Em bị mất tờ khai hải quan bản lưu DN

Thảo luận trong 'Thuế XK - Thuế NK' bắt đầu bởi everytime224, 7 Tháng bảy 2012.

17,049 lượt xem

 1. everytime224

  everytime224 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tphcm
  Chào anh chị,

  Tình hình là em bị mất tờ khai hải quan bản lưu DN, giờ cty cần hoàn thuế và chuyển tiền, có anh chị nào biết giờ em phải làm sao ko, em nghe nói bị phạt nữa, tháng tới sống bằng niềm tin rồi, có anh chị nào có kinh nghiệm thì hướng dẫn cụ thể giúp em nhé, đang rối quá. huhu
   
  #1
 2. truong phat2009

  truong phat2009 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  116
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tp. hồ chí minh
  Ðề: Em bị mất tờ khai hải quan bản lưu DN

  Trời, gan thế dám làm mất tờ khai hải quan;
  Mình nhớ k lầm thì sẽ phạt từ 500.000 đến 3.000.000 đấy, K xin lại bản gốc đc đâu bản chỉ bản sao y thôi, giờ bạn làm công văn cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật và có xác nhận của công an, hải quan sẽ đối chiếu với hồ sơ gốc rồi sao y cho bạn để làm thủ tục hoàn thuế;
  Cho mình hóng một chút, bạn hoàn thuế ở chi cục quận mấy, chuẩn bị hồ sơ kỹ vào, tại mình thấy có doanh nghiệp làm thủ tục xin hoàn thuế, cuối cùng k hoàn đc nhg được một mớ tiền phạt
   
  #2
 3. LIPPTONG28

  LIPPTONG28 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  vung tau
  Ðề: Em bị mất tờ khai hải quan bản lưu DN

  Chào bạn! Việc mất tờ khai hải quan thì công ty bạn sẽ bị xữ phạt theo qui định tại NĐ 97, 18 và NĐ 193 sửa đổi bổ sung: Vi phạn lưu trử hồ sơ
  Để hoàn thuế và chuyển tiền thì bạn phải làm một số công việc sau:
  Thứ nhất bạn nên làm một cái đơn xác nhận đã bị mất TKHQ với lý do là bị mất trộm hoặc bị cướp giật trên đường đi sau đó khai báo với công an xác nhận cho như vậy sau này đây cớ để " giảm tình tiết" vi phạm được xử phạt mức nhẹ nhất "3.000.000 - 5.000.000"
  Thứ hai bạn làm một cái đơn gửi tớ cq Hq nơi mở Tk để xin được sao y bản "liên 1- Lưu của cơ quan hải quan" kẹp với cái đơn của công an nữa nhé. Sau đó người hq sẽ sao y cho bạn. Dùng TK sao y để thanh khoản, hoàn thuế!\
  Chúc bạn thành công!
   
  Last edited: 14 Tháng bảy 2012
  #3
 4. bichvan.tax06

  bichvan.tax06 Moderator Staff Member

  Bài viết:
  3,815
  Đã được thích:
  285
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Thủ Đô
  Ðề: Em bị mất tờ khai hải quan bản lưu DN

  Bạn post sai box rồi !?!!!

  Đọc CV 5353/BTC-TCHQ ngày 25/04/2011 V/v sd tờ khai HQ sao y bản chính trong hs hoàn thuế, thanh khoản thuế XNK. Trong CV nêu rõ.
  Không bị phạt !
   
  #4
 5. LIPPTONG28

  LIPPTONG28 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  vung tau
  Ðề: Em bị mất tờ khai hải quan bản lưu DN

  Chào bichvan.tax06!
  Nếu bạn theo công văn 5353/BTC-TCHQ ngày 25/04/2011 mà sử dụng tờ khai sao y không bị phạt mới chuyện lạ, bạn đã đọc kỹ chưa vậy. Minh xin đưa nội dung nó lên đây và bôi đỏ để bạn hiểu hơn nhé.

  BỘ TÀI CHÍNH
  -------

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ---------------

  Số: 5353/BTC-TCHQ
  V/v sử dụng tờ khai sao y bản chính trong hồ sơ thanh khoản, hoàn thuế.
  Hà Nội, ngày 25 tháng 04 năm 2011  Kính gửi: Cục Hải quan các tỉnh, thành phố.

  Căn cứ Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Nghị định số 149/2005/NĐ-CP ngày 08/12/2005 của Chính phủ; Nghị định số 87/2010/NĐ-CP ngày 13/8/2010 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Thông tư số 79/2009/TT-BTC ngày 20/4/2009 của Bộ Tài chính, Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010 của Bộ Tài chính, thì một trong những loại giấy tờ doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan hải quan khi thanh khoản, hoàn thuế là tờ khai bản chính (bản người khai hải quan lưu) để cơ quan hải quan ghi việc hoàn thuế, không thu thuế trên tờ khai hải quan bản chính (bản cơ quan hải quan lưu và bản người khai hải quan lưu), sau đó trả lại tờ khai hải quan bản chính người khai hải quan lưu cho người nộp thuế;

  Căn cứ Điều 74 Luật Hải quan sửa đổi, bổ sung quy định về việc Bộ Tài chính chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về hải quan;

  Bộ Tài chính hướng dẫn việc thực hiện thanh khoản, hoàn thuế đối với trường hợp hàng hóa thuộc đối tượng hoàn thuế theo hướng dẫn tại Điều 112 Thông tư số 79/2009/TT-BTC ngày 20/4/2009 (nay là Điều 113 Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010) của Bộ Tài chính hoặc thuộc đối tượng miễn thuế nhập khẩu hàng hóa phục vụ hợp đồng gia công, nếu khi làm thủ tục thanh khoản, hoàn thuế người nộp thuế không nộp được bản chính tờ khai hải quan người khai hải quan lưu và có văn bản đề nghị với cơ quan nơi làm thủ tục hải quan được sao và được sử dụng tờ khai sao y bản chính từ bản chính tờ khai cơ quan Hải quan lưu để làm cơ sở thanh khoản, hoàn thuế thì cơ quan hải quan thực hiện theo quy trình như sau:

  I) Đối với trường hợp nhập khẩu, xuất khẩu tại cùng một Chi cục Hải quan (trừ trường hợp thuộc đối tượng hoàn thuế tại khoản 5, khoản 7, khoản 8 Điều 113 thì xử lý theo hướng dẫn tại mục II công văn này):

  Bước 1: Căn cứ văn bản khai báo bị mất tờ khai, đề nghị được sao y và được sử dụng tờ khai sao y bản chính tờ khai của người nộp thuế để thanh khoản, hoàn thuế, Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục hải quan thực hiện:

  - Kiểm tra hồ sơ và các văn bản chứng minh việc mất tờ khai:

  - Trường hợp có đủ cơ sở xác định việc khai báo là phù hợp, thì thực hiện: Sao y bản chính 01 bản từ bản chính tờ khai cơ quan Hải quan lưu. Mỗi tờ khai chỉ được sao y bản chính 01 lần và 01 bản, đồng thời phải ghi chú lên tờ khai bản lưu tại cơ quan hải quan (bản chính) để tránh sao y bản chính nhiều lần. Nội dung ghi trên tờ khai “tờ khai đã được sao y bản chính 01 bản ngày… tháng … năm”.

  - Xử lý vi phạm đối với trường hợp người nộp thuế có hành vi gian lận hoặc có vi phạm.

  Thời hạn xử lý trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của người nộp thuế.

  Đồng thời, Chi Cục Hải quan nơi làm thủ tục có văn bản thông báo gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố trên toàn quốc về việc doanh nghiệp khai báo mất tờ khai (bản lưu người khai hải quan) và xin sao tờ khai hải quan để làm cơ sở thanh khoản, hoàn thuế; tờ khai gốc bản lưu người khai hải quan không còn giá trị sử dụng để thanh khoản, hoàn thuế nhập khẩu, xuất khẩu trên toàn quốc và dừng ngay việc thực hiện thanh khoản, hoàn thuế cho các tờ khai gốc bản lưu người khai hải quan doanh nghiệp khai báo bị mất (nếu có).

  Bước 2: Căn cứ hồ sơ thanh khoản, hoàn thuế; bản sao y bản chính từ tờ khai cơ quan hải quan lưu, cơ quan hải quan nơi hoàn thuế thực hiện đối chiếu dữ liệu trên hệ thống kế toán KT559, chương trình quản lý hàng gia công, các nguồn thông tin khác (nếu có); thực hiện kiểm tra trước, hoàn thuế sau theo hướng dẫn tại khoản 5 Điều 127 Thông tư 79/2009/TT-BTC hoặc khoản 5 Điều 128 Thông tư 194/2011/TT-BTC và thực hiện:

  - Thanh khoản, hoàn thuế cho doanh nghiệp nếu qua kết quả kiểm tra có cơ sở xác định hàng hóa thuộc đối tượng được thanh khoản, hoàn thuế và hàng hóa thuộc tờ khai doanh nghiệp đề nghị sao y bản chính chưa được giải quyết thanh khoản, hoàn thuế.

  - Xử lý vi phạm đối với trường hợp người nộp thuế có hành vi gian lận hoặc có vi phạm.

  II) Đối với trường hợp khác:

  Bước 1: Căn cứ văn bản khai báo bị mất tờ khai, đề nghị được sao và được sử dụng tờ khai sao y bản chính tờ khai của người nộp thuế, Chi Cục Hải quan nơi làm thủ tục cho tờ khai doanh nghiệp khai báo bị mất và đề nghị được sao y bản chính thực hiện:

  Có văn bản đề nghị các Cục Hải quan tỉnh, thành phố có văn bản xác nhận chưa giải quyết thanh khoản, hoàn thuế cho tờ khai doanh nghiệp khai báo bị mất và đề nghị không thực hiện thanh khoản, hoàn thuế cho các tờ khai bản gốc doanh nghiệp khai báo bị mất.

  Các Cục Hải quan tỉnh, thành phố, trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản của người nộp thuế có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu hệ thống kế toán KT559, các chương trình quản lý hàng gia công, sản xuất xuất khẩu … nếu kết quả kiểm tra xác định người nộp thuế chưa thanh khoản, hoàn thuế cho tờ khai doanh nghiệp khai báo bị mất thì có văn bản xác nhận/trả lời cơ quan hải quan nơi làm thủ tục cho tờ khai doanh nghiệp khai báo bị mất về việc tờ khai đó chưa thanh khoản, hoàn thuế và chịu trách nhiệm về nội dung xác nhận của mình, đồng thời không xử lý thanh khoản, hoàn thuế cho các tờ khai doanh nghiệp khai báo bị mất.

  Bước 2: Sau khi nhận được đầy đủ các văn bản xác nhận của các Cục Hải quan tỉnh, thành phố nêu rõ chưa thanh khoản, hoàn thuế cho bản gốc tờ khai bị mất, cơ quan hải quan thực hiện:

  + Kiểm tra hồ sơ và các văn bản chứng minh việc mất tờ khai;

  + Trường hợp có đủ cơ sở xác định việc khai báo là phù hợp thì sao y bản chính 01 bản từ bản chính tờ khai cơ quan Hải quan lưu. Mỗi tờ khai chỉ được sao y bản chính 01 lần và 01 bản, đồng thời phải ghi chú lên tờ khai bản lưu tại cơ quan hải quan (bản chính) để tránh sao y bản chính nhiều lần. Nội dung ghi trên tờ khai “tờ khai đã được sao y bản chính 01 bản ngày… tháng… năm”.

  + Xử lý vi phạm đối với trường hợp người nộp thuế có hành vi gian lận hoặc có vi phạm.

  Thời hạn xử lý trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ văn bản xác nhận của các Cục Hải quan tỉnh, thành phố.

  Đồng thời, Chi Cục Hải quan nơi làm thủ tục có văn bản thông báo gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố về việc doanh nghiệp khai báo mất tờ khai (bản lưu người khai hải quan) và xin sao tờ khai hải quan để làm cơ sở thanh khoản, hoàn thuế; tờ khai gốc bản lưu người khai hải quan không còn giá trị sử dụng để thanh khoản, hoàn thuế nhập khẩu, xuất khẩu trên toàn quốc.

  Bước 3: Căn cứ văn bản đề nghị được sử dụng tờ khai sao trong hồ sơ thanh khoản, hoàn thuế của người nộp thuế, Chi Cục hải quan nơi thanh khoản, hoàn thuế căn cứ hồ sơ thanh khoản, hoàn thuế, tờ khai sao y bản chính cơ quan hải quan lưu, thực hiện đối chiếu dữ liệu trên hệ thống kế toán KT559; các chương trình quản lý hàng gia công, sản xuất xuất khẩu … các nguồn thông tin khác (nếu có); thực hiện kiểm tra trước, hoàn thuế sau theo hướng dẫn tại khoản 5 Điều 127 Thông tư 79/2009/TT-BTC hoặc khoản 5 Điều 128 Thông tư 194/2011/TT-BTC và thực hiện:

  - Thanh khoản, hoàn thuế cho doanh nghiệp nếu qua kết quả kiểm tra có cơ sở xác định hàng hóa thuộc đối tượng được thanh khoản, hoàn thuế và hàng hóa thuộc tờ khai doanh nghiệp đề nghị sao y bản chính chưa được giải quyết thanh khoản, hoàn thuế.

  - Xử lý vi phạm đối với trường hợp người nộp thuế có hành vi gian lận hoặc có vi phạm.

  Bộ Tài chính thông báo để các Cục Hải quan tỉnh, thành phố biết và thực hiện. Trong quá trình thực hiện nếu phát sinh vướng mắc thì kịp thời báo cáo về Tổng cục Hải quan để được hướng dẫn cụ thể./.

  Mình đã sao y và xử phạt cho nhiều doanh nghiệp rồi mà bạn nói không thì chết.
   
  #5
 6. bichvan.tax06

  bichvan.tax06 Moderator Staff Member

  Bài viết:
  3,815
  Đã được thích:
  285
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Thủ Đô
  Ðề: Em bị mất tờ khai hải quan bản lưu DN

  Bạn trích dẫn văn bản quy định xử phạt mất tờ khai HQ phạt từ 3.000.000- 5.000.000đ như bạn nói ở trên rồi trao đổi tiếp nhé, Lipptong_qb28 !

  P/s : Nếu có phạt thì cũng từ 500.000đ- 3.000.000đ cho việc ko lưu đủ hs chứng từ theo NĐ 97/2007/NĐ-CP. Chứ ko phải ở cái mức mà bạn đưa ra.
   
  Last edited: 15 Tháng bảy 2012
  #6
 7. dongshipping

  dongshipping Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Duong
  Ðề: Em bị mất tờ khai hải quan bản lưu DN

  Bác bichvan.tax06 và bác LIPPTONG28 đang đối thoại đến đoạn gay cấn thì dừng lại thế nhỉ?
  E có mấy tờ khai gia công đã thanh khoản xong từ năm 2010 rồi, bây giờ mấy bác thuế hỏi, chả thấy mấy tờ khai này đâu. Giờ chả biết làm thế nào. Chán! Hỏi mấy bác HQ, bác ấy bảo 1tr/tờ. Càng chán! Híc
   
  #7
 8. khaihaiquankcx

  khaihaiquankcx Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  hcm
  Ðề: Em bị mất tờ khai hải quan bản lưu DN

  Phải làm công văn xin trích lục gửi hải quan nơi mở tờ khai. Cách viết công văn làm sao để thuyết phục được Hải quan. (đó là đi đường "chính ngạch"). Nên thuê dịch vụ cho nó nhanh. Nếu bạn tự đi làm thì HQ họ làm lâu lắm (HQ thường nói: đợi, đợi, đợi....)
   
  Last edited: 13 Tháng sáu 2014
  #8
 9. ltpitt

  ltpitt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Mình cũng mất một số tờ khai hải quan, giờ không biết làm thế nào để tìm lại được cho đầy đủ.
   
  #9
 10. ryan_hieu

  ryan_hieu Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  207
  Đã được thích:
  110
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Phan Xích Long Phú Nhuận HCM
  Giờ tờ khai ko cần bảng gốc nữa rồi nhé bạn.nên yên tâm, in tờ khai photo từ file excel ra là được.

  thank,
  skype:mr.hieu.logistics1
  0938244404
   
  #10
 11. ltpitt

  ltpitt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  ý mình là tờ khai bản mềm bằng excel trước không để ý nên không giữ bạn ah, giờ không biết xin lại thế nào
   
  #11
 12. ryan_hieu

  ryan_hieu Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  207
  Đã được thích:
  110
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Phan Xích Long Phú Nhuận HCM
  đơn giản thôi, lên lại tờ khai trên fần mền đúng theo trị giá và chi tiết chứng từ mà mình đã từng khai....vậy thôi.


  thank,
  skype:mr.hieu.logistics1
  0938244404
   
  #12
 13. thường duy

  thường duy THÙY DƯƠNG

  Bài viết:
  673
  Đã được thích:
  141
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Quảng Bình - Vũng Tàu
  Hỏi đúng chuyên gia bên dịch vụ hải quan thì rõ hết nhỉ
   
  #13
 14. ltpitt

  ltpitt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  bạn ơi lên lại tờ khai nghĩa là sao hả bạn, bên mình toàn thuê họ làm dịch vụ, mới đầu họ cũng ko lấy tờ khai thông quan gốc cho mình mà toàn tờ khai phân luồng thôi, ko biết lưu tờ khai phân luồng có sao không, và tờ khai thông quan gốc chưa lấy thì có lấy lại được ko bạn
   
  #14
 15. ryan_hieu

  ryan_hieu Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  207
  Đã được thích:
  110
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Phan Xích Long Phú Nhuận HCM
  vậy thì liên hệ lại Dịch vụ đó đi, lấy cái tờ giấy nộp thuế đó, xem lại số tờ khai và nói họ là tìm lại giúp mình tờ khai này (file excel) họ sẽ gửi qua liền. dịch vụ có lưu lại hết. bạn in ra và lưu lại thôi.

  Thank.
  skype:mr.hieu.logistics1
  0938244404
   
  #15
 16. thai_quang

  thai_quang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  mình bị mất tờ khai xk khi đi lấy ở hãng tàu về. giờ có cách nào để cấp lại không bạn?
   
  #16
 17. thường duy

  thường duy THÙY DƯƠNG

  Bài viết:
  673
  Đã được thích:
  141
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Quảng Bình - Vũng Tàu
  Bạn liên hệ bên cấp tờ khai họ xuất từ hệ thống ra cho bạn
   
  #17
 18. Thân Chu

  Thân Chu Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  25
  Giới tính:
  Nữ
  Chào các anh các chị.
  Công ty em mới thành lập từ năm 2011. Tính từ năm 2011 đến hết năm 2015 bên em xuất khẩu 16 đơn hàng, là doanh nghiệp nhỏ nên bên em chỉ thuê kế toán làm ngoài, bây giờ chị ấy nghỉ không làm nữa nên bên em làm đơn gửi chi cục thuế xin quyết toán thuế từ năm 2015 trở về trước.
  Tuy nhiên trong bộ hộ sơ chị kế toán cũ gửi cho em không có bộ hồ sơ xuất khẩu nào, trong khi các đơn hàng này bên em vẫn làm thủ tục xuất khẩu bình thường.
  Bây giờ bên thuế người ta bảo phải cung cấp Invoice, packinglist, tờ khai Hải Quan, Bill of lading, báo có của Ngân Hàng. Nếu không có sẽ đánh 10% doanh thu.
  Invoice và Packinglist thì em có hết rồi, em cũng đã liên hệ với bên làm thủ tục hải Quan cho bên em thì họ chỉ cung cấp được 1 số, số còn lại thì họ báo không tìm thấy. Trước năm 2014 không kê khai điện tử thì họ cũng không tìm được nữa. Giờ em phải xử lý như thế nào được ạ?
  Các anh, chị tư vấn giúp em với.
  Em cảm ơn nhiều ạ!
   
  #18

Chia sẻ trang này