Ðề: Thi tuyển công chức thuế năm 2012!
THÔNG TIN 2:
Vì SangVo không thể gửi mail trả lời cho từng mail qua các hòm thư gmail và yh hay trên hộp tin inbox của webkettoan nên đành phải trả lời qua diễn đàn này luôn, mong các bạn thông cảm và cập nhật thêm về việc xét tuyển công chức thuế 2013. Đang giai đoạn chuẩn bị công bố danh sách trúng tuyển nên cũng mạo muội xin miếng đất dd giúp cho các bạn thi xét tuyển một chút ha và giai đoạn nộp hồ sơ xét tuyển đến ngày 11/06 này là hết rồi nên các Bạn cũng bắt tay vào việc học ôn cho kỹ vào nhé.
Sangvo nhắc lại một chút ha:
a. Xét kết quả học tập của người dự tuyển.
b. Phỏng vấn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người dự tuyển theo yêu cầu vị trí việc làm cần tuyển dụng.
Các câu hỏi liên quan đến thi phỏng vấn trình độ ngạch chuyên viên và kiểm tra viên thuế làm chuyên môn nghiệp vụ: Những ai ngạch này thì chú ý tải về 4 luật thuế GTGT, TNDN, TNCN, Luật QLT ( trên này có hết, google search là ra hết )
Một dàn câu hỏi trọng tập phỏng vấn liên quan đến Luật thuế GTGT và TNDN
- Có bao nhiêu PP tính thuế GTGT, trình bày các PP này.
-Nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT và điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT
-Nếu các trường hợp hoàn thuế
-Nêu các trường hợp được áp dụng mức thuế suất 0%. Điều kiện áp dụng mức thuế suất 0%, các TH không đc áp dụng mức thuế suất 0%
-Nêu tên các nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT theo quy định hiện hành
-Trình bày các TH áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% và sự khác nhau giữa thuế suất 0% và không chịu thuế GTGT . Ý nghĩa của thuế suất 0%
-Nguyên tắc xác định chi phí hợp lý theo quy định Luật thuế TNDN hiện hành
-Bạn hãy cho biết người nộp thuế TNDN theo quy định tại Luật thuế TNDN
-Doanh thu để tính thuế thu nhập chịu thuế được xác định thế nào ?
-Điều kiện xác định các khoản chi phí được trừ là gì? Bạn hãy kể tên 05 khoản chi phí không được trừ theo quy định tại Luật thuế TNDN và cho ví dụ cụ thể
-Thế nào gọi là thu nhập khác? hãy kể tên 3 khoản TN khác theo quy định tại Luật thuế TNDN
-Hãy kể tên 03 khoản thu nhập thuộc diện miễn thuế TNDN theo quy định tại luật thuế TNDN
-Nguyên tắc và thời gian chuyển lỗ quy định như thế nào?
-Bạn hãy nêu các thuế suất thuế TNDN đối với từng loại hình ( thuế suất phổ thông, thuế suất đ/v hoạt động tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí, khai thác tài nguyên quý hiếm)
-Thu nhập từ chuyển nhượng BĐS bao gồm những loại thu nhập nào? DN có được phép chuyển lỗ của hoạt động chuyển nhượng BĐS vào thu nhập của HĐKD thông thường hay ngược lại hay không ?
- Có mấy thuế suất ưu đãi thuế TNDN, thời gian áp dụng đối với từng thuế suất? Nêu điều kiện và 2 đến 3 nguyên tắc khi xác định ưu đãi về thuế TNDN
=================
Còn đây là dàn câu hỏi cơ bản của thuế TNCN:
-Anh/chi hãy liệt kê các Đối tượng nộp thuế TNCN? Đối với mỗi Đối tượng nộp thuế thì Câu 1:Luật điều chỉnh những khoản thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam như thế nào và nêu rõ điều kiện xác định đối với mỗi Đối tượng nộp thuế TNCN?.
-Anh/chị hãy nêu các khoản thu nhập chịu thuế TNCN? Từ ngày 01/01/2009 nếu cá nhân chuyển quyền sử dụng đất thì có nộp thuế theo Luật thuế chuyển quyền sử dụng đất nữa hay không (nêu rõ lý do)? Và nếu không thì nộp thuế như thế nào?
-Theo quy định tại Luật Thuế TNCN, thu nhập từ tiền lương, tiền công bao gồm những khoản nào?
-Anh/chị hãy trình bày các khoản thu nhập chịu thuế TNCN? Theo quy định hiện hành thì việc chuyển nhượng bất động sản giữa mẹ kế và con riêng của chồng; giữa bố dượng và con riêng của vợ thì có được miễn thuế TNCN không?
-Anh/chị hãy trình bày các trường hợp được giảm thuế TNCN và nguyên tắc thực hiện giảm thuế TNCN?
-Theo quy định tại Luật thuế TNCN, kỳ tính thuế TNCN đối với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú được quy định như thế nào?
-Anh/chị hãy trình bày các trường hợp hoàn thuế TNCN?
-Anh/chị hãy trình bày khái niệm khoản giảm trừ gia cảnh và nêu rõ mức giảm trừ gia cảnh hiện hành?
-Anh/chị hãy trình bày nguyên tắc xác định giảm trừ gia cảnh và liệt kê các đối tượng là Người phụ thuộc theo quy định tại Luật thuế TNCN và các văn bản hướng dẫn hiện hành
=====================
Lưu ý một chút : mỗi bạn khi phỏng vấn chỉ từ 10-15 phút tùy theo những vị quan chức thích phỏng vấn nhiều hay ít và đưa ra thêm câu hỏi để "chặt chém" các Bạn thì các bạn nghiên cứu thêm những cái sau đây:
- Ai hiện tại đứng đầu TCT ( kể tên ra )
- Chức năng nhiệm vụ và quyền hạn TCT, Cục Thuế ( chỉ cần vài cái thôi, kg cần học nhiều đâu vì phỏng vấn ít khi hỏi lắm )
- Em đã thi tuyển chưa? Có vợ có chồng chưa? đi xa nhà như thế (cam kết 05 năm...) thì có đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ khi công tác không?
-Nói chung và câu hỏi thêm bên ngoài nhiều lắm, họ hỏi để coi tâm lý của bạn có vững vàng không thôi !!!
Góp 1 chút đỉnh "cơm cháo" cho các bạn ở xa có thêm động lực ôn luyện, thì cứ đi thi đi các Bạn, mặc kệ ai với ai, dân đỏ hay dân đen, thử sức bản thân để có kinh nghiệm chiến đấu cho những cuộc thi công chức về sau ( biết đâu các Bạn đậu thuế rồi mà vẫn muốn thi vào HQ như mình và Bác tranmach thì sao???)
CHÚC CÁC BẠN XÉT TUYỂN THÀNH CÔNG
Thân !!!