Sự khác nhau giữa giá thành và giá vốn trong kinh doanh và sản xuất

Thảo luận trong 'Kế toán quản trị và tài chính doanh nghiệp' bắt đầu bởi hien_socola, 5 Tháng năm 2006.

153,859 lượt xem

 1. hien_socola

  hien_socola Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
  Ban nào có thể giúp mình phân biệt rõ ràng hơn về sự khác nhau giữa giá thành và giá vốn trong kinh doanh và trong sản xuất không?
  Cám ơn nhé!
   
  #1
 2. BUI CHI THANH

  BUI CHI THANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  479
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  VUNG TAU
  Giá thành (production cost) là chi phi cần để sản xuất để ra một hàng hoá và dịch vụ ...
  Giá vốn (cost of goods sold) là giá trị thực chứa trong mỗi hàng hoá dịch vụ trong nghiệp vụ trao đổi kinh doanh .
   
  #2
 3. oliveroi

  oliveroi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà NỘi
  Mình đồng ý với ý kiến của anh BUI CHI THANH về định nghĩa Giá thành và Giá vốn. Tuy nhiên mình xin nói rõ hơn:
  - Về cách xác định: Giá vốn hàng bán: còn được xác định là Giá trị thực tế của hàng xuất bán (tính theo các phương pháp tính giá xuất). Giá thành sản phẩm được xác định =chi phí sx để sx ra sản phẩm
  -Về bản chất:đối với DN sản xuất, Giá vốn hàng bán (COGS) chính là giá thành sản phẩm nhập kho. Đối với DN thương mại, COGS là trị giá mua thực tế của hàng bán ra (gồm cả chi phí thu mua + trị mua hàng hoá). Như vậy, đối với DN sản xuất, COGS bao gồm cả giá thành, nhưng nó ko chỉ là giá thành. Nó còn có những khoản mục chi phí khác ngoài giá thành như: hao hụt hàng trong định mức
   
  #3
  mayhong-661208 thích bài này.
 4. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  "cần để" sẽ mang ý nghĩa kế hoạch hoặc định mức, chưa mang ý nghĩa thực tế. Theo bạn, lấy giá thành kế hoạch, hay giá thành định mức hay giá thành thực tế để xác định giá bán?

  Cái "thực" được xác định ra sao?
   
  #4
 5. Cayman

  Cayman Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  HCM
  Giá thành chỉ liên quan đến hoạt động sản xuất. DN A sản xuất mặt hàng X thì tất cả các chi phí A đã bỏ ra để có được sản phẩm X là giá thành thực tế. Giá thành được xác định ngay sau quá trình sản xuất, tức là khi sản phẩm được hình thành thì nó đã mang trong mình một giá trị là "giá thành" .Về hạch toán, giá thành thể hiện rõ nhất ở tài khoản 154.

  Giá vốn thì tổng quát hơn, là giá trị của sản phẩm khi được bán. Về hạch toán, nó liên quan đến TK 632. DN A bán cho B sản phẩm X, rồi B lại bán cho C sản phẩm X đó ... qua mỗi giai đọan, giá vốn của B lại thay đổi. Giá vốn chỉ hình thành trong quá trình tiêu thụ sản phẩm.
   
  #5
 6. oliveroi

  oliveroi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà NỘi
  Trích nguyên văn Cay may:
  "Giá thành chỉ liên quan đến hoạt động sản xuất"
  Sao lại thế? Theo em biết thì DN xây lắp, DN cung cấp dịch vụ cũng có giá thành chứ.
  Trích NGuyên văn Cay may:
  "Về hạch toán, giá thành thể hiện rõ nhất ở tài khoản 154."
  TK 154 là nơi tập hợp chi phí sản xuất kinh doanh. Mà CPSXKD đâu phải là giá thành? Chi phí sxkd chỉ bằng giá thành sx khi CPSXKD DD đầu kì =CPSXKDDD cuối kì thôi. Theo em, về hạch toán, giá thành được thể hiện rõ nhất ở bên Nợ tk 155, còn Bên Có TK155 thể hiện giá vốn của SP đó.
   
  Last edited: 8 Tháng năm 2006
  #6
 7. BUI CHI THANH

  BUI CHI THANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  479
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  VUNG TAU
  Cần là khoản chi phí cần thiết (phải có) và hợp lý để sản xuất ra hàng hoá dịch vụ . Nó bao hàm cả luôn giá thành thực tế, định mức và kế hoạch . Khi bạn sản xuất và làm dịch vụ thì sẽ pháp sinh chi phí này !
  Còn cái "thực " trong giá vốn chính là giá trị thực của hàng hoá và dịch vụ khi trao đổi mua bán . Ví dụ trong nghiệp vụ bạn mua 1 cây viết 10đ (giá bán) nhưng giá giá này = (giá mua hàng của người bán viết + chi phí) + lời (lỗ).
  Giá mua hàng của người bán (giá nhà sản xuất)+ chi phi = giá vốn
  Mình nói khái quát vấn đề là vậy còn bạn muốn tìm hiểu sâu về vấn đề này có thể tham khảo các sác nó về "COST MANAGEMENT"
   
  Last edited: 9 Tháng năm 2006
  #7
 8. Duykhanhqn

  Duykhanhqn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quangninh
  Thế này nhé:
  - Giá thành sx trong năm tài chính nằm ở TK 154.
  - Giá vốn hàng bán nằm ở TK 632.
  Khi bạn kết chuyển giá thành sản xuất sang giá vốn hàng bán. Nợ 632/Có 154.Trong năm tài chính đó bạn có thể "treo" chi phí trên 154 (do những chi phí phát sinh trong năm TC lại chưa có doanh thu)
  Vì thế theo mình giá thành sx là những chi phí phát sinh trong năm TC. còn giá vốn hàng bán là chi phí thực tế để tính Lãi - Lỗ cho DN
   
  #8
 9. nhan.vtt

  nhan.vtt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Khanh Hoa
  Mình đồng ý với ý kiến của bạn Cayman. tuy nhiên mình xin bổ sung thêm về sự khác & giống nhau giữa giá thành và giá vôn như sau : Bản thân giá thành luôn hình thành sau wá trình sản xuất (ra thành phẩm). Giá vốn thì lại phụ thuộc vào cách tính giá xuất kho của đơn vị. Như vậy có khi giá vốn bằng giá thành và cũng có khi giávốn # giá thành.
   
  #9
 10. hanhtcdn

  hanhtcdn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Theo sách TCDN do thầy Bùi Hữu Phước chủ biên thì :"Giá thành sản phẩm là chi phí sản xuất của sản phẩm hoàn thành nhập kho hay tiêu thụ". Có nhiều loại giá thành khác nhau như giá thành sản xuất (chi phí sản xuất của sản phẩm hoàn thành đủ tiêu chuẩn nhập kho hay bán), giá thành tiêu thụ (còn gọi là giá thành toàn bộ) là chi phí sản xuất kinh doanh của sản phẩm đã bán xong, đây là chỉ tiêu quan trọng nhất làm cơ sở để tính giá bán và lãi (lỗ). Nếu giá bán thuần (không bao gồm thuế gián thu) bé hơn giá thành tiêu thụ thì doanh nghiệp bị lỗ (nếu không có trợ giá). Khi ông chủ hỏi người quản lý của mình giá thành SP của ta bao nhiêu ý muốn hỏi chính là giá thành tiêu thụ này.
  Ngoài ra, trong việc quản lý còn có các loại giá thành: GT định mức, GT KH, GT thực tế , GT đơn vị , tổng giá thành ...
  Như thế giá thành thể hiện ở TK 631 hay 154 chỉ là giá thành sản xuất thực tế.
  Giá vốn của SP cũng có nhiều loại và có quan hệ mật thiết với giá thành. TK 632 thể hiện giá vốn của hàng đã bán xong nhưng thực ra số liệu trên TK này chỉ mới thể hiện phần lớn giá thành tiêu thụ của SP SX, giá vốn hàng bán ở TK 632 còn thể hiện cả giá mua của hàng bán ra và chi phí khâu mua phân bổ cho hàng bán ra trong doanh nghiệp thương mại. Còn khái niệm GVHB (COGS) trong tài liệu nước ngoài nó gần giống như giá thành toàn bộ.
  Tuy nhiên, trong giao dịch hàng ngày, khi anh A hỏi anh B giá vốn của hàng này bao nhiêu thường hàm ý là giá mua của số hàng đó.
  Như thế, muốn biết chính xác nội dung của nó cần phải hiểu rõ ngữ cảnh.
   
  #10
 11. anhnhan

  anhnhan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vungtau
  Tôi đồng ý với hanhtcdn về đ/n giá thành. Nói theo khoản mục chi phí thì Giá thành sản xuất GTSX= Cp Nguyên vật liệu trực tiếp+Cp nhân công TT+ CPSX chung; Giá thành tiêu thụ thì = GTSX + thêm chi phí QLDN và CP bán hàng.
  Đ/v doanh nghiệp SX thì Giá vốn hàng bán = Giá thành tiêu thụ của SP đã bán ra rồi. Đ/v DN thương mại thì Giá vốn hàng bán = Giá mua vào của hàng hóa tính cho hàng đã bán. (cả 2 trướng hợp đều phải tính cho hàng ĐÃ BÁN RÔI).
  GTSX=chi phí dở dang Đầu kỳ+ chi phí PS trong kỳ-Chi phí dd cuối kỳ.

  Regards
  anhnhan
   
  #11
 12. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,924
  Đã được thích:
  147
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  Mình không thống nhất quan điểm của bạn. Giá thành sản xuất là cơ sở để tính giá vốn sản phẩm xuất bán. Đề tài này được mọi người bàn đến lâu rồi

  Nếu nói điểm khác nhau về giá thành sản xuất và giá vốn, mình có ý kiến như sau:
  Giá thành sản xuất là chi phí thực tế để sản xuất ra sản phẩm đó
  Còn giá vốn thì bao hàm ý nghĩa rộng hơn, có thể là giá thành của sản phẩm sản xuất( của doanh nghiệp sản xuất), mà cũng có thể là giá mua vào của hàng hoá(đồi với daonh nghiệp thương mại)
  Giá vốn không bao gồm chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp và các khoản chi phí hoạt động tài chính.
   
  #12
 13. BUI CHI THANH

  BUI CHI THANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  479
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  VUNG TAU
  Bạn nói vậy cũng chưa thể gọi là đúng được ! Chúng ta nên hiểu giá vốn chưa có chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp là giá vốn chưa toàn phần và ngược lại nếu tính hết vào gọi là giá vốn toàn phần . Xung hướng hiện nay người ta phân t1ch lợi nhuận của các sản phẩm trên giá vốn toàn phần.
   
  #13
 14. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,924
  Đã được thích:
  147
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  To Bùi Chí Thạnh!

  Giá thành, giá vốn theo quan điểm kế toán quản trị thì phải tính hết tất cả những chi phí liên quan đến quá trình sản xuất, tiêu thụ và thu hồi vốn. Các nhà sản xuất tất nhiên phải tính hét các khoản chi phí đó khi quyết định sản xuất và tính hiệu quả kinh doanh.

  Trong trường hợp câu hỏi này, mình nghĩ thì những câu trả lời trên để giúp người nêu câu hỏi hiểu được cách tính giá thành và hạch toán giá thành theo qui định chế độ hạch toán kế toán Việt Nam. Hướng dẩn như vậy thì kế toán mới biết đường định khoản và ghi vào sồ sách kế toán, nếu quan điểm như bạn thì các khoản chi phí bán hàng, chi phí quản lý hạch toán như thế nào được?
   
  #14
 15. hoangyen91

  hoangyen91 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  đông ngạc-từ liêm-hà nội
  Ðề: Sự khác nhau giữa giá thành và giá vốn trong kinh doanh và sản xuất

  em k thể phân biệt được khi nào thì dùng giá vốn,khi nào dùng giá thành.Nói như anh chị thì giá vốn thực chất là trị giá xuất kho?
   
  #15
 16. My Hue

  My Hue Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Đông Hà
  - Giá thành nhập kho: dùng cho thành phẩm, là những sản phẩm do công ty trải qua quá trình sản xuất tập hợp chí phí để tính ra giá trị
  - Giá vốn nhập kho: dùng cho hàng hóa, mang tính chất thương mại, công ty mua đi bán lại.
  Còn Giá thành có phải là giá vốn không thì cũng tùy, câu hỏi này liên quan đến nghiệp vụ bán hàng. Nếu nói đến bản chất hàng hóa tồn trong kho thì giá thành nhập kho chính là giá vốn của hàng hóa thành phẩm đó. Khi bán hàng mà chúng ta phải xuất ra để đi gia công tiếp hay đóng gói tại một đơn vị khác thì giá vốn hàng bán bây giờ bao gồm giá thành nhập kho cộng với các chi phí kia nửa.
  "Mình copy của bạn khoinhat nhé. các bạn xem đúng ko"
   
  #16
 17. peoanh

  peoanh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  " Đ/v doanh nghiệp SX thì Giá vốn hàng bán = Giá thành tiêu thụ của SP đã bán ra rồi. "
  là sao vậy bạn , em hok hiểu chổ ni . dv cty sx thì Giá thành tiêu thụ thì = GTSX + thêm chi phí QLDN và CP bán hàng chứ .

  em cảm ơn
   
  #17
 18. nguyentuanhiephp

  nguyentuanhiephp Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  242
  Đã được thích:
  84
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Giá vốn = TK 621 + TK 622 + TK 623 + TK 627 ( Lúc này giá vốn = giá thành sản xuất )
  Giá thành = Giá thành + TK 641 + TK 642 ( Gọi là giá thành tiêu thụ )
  Dễ hiểu hơn chưa bạn :)
   
  #18
 19. Kin7

  Kin7 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,153
  Đã được thích:
  985
  Giá vốn = nhiều kỳ.
  Giá thành= 1 kỳ.
   
  #19
  Vu Lam Oanh thích bài này.
 20. peoanh

  peoanh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ

  cảm ơn đại ka .. :)
   
  #20

Chia sẻ trang này