Chỉ giùm mình với

Thảo luận trong 'Pháp luật kinh doanh' bắt đầu bởi Hoàng Thị Ngọc, 19 Tháng tư 2006.

2,113 lượt xem

 1. Hoàng Thị Ngọc

  Hoàng Thị Ngọc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thanh - Hà
  Chào các anh chi và các ban !
  Mình là kế toán duy nhấttrong một công ty Cp mới thành lập, và mình đang gặp khó khăn trong việc đảm đương trách nhiệm. Mình rất cần sự giúp đỡ của mọi người !
  1. Mình không biết vốn điều lệ (trên chứng từ báo cáo thuế) có bắt buộc phải thu hết trong vòng 3 tháng đầu ( kể từ ngày ĐKK- Cty đi vào hoạt động) ? Mình đã tham khảo ý kiến của vài kế toán có người thì nói là bắt buộc, có người nói là không bắt buộc. Mình đang không biết thế nào là chính xác. Ai giúp mình với ?
   
  #1
 2. Cayman

  Cayman Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  HCM
  Bạn đọc thêmcác bài trên WKT nhé. Theo mình biết là không bắt buộc đâu, bạn thu theo đúng thực tế góp vốn là được.
   
  #2
 3. leloanbt

  leloanbt Con gái Bến Tre

  Bài viết:
  261
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Bạn đọc kỹ điều lệ thành lập công ty, hay có quy định nào về tiến độ góp vốn của cổ đông trong cty bạn không, nếu có thì bạn cứ căn cứ theo quy định đó mà mà tiến hành thu. Theo mình biết thì không bắt buộc cổ đông phải góp đủ vốn ngay sau 3 tháng ĐKKD đâu, và cũng có thể xem phần vốn chưa góp đủ vào cty là khoản nợ của cổ đông đó đối với cty nữa.
  Có nhiều cty TNHH trên sổ sách đã góp đủ vốn, nhưng thực tế có khi các thành viên chỉ mới góp khoảng... 1/3 số vốn đăng ký....:wall:
   
  #3
 4. SLL

  SLL Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  208
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HCM
  Theo tôi được biết thì trong vòng 3 tháng phải hạch toán đủ nguồn vốn các thành viên đăng ký. Ví dụ: Nợ TK 111, 112, 138,.../ Có TK 411. Việc góp đủ vốn theo đang ký là điều bắt buộc- vì anh tự nguyện đăng ký góp vốn chứ ai có bắt đâu. Còn tiến độ thì còn tuỳ thuộc vào thoả thuận của các thành viên trong khi trước khi thành lập DN. Tôi lấy một thí dụ thế này:
  Có 3 (A,B,C) thành viên mỗi người góp 100tr đồng để thành lập DN, A, B góp đủ ngay trong vòng 3 tháng. Còn C được góp theo tiến độ 10 tháng, mỗi tháng góp 10 triệu đồng. Như vậy bạn phải hạch toán (lấy thời điểm 3 tháng sau đăng ký KD):
  Nợ TK 111 230 triệu (A+B=200, + C30TR)
  Nợ TK 138 70TR (C)
  Có TK 411 300TRĐ
  Sau đó hàng tháng C góp vốn : Nợ TK 111/138
  Nếu có thoả thuận C phải nộp lãi cho phần tiền góp chậm thì hạch toán phần này vào, lãi suất như thế nào do A,B,C thoả thuận từ trước.
  Có anh chị nào có ý kiến khác thì cho tôi tham khảo với nhé!
   
  #4
 5. minhnghia

  minhnghia Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Cứ yên tâm.
  Xem lại đăng ký KD để xác định vốn góp của từng cổ đông.
  -Số vốn cổ đông đã thực góp:hạch toán tăng nguồn vốn KD (Nợ TK 111,112...Có TK 411)
  -Cổ đông nào góp còn thiếu: hạch toán phải thu cho cổ đông đó (Nợ TK 138 CĐ a,b,c... Có TK 411)
  Xong.
  Nhưng lưu ý: Nếu cổ đông chưa góp đủ vốn điều lệ, thì khi huy động vốn tín dụng không được tính lãi tiền vay đâu. Nếu tính là CQ Thuế họ không chấp nhận là chi phí hợp lý hợp lệ để xác định thuế TNDN. Mặt khác, không nên để tình trạng đó kéo dài, ê mặt cổ đông.
   
  #5
 6. vitconlonton

  vitconlonton Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  612
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  đâu đó ngoài webketoan
  Nếu bạn là công ty cổ phần, bạn tham khảo điều 80 và 84 của Luật doanh nghiệp 2005. với phần vốn góp của Cổ đông sáng lập thì phải bắt buộc thu đủ trong vòng 90 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh và công ty phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh việc góp vốn trong vòng 90 ngày. với các cổ đông khác thì bắt buộc phải thu trong vòng 90 ngày kể từ ngày họ đăng ký mua cổ phần.

  Mình ví dụ: Vốn điều lệ công ty bạn là 2tỷ, chia làm 2000 cổ phần (1tr/1cp), trong đó cổ đông là thành viên sáng lập bắt buộc phải cùng nhau mua ít nhất là 20% tức 400 cổ phần ~ 400 triệu thì trong vòng 90 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh, vốn điều lệ của bạn phải đạt ít nhất 400 triệu = với số cổ phần của thành viên sáng lập. Phần còn lại của vốn điều lệ là 1,6 tỷ bạn từ từ thu của cổ đông phổ thông khác cũng được nhưng phải theo quy định "trong vòng 90 ngày kể từ ngày đăng ký mua cổ phần"
   
  Last edited by a moderator: 23 Tháng tư 2006
  #6

Chia sẻ trang này