Có tính khấu hao đối với TSCĐ đem đi cho mượn không?

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi nhuoclam, 17 Tháng bảy 2006.

7,179 lượt xem

 1. nhuoclam

  nhuoclam Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Công ty mình có cho một công ty khác mượn 2 cái máy(thuộc TSCĐ). mình nghe nói TSCD cho mượn thì cty mình vẫn trích khấu hao bình thường TSCD đó.Mình thấy hơi vô lí, mình đã cho người ta mượn máy mà chi phí KH mình chịu. Nếu thật sự là vậy thì trong hợp đồng mượn máy mình có điều khoản gì về việc khấu hao này không,nếu trong hợp đồng mượn máy mình để bên mượn máy trích khấu hao được không?hay là cty mình KH nhưng sẽ lấy bên mượn máy một khoản tiền hao mòn nào đó.Có ai gặp hay biết về trường hợp này xin chỉ mình với nhé. Xin cảm ơn.
   
  #1
 2. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,924
  Đã được thích:
  147
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  Công ty bạn vẫn phải trích khấu hao chứ. Vì tài sản cố định khi có sử dụng thì có hao mòn. Nội dung hai bên cho mượn, bạn hiểu như là khoản cho thuê, tiền thuê thì do hai bên thỏa thuận.
  Khi cho thuê :
  Bên thuê : Khấu hao trong trong trường hợp này là khoản chi phí, tiền cho thuê là doanh thu.
  Còn bên đi thuê, tiền thuê tài sản là chi phí (họ không khấu hao, vì tài sản không thuộc quyền sở hữu của bên thuê).
   
  #2
 3. thu6tudo

  thu6tudo I have changed

  Bài viết:
  355
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Đồng Nai
  Nghe qua cái gọi là cho mượn TSCĐ thì có lẽ giống như cho thuê hoạt động, đúng ko? Nếu thế thì Cty bạn vẫn phải khấu hao bình thường, bởi đó vẫn là tài sản thuộc quyền sở hữu và kiểm soát của cty bạn. Vẫn theo dõi bình thường, chỉ có điều địa chỉ của ts đó chuyển qua chỗ khác thôi.
   
  #3
 4. nhuoclam

  nhuoclam Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Mình cảm ơn levanton, thu6tudo
  Nhưng Tr­ường hợp cty mình ko phải là cho thuê. Vì chủ công ty mà bên mình cho mượn là anh em với chủ của cty mình nên chỉ cho mượn,ko cho thuê để lấy tiền, vì thực sự mình ko lấy tiền nên mình ko thể xem như là cho thuê được.vì TSCD này tạm nhập khẩu để sử dụng rồi sau này xuất trả nên mình cũng không thể bán lại được. ko phải bán, ko phải cho thuê, ko phải biếu tặng.. vậy mình phải làm gì với nó đây.
   
  #4
 5. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  À, nó là tài sản cố định của mình thì bạn cứ tính khấu hao như bình thường.

  Mà tớ nói thật này, cho mượn như thế thì hạch toán kế toán làm gì? Lại phải ngồi giải trình. Thích giải trình thì cũng được, tớ cho mượn tài khoản ngoài bảng 002 "Vật tư, hàng hóa nhận giữ hộ, nhận gia công" để phản ánh đấy. Nhớ ghi đơn bút toán nhá!
   
  #5
 6. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,971
  Đã được thích:
  822
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Trong kế toán Virgin đọc lại thì không có từ "mượn"; chỉ có thể là cho thuê tài sản theo dạng cho thuê tài chính hoặc cho thuê hoạt động. CHo thuê hoạt động thì đơn vị cho thuê vẫn trích khấu hao bình thường. Bạn tham khảo chuẩn mực và thông tư hướng dẫn về cho thuê tài sản để biết cách hạch toán. Nhưng nếu thật sự là cho thuê tài sản thì DN của bạn phải có chức năng cho thuê tài sản thì mới xuất hóa đơn doanh thu về khoản này được.
  Tóm lại, nếu là cho "mượn" thì phải biết cách giải trình với thuế chứ cơ quan Thuế sẽ không cho trích khấu hao đối với tài sản cho mượn-tài sản không tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh của DN.
   
  #6
 7. annhau

  annhau Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp Hồ Chí Minh
  Theo annhau, TSCĐ không phục vụ kinh doanh (trong thoi gian chưa hết khấu hao) thì phải tạm ngưng trích K.H tính vào chi phí. Như vậy TSCĐ đó ở cty của ban và cty kia đều không được trích KH để tính vào chi phí mặc dù nó đang bị hao mòn để làm ra sản phẩm mới. Có nghĩa là bạn cứ trích KH mà không được tính vào chi phí đâu nhé.
   
  #7
 8. SLL

  SLL Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  208
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HCM
  annhau nói chí phải.
  Nhưng theo mình thì bạn "Nhuoclam" cứ làm ngơ (xem như tài sản vẩn SD bình thường) trích khấu hao (để đưa vàochi phí) bình thường. Việc mình cho mượn tài sản bác THuế có kiểm tra đâu nếu bạn không khai ra, phải không nhỉ?
  Đối với Cty mà bạn cho mượn TS họ cũng không thể tính chi phí khi sử dụng TS của Cty bạn vì "mượn" - không mất tiền mà- nên không thể hiện vụ việc này, thuế cung sao biết được.
   
  #8

Chia sẻ trang này