Ðề: Chi phí phải trả Tiêu chuẩn để ghi nhận nợ phải trả gồm có 2 đk:
1/ có đủ đk chắc chắn là đơn vị sẽ phải dùng một lượng tiền chi ra để trang trải nghĩa vụ hiện tại
2/ Khoản nợ phải được xác định một cách đáng tin cậy.
và phải thỏa mãn luôn đ/n " nghĩa vụ hiện tại phát sinh từ các giao dịch, sự kiện đã qua mà đơn vị phải thanh toán từ nguồn lực của mình"
Trong khi thuộc loại chi phí phải trả, bao gồm các khoản sau:
1. Trích trước chi phí tiền lương phải trả cho công nhân sản xuất trong thời gian nghỉ phép.
2. Chi phí sửa chữa lớn của những TSCĐ đặc thù do việc sửa chữa lớn có tính chu kỳ, doanh nghiệp được phép trích trước chi phí sửa chữa cho năm kế hoạch hoặc một số năm tiếp theo.
3. Chi phí trong thời gian doanh nghiệp ngừng sản xuất theo mùa, vụ có thể xây dựng được kế hoạch ngừng sản xuất. Kế toán tiến hành tính trước và hạch toán vào chi phí sản xuất, kinh doanh trong kỳ những chi phí sẽ phải chi trong thời gian ngừng sản xuất, kinh doanh.
4. Trích trước chi phí lãi tiền vay phải trả trong trường hợp vay trả lãi sau, lãi trái phiếu trả sau (Khi trái phiếu đáo hạn).
thì không phù hợp với cái định nghĩa là những giao dịch, sự kiện
Do đó mình nghĩ sai, nhưng không biết có đúng không
Mình nghĩ là phù hợp với cụm từ "giao dịch, sự kiện đã qua" đấy chứ:
1. Trích trước chi phí sửa chữa định kỳ TSCD: việc hao mòn có nguyên nhân do việc sử dụng TSCD trong kỳ, nên đến cuối kỳ DN phải trích 1 khoản để sửa chữa nhằm khôi phục lại. -> Chi phí phải trả phát sinh từ sự kiện đã sử dụng TSCD trong năm.
2. Tiền lương CN nghỉ phép: theo quy định 1 năm CN được nghỉ 12 ngày phép và trong những ngày nghỉ này DN vẫn phải trả lương -> nghĩa vụ phát sinh từ sự kiện DN ký hợp đồng lao động với CN
3. Do đặc thù của DN là sx theo mùa vụ, nên những ngày không làm DN cũng phải bảo trì máy móc, trả lương CN -> nghĩa vụ này phát sinh là do ký hợp đồng với CN trước đó, do đặc thù của ngành sx của DN (DN nào sx ngành này cũng cũng như vậy).
Nói cụ thể hơn: Giả sử nhà máy đường, 1 năm chỉ sx được 2 vụ, vụ 1 bắt đầu từ tháng 1 đến 3, vụ 2 từ tháng 9 đến tháng 11. Như vậy, giá vốn của vụ 1 sẽ bao gồm cả chi phí bảo trì máy móc cho đến khi bắt đầu vụ 2.
4. Trường hợp này thì quá rõ rồi nhỉ.