Tờ khai nhập khẩu

  • Thread starter Anhchuot
  • Ngày gửi
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Tôi mới làm cho một công ty về nhập khẩu, có trường hợp này tôi chưa thạo lắm, nhờ diễn đàn chỉ bảo:

Trên tờ khai hàng nhập khẩu, để lấy giá mua hàng hoá thì lấy theo giá nào: Giá DN khai or giá cơ quan thuế áp or giá hàng hoá đã được chiết khấu thương mại hay giá theo lệnh chuyển tiền gửi sang nước ngoài.

Vì trên tờ khai nó nhiều loại quá nên tôi không biết xử lý thế nào. Rất mong được sự chỉ giáo.

Thực ra tôi cung đã làm rồi, nhưng để cho chắc chắn.
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
N

ntq

Guest
Giá mua được thể hiện trên INVOICE ( đương nhiên là đã trừ các khoản CK nếu có, thường hoá đơn ngoại không thấy có chiết khấu) tương ứng với lệnh chuyển tiền trả người bán . Hải quan cũng phải căn cứ vào giá trên Invoice để tính thuế chỉ có tỷ giá ngoại tệ có thể khác với đơn vị mình hạch toán thôi . có phải không mọi người ?
 
C

cpa

Guest
Ok dung day ban cu tinh theo gia hoa don la OK
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Vậy hỏi các bạn: trên tờ khai có tờ thì ghi số tiền = lệnh chuyển tiền, có tờ ghi khác lệnh chuyển tiền vì không kê khai phí vận chuyển. Hải quan lại ghi một giá khác ( bao gồm cả bảo hiểm, phí vận chuyển, giá áp thuế cao hơn mức giá mình mua... để tính VAT) vậy mình lấy giá nào?
- theo tờ khai của mình
- Theo lệnh chuyển tiền
- Theo giá tính của hải quan ( để tính trị giá tính thuế)

Bởi tôi không biết chi cục thuế sẽ căn cứ vào số liệu nào để tính giá vốn lô hàng nhập khẩu?
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Nếu thực hiện quan hệ ngân sách thuế XNK thì bạn phải tuân thủ theo các tài liệu của Hải quan, còn thực hiện ngân sách thuế GTGT, TNDN thì theo hóa đơn chứng từ thực tế của bạn, ở đây, để xác định giá vốn hàng nhập khẩu: Bạn phải căn cứ vào giá gốc trên INVOICE + các chi phí mua: phí vận chuyển, phí bảo hiểm, phí lưu kho, bến bãi vv.. (có hóa đơn chứng từ hợp lệ) + thuế nhập khẩu. Như vậy Hải quan ghi giá cao hơn giá trên INVOICE của bạn là đúng, và giá vốn kê vào tờ khai thuế VAT nộp chi cục thuế của bạn phải là giá đã cộng toàn bộ chi phí đi kèm này.

Lệnh chuyển tiền được sử dụng để đối chiếu với INVOICE của bên bán hàng cho bạn, trường hợp có chênh lệch phải có bằng chứng hợp lý hợp lệ để chứng minh.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Vậy nếu các chi phí mua DN không phát sinh như bảo hiểm, vận chuyển... nhưng hải quan vẫn áp các chi phí đó ( theo quy định của hquan) để tính trị giá tính thuế thì xử lý thế nào?

Tóm lại, theo cách của hypervn thì giá vốn hàng hoá NK sẽ căn cứ chính vào invoice, còn trên tờ khai mọi số liệu chênh lệch thì bỏ qua ( tất nhiên nếu có chi phí phát sinh thực tế thì DN vẫn cộng vào).

Vậy thì chiết khấu thương mại DN có tính không? có 2 trường hợp:

1) giá thực là 4000 nhưng trong invoice là 3800 ( chiết khấu TM 200)

2) giá thực là 4000 nhưng trong invoice là 4000, nhưng lệnh chuyển tiền 3800 vì đối tác chiết khấu TM 200.

Vậy cách định khoản 2 trường hợp ấy ntn? Nhớ giúp mình cụ thể tí nhé.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA