Phân bổ chi phí lãi vay ngân hàng cho từng hạng mục công trình

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi adam_tran, 3 Tháng bảy 2006.

5,702 lượt xem

 1. adam_tran

  adam_tran Steel Partner

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  32
  Nơi ở:
  Goooogle
  Kế toán tài chính thì chỉ có 1 số tài khoản, nhưng với kế toán quản trị thì mình có thể mở ra nhiều đối tượng để quản lý, thí dụ trên Excel chèn thêm 1 cột là tên công trình chẳng hạn, hoặc mở thêm tiểu khoản của chi phí tài chính, 635.CongTrinhA chẳng hạn. Các khoản chi phí khi tập hợp vào 154 thì chắc chắn bạn phải mở đối tượng hoặc tiểu khoản 154.CongTrinhA, cứ chia tiểu khoản hay đối tượng của các chi phí thời kỳ tương ứng, bạn sẽ quản lý được.
   
  #1
 2. adam_tran

  adam_tran Steel Partner

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  32
  Nơi ở:
  Goooogle
  Tại sao lại hạch toán phức tạp vậy? Chủ công trình là ai? Công ty em XD là bên B hay bên A??? tại sao chủ công trình lại phải chịu lãi vay trong khi khi đó là khoản vay của doanh nghiệp? Không có chuyện đi vay hộ, nếu thực tế có đi vay hộ thì chuyển vào doanh thu chứ tách toán nó ra như vậy kỳ cục lắm.
  Trường hợp em có thể hiểu là chủ công trình phải chịu 1 khoản lãi vay để doanh nghiệp đứng ra vay tiền để thi công trước, DN trả lại sau. Như vậy, khi phải trả lãi vay cho ngân hàng, DN đã hạch toán:
  Nợ 635/Có 112
  Nhưng khoản này phải đòi lại từ phía khách hàng, thì phải xem khoản này như 1 nguồn thu tài chính, do đó hạch toán:
  Nợ 1388/Có 515.
  (Đáng lẽ ra phải thu từ khách hàng, ta phải hạch toán vào: Nợ 131.Chủ công trình A/Có 515, thay vì phải đưa vòng qua 1388).
  Còn đưa vào chi phí công trình thì anh chịu không hiểu! Trường hợp này thì chủ công trình không chịu trả nên lại đưa vào chi phí công trình:
  Nợ 627/Có 1388??? Hạch toán như vậy là hạch toán vòng vòng, sai bản chất kế toán. Nếu đòi không được thì treo ở phải thu khó đòi mà thôi. Còn nếu thực tế không có chuyện khách hàng phải chịu lãi thì lãi vay đó chỉ hạch toán vào 635, chi tiết cho công trình nếu cần, nhưng vẫn hạch toán kết chuyển hết vào 911 trong kỳ. Nếu công trình chưa hoàn thành và chưa xuất hoá đơn thì hạch toán tăng chi phí thuế TNDN hoãn lại 8212 để treo thuế vào năm sau, tương ứng với doanh thu cho công trình đang xây dựng. Kết quả kinh doanh vẫn tính vào trong kỳ vì chi phí tài chính là chi phí thời kỳ, trừ khi nó được phép vốn hoá trong đầu tư XDCB cho chính doanh nghiệp.
  Nếu em là bên B, XD công trình cho bên A, chi phí lãi vay có được vốn hoá hay không thì ... hỏi các bác viết ra chế độ kế toán.
   
  #2

Chia sẻ trang này