Mua hoá đơn, thủ tục đăng ký hoá đơn tự in

Thảo luận trong 'Hóa đơn, chứng từ' bắt đầu bởi Thanh Nam, 26 Tháng năm 2006.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

31,284 lượt xem

 1. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,937
  Đã được thích:
  745
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Có bạn nào có kinh nghiệm về việc mua hoá đơn hãy chia sẻ kinh nghiệm với mọi người.

  Tạm thời mình chia công việc mua hoá đơn, thủ tục in hoá đơn như sau:

  I/Công ty mua hoá đơn:
  a/Mua hoá đơn lần đầu tiên.
  b/Mua hoá đơn các lần tiếp theo.

  II/Cá nhân mua hoá đơn

  III/Thủ tục đăng ký hóa đơn tự in


  Bạn nào có kinh nghiệm về việc này nhờ viết tiếp nhé:1luvu:
   
  #1
 2. be hay cuoi

  be hay cuoi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  trời ah. Bác Virgin này rảnh rỗi hay sao ấy. Những cái này đọc trên trang Web của tổng cục thuế là được rồi mà.
   
  #2
 3. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,937
  Đã được thích:
  745
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Mình cũng chưa mua hóa đơn lần nào nên không biết nửa. Nhờ bạn viết một bài tổng hợp dùm mình.
  Cảm ơn trước nhé.
   
  #3
 4. antu

  antu Mikado

  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Earthly Paradise
  #4
 5. PA83

  PA83 鸡子鸭子!

  Bài viết:
  231
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TB
  1- Thủ tục mua hóa đơn lần đầu:

  a- Đối với tổ chức kinh doanh: tổ chức kinh doanh mua hoá đơn lần đầu phải nộp các giấy tờ sau:

  - Đơn xin mua hoá đơn (theo mẫu số 01 đính kèm).

  - Giấy giới thiệu của tổ chức kinh doanh do người đại diện có thẩm quyền ký giới thiệu người đến cơ quan thuế liên hệ mua hoá đơn. Trên giấy giới thiệu phải ghi rõ họ tên, chức vụ, số chứng minh thư nhân dân của người được giới thiệu đến liên hệ mua hoá đơn.

  - Giấy Chứng nhận đăng ký thuế bản photocopy có xác nhận sao y bản chính của tổ chức kinh doanh.

  Khi đến mua hoá đơn, người đứng tên trên giấy giới thiệu phải xuất trình chứng minh thư nhân dân (còn trong thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật) với cơ quan thuế.

  b- Đối với hộ kinh doanh: hộ kinh doanh nộp thuế theo kê khai mua hoá đơn lần đầu phải nộp các giấy tờ sau:

  - Đơn xin mua hoá đơn (theo mẫu số 02 đính kèm).

  - Giấy Chứng nhận đăng ký thuế bản photocopy. Khi đến cơ quan thuế nộp hồ sơ xin mua hoá đơn phải mang theo bản chính Giấy Chứng nhận đăng ký thuế để cơ quan thuế kiểm tra đối chiếu tính xác thực của bản photocopy. Nếu là bản photocopy có công chứng thì không phải mang theo bản chính.

  - Trường hợp chủ hộ kinh doanh uỷ quyền cho người khác thì phải viết giấy uỷ quyền theo quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về sự uỷ quyền. Giấy uỷ quyền phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân của người được uỷ quyền.

  Khi đến liên hệ với cơ quan thuế, chủ hộ kinh doanh hoặc người được uỷ quyền phải xuất trình kèm theo chứng minh thư nhân dân (còn trong thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật).

  c- Hồ sơ mua hoá đơn lần đầu của tổ chức kinh doanh hoặc hộ kinh doanh nộp tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

  Khi có sự thay đổi địa điểm giao dịch, địa điểm kinh doanh; trong vòng 10 ngày (ngày làm việc) cơ sở kinh doanh phải gửi thông báo thay đổi địa điểm cho cơ quan thuế biết.

  - Đối với tổ chức, cá nhân mới thành lập đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế và sổ mua hoá đơn, khi đến mua hoá đơn tại Phòng Quản lý ấn chỉ hoặc tổ ấn chỉ thuộc cơ quan thuế trực tiếp quản lý; nếu đủ hồ sơ theo quy định thì cơ quan thuế phải làm thủ tục bán hoá đơn ngay trong ngày.

  - Đối với tổ chức, cá nhân mới thành lập đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế nhưng chưa được cấp sổ mua hoá đơn thì cơ quan thuế viết giấy hẹn (theo mẫu số 03 kèm theo) giao cho cơ sở kinh doanh hẹn ngày giải quyết bán hoá đơn, tuỳ theo từng trường hợp cụ thể cơ quan thuế quyết định thời gian hẹn, nhưng tối đa không quá 5 ngày (ngày làm việc) kể từ ngày nhận hồ sơ; cơ quan thuế phải có trách nhiệm kiểm tra về sự tồn tại thực tế của tổ chức, cá nhân Trường hợp không đủ điều kiện được mua hoá đơn, cơ quan thuế phải thông báo cho cơ sở kinh doanh biết lý do.

  Số lượng hoá đơn bán cho tổ chức, hộ kinh doanh được mua lần đầu không quá 2 quyển

  Các bạn có thể vào trang Web của Tổng cục Thuế, còn để cụ thể hơn thì lên thẳng chi cục Thuế của đơn vị mình,họ thường dán các hướng dẫn ở ngoài cửa và sơ đồ các phòng ban rất rõ ràng.
   
  #5
 6. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,937
  Đã được thích:
  745
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  2- Thủ tục mua hóa đơn các lần tiếp theo:

  a- Tổ chức, hộ kinh doanh mua hoá đơn lần tiếp theo nộp cho cơ quan thuế các giấy tờ sau:

  - Đối với tổ chức kinh doanh: Giấy giới thiệu của tổ chức kinh doanh do người đại diện có thẩm quyền ký, trên giấy giới thiệu phải ghi rõ họ tên, chức vụ, số chứng minh thư nhân dân của người được tổ chức kinh doanh cử đi mua hoá đơn, số lượng hoá đơn xin mua.

  - Đối với hộ kinh doanh: đơn xin mua hoá đơn, trong đơn phải ghi rõ họ tên chủ hộ kinh doanh, số chứng minh thư nhân dân, địa chỉ kinh doanh, số lượng hoá đơn xin mua. Nếu chủ hộ kinh doanh uỷ quyền cho người khác phải có giấy uỷ quyền theo quy định của pháp luật. Giấy uỷ quyền phải ghi rõ họ tên, số chứng minh thư nhân dân của người được uỷ quyền.

  - Sổ mua hoá đơn đã được cơ quan thuế cấp.

  Người được tổ chức kinh doanh giới thiệu đến mua hoá đơn, chủ hộ kinh doanh hoặc người được chủ hộ kinh doanh uỷ quyền, đến mua hoá đơn phải xuất trình cho cơ quan thuế chứng minh thư nhân dân bản chính (còn trong thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật).

  b- Nếu hồ sơ đã phù hợp, cơ quan thuế có trách nhiệm bán hoá đơn cho cơ sở kinh doanh sử dụng; số lượng hoá đơn bán tối đa không quá số lượng hoá đơn đã sử dụng của tháng liền kề trước đó. Ví dụ Công ty A ngày 10/8 đến mua hoá đơn, số lượng xin mua là 15 quyển nhưng số lượng hoá đơn sử dụng tháng 7 là 12 quyển thì chỉ được mua tối đa 12 quyển.

  - Đối với cơ sở kinh doanh mới thành lập, nếu chưa hết tháng đã sử dụng hết hoá đơn mua lần đầu (02 quyển), cơ quan thuế sẽ căn cứ vào thời gian sử dụng hoá đơn mua lần đầu để quyết định số lượng hoá đơn được mua lần tiếp theo, sau khi đã xác định được số lượng hoá đơn sử dụng tháng thì sẽ bán theo mức sử dụng của tháng trước liền kề.

  - Đối với cơ sở kinh doanh vi phạm về việc in, phát hành, sử dụng, quản lý hoá đơn và đã bị xử phạt; nếu chấp hành Quyết định xử phạt và nộp tiền phạt, tiền thuế truy thu (nếu có) ngay vào ngân sách Nhà nước thì giải quyết bán hoá đơn như mức bán lần đầu (tối đa 02 quyển).

  Sau thời gian 3 tháng nếu cơ sở kinh doanh không tiếp tục vi phạm thì cơ quan thuế bán hoá đơn như các cơ sở kinh doanh chấp hành tốt chế độ quản lý và sử dụng hoá đơn.

  Dưới đây là các mẫu đơn mua hoá đơn
   

  Các file đính kèm:

  Last edited: 26 Tháng năm 2006
  #6
 7. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,937
  Đã được thích:
  745
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Lưu ý khi mua hoá đơn cho Công ty

  Một số bạn khi đi mua hoá đơn thường hay quên những thủ tục sau (đây là thủ tục do cơ quan thuế địa phương yêu cầu):

  1/Mang theo dấu mã số thuế: các chi cục thuế trong thành phố HCM đều yêu cầu doanh nghiệp phải đóng dấu MST lên hoá đơn (liên 2) ngay tại chỗ. Do đó, bạn nào quên mang theo dấu thì sẻ được đi thêm một tuor nửa. Mình đã từng thấy một bạn phải khổ sở khi mang theo con dấu mã số thuế dạng đóng (không phải con dấu có mực sẵn-con dấu hộp) mà không mang theo hộp mực. Năn nỉ mấy thì cán bộ thuế cũng không cho mượn hộp mực đâu nhé.
  2/Phải có báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn:
  Một số chi cục thuế yêu cầu doah nghiệp phải báo cáo việc sử dụng hoá đơn tại thời điểm trước khi mua hoa đơn

  Dưới đây VIrgin có đính kèm mẫu này.
   

  Các file đính kèm:

  #7
 8. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,937
  Đã được thích:
  745
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Bạn nào đã từng đăng ký hoá đơn tự in viết tiếp thủ tục này dùm mình, mình cũng chưa đăng ký tư in hoá đơn lần nào nên chưa có kinh nghiệm.:dance2:
   
  #8
 9. Cayman

  Cayman Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  HCM
  Thủ tục đăng ký hoá đơn tự in  1.1- Thủ tục đăng ký mẫu hoá đơn tự in.
  Đối với Tổng công ty, tập đoàn, liên hiệp có nhiều Công ty, xí nghiệp, đơn vị, chi nhánh đóng ở nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc TW thì đăng ký sử dụng hoá đơn tự in với Tổng cục Thuế, đối với các tổ chức, cá nhân khác đăng ký tại các Cục Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc TW.
  Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đăng ký sử dụng hoá đơn tự in theo quy định sau:
  a- Công văn đăng ký sử dụng hoá đơn tự in (đối với tổ chức sản xuất, kinh doanh) hoặc đơn đăng ký sử dụng hoá đơn tự in (đối với hộ sản xuất, kinh doanh) - theo mẫu đính kèm.
  b- Mẫu hoá đơn do tổ chức, cá nhân tự thiết kế.
  c- Sơ đồ địa điểm sản xuất, kinh doanh, văn phòng giao dịch do tổ chức, cá nhân tự vẽ có xác nhận và cam kết của người đứng đầu tổ chức, cá nhân.
  d- Các bản sao không phải công chứng:
  - Giấy phép đăng ký kinh doanh.
  - Chứng minh nhân dân (còn trong thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật) của người đứng đầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh.
  đ- Giấy chứng nhận đăng ký thuế bản chính kèm theo bản Photocopy.
  Sau khi đã kiểm tra theo các nội dung trên thấy phù hợp thì giải quyết như sau:
  - Đối với tổ chức, cá nhân mới thành lập đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế và sổ mua hoá đơn, nếu đủ hồ sơ theo quy định thì cơ quan thuế thực làm thủ tục chấp thuận việc đăng ký mẫu hoá đơn tự in.
  - Đối với tổ chức, cá nhân mới thành lập đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế nhưng chưa được cấp sổ mua hoá đơn thì trong vòng 05 ngày (ngày làm việc) cơ quan thuế phải có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ theo quy định về sự tồn tại thực tế của tổ chức, cá nhân đăng ký tự in hoá đơn để làm thủ tục chấp thuận việc đăng ký mẫu hoá đơn tự in.
  Khi thay đổi mẫu hoá đơn, tổ chức, cá nhân phải đăng ký lại.
  1.2- Đăng ký số lượng hoá đơn in để sử dụng
  Trước khi in hoá đơn; tổ chức, cá nhân tự in hoá đơn phải đăng ký in với cơ quan thuế về ký hiệu, số lượng, số thứ tự hoá đơn và nơi in hoá đơn, báo cáo việc sử dụng hoá đơn in đợt cũ.
  1.3- Đăng ký lưu hành hoá đơn tự in.
  Trước khi sử dụng hoá đơn; tổ chức, cá nhân tự in hoá đơn phải đăng ký lưu hành mẫu hoá đơn với cơ quan thuế nơi kê khai nộp thuế, gồm: Ký hiệu, số lượng, số hoá đơn (từ số ... đến số ...). Cơ quan thuế căn cứ vào nhu cầu sử dụng hoá đơn và việc chấp hành quy định về quản lý, sử dụng hoá đơn của tổ chức, cá nhân mà quy định số lượng hoá đơn tự in được đăng ký lưu hành sử dụng theo từng kỳ từ 1 tháng đến 3 tháng.
  Cơ quan thuế quản lý mở sổ theo dõi tổ chức, cá nhân đăng ký lưu hành mẫu hoá đơn tự in và cấp cho đơn vị 1 sổ ST-25/HĐ.
   
  #9
 10. Cayman

  Cayman Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  HCM
  TÓM TẮT TRÌNH TỰ XIN IN HÓA ĐƠN :
  1. Liên hệ nhà in để có mẫu hóa đơn tự in của công ty (nên tham khảo các hóa đơn của công ty khác để custom cho công ty mình).Hiện nay mình thấy in ở công ty Liên Sơn là nhiều.
  2. Khi có mẫu, làm công văn xin đăng ký sử dụng mẫu hóa đơn tự in kèm các giấy tờ cần thiết theo quy định (như bài mình đã post).
  3. Gửi công văn lên cơ quan thuế (bên mình gửi cho cán bộ chuyên qủan ở Cục Thuế), có được xác nhận của Thuế rồi thì họ sẽ chuyển lên Phòng Ấn chỉ (ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm).
  4. Nhận được công văn trả lời cho phép tự in hóa đơn, qua bên công ty in để in (hợp đồng in, thanh lý hợp đồng và huỷ bản kẽm rất quan trọng, phải lưu giữ để làm thủ tục xin sử dụng hóa đơn).
  4. In xong, nhớ xin vài tờ mẫu để bạn còn đo đạc khi cài đặt vào máy in (chứ in trên hóa đơn thật mà sai thì chết). Làm công văn xin đăng ký sử dụng hóa đơn tự in (nêu rõ in bao nhiêu, sử dụng lần đầu bao nhiêu, kèm hợp đồng, thanh lý, có nơi còn kêu mang theo 50 số đầu tiên để kiểm tra...) gửi Thuế, có chấp thuận lại qua bên Ấn chỉ xin đăng ký sử dụng, nhận sổ theo dõi hóa đơn về.
  5. XONG --> NHẬU ĐI THÔI !!! :dzo:
   
  #10
 11. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,937
  Đã được thích:
  745
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Việc mua hoá đơn chỉ là một công việc dễ dàng của dân kế toán, tuy nhiên với những bạn kế toán mới vào nghề chắc chắn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ. Mong là bài viết này sẻ là một tài liệu nhỏ giúp các bạn thành viên wkt mới bước vào công việc kế toán gặp nhiều thuận lợi hơn trong việc mua hoá đơn, đăng ký hoá đơn tự in.

  Đến thời điểm nay, để hiểu hơn về công việc mua hoá đơn, đăng ký hoá đơn tự in, các bạn có thể tham khảo 2 thông tư sau:
  -Thông tư 120/TT-BTC ngày 30/12/2002 của Bộ Tài chính: Hướng dẫn thi hành Nghị định: 89/NĐ-CP ngày 07/11/2002 của Chính phủ về việc in, phát hành, sử dụng, quản lý hoá đơn.
  -Thông tư 99/TT-BTC ngày 23/10/2003 của Bô Tài chính:Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Thông tư số 120/TT-BTC ngày 30/12/2002 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định 89/NĐ-CP ngày 7/11/2002 của Chính phủ về việc in, phát hành, sử dụng, quản lý hoá đơn.

  Xin gởi lời cảm ơn các bạn antu, phunganh285, cayman đã dành thời gian để tìm hiểu và chia sẻ kiến thức cùng các bạn thành viên wkt.

  Cuối cùng, đóng topic này lại thôi chứ nhỉ :1luvu:
   
  #11
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này