luỹ tiến nhé bạn. Thân!
 
D

DHgtvt

Thành viên thân thiết
9/7/11
494
1
18
thanh xuan - ha noi
#6
Ðề: Chi hoa hồng môi giới cho cá nhân

Cảm ơn bạn ngochuong nhiều nhé, bạn ơi bạn có biết là có công văn hay thông tư nào quy định về vấn đề này không, mình mới làm mang này còn bỡ ngỡ mong bạn chỉ giúp
 
T

THUYTLIEU

Sơ cấp
7/12/11
3
0
0
tphcm
#7
Ðề: Chi hoa hồng môi giới cho cá nhân

Các anh chị cho em hỏi với.
Công ty em ký hợp đồng môi giới và đã nhận được tiền môi giới từ nước ngoài chuyển về.
Em có phải xuất hóa đơn cho khoản này không. Nếu xuất thì thuế bao nhiêu %.
Công ty em có phải gửi hóa đơn đi không.
Em mới vào làm nên còn nhiều thứ chưa biết. các anh chị giúp em với
 

Thành viên trực tuyến

 • NoonNoon
 • toilaaido
 • daongocnam0603
 • manthau
 • Lê Hà NB
 • thuongdan
 • Huyền Mia
 • Mưa Đêm
 • yeulamgi
 • anh nguyet nn
 • cactus12
 • vanthinhkb
 • thoibimat
 • lachongcorp123
 • xediengiatot
Xem nhiều