Tính hao mòn TSCĐ ở đơn vị HCSN

Thảo luận trong 'CĐKT hành chính sự nghiệp' bắt đầu bởi nguoigia, 23 Tháng mười một 2011.

53,704 lượt xem

 1. nguoigia

  nguoigia Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Các bạn cho mình hỏi: ở đơn vị HCSN thì
  1. Hao mòn TSCĐ tính theo tháng được không. Ví dụ: tài sản là máy tính, giá 10tr, mua về ngày 15/2/2010 thì cuối năm tính hao mòn 1 lần cho cả năm là tròn 10% hay chỉ tính từ tháng 3 trở đi là (10 tháng, tỷ lệ hao mòn = 10/12 * 10)
  2. Nếu tài sản gần hêt thời hạn sử dụng, lại được đầu tư nâng cấp thì có thể tăng thời gian khấu hao lên không và tối đa là bao nhiêu.

  Mấy cái này mình không thấy QĐ 32/2008/QĐ-BTC nói rõ như TT203/2009/TT-BTC khi nói về các doanh nghiệp (ở PL2 có nói rõ là tính theo tháng).
  Cảm ơn các bạn!
   
  #1
 2. chiaxa1325

  chiaxa1325 Lang thang!

  Bài viết:
  543
  Đã được thích:
  47
  Nơi ở:
  Chốn thiên đường
  - Hao mòn tính tròn năm bạn nhé. Nên máy tính đó trong năm 2010 sẽ ko tính hao mòn sang năm 2011 mới tính.
  - Đánh giá lại ts
   
  #2
  phươngmeoMEO thích bài này.
 3. luckyqp

  luckyqp Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HM
  cho em hỏi nếu năm 2011 mới tính hao mòn có phải là lấy nguyên giá nhân với tỷ lệ hao mòn theo năm tức là không cần tính số tháng từ đầu năm 2010 đến cúi năm 2010 mà chỉ tính theo năm 2011 đúng ko ạh?
  cho em hỏi thêm cái nữa là trong trường hợp này nếu tính khấu hao thì tính hàng tháng như bình thường (nguyên giá nhân tỷ lệ khấu hao theo tháng) đúng không ạh
  em
  em xin chân thành cám ơn anh chị ạh
   
  #3
 4. luckyqp

  luckyqp Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HM
  :( anh chị giúp em vs ạh, em cám ơn anh chị nhiều ạh
   
  #4
 5. strickfolk30

  strickfolk30 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HaNoi
  Xin trả lời bạn về tính hao mòn:
  Tài sản đủ điều kiện là TSCĐ nếu mua về trong năm thì năm sau mới tính hao mòn. Khi mua về vẫn phải ghi tăng TSCĐ vào sổ theo dõi và báo cáo tăng giảm TSCĐ trong năm 2010 nhưng không phải tính hao mòn cho tài sản này.
  Hao mòn tài sản cố định được tính mỗi năm 1 lần vào tháng 12, trước khi khoá sổ kế toán hoặc bất thường (đối với các trường hợp bàn giao, chia tách, sáp nhập, giải thể cơ quan, đơn vị hoặc tổng kiểm kê đánh giá lại tài sản cố định theo chủ trương của Nhà nước)
  Như ví dụ của bạn: Máy tính bạn mua năm 2010 giá 10tr vnđ thì 31/12/2011 bạn sẽ tính hao mòn cho TSCĐ này: 10.000.000 x 20% = 2000.000đ
  KẾ TOÁN HCSN - Laptop
   
  #5
 6. strickfolk30

  strickfolk30 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HaNoi
  Còn trong trường hợp tính khấu hao, tức là TSCĐ của bạn vừa dùng cho hoạt dộng QLNN, vừa dùng cho sản xuất kinh doanh tạo ra các khoản thu thì cách tính khấu hao để vào chi phí sản xuất kinh doanh phải tính ngay khi TSCĐ dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh đó, tức là ngay năm 2010 (theo nguyên tắc an toàn) và phân bổ khấu hao căn cứ vào thời gian, số lần sử dụng hoặc khối lượng công việc hoàn thành. (Ở đây bạn có thể phân bổ theo Tháng, Quý). Ví dụ theo Quý: 10.000.000 x 20% x 3/12 = 500.000đ
  KẾ TOÁN HCSN - Laptop
   
  #6
 7. firedragon

  firedragon Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Điện Biên
  Chào các bạn. đơn vị mình mua Máy photo trong tháng 11 này. mình xin hỏi là cách tính khấu hao như thế nào, tỷ lệ khấu hao, tính theo tháng, quý hay năm, và có quy định ở văn bản nào không?

  mình hỏi thêm là đơn vị mình mua và đưa vào sử dụng trong tháng 11/2011 này thì thời điểm bắt đầu tính khấu hao từ thời điểm nào?
   
  #7
 8. nguoigia

  nguoigia Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Thanks các bạn Chiaxa1325 và Strickfolk30!

  Vậy là TS trong năm đầu sử dụng chỉ ghi tăng (số lượng và nguyên giá) chứ không tính khấu hao gì cả.

  @ Chiaxa1325: Bạn có thể nói rõ hơn cho mình đánh giá lại TS thì ảnh hưởng thế nào đến các dữ liệu cũ được không, nguyên giá tăng lên thì đúng rồi, nhưng còn thời hạn sử dụng, tỷ lệ khấu hao... sẽ như thế nào? Hay coi như lại tăng một TS mới?

  Thực sự mình thấy chưa rõ lắm về các căn cứ của việc hạch toán TSCĐ ở đơn vị HCSN kiểu như thế này. Không hiểu căn cứ vào đâu mà BTC lại hạch toán theo cả năm mà không theo tháng? Như vậy, tài sản mua 1/1 cũng hạch toán như mua ở 31/12, rất là thiếu chính xác và không phản ảnh đúng thực chất của quá trình hao mòn tài sản đó!

  Hôm trước, mình có tham gia chuyên đề về TS, mới mạnh dạn đề xuất khấu hao theo tháng (thay vì theo năm như hiện thời). Điều đó có nghĩa là đề nghị có một sự thay đổi từ BTC. Hehe... vừa niều vừa náo nhỉ?

  Nhưng mà cũng có lý một chút phải không các bạn?

  Mong mọi người khai phá cho cái đầu u mê của mình với!
   
  #8
 9. strickfolk30

  strickfolk30 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HaNoi
  Ðề: Tính hao mòn TSCĐ ở đơn vị HCSN

  · Hao mòn tài sản: Trong quá trình được sử dụng, do chịu tác động của nhiều nguyên nhân nên tài sản cố định bị hao mòn dần. Sự hao mòn này có thể chia thành hao mòn hữu hình và hao mòn vô hình:

  + Hao mòn hữu hình là sự giảm dần về giá trị sử dụng và theo đó giá trị của tài sản cố định giảm dần;

  + Hao mòn vô hình là sự giảm dần thuần tuý về mặt giá trị của tài sản cố định mà nguyên nhân chủ yếu là do sự tiến bộ của KH&CN;

  · Khấu hao tài sản: Để thu hồi lại giá trị của tài sản cố định do sự hao mòn trên, cần phải khấu hao tài sản cố định. Khấu hao tài sản cố định là sự phân bổ dần giá trị tài sản cố định vào giá thành sản phẩm nhằm tái sản xuất tài sản cố định sau khi hết thời gian sử dụng.
  · Tính hao mòn tài sản: Trước hết phải xác định thời gian sử dụng của tài sản cố định. Thời gian này được xác định căn cứ vào tuổi thọ kỹ thuật của tài sản cố định, có tính đến sự lạc hậu, lỗi thời của tài sản cố định do sự tiến bộ của KH&CN, mục đích sử dụng và hiệu quả sử dụng.
  · Tính khấu hao tài sản: Có một số cách tính khấu hao tài sản. Tổ chức KH&CN có thể áp dụng phương pháp khấu hao tuyến tính cố định (phương pháp này có ưu điểm là việc tính toán đơn giản, tổng mức khấu hao tài sản cố định được phân bổ đều đặn trong các năm sử dụng và không gây ra sự đột biến trong giá thành sản phẩm hàng năm).

  Vì vậy tính hao mòn là tính theo cả năm, mua năm nay, năm sau mới tính. Còn trích khấu hao thì phân bổ ngay khi mua về và đưa vào sản xuất kinh doanh. Cách hạch toán bạn đọc kỹ lại hướng dẫn về định khoản ở các TK 211, 213, 214, 466, 631. (Chế độ kế toán: Số 19/2006/TT-BTC ngày 30/3/2006, Chế độ kế toán (Bổ sung): Số 185/2010/TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2010)
  Và việc khấu hao thì Bộ Tài chính không ép phải trích theo năm đâu bạn ah. Chỉ có hao mòn mới trích theo năm thôi. Hai phạm trù khác nhau đấy!

  KẾ TOÁN HCSN - Laptop
   
  Last edited: 30 Tháng mười một 2011
  #9
 10. selfacting

  selfacting cho đời chút ơn

  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hải Châu - Đà Nẵng
  Ðề: Tính hao mòn TSCĐ ở đơn vị HCSN

  Mục đích tính hao mòn TSCĐ trong đơn vị HCSN nặng về tính quản lý, không như DN cần tính kịp thời và đầy đủ, phản ánh đúng chi phí. Do đó, hao mòn TSCĐ trong đơn vị HCSN chỉ cần tính cả năm 1 lần và tính từ đầu năm sau đưa vào sử dụng để đơn giản hóa công việc của kế toán.

  Thân!
   
  #10
 11. nguoigia

  nguoigia Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Ðề: Tính hao mòn TSCĐ ở đơn vị HCSN

  Tks bạn Selfacting!

  Nghĩ cũng ức nhỉ. Như thế thì có hơi coi thường kế toán của HCSN không? Mình thấy kế toán bên DN chuyển sang làm HCSN khá ngon lành nhưng ngược lại thì....
  Mình muốn phương pháp tính nên như nhau, ai phân bổ thì phân bổ, ai không phân bổ thì ghi sổ phản ánh thôi. Cớ gì tạo ra sự khác biệt thế?
  Ý mình đề xuất tính theo tháng vì đâu có khó khăn gì, vả lại TS mua năm nay để cuối năm sau mới hạch toán (cho năm sau thôi) rất là phi lý phải không bạn?

  Cho mình hỏi gà chút: bên mình có cái hội trường có 100 bộ bàn ghế, mỗi bộ 2 tr. Để từng cái thì không phải TSCĐ nên mình cho thành 1 tài sản là "Bộ bàn ghế hội trường", nguyên giá 100 x 2 = 200 tr. Đến hết năm thứ 4 thì có 2 cái gãy chân, sửa không được phải bỏ đi. Vậy nên mình điều chỉnh giảm thế này: Giảm nguyên giá cũ (2 bộ x 2 tr =4 tr), giảm số đã khấu hao của 2 cái đó trong 4 năm sử dụng (vì khấu hao 8 năm thì hết nên 4 năm rồi tính là 50%: 2 bộ x 50% x 2tr = 2tr), giảm giá trị còn lại của 2 cái sau năm thứ 4 là 50% còn lại (2 bộ x 50% x 2tr = 2 tr). Mình làm thế có đúng không bạn?
   
  #11
 12. selfacting

  selfacting cho đời chút ơn

  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hải Châu - Đà Nẵng
  Ðề: Tính hao mòn TSCĐ ở đơn vị HCSN

  Vấn đề bộ bàn ghế có phải là TSCĐ hay không thì rất nhiều kiến, người thì bảo được và đưa vào TSCĐ, tính KH; người thì bảo chỉ là CCDC vì tách riêng đc nên phân bổ. Riêng quan điểm của mình với kế toán HCSN thì được đưa vào TSCĐ và trích KH như bình thường (vì trong danh mục QĐ 32 có bộ bàn ghế). Mình đồng ý với cách giải quyết giảm tài sản như bạn!

  Thân!
   
  #12
 13. nguoigia

  nguoigia Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Ðề: Tính hao mòn TSCĐ ở đơn vị HCSN

  Tks bạn Selfacting! Rất vui vì bạn có cùng quan điểm.

  Mình không thấy quy định về thời hạn tăng thêm với 1 tài sản sau khi nó được gia tăng nguyên giá (đồng nghĩa với có thể tăng hạn sử dụng). Ví dụ: một cái ô tô đến năm thứ 9 được đầu tư sửa chữa, nó có thể sử dụng thêm vài ba năm nữa (cái này được quyết định bởi hội đồng). Mình rất muốn biết ở đâu nói về thời hạn tối đa này (với đơn vị HCSN thôi).
   
  #13
 14. quang77621

  quang77621 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  daklak
  Tính hao mòn TSCĐ theo QĐ 32/2008/TT-BTC?

  Trong quyết định nêu rõ tài sản cố định tính hao mòn theo năm. Vậy TSCĐ mua vào ngày 28/12/2011 thì hết năm 2011 mình có được tính hao mòn cho năm 2011? (năm mua là 2011 ). Mọi người cho ý kiến, thank
   
  #14
 15. ketbaby35

  ketbaby35 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Ðề: Tính hao mòn TSCĐ theo QĐ 32/2008/TT-BTC?

  Tài sản mua năm 2011, năm 2012 mới tính hao mòn.
   
  #15
 16. huongcan83

  huongcan83 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  141
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  Vĩnh Phúc
  Ðề: Tính hao mòn TSCĐ theo QĐ 32/2008/TT-BTC?

  mình đang mắc vấn đề này đây, đăng bài mới thì ko đăng được, mình có câu hỏi thế này các bạn giúp mình với, ko mình chết mất:
  Công ty mình mua máy về SX: nhiệm thu tháng 4/2011. Nhưng hoá đơn tháng 8 họ mới viết sau khi nhận đủ tiền hàng. Vậy thời gian khấu hao của mình là lúc nào. Miìn đưa vào sử dụng luôn tháng 4.
   
  #16
 17. chiaxa1325

  chiaxa1325 Lang thang!

  Bài viết:
  543
  Đã được thích:
  47
  Nơi ở:
  Chốn thiên đường
  Ðề: Tính hao mòn TSCĐ theo QĐ 32/2008/TT-BTC?

  Đối với TSCĐ sử dụng hoạt động hc tính hao mòn năm nếu mua năm 2011 sang năm 2012 mới bắt đầu tính, khấu hao cứ theo biên bản nhận tài sản chứ.
   
  #17
 18. misstron

  misstron Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tuyen quang
  Ðề: Tính hao mòn TSCĐ theo QĐ 32/2008/TT-BTC?

  Theo Công văn số 11546/BTC-QLCS thì Tất cả các TSCĐ tăng trong năm (do mua sắm, được tiếp nhận, đầu tư xây dựng cơ bản hoàn thành đưa vào sử dụng… từ tháng 01 đến tháng 12) đến ngày 31/12 của năm đó đều phải tính và hạch toán hao mòn TSCĐ theo chế độ quy định các bạn nhé
   
  #18
 19. phungntt

  phungntt Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ninh thuận
  Ðề: Tính hao mòn TSCĐ ở đơn vị HCSN

  Cho mình hỏi đối với tài sản vô hình là giá trị phần mềm máy tính co tính hao mòn không?
   
  #19
 20. chiaxa1325

  chiaxa1325 Lang thang!

  Bài viết:
  543
  Đã được thích:
  47
  Nơi ở:
  Chốn thiên đường
  Ðề: Tính hao mòn TSCĐ ở đơn vị HCSN

  TSCĐ vô hình có tính hao mòn bình thường nhé, tỷ lệ tùy theo, đơn vị quy định.
   
  #20

Chia sẻ trang này