Bằng 1/5 chi phí bán hàng vậy là cũng lớn rồi đấy bạn. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Chi phí sản xuất thử hay chính là sản phẩm dùng thử, bản chất ở đây cũng là 1 hình thức quảng cáo bằng sản phẩm, hàng mẫu thôi. Theo quy định thì những khoản chi này sẽ bị khống chế 10% theo quy định, bạn phải xuất hóa đơn hàng mẫu tương tự hóa đơn hàng khuyến mại không thu tiền, về cách hạch toán như mình hướng dẫn ở trên.
- Do chi phí này ko hẳn liên quan trực tiếp đến doanh thu sau này, mà là 1 khoản chi phí bán hàng bỏ ra trong kỳ tính thuế 2013, còn có thu về được doanh thu trong tương lai hay ko thì ko chắc chắn, do đó ko phải là giá vốn của khoản doanh thu trong tương lai (nếu có) nên theo mình vẫn hạch toán vào chi phí 2013 mới đúng.
- Quan trọng nữa, nếu bảo chi phí sản xuất thử mà tới 80tr, bằng 1/5 chi phí bán hàng thì Thuế có thể đặt nghi vấn về bản chất khoản chi này, vì khó mà chi dùng thử với tỉ lệ chi phí cao như thế trong khi chưa chắc chắn về hiệu quả thu về. Ngoài ra nếu bằng 1/5 chi phí bán hàng thì khoản chi này nhiều khả năng sẽ vượt 10% tổng chi phí của cty bạn rồi, nên phần vượt sẽ bị loại ra khi tính Thuế.