- Trường hợp phải xuất hóa đơn tương ứng phần tạm ứng trong hoạt động xây dựng, bạn hạch toán như trên là đúng rồi:
Nợ 112/Có 3387, Có 3331 (nhưng tốt nhất bạn hạch toán qua TK 131 để theo dõi được theo đối tượng khách hàng). Đây là phần doanh thu chưa thực hiện của bạn, khi nào hoàn thành công trình thì bạn kết chuyển qua TK 511 và hạch toán giá vốn tương ứng.
- Còn về việc nộp thuế, về thuế GTGT thì đương nhiên phải nộp 10% theo hóa đơn.
+ Đối với thuế TNDN, trong TT 123 quy định trường hợp kinh doanh bất động sản thì tạm nộp 1% thuế TNDN đối với các khoản tạm ứng theo tiến độ xây dựng. Tuy nhiên trường hợp này chỉ áp dụng với việc chuyển nhượng BĐS (ví dụ bán nhà, bán đất phân lô), nhưng mình đọc thấy một số công văn của Thuế cũng áp dụng trường hợp này cho xây dựng (giống của bạn), mình cũng ko rõ lắm.
+ Ngoài ra, trong TT 123 cũng quy định trường hợp đã hạch toán doanh thu nhưng chưa phát sinh đầy đủ giá vốn thì được trích trước giá vốn để tạm tính ra lợi nhuận nộp thuế TNDN, bạn chưa hạch toán doanh thu tuy nhiên khi tính thuế theo mình bạn có thể tạm ước tính chi phí giá vốn để tính thuế TNDN, ko thể tính toàn bộ 25% trên doanh thu như bạn gì trên nói được, vậy có mà chết tiền Thuế ah.
Mình cũng quan tâm đến trường hợp này, mình sẽ tìm hiểu thêm cho bạn.