Mua bán với cty đã bỏ trốn, hóa đơn có phải kèm theo hợp đồng để chứng minh không?

Thảo luận trong 'Hóa đơn, chứng từ' bắt đầu bởi Huyền Ngọc, 14 Tháng bảy 2006.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

2,742 lượt xem

 1. Huyền Ngọc

  Huyền Ngọc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  Xin chào tất cả mọi người, tôi là thành viên mới toanh của webketoan, tôi có một vấn đề muốn tham kảo ý kiếm các vị. Giúp tôi nhé! Công ty tôi mua hàng của một đơn vị A, có hóa đơn GTGT kèm phiếu thu, nhưng không có làm hợp đồng. Bây giờ Cty A đó bỏ trốn, QL thuế yêu cầu Cty chúng tôi phải cung cấp hợp đồng, tôi ... bó tay! Vì như các vị cũng biết, hiện nay chuyện bán hàng, giao hàng tận nơi, cuối tháng đối chiếu công nợ, xuất hóa đơn thu tiền là chuyện bình thường. Chúng tôi thanh toán tiền sau nên không việc gì tôi phải yêu cầu ký hop đồng. Các vị chỉ giáo giúp tôi là Cán Bộ thuế làm vậy có đúng không? Cty chúng tôi làm vậy có đúng không? Có quy định nào buộc phải ký hợp đồng như vậy không? Chân thành cám ơn các vị nhiều lắm!
   
  #1
 2. LUONG TUAN ANH

  LUONG TUAN ANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  452
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HÀ NỘI
  * Bạn Huyền Ngọc thân!
  Vấn đề bạn nêu ra có thể được hiểu như sau :
  1. Khi mua bán hàng tại thời điểm phát sinh công việc nếu bạn kiểm tra sự tồn tại của DN cung cấp hóa đơn bằng cách tra cứu trên phần mềm của mạng TCT còn tồn tại thì bạn sẽ không phải lo lắng gì cả và cơ quan thuế không thể phạt bạn được
  2. Khi mua bán hàng tại thời điểm phát sinh công việc nếu bạn kiểm tra sự tồn tại của DN cung cấp hóa đơn bằng cách tra cứu trên phần mềm của mạng TCT không còn tồn tại thì bạn sẽ bị cơ quan thuế phạt .
  3. Quy định về khi mua bán dịch vụ thì bắt buộc phải có HĐ còn quy định về khi mua bán hàng hóa bắt buộc phải có HĐ đã được bãi bỏ từ năm 2001 ( mình có văn bản trong tay nếu cần liên hệ )
  Chào thân !
   
  #2
 3. leloanbt

  leloanbt Con gái Bến Tre

  Bài viết:
  261
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Theo mình thì rất khó xác định thời điểm DN đó bỏ trốn là khi nào, có khi DN đã bỏ trốn rồi, nhưng đến 2-3 tháng sau cơ quan thuế mới biết và việc cập nhật thông tin DN ấy lên danh sách trên phần mềm mạng TCT thì lại càng lâu hơn nữa.:wall:
  Chẳng lẽ mỗi lần phát sinh mua bán hàng hoá, mình lại mất thời gian tìm hiểu DN đó có còn hoạt động không.
  Còn về việc mua hàng ngoài yêu cầu có hóa đơn thì phải có hợp đồng kinh tế đi kèm thì cũng rất khó, đối với những đơn hàng có giá trị lớn thì phải kèm theo hợp đồng để đảm bảo ràng buộc các bên về giao hàng và thanh toán... Chứ nếu những DN thương mại mua bán thường xuyên, mỗi này phát sinh mấy chục tờ hóa đơn mà làm hợp đồng thì hơi mệt đó...
  Mỗi lần đối chiếu hóa đơn mà cty mình có mua hay bán với DN bị phát hiện là bỏ trốn , thế là cán bộ thuế bắt cty mình phải làm bảng giải trình, cam kết việc mua bán của từng tờ hóa đơn là có thật.....Hic mà 1 năm mình bán cho họ chừng cả trăm tờ hóa đơn mà phải giải trình thì thật là khủng khiếp...:eek:
   
  #3
 4. thaohp

  thaohp Bà già xinh gái!

  Bài viết:
  137
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  3. Quy định về khi mua bán dịch vụ thì bắt buộc phải có HĐ còn quy định về khi mua bán hàng hóa bắt buộc phải có HĐ đã được bãi bỏ từ năm 2001 ( mình có văn bản trong tay nếu cần liên hệ )
  Chào thân ![/QUOTE]

  Bạn Lương Tuấn Anh thân mến, bạn có thể cho mình xin số công văn trên được không, bên mình cũng vậy, quản lý thuế bắt là mỗi khi xuất hóa đơn cho "bất kỳ" một doanh nghiệp nào cũng phải có HĐ kèm theo....
  Cảm ơn bạn nhiều
   
  #4
 5. thao

  thao Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nơi tình yêu chắp cánh
  Bình thường nếu khi phát sinh mua bán giữa hai bên, kg có chuyện gì thì thuế không hỏi HĐ đâu bạn .Nhưng khi phát hiện hóa đơn đầu vào của cty bạn là một trong những doanh nghiệp đã bỏ trốn (nhưng hóa đơn đó phải phát sinh truớc ngày doanh nghiệp được xác định ầ bỏ trốn à nha )thì cán bộ thuế lại hỏi đền HDồng mua bán dịch vụ,thanh lý HĐ,và chứng từ thanh toán phải đầy đũ chữ ký nữa đó thì hòa đơn đó sẽ được làm căn cứ kê khai tính thuế theo quy định. Còn thiều một trong những giấy tờ đó thì thuế sẽ xuất toán và phạt ngay.
  Cán bộ thì chỉ làm theo quy định thôi. Bạn tìm và tham khảo CV 824/TCT/PCCS về xử lý HDon bất hợp pháp của đơn vị bỏ trốn đó do Tổng cục thuế tẩ lời cho Cục Thuế TPHCM ngày 24/03/2004
   
  #5
 6. NTAC

  NTAC Guest

  Mục đích của thuế là kiểm tra việc mua bán có thật không thôi, Nêu ycầu phải có hợp đồng thì là kg hợp lý, pháp lênh hơp đồng kinh tế cũng không bắt buộc nhưng bạn cần xuất trình tất cả những chứng từ có liên quan như Hđơn, phiếu thu tiền, phiếu nhập kho..... thì họ cũng chấp nhận (Trước khi DN đó bỏ trốn)
  Bạn hãy bình tĩnh mà giải trình
   
  #6
 7. Viva

  Viva Nôngdânthậthột@ ®

  Bài viết:
  387
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Gầm cầu chữ Y
  Việc xử lý hoá đơn đầu vào của DN do đơn vị bán hàng bỏ trốn đã được Tổng cục thuế hướng dẫn tại công văn sau: (xem file đính kèm : CV 4215 ngày 18/11/2005)

  Việc các hoá đơn đó cần phải có hợp đồng kinh tế là rõ ràng, ngoài ra phải có phiếu thu, hạch toán vào sổ sách, kê khai thuế .... tất cả các chi cục thuế đều xử lý theo tinh thần công văn trên. (Các bạn xem kỹ phần IV - Xử lý các trường hợp cụ thể)
  Khi DN mua hàng không có hợp đồng, nếu lỡ gặp phải DN bỏ trốn thì cố mà chịu thôi.
   

  Các file đính kèm:

  #7
 8. Huyền Ngọc

  Huyền Ngọc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  Cám ơn các Anh Chị đã chia sẽ một số kinh nghiệm với tôi, trước khi làm việc với nhau tôi cũng có yêu cầu bên xuất hóa đơn gửi cho tôi bản photo Báo cáo thuế tháng vừa rồi, như vậy có xác nhận được thời điểm hai bên giao dịch là DN đó vẫn đang hoạt động? (Tôi có biết là trang web cua TCT không cập nhật kịp thông tin). Nhưng nếu mình lam việc với Cty nào cũng bằng cách này thì chắc ... chẳng ai thèm bán hàng cho mình nữa!
   
  #8
 9. Huyền Ngọc

  Huyền Ngọc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  Bạn Lương Anh Tuấn thân mến, vui lòng cho tôi xin số CV "Quy định về khi mua bán dịch vụ thì bắt buộc phải có HĐ còn quy định về khi mua bán hàng hóa bắt buộc phải có HĐ" đã được bãi bỏ từ năm 2001. Chân thành cảm ơn!
   
  #9
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này