Chi từ khoản thu học phí như thế nào là đúng?

  • Thread starter cinderella36
  • Ngày gửi
C

cinderella36

Guest
14/5/08
31
2
0
40
Quảng Bình
Hiện tôi đang làm kế toán cho Trường mầm non thị trấn nên trong dự toán giao đầu năm có khoán thu 35.000.000đ trong tổng dự toán cân đối thu chi của trường; Ví như tổng kinh phí bao gồm cả lương và hoạt động của đơn vị là 200.000.000đ thì giao bằng dự toán của tổi chỉ 165.000.000đ còn tôi phải thu 35.000.000đ thì mới đủ để chi phí cho hoạt động năm 2012 của đơn vị. Vừa qua đơn vị tôi phát sinh một vấn đề như sau: biên chế được giao của tôi đã đủ nhưng nhu cầu hoạt động số trẻ nhiều thêm nhưng không đủ để tăng số lớp nên không thể thêm biên chế, chúng tôi phải hợp đồng ngoài 1 người nấu ăn và tôi đã sử dụng tiền thu học phí để trả lương cho hợp đồng đó. Vậy khoản chi của tôi có đúng không? Khi tôi lên hỏi chuyên viên cơ quan tài chính thì họ nói kinh phí họ giao trong 165.000.000đ đã bao gồm đảm bảo quỹ tiền lương cho đơn vị (ví dụ trong tổng 200.000.0000đ nhu cầu tiền lương của tôi là 150.000.000đ; còn 50.000.000đ còn lại là kinh phí cho hoạt động); vì vậy nếu đơn vị tăng biên chế thì phải lấy trong dự toán đã giao cho đơn vị tức là lấy trong 165.000.000đ chứ không phải lấy từ nguồn thu học phí kia, chuyên viên giải thích về khoản thu là đảm bảo hoạt động cho đơn vị nếu đơn vị thu ít thì chi tiêu tiết kiệm đơn vị thu nhiều thì đảm bảo hoạt động, vì vậy nên lấy tiền thu học phí để trả lương là không phù hợp.
Anh chị em nào có kinh nghiệm bày cho mình với nhé!
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
N

nmtuan75

Sơ cấp
11/8/08
17
0
1
Thanh Xuan
Ðề: Chi từ khoản thu học phí như thế nào là đúng?

Mình có thể trao đổi kinh nghiêm với bạn thế này.
Nếu trường bạn là đơn vị công lập và được giao tự chủ 1 phần kinh phí (ngân sách cấp + thu học phí) thì toàn bộ kinh phí ngân sách cấp và phần thu học phí bạn được tự chủ trong chi tiêu. Tuy nhiên trừơng phải có quy chế chi tiêu để chi. Số dư cuối năm sau khi lấy tổng thu - tổng chi trường được tự chủ.
Do vậy nếu đơn vị bạn có hợp đồng lao động ngoài chỉ tiêu biên chế thì bạn hoàn toàn có thể lấy từ 2 nguồn là ngân sách hoặc học phí thu được để chi. Tuy nhiên lưu ý trong phần học phí thu được phải trích 40% để chi cho tăng lương khi nhà nước có thay đổi về lương.
Bạn nên trao đổi cụ thể với cơ quan tài chính cho rõ.
 
P

phuongtrinhv

Sơ cấp
29/10/09
28
0
0
39
Đà Lạt
Ðề: Chi từ khoản thu học phí như thế nào là đúng?

Mình cũng nhất trí với ý kiến của bạn nmtuan75, khi đơn vị mình được giao tự chủ 1 phần thì đơn vị khi thực hiện chi hết tiền ngân sách để chi lương, sau đó thiếu thì sẽ lấy học phí để chi. Hầu như ở các trường mầm non đều như vậy khi đvị mình là tự chủ 1 phần kinh phí, ngân sách chỉ đảm bào 1 phần thui.
 

Xem nhiều