Chuyện xưng hô - nét văn hóa riêng trên mỗi forum Việt.

  • Thread starter VTM
  • Ngày gửi
VTM

VTM

Guest
14/10/05
5,506
81
48
TÂY NAM BỘ
Lang thang chộp được cái này:


Chuyện xưng hô - nét văn hóa riêng trên mỗi forum Việt​
4jzgy9vshivwrhc.gif
zom7a7c8l0gni2a.gif

Xưng hộ kiểu "em - các thím", "em - các mẹ". "cháu - các cụ"... từ lâu đã trở thành đặc điểm giúp người ta phân biệt thành viên giữa các diễn đàn.

Dạo một vòng Internet, người ta dễ dàng nhận ra các thành viên các diễn đàn Việt Nam đang hình thành nên một nét “văn hóa” đặc trưng thông qua cách xưng hô hàng ngày.

Đa dạng cách xưng hộ trên diễn đàn Việt

Ở những diễn đàn giữa các bà mẹ như webtretho.com, yeutretho.com thì thành viên phổ biến kiểu xưng hộ “em-các mẹ” hay “bố cháu-mẹ cháu”. Sang đến diễn đàn về ô tô xe máy như otofun.com, bikervietnam.com… mọi người lại chẳng ngại gọi nhau bằng “bác-em” hay “cụ-cháu”. Cũng có khi, cách xưng hộ của cư dân mạng khiến người ta thấy thật hài hước. Ở vOzforums - diễn đàn dành cho dân công nghệ thông tin, box “Chuyện trò linh tinh-F17”, “em-các thím” vẫn thường xuyên được sử dụng phổ biến.


Mặc dù các diễn đàn thường không bắt buộc thành viên của mình phải xưng hô theo một cách khô cứng nào, nhưng với mong muốn phát triển diễn đàn một cách có định hướng, có chất lượng và cá tính riêng, thực sự hướng tới tính gần gũi giữa các thành viên, đến cái thật hơn cái ảo thường thấy trong diễn đàn, từ lâu giữa các diễn đàn lớn thường có những cách xưng hô đặc trưng in đậm dấu ấn riêng của họ.

Việt Dũng- một thành viên sinh hoạt trên diễn đàn bongban.org chia sẻ: “Hôm nọ, mình có xem chương trình “Ai là triệu phú” trên VTV3. Có một anh người chơi gọi điện nhờ tới sự trợ giúp của một anh bạn và xưng với anh ấy là “cụ cụ cháu cháu” . Ban đầu không biết, mình thấy rất lạ lùng và cho rằng họ có phần thiếu văn hóa khi giao tiếp bằng ngôn ngữ như vậy trước ống kính truyền hình. Nhưng về sau, nhờ anh người chơi giới thiệu, mình mới được biết rằng họ là những thành viên chủ chốt của diễn đàn Otofun.com và cách xưng hô “cụ-cháu” như vậy là cách xưng hô đặc trưng của riêng diễn đàn ấy". Giống như một đặc trưng giao tiếp, ở đâu mà cư dân mạng xưng hô “cụ-cháu” người ta nghĩ ngay đến bóng dáng của Otofun trong đó.

Việc chọn được cho diễn đàn mình một cách xưng hô riêng không phải là chuyện dễ. Nó vừa phải mang tính đặc trưng, vừa phải thể hiện được nét văn hóa riêng biệt của trong đại từ nhân xưng đó. Chẳng hạn nghe cách xưng hô “em-các mẹ” của diễn đàn webtrertho, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đây là diễn đàn riêng biệt của những bà mẹ thảo luận về những kinh nghiệm, tình huống trong việc nuôi dạy con cái, quán xuyến gia đình. Còn khi truy cập Otofun dành cho những người yêu xe, chúng ta sẽ thấy dòng chào mừng “Chào bác, hình như bác vào đọc Otofun cũng nhiều mà sao chưa thấy bác đăng ký làm thành viên nhỉ, sao không đăng ký luôn đi bác, miễn phí mà”. Cách xưng hô “bác-em” vốn là cách xưng hô đặc trưng của dân lái xe, khiến cho những ai dù chưa là thành viên của diễn đàn nhưng vẫn cảm thấy có sự ấm cúng, gắn bó thân thiết và thực sự coi diễn đàn như ngôi nhà chung thứ hai của mình.

Xưng hô trên diễn đàn-có nên theo kiểu “cá mè một lứa”?

Internet đã mang lại những điều thật phi thường về khả năng lưu trữ thông tin, kết nối con người thông qua hệ thống các mạng xã hội và diễn đàn với hàng tỉ người tham gia. Tuy có nhiều điểm ưu việt như vậy nhưng cái mà Internet vẫn chưa thể mang tới cho cộng đồng đó là cách ứng xử có văn hóa- mà một phần được thể hiện qua cách xưng hô trên mạng. Một câu hỏi lớn được đặt ra là có nên xưng hô giống nhau giữa các thành viên có tuổi tác, thứ bậc khác nhau trên cùng một diễn đàn?

Xung quanh vấn đề này, cư dân mạng đang tồn tại hai luồng quan điểm. Quan điểm thứ nhất cho rằng cần phải dựa vào tuổi tác, thứ bậc trên forum mà các thành viên tự chọn từ ngữ xưng hô cho phù hợp, tránh gây ra sự bất kính, thiếu tôn trọng các thành viên “lão làng” hơn. Văn Anh - thành viên trên diễn đàn namdinhonline chia sẻ: “Không ít lần, mình đã nhận được từ YM, email hay từ những diễn đàn mà mình tham gia những câu chào xã giao đại loại như “chào mày”, “ê ku”, “chú mày vẫn khỏe chứ?”…

Dù thừa biết được rằng trong số những thành viên gửi tin nhắn đó cho mình có người còn ít tuổi hơn cả mình, dù cảm thấy không hài lòng vì cách xưng hô “cá mè một lứa” như vậy nhưng mình vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt vì nghĩ rằng đây là cộng đồng ảo, không ai biết ai, họ có xưng hô thế nào là quyền của người ta; nên mình cũng chỉ luôn cười và đáp lại “Vâng, chào anh”, “Thưa bác”…để giữ thái độ thân thiện của mình”.

Quan điểm thứ hai, có vẻ được đa phần cư dân mạng tán thành hơn cho rằng không cần phải quá xét nét, câu nệ chuyện xưng hô trên diễn đàn. Họ cho rằng xung quanh chuyện tuổi tác-yếu tố quyết định chuyện xưng hô, hầu như trên diễn đàn chẳng mấy người đưa ra, hoặc có đưa ra nhưng cũng không chính xác. Có thể ví các diễn đàn như những cục tẩy, xóa mờ ranh giới của các thế hệ, nên cách đối thoại cũng không nên khô cứng như khi tiếp xúc ngoài đời thật. Đơn giản chỉ cần các thành viên có những lời nói tôn trọng nhau, tránh đụng chạm, xúc phạm nhau theo nội quy đã ghi rõ của forum là được.

Thành viên Nguyễn Hải, một thành viên khá cao tuổi trên diễn đàn uyenlinh.vn từng nói: “Chúng tôi không muốn mình vô tình trở thành rào cản các anh em trẻ hơn trong việc tham gia ý kiến với diễn đàn. Chúng tôi cũng không muốn các bạn trẻ, vì nể nang tuổi tác, mà xuê xoa hay bỏ qua những điều không đúng của chúng tôi. Trong tranh luận, không nề tuổi tác. Đồng thời, vẫn có những cách tranh luận cho đến đầu đến đũa mà không hề thiếu tôn trọng lẫn nhau. Đó là cốt lõi vấn đề, chứ không phải là việc xưng hô "chú," "bác," hay "bạn." Đó cũng là cái mà chúng ta đang bàn ở đây, cái mà người Việt chúng ta gọi là "văn hóa tranh luận”".

Xét cho cùng, văn hóa của mỗi cộng động vẫn thể hiện nhiều nhất ở cách tranh luận, trò chuyện hàng ngày. Cách xưng hộ trên mạng ảo nếu có hãy nhìn nhận từ góc độ bản sắc riêng của mỗi diễn đàn.

Theo MaskOnline
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
bichvan.tax06

bichvan.tax06

Điều hành viên
Thành viên BQT
4/8/07
4,115
515
113
Thủ Đô
Thế cái kiểu xưng hô em-lão thì như thế nào nhỉ.
Bà già-em thì sao nhở?hii!

@ Anh VTM : Đọc bài anh post xong, BV đánh cắp bản copy của anh sang forum khác, bên đó cũng hỗn chiến chuyện xưng hô.
Chẳng may có 1 SMOD( tuổi đời chưa hết học sinh CẤP4) chúc mừng SN một chị(U 40 - tất nhiên SMOD đó cũng bít chị ý qua ảnh offline chứ ko biết chính xác tuổi) và một bạn , , đồng chí đó đánh đồng làm 1 : CHÚC 2 NGƯỜI...thế là bị mem bắt bẻ chữ " 2 người " kaka ! Đánh đồng cá mè 1 lứa.ẹc ẹc !
 
VTM

VTM

Guest
14/10/05
5,506
81
48
TÂY NAM BỘ
Thế cái kiểu xưng hô em-lão thì như thế nào nhỉ.

Kiểu xưng hô như trên là "nét văn hoá riêng của tui với bà" :004: , nếu mọi người ở WKT đều xưng hô như vậy thì nó sẽ là "nét văn hoá riêng của WKT" trên int :004: :004:
 
Phi Thi Dinh

Phi Thi Dinh

Nhìu bồ iu nhất WKT
Bà già-em thì sao nhở?hii!
Cô lại dìm hàng chị òi. Đang tính kiếm thêm bồ nữa mừ
Kiểu xưng hô như trên là "nét văn hoá riêng của tui với bà" :004: , nếu mọi người ở WKT đều xưng hô như vậy thì nó sẽ là "nét văn hoá riêng của WKT" trên int :004: :004:
:004: :004:
 
ketoan4mat

ketoan4mat

Cao cấp
24/4/03
3,906
17
38
Sài Gòn đẹp lắm
Bởi vậy nghĩ lại mấy người nước ngoài học tiếng VN "mệt" nhất là vấn đề xưng hô, bên đó chỉ có I và YOU.
Qua VN, học xưng hô trong gđình từ "Cô" là chị của Ba, đi đến trường học cũng gặp "Cô", nhưng lại là bạn gái của Ba.
Trong trường học ngoài "Cô" thì còn có "Thầy" => Thầy là người đàn ông dạy học, ko ngờ ra Bắc cũng gặp "Thầy", nhưng ko dạy học mà thầy ngoài đó là Ba.. :wall:
Nhớ lúc trước mới đám cưới xong về quê vợ, mọi người chạy tới nói "Cụng ly với dượng Tư!", mình ngồi yên có biết dượng Tư là ai đâu, hóa ra "cái dượng" đó là mình. Lâu nay cứ nghĩ trong đầu "dượng" fải là người lớn tuổi hehe :004:
 
Đ

Đoàn Minh Trung

Gió thổi dừa rơi
23/12/06
935
24
18
TX Bến Tre
Sợ tiếng Việt gọi nhau tùm lum thì ta cứ lập chi bộ, chỉ dùng một từ duy nhất để xưng hô thôi (bất kể lớn bé già trẻ nam nữ)
 
ngaytanthexx

ngaytanthexx

Ngaytanthe ???
15/9/07
244
2
18
Chân trời
Sợ tiếng Việt gọi nhau tùm lum thì ta cứ lập chi bộ, chỉ dùng một từ duy nhất để xưng hô thôi (bất kể lớn bé già trẻ nam nữ)
Riêng bác Trung em lúc nào cũng " Bác " hoặc Cầy tơ ĐMT wkt ( cây thơ). :D
 
Đ

Đoàn Minh Trung

Gió thổi dừa rơi
23/12/06
935
24
18
TX Bến Tre
Trong tiếng Việt tớ thích nhất là đưọc ai đó gọi: "Mình ơi..." hoặc "Nhà nó ơi..."
 
hoachuame

hoachuame

Sơ cấp
29/9/11
33
3
8
Hai Phong
Trong tiếng Việt tớ thích nhất là đưọc ai đó gọi: "Mình ơi..." hoặc "Nhà nó ơi..."
Mình ơi...
 
Huynh Tuong Vi

Huynh Tuong Vi

Trung cấp
18/9/09
98
11
18
Quan 7 - TP. HCM
Thế cái kiểu xưng hô em-lão thì như thế nào nhỉ.

Mình cũng thích gọi các sư huynh lớn tuổi hơn bằng "ông già ơi" (cho nó "nũng nịu" một tý ấy mà), nhưng có người trả lời thế này : "Sao Vi đành đoạn gọi anh là Ông GG ơi?" :013:
 
ketoan4mat

ketoan4mat

Cao cấp
24/4/03
3,906
17
38
Sài Gòn đẹp lắm
Mình cũng thích gọi các sư huynh lớn tuổi hơn bằng "ông già ơi" (cho nó "nũng nịu" một tý ấy mà), nhưng có người trả lời thế này : "Sao Vi đành đoạn gọi anh là Ông GG ơi?" :013:
Chị thì có kiểu xưng hô riêng, hơi mang tính "ẩm thực" 1 chút: "Giò Gân ơi, Giò Gân đi đâu ròi? Giò Nạc đây nè!"
 
Phi Thi Dinh

Phi Thi Dinh

Nhìu bồ iu nhất WKT
Trong tiếng Việt tớ thích nhất là đưọc ai đó gọi: "Mình ơi..." hoặc "Nhà nó ơi..."
Từ lần sau nhứt định gọi: "Giai ơi...."
Mình cũng thích gọi các sư huynh lớn tuổi hơn bằng "ông già ơi" (cho nó "nũng nịu" một tý ấy mà), nhưng có người trả lời thế này : "Sao Vi đành đoạn gọi anh là Ông GG ơi?" :013:
Trùi ui chị gọi: "Giai ơi" cho lão í sướng đi chị, tại lão í vẫn phong độ mà.
Chị thì có kiểu xưng hô riêng, hơi mang tính "ẩm thực" 1 chút: "Giò Gân ơi, Giò Gân đi đâu ròi? Giò Nạc đây nè!"
WKT mình lại chuẩn bị mang dấu ấn đậm nét.
 
Kế Toán Già Gân

Kế Toán Già Gân

Già mà ham
Mấy hôm nay đọc nhiều

bài viết mà không có tâm

trạng để trả lời.

Chỉ biết khi đến webketoan lần
đầu, từ "bác" đã xuất
hiện
Lòng thấy nao nao sao đó

Từ "bác" ở đây cũng có nhiều
nghĩa
"bác" là bác của con cháu mình,
hoặc
"bác" là người có thể ở cùng tuổi như bố
mẹ mình

Từ đó trong tôi quen dần với từ
"bác"
mà cảm thấy không ngượng ngừng, khách sáo
nữa

Đã là 4rum, thì anh em tứ xứ khắp 5 năm châu bốn
bể về trao đổi, ăn chơi, chém gió
Nam, Bắc Trung đều có
Già trẻ bé lớn cũng ham zui,
bon chen chia sẻ chẳng câu
nệ điều gì. Cần thì chém tới nơi tới chốn. Già thời ở nhà chớ vào Webketoan bon chen với lũ trẻ làm chi

Song cũng không ít cũng tồn tại trên WKT các từ địa
phương
"cậu tớ"
nhưng dần dần từ tớ này cũng không còn phổ biến nữa.

Ba Tàu chợ lớn nị với ngọ có ai nói năng chi
Mỹ Tây mắt xanh mũi lõ "You and me" ou "Je et Tu - Moi et Toi"
Dân ta 4 nghìn năm văn hiến, cố gắng giữ gìn
"trinh tiết"
trong cách ứng xử.
Chớ học đua đòi theo lối xã hội đen bọn Hàn Trung Mỹ,
đụng đụng 1 tí là dao găm, súng bang bang với nhau.

Vào trang kế toán của Thầy Báu, từ Thầy kia lại xuất hiện trong đầu tôi
Không lẻ chỉ có Thầy Báu không sao? Trang webketoan này cũng đã dạy tôi nhiều điều bổ ích, chia sẻ cho tôi từ kinh nghiệm cuộc sống để biết "Quản Trị cảm xúc" ngoài việc "Quản Trị Kế Toán". Đồng thời trong lòng tôi đã yêu mến nghề mô phạm, trân trọng công sức của các bạn trẻ có, zamaha (già ma ham) - xồn xồn cũng có. Dù trẻ, dù xồn xồn chia sẻ nghiêm túc đúng đắn, tôi vẫn tôn trọng là bậc Thầy/Cô của tôi. Thế rồi từ ấy trong tôi bừng nắng hạ nên đã xưng là Thầy/Cô bằng cả tấm lòng. Ngược lại có ăn học hơn tôi, nói năgn bừa bãi, tôi cũng dùng cách ứng xử của bọn Hàn Trung Mỹ mặc dù cũng cố "Quản Trị Cảm xúc" nhưng Phật/Chuá/Trời trên cao cũng phải nhảy bổ vào đầu chúng (Nhãn báo hiện tiền) hoặc xã hội trù dập (Ác lai ác báo)
 
ketoan4mat

ketoan4mat

Cao cấp
24/4/03
3,906
17
38
Sài Gòn đẹp lắm
Mấy hôm nay đọc nhiều

bài viết mà không có tâm

trạng để trả lời.

Chỉ biết khi đến webketoan lần
đầu, từ "bác" đã xuất
hiện
Lòng thấy nao nao sao đó

Từ "bác" ở đây cũng có nhiều
nghĩa
"bác" là bác của con cháu mình,
hoặc
"bác" là người có thể ở cùng tuổi như bố
mẹ mình

Từ đó trong tôi quen dần với từ
"bác"
mà cảm thấy không ngượng ngừng, khách sáo
nữa

Đã là 4rum, thì anh em tứ xứ khắp 5 năm châu bốn
bể về trao đổi, ăn chơi, chém gió
Nam, Bắc Trung đều có
Già trẻ bé lớn cũng ham zui,
bon chen chia sẻ chẳng câu
nệ điều gì. Cần thì chém tới nơi tới chốn. Già thời ở nhà chớ vào Webketoan bon chen với lũ trẻ làm chi

Song cũng không ít cũng tồn tại trên WKT các từ địa
phương
"cậu tớ"
nhưng dần dần từ tớ này cũng không còn phổ biến nữa.

Ba Tàu chợ lớn nị với ngọ có ai nói năng chi
Mỹ Tây mắt xanh mũi lõ "You and me" ou "Je et Tu - Moi et Toi"
Dân ta 4 nghìn năm văn hiến, cố gắng giữ gìn
"trinh tiết"
trong cách ứng xử.
Chớ học đua đòi theo lối xã hội đen bọn Hàn Trung Mỹ,
đụng đụng 1 tí là dao găm, súng bang bang với nhau.

Vào trang kế toán của Thầy Báu, từ Thầy kia lại xuất hiện trong đầu tôi
Không lẻ chỉ có Thầy Báu không sao? Trang webketoan này cũng đã dạy tôi nhiều điều bổ ích, chia sẻ cho tôi từ kinh nghiệm cuộc sống để biết "Quản Trị cảm xúc" ngoài việc "Quản Trị Kế Toán". Đồng thời trong lòng tôi đã yêu mến nghề mô phạm, trân trọng công sức của các bạn trẻ có, zamaha (già ma ham) - xồn xồn cũng có. Dù trẻ, dù xồn xồn chia sẻ nghiêm túc đúng đắn, tôi vẫn tôn trọng là bậc Thầy/Cô của tôi. Thế rồi từ ấy trong tôi bừng nắng hạ nên đã xưng là Thầy/Cô bằng cả tấm lòng. Ngược lại có ăn học hơn tôi, nói năgn bừa bãi, tôi cũng dùng cách ứng xử của bọn Hàn Trung Mỹ mặc dù cũng cố "Quản Trị Cảm xúc" nhưng Phật/Chuá/Trời trên cao cũng phải nhảy bổ vào đầu chúng (Nhãn báo hiện tiền) hoặc xã hội trù dập (Ác lai ác báo)
Hình như máy của anh cài chế độ cứ 10 giây là bấm Enter......
 
Kế Toán Già Gân

Kế Toán Già Gân

Già mà ham
Hình như máy của anh cài chế độ cứ 10 giây là bấm Enter......

Mỗi người có 1 phong cách viết bài riêng, cái ni em học được từ Thây bacnamtraining ạ.

Cám ơn các thành viên
Miền Bắc
đã tổ chức chụp ảnh tại công viên Lê Nin,
nhờ thế mà tôi biết được Thầy.
 
VTM

VTM

Guest
14/10/05
5,506
81
48
TÂY NAM BỘ
Mỗi người có 1 phong cách viết bài riêng, cái ni em học được từ Thây bacnamtraining ạ.

Cám ơn các thành viên
Miền Bắc
đã tổ chức chụp ảnh tại công viên Lê Nin,
nhờ thế mà tôi biết được Thầy.

Hông biết cách viết "xì tai" kia có thuộc nét "văn hoá riêng" không nhỉ, chứ hồi nhỏ đi học mà viết kiểu đó là "xưng-mông-sừ", không ngờ bây giờ trong tin học lại có cả "chế độ cứ 10 giây là bấm Enter" ặc ặc, làm bài văn kiểu này thì cô Đặng Nguyệt Anh cũng ... chịu thua !:wall:
 

Xem nhiều