ODA là gì

Thảo luận trong 'Thành viên giúp nhau' bắt đầu bởi quocninh, 10 Tháng năm 2006.

21,925 lượt xem

 1. quocninh

  quocninh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  mọi người ơi giải thích giúp em vốn ODA là gì
  nó được phân bổ như thế nào
  những nghành nghề nào được cấp vốn này
   
  #1
 2. phamcung

  phamcung Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hanoi
  ODA là viết tắt của official development aids- viện trợ phát triển chính thức.

  ODA có hai dạng: dạng grant- cho luôn, không hoàn lại, dạng thứ hai là lending- cho vay với lãi suất cực kỳ thấp (0.75%/năm) và thời gian hoàn trả cực kỳ dài: 20 -40 năm.

  ODA là của các chính phủ/ tổ chức cho chính phủ. Nếu là của chính phủ cho chính phủ, người ta gọi là viện trợ song phương, nếu là tổ chức (Ngân hàng thế giới, ngân hàng phát triển châu á, EU) thì là viện trợ đa phương.

  ODA được phân bổ theo dự án. Chính phủ nhận viện trợ lên danh sách các lĩnh vực kêu gọi vốn viện trợ phát triển, hàng năm chính phủ họp với nhà tài trợ (hội nghị tư vấn các nhà tài trợ) để kêu gọi tài trợ, các nhà tài trợ sẽ xác định lĩnh vực cần viện trợ, xây dựng dự án và tài trợ theo dự án.

  Các ngành nghề được hưởng ODA của VN nhiều nhất ở VN là các ngành thuộc hạ tầng: Giao thông, đô thị, nước sạch và môi trường; thuộc lĩnh vực xoá đói giảm nghèo, thuộc lĩnh vực phát triển con người (y tê/ giáo dục), nông nghiệp (thuỷ sản)- nói chung là thuộc hạ tầng của nền kinh tế.

  Hiện tại, ngân hàng thế giới là cơ quan viện trợ đa phương lớn nhất, Nhật là quốc gia viện trợ song phương lớn nhất cho Việt Nam. Xét về viện trợ không hoàn lại (cho luôn) thì hình như Pháp là lớn nhất và Đan Mạch là thứ nhì.

  ODA của VN sẽ giảm về quy mô khi VN ra khỏi danh sách các nước thu nhập thấp (dự tính tới năm 2010 thu nhập bình quân đầu người của VN đạt khoảng USD 1000- USD 1,100- khi đó chúng ta sẽ thuộc khối các nước có thu nhập trung bình- dĩ nhiên là trung bình thấp) khi đó quy mô ODA sẽ giảm, vì lúc đó cần ưu tiên cho các nước kém phát triển hơn.

  (PS: Đề nghị MOD chuyển topic này về đứng box!)
   
  #2
 3. 112

  112 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  134
  Đã được thích:
  0
  A Phạmcung giỏi thiệt.
   
  #3
 4. Tigon-ETC

  Tigon-ETC Gió bụi nhân gian

  Bài viết:
  1,673
  Đã được thích:
  25
  Nơi ở:
  Nơi tình yêu bắt đầu
  Cũng nên lạc quan một chút, chúng ta nên hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn cho VN. Muốn tiến lên chủ nghĩa xã hội thì phải trải qua thời kỳ quá độ thôi.
   
  #4
 5. phamcung

  phamcung Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hanoi
  Gửi 112: việc VN ra khỏi các nước thu nhập thấp là một điều gần như chắc chắn nếu vẫn duy trì tốc độ phát triển 7- 8% như hiện nay. Theo tin mới nhất mà mình vừa nhận được thì Đan Mạch, nước viện trợ không hoàn lại lớn thứ hai trên thế giới đang xem xét đưa Vn ra khỏi các nước ưu tiên, vì theo họ VN đã trở lên "richer" rồi.

  Vấn đề về tham những thì nước nào mà chẳng có. Đồng ý là ở VN đây là một tình trạng rất phổ biến và là nguy cơ kéo VN tụt hậu, nhưng điều đó không có nghĩa là một thiểu số tham nhũng có thể phủ nhận được nỗ lực và thành quả của đại đa số những thành phần khác.
   
  #5
 6. dangthihieu33k061

  dangthihieu33k061 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  QN
  có bạn nào rành về phân tích tài chính không, giúp mình với.
  chỉ tiêu Đòn bẩy tài chính = Nợ/VCSH. nhưng công ty mình thực tập nợ vay ít chỉ toàn những khoản người mua ứng trước mà khoản này thì không có tính lãi nên khi tính ĐBTC mình chỉ tính nợ vay k thui k biết có đúng không.
   
  #6

Chia sẻ trang này