Chuyển đổi loại hình Cty TNHH một thành viên sang Cty TNHH hai thành viên

Thảo luận trong 'Luật Kế toán Việt Nam' bắt đầu bởi Kế Toán Già Gân, 17 Tháng bảy 2012.

12,392 lượt xem

 1. Kế Toán Già Gân

  Kế Toán Già Gân Già mà ham

  Bài viết:
  2,751
  Đã được thích:
  45
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Hiện công ty em là Cty TNHH 1 thành viên, em muốn chuyển lên Cty TNHH 2 thành viên thì em cần những thủ tục gì? Thời gian góp vốn như thế nào? Các thủ tục cần thiết khác gồm những thủ tục gì? Có cần quyết toán không? Tài sản định giá lại sau khi 2 bên góp vốn thỏa thuận thì chịu khoản thuế gì? Nếu bố mẹ cho con thì được miễn các khoản thuế gì?


  Em đọc Nghị định 102/2010/NĐ-CP ngày 01 tháng 10 năm 2010 của Chính Phủ hướng dẫn chi tiết thi hành 1 số điều Luật doanh nghiệp nhưng em chưa rõ lắm.

  Điều 31. Chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

  1. Việc chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn 100% sở hữu nhà nước thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được thực hiện theo quy định riêng của Chính phủ.

  2. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này) được chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi chủ sở hữu công ty đã góp đủ số vốn vào công ty như đã cam kết. Công ty được chuyển đổi theo phương thức sau:

  a) Chủ sở hữu công ty chuyển nhượng, cho, tặng một phần sở hữu của mình tại công ty cho một hoặc một số người khác;

  b) Công ty huy động thêm vốn góp từ một hoặc một số người khác.

  Giá trị phần vốn góp được chuyển nhượng, cho, tặng hoặc huy động thêm tương ứng với cách thức chuyển đổi nói trên phải theo giá thị trường, giá được định theo phương pháp tài sản, phương pháp dòng tiền chiết khấu hoặc phương pháp khác.

  3. Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày chủ sở hữu công ty chuyển nhượng, cho, tặng một phần sở hữu của mình tại công ty cho một hoặc một số người khác hoặc công ty huy động thêm vốn góp hoặc vốn cam kết góp từ một hoặc một số người khác, công ty gửi hoặc nộp hồ sơ chuyển đổi tại cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý về đầu tư đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Hồ sơ, trình tự thủ tục chuyển đổi thực hiện theo quy định tương ứng của Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ chuyển đổi, cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan nhà nước quản lý đầu tư có thẩm quyền cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư tương ứng.

  4. Công ty chuyển đổi đương nhiên kế thừa toàn bộ các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ khác của công ty được chuyển đổi.

  5. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư quy định tại khoản 3 Điều này, cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý về đầu tư phải thông báo cho các cơ quan nhà nước có liên quan theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật Doanh nghiệp; đồng thời xóa tên công ty được chuyển đổi trong sổ đăng ký doanh nghiệp.
   
  #1
 2. valentine1011

  valentine1011 Củ Gừng

  Bài viết:
  558
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Bộ tộc Maya
  Ðề: Chuyển đổi loại hình Cty TNHH một thành viên sang Cty TNHH hai thành viên

  Đề tài này hay đây!
  Nếu như em nhớ không nhầm thì gần đây bác có đưa ra trường hợp chuyển từ DNTN thành cty TNHH 1TV.
  Và bây chừ là chuyển từ cty TNHH 1TV sang cty TNHH 2TV.
  Sau đó, nếu theo đúng lộ trình sẽ là từ 2TV sang cty CP :004:
  Bác làm một lúc quá nhiều DN, làm anh em trên đây đau hết cả cái đầu, tối về nghiên cứu trả lời bác
   
  #2
 3. tuanquanghw

  tuanquanghw Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  265
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Hà Nam
  Ðề: Chuyển đổi loại hình Cty TNHH một thành viên sang Cty TNHH hai thành viên

  Theo em:
  Trích Quản lý thuế:

  "Điều 55. Hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp tổ chức lại doanh nghiệp
  1. Doanh nghiệp bị chia có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi thực hiện chia doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp bị chia chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì các doanh nghiệp mới được thành lập từ doanh nghiệp bị chia có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.
  2. Doanh nghiệp bị tách, bị hợp nhất, bị sáp nhập có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi tách, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp; nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì doanh nghiệp bị tách và các doanh nghiệp mới được thành lập từ doanh nghiệp bị tách, doanh nghiệp hợp nhất, doanh nghiệp nhận sáp nhập có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.
  3. Doanh nghiệp chuyển đổi sở hữu có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi chuyển đổi; trường hợp doanh nghiệp chuyển đổi chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì doanh nghiệp mới được thành lập từ doanh nghiệp chuyển đổi có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.
  4. Việc tổ chức lại doanh nghiệp không làm thay đổi thời hạn nộp thuế của doanh nghiệp bị tổ chức lại. Trường hợp doanh nghiệp được tổ chức lại hoặc các doanh nghiệp thành lập mới không nộp thuế đầy đủ theo thời hạn nộp thuế đã quy định thì bị xử phạt theo quy định của pháp luật."
  Thuế TNDN:
  Điều 3. Thu nhập chịu thuế
  1. Thu nhập chịu thuế bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ và thu nhập khác quy định tại khoản 2 Điều này.
  2. Thu nhập khác bao gồm thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản; thu nhập từ quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản; thu nhập từ chuyển nhượng, cho thuê, thanh lý tài sản; thu nhập từ lãi tiền gửi, cho vay vốn, bán ngoại tệ; hoàn nhập các khoản dự phòng; thu khoản nợ khó đòi đã xoá nay đòi được; thu khoản nợ phải trả không xác định được chủ; khoản thu nhập từ kinh doanh của những năm trước bị bỏ sót và các khoản thu nhập khác, kể cả thu nhập nhận được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh ở ngoài Việt Nam.
   
  #3
 4. NPT

  NPT Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,086
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Rừng Tây Nguyên
  Ðề: Chuyển đổi loại hình Cty TNHH một thành viên sang Cty TNHH hai thành viên

  Bác mà lại hỏi thê này á!? xin trao đổi với bác thế này.
  Hồ sơ, trình tự thủ tục chuyển đổi thực hiện theo quy định tương ứng của Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.( trích câu này của bác)
  Cái này không trả lời cho bác ở đây được. Hi
  Tất nhiên là phải quyết toán, để chấm dứt cty 1 thành viên.
  Nếu tài sản này phải đăng ký thì nộp lệ phí trước bạ.
  Câu này không biết cho cái gì? nếu cho con là tài sản phải đăng ký thì nộp lệ phí trước bạ và thuế TNCN (trừ đất và TS trên đất)
   
  #4
 5. Kaspersky

  Kaspersky www.blogexcel.com

  Bài viết:
  669
  Đã được thích:
  101
  Ðề: Chuyển đổi loại hình Cty TNHH một thành viên sang Cty TNHH hai thành viên

  Mình có quen ông bạn làm ở công ty vải, Chuyển đổi đến mấy lần từ 1 thành viên lên đến cổ phần, Mỗi lần đổi là làm lại Giấy phép, mà mình thấy giữ nguyên MST chỉ có ghi thêm Đăng ký lần đầu ngày, Đăng ký lần 2 ngày... thôi.
   
  #5
 6. meohoangsao

  meohoangsao Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  Ðề: Chuyển đổi loại hình Cty TNHH một thành viên sang Cty TNHH hai thành viên

  đúng rồi à, công ty em vừa chuyển từ công ty TNHH sang công ty CP, thay mỗi cái tên, Hđ cũ vẫn đc dùng bằng cách gachhj tên cũ đi thay bằng tên mới.
  Em muốn hỏi là sổ sách và toần bộ tài sản của công ty cũ có được giữ nguyên không nhỉ
  em có cái xe ô tô mang tên cty cũ, h có phải làm chuyển đổi sang công ty mới không?
  híc, rất mong các bác trả lời em
  em cảm ơn nhiều lắm ah
   
  #6
 7. trungkien47a

  trungkien47a Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  179
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  lam dong
  Ðề: Chuyển đổi loại hình Cty TNHH một thành viên sang Cty TNHH hai thành viên

  bạn đã làm rồi có thể nói rõ về sổ sách kế toán cho anh em đc ko/
   
  #7

Chia sẻ trang này