Thanh toán hóa đơn trên 20 triệu

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi dunghoa090, 22 Tháng hai 2012.

3,802 lượt xem

 1. dunghoa090

  dunghoa090 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Tp HCM
  Cty mình ở Tp HCM có mở một chi nhánh tại hà nội hạch toán phụ thuộc. Trong tháng chi nhánh co phát sinh hóa đơn mua hàng với giá trị hóa đơn là 800 triệu. khi thanh toán cho hóa đơn này thì cty tại VP HCM làm thủ tục thanh toán như vậy hóa đơn này có được khấu trừ VAT tại chi nhánh hà nội khi làm báo cáo thuế không. có công văn nào hướng dẫn cụ thể trường hợp này không. Mong nhận được sự giúp đỡ từ mọi người. Minh cần có công văn chính xác vì theo mình thì được. :wall:
   
  #1
 2. nemo12a1

  nemo12a1 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp.Ho Chi Minh
  Ðề: Thanh toán hóa đơn trên 20 triệu

  Bạn tham khảo 4366/TCT-CS ngày 05/12/2011: này nha :045:
  BỘ TÀI CHÍNH
  TỔNG CỤC THUẾ
  -------

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ---------------

  Số: 4366/TCT-CS
  V/v Kê khai thuế GTGT đối với đơn vị hạch toán phụ thuộc.

  Hà Nội, ngày 05 tháng 12 năm 2011  Kính gửi:

  Công ty TNHH một thành viên xây lắp điện 4.
  (Địa chỉ: Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, HN)  Tổng cục Thuế nhận được công văn số 1039/XLĐ4-TCKT ngày 8/8/2011 và công văn số 966/XLĐ4-TCKT ngày 22/07/2011 của Công ty TNHH MTV xây lắp điện 4 hỏi về việc thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất điều chuyển nội bộ. Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

  Theo quy định tại điểm 5.6 mục IV phần B Thông tư số 32/2007/TT-BTC ngày 9/4/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc lập hóa đơn GTGT đối với hoạt động điều chuyển hàng trong nội bộ doanh nghiệp:

  “5.6. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh điều chuyển hàng hóa cho các cơ sở hạch toán phụ thuộc như các chi nhánh, cửa hàng… ở khác địa phương (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) để bán hoặc xuất điều chuyển giữa các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc với nhau; xuất trả hàng từ đơn vị hạch toán phụ thuộc về cơ sở kinh doanh; xuất hàng hóa cho các cơ sở nhận làm đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng căn cứ vào phương thức tổ chức kinh doanh và hạch toán kế toán, cơ sở có thể lựa chọn một trong hai cách sử dụng hóa đơn, chứng từ như sau: Sử dụng hóa đơn GTGT để làm căn cứ thanh toán và kê khai nộp thuế GTGT ở từng đơn vị và từng khâu độc lập với nhau; Sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ do Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) phát hành kèm theo Lệnh điều động nội bộ đối với hàng hóa điều chuyển nội bộ; sử dụng Phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý do Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) phát hành đối với hàng hóa xuất cho cơ sở làm đại lý kèm theo Lệnh điều động nội bộ. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ thực hiện một trong hai cách sử dụng hóa đơn, chứng từ nêu tại điểm này, trước khi thực hiện phải thông báo bằng văn bản với cơ quan thuế trực tiếp quản lý cơ sở”;

  Theo quy định tại điểm 2.6 mục IV phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn:

  “2.6. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh xuất điều chuyển hàng hóa cho các cơ sở hạch toán phụ thuộc như các chi nhánh, cửa hàng ở khác địa phương (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) để bán hoặc xuất điều chuyển giữa các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc với nhau; xuất hàng hóa cho cơ sở nhận làm đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng, căn cứ vào phương thức tổ chức kinh doanh và hạch toán kế toán, cơ sở có thể lựa chọn một trong hai cách sử dụng hóa đơn, chứng từ như sau:

  a) Sử dụng hóa đơn GTGT để làm căn cứ thanh toán và kê khai nộp thuế GTGT ở từng đơn vị và từng khâu độc lập với nhau;

  b) Sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ; Sử dụng Phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý theo quy định đối với hàng hóa xuất cho cơ sở làm đại lý kèm theo Lệnh điều động nội bộ.

  Cơ sở hạch toán phụ thuộc, chi nhánh, cửa hàng, cơ sở nhận làm đại lý bán hàng khi bán hàng phải lập hóa đơn theo quy định giao cho người mua, đồng thời lập Bảng kê bán hàng hóa bán ra gửi về cơ sở có hàng hóa điều chuyển hoặc cơ sở có hàng hóa gửi bán (gọi chung là cơ sở giao hàng) để cơ sở giao hàng lập hóa đơn GTGT cho hàng hóa thực tế tiêu thụ giao cho cơ sở hạch toán phụ thuộc, chi nhánh, cửa hàng, cơ sở nhận làm đại lý bán hàng.

  Trường hợp cơ sở có số lượng và doanh số hàng hóa bán ra lớn, Bảng kê có thể lập cho 05 ngày hay 10 ngày một lần. Trường hợp hàng hóa bán ra có thuế suất thuế GTGT khác nhau phải lập bảng kê riêng cho hàng hóa bán ra theo từng nhóm thuế suất.

  Cơ sở hạch toán phụ thuộc, chi nhánh, cửa hàng, cơ sở nhận làm đại lý bán hàng thực hiện kê khai nộp thuế GTGT đối với số hàng xuất bán cho người mua và được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo hóa đơn GTGT của cơ sở giao hàng xuất cho”;

  Theo quy định tại điểm 1.3 mục II phần B Thông tư số 60/2007/TT-BTC ngày 14/6/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn:

  “1.3. Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế GTGT cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế”.

  Theo quy định tại điểm c Điều 10 Thông tư số 28/2011/TT-BTC ngày 28/2/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn:

  “c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế GTGT cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế”;

  Căn cứ các hướng dẫn trên, theo trình bày của Công ty TNHH một thành viên xây lắp Điện 4, Công ty có các chi nhánh, xí nghiệp hạch toán phụ thuộc, có con dấu, mã số thuế riêng và kê khai thuế GTGT tại nơi chi nhánh, xí nghiệp đóng trụ sở. Trường hợp Công ty ký hợp đồng xây dựng các công trình với chủ đầu tư, Công ty trực tiếp tổ chức thi công và giao cho các đơn vị hạch toán phụ thuộc (chi nhánh, xí nghiệp) thực hiện từng phần việc xây dựng, Công ty cấp vật tư chính và thanh toán cho đơn vị tiền nhân công và tiền vật liệu nhỏ, lẻ tại địa phương, Công ty trực tiếp nghiệm thu, thanh quyết toán với chủ đầu tư thì Công ty thực hiện xuất hóa đơn cho chủ đầu tư và kê khai thuế GTGT tập trung tại trụ sở chính.

  Trường hợp Công ty ký hợp đồng xây dựng công trình với chủ đầu tư, sau đó ủy quyền cho các đơn vị hạch toán phụ thuộc ở các địa phương khác trực tiếp tổ chức thi công, thực hiện bàn giao nghiệm thu và thanh quyết toán với chủ đầu tư thì đối với các hợp đồng này, khi nghiệm thu từng hạng mục công trình, các chi nhánh, xí nghiệp xuất hóa đơn GTGT cho Công ty và kê khai thuế GTGT tại địa phương nơi đơn vị hạch toán phụ thuộc đóng trụ sở, Công ty xuất hóa đơn cho chủ đầu tư và thực hiện kê khai thuế tại địa phương nơi đóng trụ sở chính.

  Tổng cục Thuế trả lời để Công ty TNHH một thành viên xây lắp điện 4 được biết và liên hệ với cơ quan thuế địa phương để được hướng dẫn cụ thể./.

  Nơi nhận:
  - Như trên;
  - Cục thuế thành phố Hà Nội;
  - Cục thuế tỉnh Gia Lai;
  - Vụ PC, CST-BTC;
  - Website TCT;
  - Lưu; VT, PC, KK, CS (2b).

  KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
  PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
  Cao Anh Tuấn
   
  #2
 3. nemo12a1

  nemo12a1 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp.Ho Chi Minh
  Ðề: Thanh toán hóa đơn trên 20 triệu

  và CV này 2320 07/07/2011::cool2:
  BỘ TÀI CHÍNH
  TỔNG CỤC THUẾ
  -------

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ---------------

  Số: 2320/TCT-KK
  V/v khấu trừ, hoàn thuế GTGT

  Hà Nội, ngày 07 tháng 07 năm 2011  Kính gửi: Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng

  Trả lời công văn số 1006/CT-KTrT1 ngày 16/5/2011 của Cục thuế tỉnh Lâm Đồng về việc vướng mắc về chính sách thuế khi kiểm tra tại Chi nhánh Công ty TNHH Viễn thông FPT Miền Nam tại Lâm Đồng. Về việc này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

  Căn cứ hướng dẫn tại điểm 1.3 (b) Mục III, phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế GTGT và hướng dẫn thi hành Nghị định số 123/2008/NĐ-CP ngày 08/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế GTGT, hướng dẫn điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào như sau:

  “Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT”

  “Hàng hóa, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hóa bán ra; bù trừ công nợ; thanh toán ủy quyền qua bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng mà các phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng cũng được coi là thanh toán qua ngân hàng”

  Căn cứ hướng dẫn tại điểm 4.2 công văn số 10220/BTC-TCT ngày 20/7/2009 của Bộ Tài chính về điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT hướng dẫn:

  “Trường hợp thanh toán trong nội bộ doanh nghiệp có đơn vị hạch toán phụ thuộc có phát sinh hóa đơn GTGT nhưng không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì quan hệ thanh toán tiền hàng mang tính chất thanh toán nội bộ giữa Công ty và Chi nhánh hoặc giữa Công ty trong tập đoàn vẫn đủ điều kiện được khấu trừ thuế GTGT”.

  Căn cứ các hướng dẫn nêu trên, trường hợp Chi nhánh công ty TNHH Viễn thông FPT Miền Nam tại Lâm Đồng (MST 0305617774-014, sau đây gọi tắt là Chi nhánh Lâm Đồng) là đơn vị hạch toán phụ thuộc hoạt động theo ủy quyền của Công ty TNHH Viễn thông FPT Miền Nam (MST 0305617774). Công ty TNHH Viễn thông FPT Miền Nam có chủ sở hữu là Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (MST 0101778163), Công ty Cổ phần Viễn thông FPT là chủ sở hữu của FPT Telecom Tân Thuận (MST 0101778163-006). Báo cáo tài chính của Công ty TNHH Viễn thông FPT Miền Nam và FPT Telecom Tân Thuận là một phần trong Báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty Cổ phần Viễn thông FPT. Nếu Công ty Cổ phần Viễn thông FPT có quy chế về việc thanh toán nội bộ giữa các đơn vị (không thanh toán bằng tiền) trong đó có Chi nhánh Lâm Đồng và Chi nhánh Lâm Đồng có bảng đối chiếu công nợ với các đơn vị có liên quan thì trường hợp Công ty TNHH Viễn thông FPT Miền Nam, FPT Telecom Tân Thuận, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT đã xuất hóa đơn GTGT bán tài sản, vật tư, hàng hóa cho chi nhánh Lâm Đồng nhưng Chi nhánh Lâm Đồng không thanh toán tiền cho các công ty nêu trên mà được theo dõi công nợ nội bộ (không có chứng từ thanh toán qua Ngân hàng) thì Chi nhánh Lâm Đồng được kê khai khấu trừ hoặc hoàn thuế GTGT đầu vào đối với các hóa đơn GTGT nêu trên.

  Tổng cục Thuế thông báo để Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng biết và thực hiện theo đúng quy định tại các văn bản pháp luật về thuế và các văn bản pháp luật khác có liên quan./.

  Nơi nhận:
  - Như trên;
  - Các Vụ: PC, CST (BTC);
  - Các Vụ: PC (02), CS (TCT);
  - Lưu: VT, KK.

  KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
  PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
  Vũ Văn Trường
   
  #3

Chia sẻ trang này