Bài tập tình huống kiểm toán 2

Thảo luận trong 'Kiểm toán' bắt đầu bởi casanohu, 22 Tháng ba 2012.

11,174 lượt xem

 1. casanohu

  casanohu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Cám ơn sự giúp đỡ của các bạn, tuần này cho mình xin ý kiến của các bạn về bài tập này nữa nhé ... mình xin cám ơn!
  Tình huống 1:
  Kiểm toán viên An đã trích liệt kê lại các ý kiến của kiểm toán viên trong các báo cáo kiểm toán về những công việc kiểm toán đặc biệt như sau:
  (1) Ý kiến của kiểm toán viên Tùng:
  Theo ý kiến của chúng tôi, báo cáo tài chính được lập trên cơ sở thực thu, thực chi tiền đã phản ánh trung thực và hợp lý, trên các khía cạnh trọng yếu các khoản thu và chi của Công ty ABC, trong niên độ kết thúc vào ngày 31/12/X, phù hợp với cơ sở kế toán thực thu, thực chi tiền được mô tả trong phần thuyết minh X.
  (2) Ý kiến của kiểm toán viên Nhân:
  Theo ý kiến của chúng tôi, báo cáo tài chính được lập theo các quy định về thuế, đã phản ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu tình hình tài chính của công ty tại ngày 31/12/X, cũng như các khoản thu nhập và chi phí của niên độ kết thúc vào ngày 31/12/X, phù hợp với các quy định được áp dụng làm cơ sở cho mục đích thuế được mô tả trong phần thuyết minh X.
  (3) Ý kiến của kiểm toán viên Nguyệt:
  Theo ý kiến của chúng tôi, Báo cáo tổng hợp các khoản phải thu của khách hàng kèm theo, đã phản ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu các khoản phải thu của khách hàng của Công ty ABC trong niên độ kết thúc vào ngày 31/12/X, phù hợp với chuẩn mực và chế độ kế toán Việt Nam hiện hành và các quy định pháp lý có liên quan.
  (4) Ý kiến của kiểm toán viên Hằng:
  Theo ý kiến của chúng tôi, bảng tính phần lợi nhuận được hưởng đã phản ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu và phần lợi nhuận được hưởng của DEF trên khoản lãi của Công ty ABC, trong niên độ kết thúc vào ngày 31/12/X, phù hợp với chế độ kế toán Việt Nam, các quy định pháp lý có liên quan và các điều khoản của hợp đồng được ký kết giữa DEF và Công ty vào ngày .../.../...
  (5) Ý kiến của kiểm toán viên Sương:
  Theo ý kiến của chúng tôi, tính đến ngày 31/12/20X1, Công ty ABC đã tuân thủ, trên các khía cạnh trọng yếu, các điều khoản về thanh toán lãi vay của Hợp đồng vay được ký ngày 15/5/19X1 với Ngân hàng DEF.
  (6) Ý kiến của kiểm toán viên Tân:
  Theo ý kiến của chúng tôi:
  Báo cáo tài chính (kèm theo) đã phản ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu tình hình tài chính của Công ty tại ngày 31/12/20X1, cũng như kết quả hoạt động kinh doanh và các luồng lưu chuyền tiền tệ của niên độ tài chính kết thúc cùng ngày trên, phù hợp với ... (và tuân thủ ...); và
  Tính đến ngày 31/12/20X1, Công ty đã tuân thủ trên các khía cạnh trọng yếu, những điều khoản về thanh toán lãi vay của Hợp đồng vay ký vào ngày 15/5/19X1 nói trên.
  Yêu cầu: Dựa vào ý kiến của từng kiểm toán viên bạn hãy nêu tiêu đề của từng cuộc kiểm toán.
  Tình huống 2
  1. KTV phát hiện 1 lô hàng hóa ghi trên sổ trị giá 200tr nhưng không có hóa đơn,DN đã ghi nhận khống vào sổ.Đối chiếu với sổ chi tiết thanh toán với người bán thì số tiền này đã thanh toán bằng tiền mặt.

  2. Một lô hàng hóa phát hiện hóa đơn về rồi nhưng hàng chưa về.DN không ghi sổ và nhập kho vào ngày 5/1. Khi hàng về nhập kho trị giá cả thuế GTGT 10% là 220tr.

  3. KTV phát hiện có 5 hóa đơn mua hàng bằng USD đã thanh toán bằng tiền mặt ngoại tệ nhưng ghi nhận tỷ giá cao hơn thực tế,tổng trị giá ghi chênh lệch sai là 20tr.

  4.Khi kiểm tra sổ chi tiết công nợ với người bán có 2 khách hàng dư nợ.Khi tìm hiểu bằng chứng đây là 2 món tiền thanh toán cho người bán về tiền hàng đã mua nhưng DN không lấy hóa đơn.Tổng trị giá chuyển tiền qua ngân hàng cả VAT là 110tr.

  5.Gia công hàng hóa cho công ty B lô hàng trị giá 150tr nhưng ghi nhận là hàng thuộc sở hữu của doanh nghiệp(DN).

  6.Khi kiểm tra một số hóa đơn phát hiện giá ghi trên hóa đơn cao hơn giá ghi trên thị trường tổng trị giá 30tr,hàng vẫn nằm trong kho,VAT 10%.
  Yêu cầu:
  1.Hãy cho biết đâu là gian lận đâu là sai sót
  2.Hãy áp dụng các thủ tục kiểm toán cần thiết để phát hiện các gian lận và sai sót trên
  3.Cơ sở dẫn liệu nào bị vi phạm
   
  #1

Chia sẻ trang này