Nếu trùng chi phí thì có kê khai HĐ điện thoại trong tờ khai thuế GTGT không?

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi hoaxuongrong070, 6 Tháng tám 2006.

7,441 lượt xem

 1. hoaxuongrong070

  hoaxuongrong070 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  viet nam
  Chào các a chị.
  Nếu trong bảng lương có khoản trợ cấp điện thoại cho nhân viên, cố định 300.000dd/ người/ tháng thì có cân các hóa đơn điện thoại của từng người k. E đọc thì thấy người bảo là cần, người bảo nếu trong HDLD có quy định thì không cần.
  Vậy, hóa đơn DT di động của sếp e mang tên công ty thì hàng tháng e có fai liệt kê vào bảng kê 03/GTGT k, e thấy bị trùng chi phí, bởi tổng chi phí tiền lương đã có chi phí điện thoại rồi. Bây giờ liệt kê trong tờ khai thuế nữa thì chi phí đó đã được tính 2 lần fai k.
  E mới ra trường, còn non lắm, mong a chị giúp
   
  #1
 2. conang chua yeu

  conang chua yeu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  em cũng giống như chi thôi vì công ty em cũng vậy là một người kế toán mới vào làm như em , em ko bít nói sao về vấn đề này nữa
  vậy theo anh cị em phai làm như thế nào bây giờ
   
  #2
 3. LUONG TUAN ANH

  LUONG TUAN ANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  452
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HÀ NỘI
  Cô Thạc sỹ tương lai thân mến!
  1. Không có chức danh thạc sỹ tài chính đâu cô ạ! Chỉ có thạc sỹ tài chính ngoài đời thôi!
  2. Phần trợ cấp điện thoại thì tính vào chi phí DN và kê khai bình thường trên bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào số 03/GTGT ( Thông tư 128/2003/ TT- BTC) và trong Hợp đồng LĐ chi phí này thể hiện ở điều khoản thứ 12 của HĐ!
  Thân!
  Nếu cần biết chi tiết hơn nữa hãy emall
  Chào thân!
   
  #3
 4. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Bạn hãy tách bạch việc kê khai thuế GTGT với sự trùng chi phí khi tính thuế TNDN.

  Các hóa đơn kê khai vào Tờ khai thuế GTGT hàng tháng sẽ phục vụ cho mục đích tính thuế GTGT. Chỉ vậy thôi. Cơ quan thuế sẽ không áp tổng chi phí trên Tờ khai này khi tính thuế TNDN đâu. Do đó, điều bạn lo sợ bị trùng sẽ không xảy ra, cứ kê khai hóa đơn đó vào Bảng kê mẫu số 03/GTGT nhé!

   
  #4
 5. hoaxuongrong070

  hoaxuongrong070 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  viet nam
  Cám ơn chị Tú Anh, chị đã trả lời đúng ý e muốn hỏi.
  To Luong Tuan Anh : Sao lại k có chức danh đó ạ. Thầy e là Thạc sỹ ngành Tài chính - Kế toán đó thôi. Chỉ có ngoài đời thôi là sao. E k hiểu.
  Trên HDLD, điều khoản 12 e k ghi trợ cấp đt như a nói mà ghi theo Thỏa ước lao động tập thể ( để tránh đóng BHXH cho DN trên lương + phụ cấp, chỉ đóng trên lương cơ bản thôi ). E đã nghiên cứu và làm theo sự chỉ dẫn của các a chị tren wkt mà. A giải thích cho e với:1luvu:
   
  #5
 6. LUONG TUAN ANH

  LUONG TUAN ANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  452
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HÀ NỘI
  1. Vấn đề em nêu ở bài #1 chưa có ai giải đáp cả trùng hay không trùng khi kê khai và hạch toán vì vấn đề này liên quan 2 luật : Luật Lao động và Luật Thuế TNDN
  2. Chỉ có Thạc sỹ Kinh tế thôi em ạ! ( Trong KT có Tài chính- Kế toán )
  3. Điều khoản 12 Trên HĐLĐ là Điều khoản khác và cơ quan Bảo hiểm không thể đưa phần này vào tính khi thu BHXH và BHYT được và điểm lưu ý nữa là nếu trên HDLĐ khi ký kết không nêu rõ các khoản được trợ cấp thì không được tính vào chi phí đâu ( Đến lúc nào DN của em được Quyết toán thuế sẽ thấy ngay ấy mà )
  4. Thỏa ước lao động tập thể của DN em đã được pháp luật thừa nhận chưa hay chỉ tự XD lên..?
   
  #6
 7. dangtsy

  dangtsy Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  231/4 Lê Văn Sỹ Q.Phú Nhuận
  Xin được góp ý về vấn đề này:
  + Nếu công ty đồng ý trả khoản chi phí điện thoại (máy điện thoại cá nhân của mỗi người) của nhân viên sử dụng vì khoản chi này được dùng để phục vụ cho sản xuất kinh doanh của đơn vị và công ty chi trả theo số tiền thực tế đã trả theo hoá đơn của bưu điện thì thuế GTGT trên hoá đơn sẽ kê vào phụ lục 01-2/GTGT. Doanh số mua vào chưa thuế GTGT tính vào chi phí để tính thuế TNDN.
  + Các khoản chi cho nhân viên được quy định cụ thể trong hợp đồng lao động hoặc thoả ước lao động tập thể hầu hết đều được chấp nhận (bạn tham khảo thêm ở thông tư 134/2007 của Bộ Tài chính) tuy nhiên nếu đã chi khoản chi tiền điện thoại cho cá nhân như đã nêu trên mà trong hợp đồng lao động lại quy định 1 khoản chi cũng cùng mục đích ( chi trả tiền điện thoại) và có chi cho người lao động nữa thì chắc chắn cơ quan thuế sẽ xem là kê khai chi phí 2 lần và sẽ không chấp nhận.
  Do chi phí điện thoại của cá nhân sử dụng (đt di động) có thể sử dụng riêng cho cá nhân mà cũng có thể sử dụng cho chuyện chung của công ty nên cơ quan thuế kiểm tra kỷ vấn đế này do đó nếu không cẩn trọng thì coi chừng mất cả chì lẫn chài, Vừa bị truy thu vì không được chấp nhận, vừa bị phạt nữa. Một điểm cần lưu ý về khoản chi này là máy điện thoại của cá nhân sử dụng do ai mua ? do công ty mua hay cá nhân mua. Vấn đề này đã có doanh nghiệp được hỏi và cơ quan thuế không chấp nhận vì giải thích không rõ ràng.
   
  #7
 8. DoanThienHuong

  DoanThienHuong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  em nghĩ là trong trường hợp này thì hóa đơn điện thoại vẫn được tính vào chi phí và được kê khai để khấu trừ riêng.
  Còn chuyện trong bảng lương có phần hỗ trợ tiền điện thoại đấy là do trong hợp đồng lao động có mục này thôi.'
  Em cũng mới vào làm được ít thời gian nên cũng chỉ biết vẫn làm vậy thôi. Có gì thì các anh chị hãy giúp đỡ em thêm nhé.
   
  #8
 9. momdet

  momdet Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  198
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.HCM
  nói về phần này các bạn cho mình hỏi luôn nhé!
  cty mua điện thoại di động cho sếp sử dụng trị giá là 3.5tr chi phí này có phải là chi phí hợp lý ko và nếu là chi phí hợp lý thì mình sẽ phân bổ vào TK 142 luôn(chi phí trích trước) các bạn cho mình ý kiến phần này nha.
  mình cảm ơnh :biggthump
   
  #9
 10. khanhthuy1985

  khanhthuy1985 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  Nghe An
  Cái khoản mua điện thoại này vẫn được tính vào chi phí hợp lý chứ ah (Có 3.5tr thôi mà) khoảng này sẽ được hạch toán một phần cho vào TK 642 ở tháng phát sinh, phần còn lại sẽ được cho vào TK 142 hoặc 242: phân bổ dần vào các tháng tiếp theo, hoặc năm sau tuỳ vào cách phân bổ của Công ty
   
  #10
 11. BANQUANLY

  BANQUANLY Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  144
  Chị ơi vui lòng chỉ giúp em, khi mua cát xây dựng cty nhập vào 40.000.000đ hóa đơn trực tiếp không ghi thuế em được kê khai vào bảng kê hàng vào không thuế được không ?
   
  #11
 12. hanhhm

  hanhhm Mèo lười ham vui

  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nơi yên bình
  nếu trong hóa đơn bạn nhập ko có thuế thì bạn ko phải đóng thuế nên bạn sẽ kê khai vào phần HHDV không chịu thuế
   
  #12
 13. HOANGTTRAHUONG

  HOANGTTRAHUONG Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.HCM
  tất cả về vấn đề trên đều hợp lý.
  Nhưng các bạn đang toàn làm để đối phó với thuế mà chưa có đi sâu vào vấn đề là có thuộc các chuẩn mực kế toán hay không.
  Thực ra trong HDLĐ bạn chỉ cần ghi là : trợ cấp tiền điện thoại, ko cần ghi chi tiết bao nhiêu tiền đâu. Vậy có nghĩa là bạn đã có cơ sở trên hợp đồng để đưa vào CP. Nhưng hạch toán vào TK nào là tùy theo đối tượng.
  Nếu Cty mua DTDĐ cho Nviên thì tốt nhất cứ nhập 153 rồi fân bổ vào đâu là tuỳ
  để có cơ sở, khi NViên đó nghỉ fải hoàn trả lại CCDC đã đc cấp, như thế vừa hợp chuẩn mực , vừa ko bị Thuế hạch hỏi
  Thực ra khi ra làm việc thì cứ theo các chuẩn mực mà làm, chắc chắn những fát sinh gặp fải đều sẽ có cách cho bạn định khoản. ko fải lo người mới hay cũ đâu.
  Có những kế toán rất lâu năm nhưng nếu ko cập nhật thông tin thì vẫn hạch toán sai hoàn toàn.
  Vụ này mình gặp rùi!
   
  #13
 14. duongduythanh

  duongduythanh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Tớ đã từng gặp trường hợp của bạn 1 lần rồi hoá đơn điện thoại mà bạn phân vân đó không hợp lý đâu muốn cho nó có tính hợp lý thì phải có quyết định của giám đốc hoặc hội đồng quản trị công ty về mức khoán điện thoại có thể bổ sung là tất cả chi phí điện thoại được cộng vào lương còn nếu khi đã hạch toán vào lương số đó thì hoá đơn điện thoại không thể hạch toán vào được làm vậy chắc chắn sẽ bị bóc ra khi quyết toán thuế (Nếu cơ quan thuế tìm thấy) còn về vấn đề mua điện thoại cho sếp nó là chi phí hợp lý nếu chứng từ đầy đủ nếu bạn muốn doanh nghiệp có lãi thì phân bổ vào chi phí còn không thì hạch toán thẳng không thông qua tài khoản chi phí trả trước tớ toàn phân bổ vào 142,242 khi giá trị phân bổ từ 5triệu trở lên và nhớ đừng phân bổ quá 3năm nhé
   
  #14
 15. ngoclan20687

  ngoclan20687 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  89
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  khoản tiền 3,5tr đó là một khoản tiền không lớn đối với một DN, hơn nữa diệ thoại này lại là mua cho xếp.thông thường cơ quan thuế sẽ không truy xét gì về khoản chi phí này đâu. bạn kê khai và TK 642 như bình thường. nếu bạn chưa muốn tính hết vào cp kì này thì phân bổ sang 142
  ok
   
  #15
 16. hanhlovequy

  hanhlovequy Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tp hcm
  các anh chị ơi giúp em với.em vưa mới vao một cty nhưng chưa đăng ký dược mã số thuế vậy em phải làm sao để đăng ký đc mả số thuế đó cho cty đó mà giám đốc em kô có bằng đại học đi.cty e là cty dịch vụ bảo vệ
  thanks
   
  #16
 17. Phankimhoa

  Phankimhoa Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Da Lat
  Cac anh chi em oi,
  Minh la thanh vien vien moi, minh doc cac thac mac & giai dap cua anh chi, minh rat cam on vi no rat no bo ich cho minh. That su minh rat muon NOI LOI CAM ON DEN CAC BAN, ma minh ko biet phai post lam sao de gui len mang ca. KO biet minh lam nhu the nay co dung hay ko nua? Hichic:015:
  Mong anh chi em thong cam & hieu cho minh nhe.
   
  #17
 18. Phankimhoa

  Phankimhoa Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Da Lat
  Mình cũng gặp rồi: "Thực ra trong HDLĐ bạn chỉ cần ghi là : trợ cấp tiền điện thoại, ko cần ghi chi tiết bao nhiêu tiền đâu. Vậy có nghĩa là bạn đã có cơ sở trên hợp đồng để đưa vào CP. Nhưng hạch toán vào TK nào là tùy theo đối tượng.
  Nếu Cty mua DTDĐ cho Nviên thì tốt nhất cứ nhập 153 rồi fân bổ vào đâu là tuỳ
  để có cơ sở, khi NViên đó nghỉ fải hoàn trả lại CCDC đã đc cấp, như thế vừa hợp chuẩn mực , vừa ko bị Thuế hạch hỏi."

  Bạn ơi, nếu như cty mình bán điện thoại di động, bán cho nhân viên, vậy mình sẽ xuất hoá đơn người bán là cty A, người mua là tên nhân viên của cty A đươc các bạn? Dĩ nhiên phải có quyết định của giám đốc hoặc hội đồng quản trị công ty về mức khoán điện thoại có thể bổ sung là tất cả chi phí điện thoại được cộng vào lương.
  Ko những trợ cấp điện thoại, mà còn có xăng 200.000/tháng nữa.
  Các bạn góp ý cho mình làm như vậy có đúng ko?
   
  #18
 19. PHUONGGAM

  PHUONGGAM Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  bắc ninh
  cac anh chi oi cho em hoi ve chuyen cai dien thoai chut nhe ? xep nha em dung dien thoai moi lien tuc y ,cu khoang 1 thang lai 1 cai dien thoai khoang 20 trieu tro xuong .gan nhu thang nao e cung phai ke khai it nhat la 1 hoa don dien thoai. co dien thoai khoang 30 trieu nhung ho viet tach hoa don ra de khoi phai chuyen khoan. dung nhieu dien thoai nhu the lieu co quan thue co bat be gi ko nhi. xep e dung day ko phai buon ban gi dau .so thich ma!
   
  Last edited: 22 Tháng năm 2010
  #19
 20. PHUONGGAM

  PHUONGGAM Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  bắc ninh
  ban oi giam doc khong co bang dai hoc la chuyen binh thuong thoi ma giam doc cong ty minh cung the van dang ky duoc binh thuong. rat nhieu giam doc khong co trinh do gi dau . ban cu len co quan quan ly thue cua khu vuc cong ty ban ho se huong dan cho dang ky nhu thuong.
   
  #20

Chia sẻ trang này